Máy dập thủy lực

Cùng với phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhiều máy móc cơ khí được ứng dụng đưa vào hoạt động sản xuất giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm lao động giúp con người làm việc nhẹ nhàng hơn. Một trong những số đó phải kể đến là máy dập thủy lực bởi nó mang lại nhiều lợi ích trong việc chế tạo, gia công hàng loạt. Để biết máy dập thủy lực là gì, cấu tạo của máy, ứng dụng và những lưu ý an toàn khi sử dụng, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Máy dập thủy lực là gì?

Máy dập thủy lực là thiết bị sử dụng cho quá trình dập nguội, máy dập hoạt động theo nguyên lý của xi lanh thủy lực tạo ra lực rất mạnh, lực này tác động lên vật liệu chúng ta cần nén, ép, đè bẹp để tạo ra thành phẩm theo mong muốn.

Sức mạnh của máy thủy lực là rất lớn tương đương với hệ thống thủy lực của một đòn bẩy cơ khí. Máy hoàn toàn ép được các thanh thép nặng đến vài trăm tấn thành các hình dạng tùy ý theo yêu cầu trong thời gian ngắn.

Máy dập thủy lực

Cấu tạo máy dập thủy lực

Một máy dập thủy lực là một dụng cụ thủy lực chuyên dụng thường có 3 bộ phận chính sau:

Hệ thống điều khiển: Khu vực có các bảng, nút nhiệm vụ, mục đích chính là điều khiển các bộ phận chi tiết trong máy để tạo ra sản phẩm mong muốn.

Hệ thống thủy lực: Đây là nơi thực hiện các hoạt động nén, ép của máy

Bộ phận thân khung: Khung máy và thân máy thường có thiết kế chắc chắn, được làm từ các chất liệu tốt có độ cứng, độ bền cơ học cao. Nhằm mục đích đảm bảo khả năng hoạt động bền bỉ của thiết bị trong thời gian dài.

Cấu tạo máy dập thủy lực

Các loại máy dập thủy lực

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, nhà sản xuất đưa ra thị trường rất nhiều loại máy dập thủy lực, tùy vào mục đích và tiêu chí chúng ta có thể phân ra thành các dòng sau:

  • Phân theo phương thức vận hành: Có thể chia thiết bị thủy lực này làm hai loại chính là máy dập chạy bằng điện và máy dập bằng tay
  • Về hình dạng thiết kế: Máy dập thủy lực hình chữ C, máy dập thủy lực hình chữ H, máy 22 trụ và máy dập 4 trụ
  • Phân theo vật liệu dùng để dập: Có máy dập phi kim loại và máy dập thủy lực kim loại. Những loại máy dập phi kim loại có thể thấy được sử dụng nhiều nhất là máy dập bùn, máy dập giấy, máy dập xác thải phân loại, máy dập chất dẻo, máy dập bột,… Những dòng máy dập kim loại có thể kể đến là máy dập thép hoặc các hợp kim khác, máy rèn thủy lực tự do, máy rèn khuôn và các loại máy dập đùn dạng ống khác.
  • Theo công suất hoạt động và áp lực ép: máy dập thủy lực có dòng công suất nhỏ và công suất lớn. Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng đa số lựa chọn các máy dập có công suất nhỏ dao động từ 10 tấn đến 100 tấn phục vụ đúng với nhu cầu sản xuất dập nhiều loại vật liệu và kích thước khác nhau, đồng thời loại máy này dễ sử dụng và chi phí đầu tư hợp lý.

Các loại máy dập thủy lực

Ứng dụng của máy đột dập thủy lực

Máy dập thủy lực là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng rộng rãi trong nghiệp công nghiệp chế tạo, được ví như “gã khổng lồ” có sức mạnh to lớn của lực ép thủy có thể giải quyết tất cả các công việc như ép, định hình, nắn thẳng các chi tiết của máy móc và các vật liệu của ngành công nghiệp.

Một ứng dụng lớn của máy dập thủy lực là ép được các khối kim loại kích thước và trọng lượng lớn đây là việc mà sức người không thể làm được. Bên cạnh đó, sử dụng điểm này nhà sản xuất cải tiến tạo ra máy dập kim loại vụn, sắt vụn, giấy vụn, máy dập phân loại rác thải,.. Chính những cải tiến này giúp tiết kiệm được nhiều nguyên liệu tái chế đem lại những lợi ích vượt trội

Việc sử dụng máy dập thủy lực giúp công việc được an toàn, chính xác và hiệu quả, dễ dàng hơn trước khi còn sử dụng phương pháp thủ công. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí lao động, giảm thiểu chi phí sản xuất trở thành một thiết bị máy móc không thể thiết trong ngành công nghiệp và ứng dụng trong sản xuất đời sống.

Ứng dụng của máy đột dập thủy lực

Với nhiều lợi ích mà máy dập thủy lực mang nên máy dập thủy lực được phân phối rộng rãi và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Nhưng không phải ai cũng có biết cách sử dụng loại máy này để mang lại hiệu quả tốt nhất và an toàn khi sử dụng. Vậy nên khi hoạt động máy cần lưu ý những gì chúng ta hãy theo dõi bên dưới:

Chú ý an toàn khi sử dụng máy dập thủy lực

  • Những chuyển động lên xuống giữa đầu chày máy dập với tốc độ cao và lực ép mạnh lại ở trong khoản không gian làm việc của công nhân nên thường gây ra tai nạn ở bàn tay. Vì thế trong quá trình sử dụng tuyệt đối không đưa tay vào khuôn máy dập.
  • Sử dụng máy dập thủy lực có gắn các thiết bị bảo hộ như: lá chắn, khuôn an toàn, nhận biết tay người, lắp phận truyền tải vào ra tự động,…giúp người vận hành máy hạn chế rủi ro trong quá trình làm việc với dụng cụ thủy lực này.
  • Khi làm việc tập thể từ hai người trở lên, trước khi vận hành máy phải lựa chọn, thống nhất kiểu tín hiệu thích hợp.
  • Khi cần chỉnh thông số, thay thế các chi tiết bộ phận hay định thay khuôn dập mới cần ngắt điện nguồn, công tắc điện và treo bảng ở công tắc để thông báo cho người khác biết.
  • Vị trí của máy dập dập thủy lực thường đặt gần lò nung, nơi ủ phôi môi trường nóng, khói bụi, nhiều khí độc nên khi vận hành phải mặc đồ bảo hộ.
  • Hệ thống điện điều khiển động lực, các thiết bị điện được lắp thêm trên máy phải phù hợp với thiết kế và yêu cầu kĩ thuật, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, có nhật ký vận hành máy và nội quy an toàn được niêm yết tại nơi làm việc.

Chú ý an toàn khi sử dụng máy dập thủy lực

Máy dập thủy lực là trợ thủ đắt lực không thể thiếu cho nhiều hoạt động công nghiệp. Vừa rồi là những thông tin chi tiết về máy dập thủy lực, hi vọng qua bài bạn sẽ có thể lựa chọn và sử dụng hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *