Máy ép dầu thủy lực

Máy ép dầu thủy lực là thiết bị được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Công dụng của loại thiết bị này chính là tách dầu nông sản với năng suất lớn và đảm bảo độ tinh khiết cao của lượng dầu thu được sau khi ép.

Cấu tạo máy ép dầu thủy lực

Máy ép dầu thủy lực sử dụng nguyên lý xi lanh thủy lực để hình thành nên lực nén ép. Chính vì thế mà cấu tạo của các máy ép thủy lực đều có bộ phận xi lanh chứa dầu thủy lực.

Máy ép dầu có nhiều kích thước phục vụ công suất khác nhau từ quy mô gia đình 5-2kg, thậm chí cho đến quy mô công nghiệp với trên hàng trăm cân  nông sản mỗi giờ. Các nhà sản xuất máy ép dầu cũng tiến hành gia giảm phụ kiện để phù hợp với tính năng và nhu cầu sử dụng khác nhau. Tuy nhiên cấu tạo chung của chúng vẫn bao gồm những bộ phận cơ bản như:

 • Hệ thống thủy lực.
 • Hệ thống khung máy.
 • Hệ thống điều khiển.
 • Các phụ kiện thủy lực và bộ phận khác.

Ngoài ra để phù hợp với nhiệm vụ trích lọc dầu thực vật nên máy sẽ có thêm các thành phần khác như: bộ lọc dầu, bình chứa, hệ thống đường ống, động cơ và một số phụ kiện khác.

may-ep-dau-thuy-luc-hinh1

Cách thức hoạt động của máy ép dầu thủy lực

Nguyên lý hình thành lực ép của các máy ép thủy lực chính là lợi dụng định luật lan truyền áp suất của chất lỏng. Dựa theo đó khi chất lỏng ở trong một môi trường kín hoàn toàn thì áp suất lan truyền trên chúng sẽ tạo nên một áp lực không đổi tại mọi vị trí của không gian kín.

Hệ thống tạo lực của máy nén thủy lực thường bao gồm 2 xi lanh với kích thước khác nhau, nhưng thông với nhau qua một đường ống. Khi tác động một lực cơ học lên piston của xi lanh nhỏ sẽ tạo ra một áp lực, dẫn truyền qua lượng chất lỏng, và sản sinh ra một lực cơ học khác tại piston lớn với độ lớn tương ứng.

Khi máy ép dầu thủy lực hoạt động, nguyên lý trên được áp dụng và tạo ra được một áp lực lớn cho phép hệ thống máy có thể nghiền ép nông sản và chắt lọc được tinh dầu. Lượng dầu và bã xác thực vật vẫn còn lẫn lộn. Để tách dầu và bã sẽ phải tiếp tục trải qua quá trình lọc với bộ lọc dầu. Dầu sau khi lọc sẽ được chuyển đến bình chứa dầu và trở thành dầu thành phẩm. Phần xác sẽ được chứa tại không gian chứa khác riêng biệt.

may-ep-dau-thuy-luc-hinh2

Ưu điểm của máy ép dầu thủy lực

 • Lực ép mạnh mẽ: Tận dụng nguyên lý tạo lực đẩy từ áp suất nước mang đến hiệu quả sinh lực ép mạnh mẽ, dễ dàng ép kiệt các loại hạt.
 • Tỷ lệ kiệt dầu cao: Ngày nay các máy ép dầu thủy lực được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, giúp gia tăng hiệu quả ép và tách dầu trong hạt, nâng cao tỷ lệ kiệt dầu lên đến hơn 95%.
 • An toàn: Đa số các sản phẩm máy ép dầu hiện nay được sản xuất với chất liệu inox 304 không gỉ, bền chắc và rất ít hư hỏng dù sử dụng trong thời gian dài.
 • Hoạt động bền bỉ: Nhờ sự tiến bộ của công nghệ kỹ thuật, các sản phẩm không chỉ được tăng hiệu quả làm việc mà năng suất hoạt động cũng được nâng cao rõ rệt. Nhiều loại thiết bị ép dầu hiện nay có thể vận hành 12h liên tục mà không cần nghỉ máy.
 • Đa dạng kích thước cho sự lựa chọn: Có rất nhiều mẫu mã, kích thước máy ép dầu công nghệ thủy lực để người mua lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Từ các máy năng suất tiết kiệm cho gia đình, chế biến quy mô nhỏ công suất 15-20 kilôgam cho đến các nhu cầu sản xuất quy mô công nghiệp hàng trăm kilôgam mỗi giờ.

may-ep-dau-thuy-luc-hinh3

Ứng dụng máy ép dầu thủy lực

Ngày nay mọi người rất thích lựa chọn các loại dầu ăn được chiết tách trực tiếp từ các loại hạt tự nhiên thay cho các loại dầu công nghiệp. Bởi vì, các loại dầu tự nhiên này không chỉ chứa nhiều nhóm chất thiết yếu tốt cho sức khỏe mà còn hạn chế được các chất phụ gia khi sản xuất công nghiệp.

Máy ép dầu thủy lực với công suất mạnh mẽ có thể dễ dàng nghiền và chiết tách dầu của nhiều loại hạt khác nhau như: hạt vừng, hạt điều, hạt đậu nành, hạt lạc… Không những thế, các nhà sản xuất còn không ngừng nghiên cứu và chế tạo nên các loại máy ép dầu thực vật thủy lực đa dạng chủng loại với nhiều tính năng tích hợp như lọc dầu, tách bã, gia nhiệt…giúp nâng cao hiệu quả lấy dầu một cách cao nhất.

Máy ép thủy lực được ứng dụng trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống như sử dụng ép dầu dùng trong gia đình, sản xuất dầu thực vật cho các hộ kinh doanh hay sản xuất số lượng cực lớn với quy mô công nghiệp.

Nên mua máy ép dầu thủy lực hay ép dầu nhiệt?

Ưu và nhược điểm của máy ép dầu nhiệt

Máy ép dầu nhiệt là những loại máy ép tách dầu thực vật có tích hợp khả năng gia nhiệt. Lượng nhiệt này được sản sinh từ dòng điện, có tác dụng làm nóng nguyên liệu để quá trình ép tách dầu đạt hiệu quả tối ưu.

Hầu hết các loại hạt như đậu nành, lạc, óc chó…đều có thể áp dụng công nghệ ép nhiệt để tách dầu. Riêng đối với một số loại nguyên liệu không cần rang sấy trước khi ép để tránh bị biến đổi dinh dưỡng ở nhiệt độ cao như dầu dừa…thì không nên sử dụng máy ép dầu nhiệt.

Ưu điểm:

 • Có thể ép được hầu hết các loại hạt, nông sản sử dụng để lấy dầu.
 • Dầu thu được sau khi ép có hương vị thơm ngon, có thể sử dụng ngay mà không cần chế biến thêm.
 • Chất lượng dầu cao, trong vắt, thời gian bảo quản dài hạn do đã được làm chín.
 • Thiết kế nhỏ, gọn, dễ sử dụng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.
 • Không cần sử dụng thêm bất kỳ dụng cụ cầm tay hoặc phụ kiện nào khác.

Nhược điểm:

 • Cần lưu ý đối với các loại nông sản không phù hợp với công nghệ ép dầu nhiệt để tránh bị hao hụt dinh dưỡng.
 • Điều chỉnh lượng nhiệt quá cao có thể làm dầu bị khét, khò, khó chế biến và có thể gây hại đến sức khỏe khi sử dụng.
 • Đa số máy ép nhiệt được thiết kế với công suất nhỏ phục vụ cho nhu cầu hộ gia đình nên sẽ không phù hợp nếu bạn có nhu cầu sản xuất dầu thực vật với quy mô vừa và lớn.

may-ep-dau-thuy-luc-hinh4

Ưu và nhược điểm của máy ép thủy lực

Đặc điểm chung của máy ép dầu thủy lực chính là công năng lớn với khả năng sinh lực ép mạnh mẽ. Vì thế đa số các loại máy ép dầu bằng thủy lực đều có công suất vừa và lớn, năng suất ép mỗi giờ từ hàng chục đến hàng trăm kilôgam nông sản.

Máy ép dầu thủy lực hiện nay được tích hợp nhiều công nghệ khác nhau như gia nhiệt, lọc dầu, tách bã…trong cùng một mẫu sản xuất khiến cho quy trình sản xuất được đơn giản hóa. Máy hoạt động đến đâu, dầu thành phẩm sẽ được lọc đến đấy, không cần quá nhiều công đoạn phức tạp như sử dụng các máy ép thủ công trước đây.

Ưu điểm:

 • Có thể ép được hầu hết các loại hạt, nông sản sử dụng để lấy dầu.
 • Dầu thu được sau khi ép có hương vị thơm ngon, có thể sử dụng ngay mà không cần chế biến thêm.
 • Chất lượng dầu tốt, màu đẹp và trong vắt.
 • Kích thước to với công suất lớn, tích hợp nhiều công nghệ chế biến dầu hiện đại, phù hợp với quy mô sản xuất vừa và lớn.

Nhược điểm:

 • Kích thước và khối lượng lớn.
 • Công suất hoạt động phù hợp với nhu cầu sản xuất, không thích hợp để sử dụng cho hộ gia đình.

may-ep-dau-thuy-luc-hinh5

Máy ép dầu thủy lực hay máy ép dầu nhiệt đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể cân nhắc nên lựa chọn sản phẩm nào để sử dụng cho phù hợp.

Đối với nhu cầu sử dụng trong gia đình, chọn máy ép nhiệt có thiết kế nhỏ gọn, vận hành bằng điện năng sẽ vô cùng tiện lợi. Còn với nhu cầu sản xuất yêu cầu sản lượng dầu lớn thì lựa chọn máy ép thủy lực với công suất lớn sẽ phù hợp hơn rất nhiều.

Kết luận

Với những thông tin đã đưa, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về máy ép dầu thủy lực cũng như công dụng của chúng trong đời sống.

Ngày nay có nhiều đơn vị kinh doanh các loại máy ép dầu với nhiều mẫu mã và công suất khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua máy ép dầu, hãy cân nhắc lựa chọn mẫu máy phù hợp với nhu cầu sử dụng nhằm tiết kiệm và tránh lãng phí. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên mua máy ép dầu tại các nhà phân phối uy tín để đảm bảo về giá và chất lượng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *