Máy ép nhựa thủy lực

Máy ép nhựa thủy lực là một thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại máy này. Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về máy ép nhựa qua bài viết dưới đây.

Máy ép nhựa là thủy lực gì?

Máy ép nhựa thủy lực hay còn được gọi với cái tên máy đùn nhựa, máy thổi nhựa, máy đúc nhựa. Là thiết bị cực kỳ quan trọng trong các ngành sản xuất nhựa tại Việt Nam.

Nhiệm vụ chính của máy là làm cho hỗn hợp nhựa nóng chảy trong một thời gian ngắn. Sau đó, từ hỗn hợp nóng chảy này đem tạo hình thành sản phẩm nhựa như mong muốn. Nhờ thiết bị này mà nhựa được định hình nhanh chóng và tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, có tính thẩm mỹ cao.

may ep nhua thuy luc la gi

Cấu tạo máy ép nhựa thủy lực

Máy ép nhựa thủy lực có cấu tạo đơn giản, bao gồm 2 thành phần chính là phần phun nhựa và phần kẹp khuôn cùng với một số bộ phận khác.

Phần kẹp khuôn

Bộ phận này sẽ bao gồm phần kẹp khuôn di động và phần kẹp khuôn cố định.

Phần kẹp khuôn di động được dùng để kẹp nửa khuôn phía di động, sau đó di chuyển tịnh tiến theo phương song song với hướng đóng mở khuôn cho phép mở khuôn trong quá trình ép phun. Đồng thời, được bố trí lói đẩy để tác động lên tấm đẩy pin, đẩy sản phẩm ra ngoài.

Phần kẹp khuôn cố định có chức năng kẹp và giữ cố định khuôn. Nhờ vòng định vị trên khuôn và lỗ định vị trên máy sẽ giúp khuôn được định vị chính xác.

Phần phun nhựa

Bộ phận này sẽ sử dụng nhiệt độ để chuyển hóa nguyên liệu nhựa từ thể rắn sang thể lỏng. Nhờ áp lực đẩy thông qua hệ thống vít xoắn và vòi phun sẽ đẩy lượng nhựa đã nóng chảy vào trong khuôn.

Một số bộ phận khác

Hệ thống xilanh: Bộ phận này được làm từ thép có độ cứng cao thường có độ dày từ 10 – 15mm nhằm hạn chế được hư hại trong quá trình nung chảy nhựa.

Trục vít: Bộ phận trục vít sẽ giúp tiếp nhận, trộn và truyền tải nguyên liệu đến vùng ép nhựa. Đồng thời trục vít sẽ bơm một lượng chất lỏng vào khuôn tại hình.

Bộ phận cấp nhiệt: Làm nhiệt vụ gia nhiệt và kiểm soát nhiệt độ cho máy ép nhựa. Hệ thống này có khả năng điều chỉnh được nhiệt độ lên đến 300 độ C.

Khuôn tạo hình: Bộ phận này sẽ giúp định hình sản phẩm được tạo ra. Hiện nay, có rất nhiều loại khuôn khác nhau như khuôn hình ống giúp tạo ra các sản phẩm hình trụ, khuôn dạng lỗ giúp tạo ra các sản phẩm sợi tròn, sợi dẹp,..khuôn hình khe giúp tạo ra các sản phẩm tấm màng phẳng,…

Ngoài ra, máy ép nhựa thủy lực còn có một số bộ phận phụ như phễu, hộp số, động cơ, hệ thống làm mát…

cau tao cua may ep nhua thuy luc

Nguyên lý hoạt động của máy ép nhựa thủy lực

Máy ép nhựa thủy lực được vận hành theo quy trình như sau:

 • Trước tiên, nguyên liệu sẽ được đưa vào phễu chứa và được nung nóng ở một nhiệt độ thích hợp (thường từ 200 độ C trở lên).
 • Sau đó, lượng nhựa sẽ được được cùng phễu và hệ thống trục vít, Nhờ hệ thống hỗ trợ ép phun, trục vít sẽ xoay tròn và đưa nhựa lỏng đi vào bên trong qua các vòng gia nhiệt, khiến nhựa bị nung từ từ thể rắn sang thể lỏng. Tiếp theo, nhựa lỏng sẽ được phun vào khuôn thông qua vòng chắn để đến vòi phun và vào khuôn.
 • Khuôn tạo hình sẽ được đóng ép lại nhờ hệ thống thủy lực và phần kẹp khuôn. Sản phẩm cuối cùng sẽ được định hình tại đây.
 • Cuối cùng, sản phẩm sẽ được chuyển sang khâu làm nguội và cho ra sản phẩm cuối cùng.

nguyen ly hoat dong c%E1%BB%A7a may ep nhua thuy luc

Ứng dụng của máy ép nhựa thủy lực

Máy ép nhựa dần được ưa chuộng trong các ngành sản xuất lẫn trong đời sống hiện nay. Với năng suất làm việc cao lại tiết kiệm năng lượng đã giúp cho máy ép nhựa trở thành thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực như:

 • Ứng dụng trong ngành sản xuất, đóng gói bao bì nhựa như bao bì vỉ nhựa, pin, đồ gia dụng, đồ chơi, văn phòng phẩm, linh kiện điện tử,…
 • Sử dụng trong các ngành công nghiệp chế biến bao bì thực phẩm giúp sản xuất hộp thức ăn nhanh, khay đựng hoa quả, hộp đựng bánh, chai nhựa,…
 • Ứng dụng máy ép nhựa thủy lực trong xây dựng để tạo ra nhiều loại ống nhựa,…
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm để sản xuất bao bì thuốc, vỉ đựng thuốc,…
 • Máy ép nhựa dùng trong ngành thiết kế, trang trí để làm ra trần nhựa, vách ngăn, thiết bị vệ sinh,…
 • Ngoài ra, máy ép nhựa thủy lực còn được dùng trong ngành sản xuất ô tô như dùng để chế tạo ra vỏ đen, ống kính, đòn bẩy điều khiển, tay nắm cửa, máy che,…

ung dung may ep nhua thuy luc trong san

Chú ý an toàn khi sử dụng máy ép nhựa thủy lực

Nếu muốn kéo dài tuổi thọ của máp ép nhựa thủy lực, hạn chế hư hỏng xuống mức thấp nhất thì trong quá trình sử dụng máy quý khách hàng cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Thường xuyên kiểm tra và thay dầu bôi trơn hộp số định kỳ theo khuyến cáo của nhà cung cấp. Thông thường, máy ép thủy lực cần được thay dầu bôi trơn sau 2500 đến 5000 giờ hoạt động. Lưu ý rằng dầu bôi trơn phải là dầu chuyên dụng.
 • Kiểm tra định kỳ các bộ phận. Nếu bộ phận nào có tình trạng bị hao mòn quá mức hay hỏng hóc phần nào đó thì phải tháo dỡ và thay thế ngay lập tức.
 • Người sử dụng máy phải được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn để đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt chuẩn theo yêu cầu.
 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt bên ngoài để không làm cản trở quá trình tản nhiệt.
 • Trong quá trình sử dụng máy ép nhựa thủy lực, nếu nghe thấy âm thanh lạ thì lập tức tắt máy, kiểm tra nguyên nhân và sửa chữa.
 • Tránh để các mảnh vụn kim loại rơi vào phễu của máy ép nhựa vì có thể gây hỏng trục vít. Bạn có thể đặt khung từ tính ngay phễu, điều này sẽ giúp ngăn chặn được các tạp chất rơi vào máy.

chu y an toan khi su dung may ep nhua thuy luc

Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp về máy ép nhựa thủy lực. Hi vọng quý khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quát về loại máy này. Máy ép nhựa với rất nhiều ưu điểm vượt trội sẽ giúp công việc trở nên nhanh chóng, mang lại năng suất cao cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *