Kiểm định kích thủy lực

Kiểm định kích thủy lực là công tác kiểm tra, thử nghiệm khả năng làm việc của kích thủy lực. Mục đích của việc làm này là gì và các bước tiến hành ra sao chúng ta cùng tìm hiểu.

Mục đích của kiểm định kích thủy lực

Kích thủy lực là một thiết bị chuyên dụng dùng để nâng hạ những vật có trọng tải lớn. Kích thủy lực sử dụng bơm rời, vì thế để hoạt động một cách hoàn chỉnh thì cần phải kết hợp cùng với bơm thủy lực. Kích thủy lực được sử dụng rất phổ biến ở các xưởng sửa chữa, chế tạo máy móc. Kích thủy lục gồm có kích 1 chiều và kích 2 chiều. Sản phẩm giúp cho quá trình nâng hạ vật nặng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Có thể nói kích thủy lực là một thiết bị vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Không chỉ được sử dụng trong các ngành công nghiệp, sản phẩm còn được ứng dụng tại các công trình xây dựng, sửa chữa và bảo trì. Tất cả các lĩnh vực đều yêu cầu đảm bảo sự chính xác và độ an toàn. Vì vậy trước khi đưa vào sử dụng cần phải tiến hành kiểm định kích thủy lực.

Kiểm định kích thủy lực

Mục đích của việc kiểm định là để tránh những rủi ro trong lúc sử dụng kích thủy lực. Công việc kiểm định gồm có thử nghiệm độ an toàn của sản phẩm khi làm việc ở mức tải trọng cao nhất. Đồng thời kiểm tra độ chính xác của lực kế của kích thủy lực so với lực kế chuẩn. Kích thủy lực khi đã được xác thực nâng độ cao an toàn trong thi công, lắp đặt, chứng tỏ sản phẩm đã được kiểm định. Đồng nghĩa với việc bạn có thể yên tâm sử dụng vì sản phẩm đảm bảo đầy đủ về độ an toàn trong khi thi công.

Các bước tiến hành kiểm tra kích thủy lực

Để kiểm định kích thủy lực cần phải kết nối với bơm thủy lực, đồng thời vận hành cho kích hoạt động. Trước khi tiến hành kiểm định, cần thống nhất kế hoạch, công việc chuẩn bị và phối hợp giữa đơn vị kiểm định cùng cơ sở sử dụng thiết bị. Phải chuẩn bị đầy đủ những thiết bị và các phương tiện để xác định các thông số kỹ thuật. Xác định đầu nối phù hợp giữa kích thủy lực và bơm thủy lực. Đảm bảo đầy đủ phương tiện bảo hộ, tải trọng thử nghiệm, các biện pháp an toàn.

Kiểm định kích thủy lực

 Công tác kiểm định được tiến hành bao gồm 3 bước:

1. Kiểm tra tình trạng bên ngoài

Bước đầu tiên của công việc kiểm định chính là kiểm tra tình trạng bên ngoài của kích thủy lực. Cần đảm bảo các chi tiết cylinder, các thiết bị đo lường (lực kế) luôn nguyên vẹn, không cong vênh hay xước xát.

Thân kích, tay nắm thủy lực và nhãn mác của sản phẩm không có dấu hiệu bị trầy xước. Các mối hàn liên kết giữa các chi tiết đảm bảo có đạt chuẩn hay không. Các thiết bị phụ trợ an toàn đảm bảo không có vết nứt.

Một sản phẩm kích thủy lực được coi là an toàn đạt yêu cầu khi không xuất hiện dấu hiệu của những vết nứt, không cong vênh, không bị rò rỉ dầu nhớt.

Kiểm định kích thủy lực

2. Thử nghiệm kích thủy lực

Công đoạn tiếp theo của kiểm định kích thủy lực chính là tiến hành thử nghiệm sản phẩm.

Trước hết là gắn chặt kích thủy lực vào với bơm thủy lực. Lúc này bắt đầu tăng áp suất từ từ, trong lúc tăng áp suất ta nhìn vào đồng hồ đo áp suất chuẩn để kiểm tra áp suất dầu có tăng đều lên. Việc tăng áp suất sẽ dừng lại khi áp suất dầu đã tăng đến mức cần thử nghiệm. Khi đã đạt mức áp suất cần thử nghiệm thì duy trì tình trạng này trong khoảng 10. Sau đó mở van xả và tiến hành kiểm tra kích thủy lực. Kích thủy lực được gọi là đạt yêu cầu khi đáp ứng được những tiêu chuẩn sau: 

  • Áp suất không bị tụt trong quá trình kiểm tra.

  • So với hồ sơ thiết kế thì hành trình của kích có khác thường.

  • Không xuất hiện tình trạng rò rỉ dầu ở cylinder và đường ống.

  • Trong quá trình tiến hành thử nghiệm kích không bị biến dạng bất thường.

Kiểm định kích thủy lực

3. Đánh giá kết quả

Kích thủy lực sau khi kiểm định được coi là đạt yêu cầu khi:

  • Kích có thể chịu được tải trọng đúng với mức tải theo khuyến cáo mà đơn vị chế tạo quy định.

  • Quá trình kiểm tra kích không bị tụt áp.

  • Ở đường ống và Cylinder không xuất hiện tình trạng rò rỉ dầu.

  • Hình dạng kích thủy lực không xuất hiện biến dạng trong quá trình thử nghiệm.

Kết luận

Kiểm định kích thủy lực là một công tác quan trọng, việc làm này giúp chắc chắn rằng sản phẩm đưa vào sử dụng đảm bảo an toàn. Khách hàng khi tìm mua kích thủy lực nên mua những sản phẩm có chứng nhận kiểm định. Những sản phẩm không xuất kèm giấy kiểm định sẽ không an toàn. Tốt nhất nên tìm mua tại những đơn vị bán sản phẩm uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *