Kích thủy lực ô tô

Những việc như thay lốp xe ô tô, kiểm tra phanh, hay kiểm các bộ phận ở  gầm xe đều cần nâng xe lên. Để thực hiện được điều đó thì một thiết bị chuyên dụng được ra đời đó là kích thủy lực ô tô. Vậy thiết bị kích thủy lực là gì và cách sử dụng nó sao cho an toàn. Hôm nay cũng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây

Kích thủy lực ô tô là gì?

Kích thủy lực ô tô (hay còn gọi là con đội, kích đội) là loại kích chuyên dùng để nâng xe ô tô khi thay lốp hay cần kiểm tra, sửa chữa những bộ phận nào đó ở dưới gầm xe. Kích thủy lực ô tô giúp việc nâng xe trở nên dễ dàng, nhanh chóng mà không tốn nhiều sức lực. Kích ô tô thủy lực thường được sử dụng tại các gara sửa chữa, bảo hành xe ô tô. Ngoài ra nhà sản xuất xe hoặc chủ xe thường trang bị sẵn trên trên xe phòng trường hợp xảy ra sự cố khẩn cấp.

Hiện nay, nhà sản xuất đưa ra thị trường các loại kích ô tô thủy lực rất đa dạng mẫu mã và chủng loại. Vì trọng tải của các loại xe ô tô khác nhau nên lựa chọn loại kích thủy lực nào phù hợp với mục đích sử dụng và trọng tải cần nâng là rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo các loại kích ô tô thủy lực dưới đây để chọn lựa cho mình một loại kích phù hợp.

Kích thủy lực ô tô

Các loại kích thủy lực oto

Vì  ô tô có tải trọng không quá cao tuy không thể nâng hạ bằng các phương pháp thủ công nhưng cũng không cần sử dụng các loại kích thủy lực có sức nâng quá lớn đến hàng trăm tấn. Cùng điểm qua một số loại kích thủy lực oto được sử dụng phổ biến trên thị trường ngay sau đây nhé.

Kích con đội ô tô

Đặc điểm: Kích con đội ô tô là loại kích gầm xe sử dụng áp suất của dầu thủy lực để nâng gầm xe lên. Nhà sản xuất loại kích thủy lực này đã phân loại kích con đội ô tô thành 2 loại là kích bơm bằng tay và hoặc bằng điện. Loại kích thủy lực này được các chủ xe lựa chọn do có thiết kế nhỏ gọn, tính linh động cao, kích thủy lực này thường sử dụng bơm bằng tay.

Ưu điểm: Giá rẻ, tính linh động cao, ai cũng có thể sử dụng được.

Nhược điểm: Kích con đội ô tô thường là loại kích dùng bằng tay nên quá trình kích nâng lên mất nhiều thời gian và độ an toàn không cao bằng kích cá sấu.

kích con ô tô

Kích ô tô cá sấu

Đặc điểm: Kích cá sấu cũng là một loại kích thuỷ lực, có thiết kế thân dài nằm ngang sát sàn, có trang bị thêm bánh xe để đẩy vào gầm xe dễ dàng, hình dạng gần như con cá sấu nên có tên gọi như vậy.

Ưu điểm: Vận hành dễ dàng, khi sử dụng kích cá sấu thì không cần sử dụng các thiết bị bổ trợ thêm. Bên cạnh đó, sử dụng kích cá sấu việc kiểm soát độ cao dễ dàng vận hành kích bằng tay.

Nhược điểm: Nặng hơn các loại kích khác, mất thời gian do cơ chế bơm dầu bằng tay, hoặc đạp bằng chân nên phù hợp với tần suất hoạt động thấp

Kích các sấu

Kích ô tô bóng hơi

Đặc điểm: Kích bóng hơi là loại kích bằng điện hoạt động theo nguyên lý khí nén thổi phồng bóng hơi từ đó nâng gầm xe lên cao. Kích bóng hơi ô tô có trang bị bánh xe bên dưới dễ dàng di chuyển

Ưu điểm: Kích bóng hơi nhẹ dễ di chuyển, thời gian nâng hạ nhanh, không mất sức

Nhược điểm: Chi phí đầu tư cao, phụ thuộc vào nơi có nguồn điện/ hơi nên phù hợp cho việc sử dụng tại chỗ. Cần lưu ý kích lên nhanh, những người mới vào nghề khó kiểm soát.

con đội hơi

Kích ô tô bằng điện

Đặc điểm: Là loại kích gầm ô tô tự động  hoạt động bằng mô tơ điện. Loại kích này sử dụng nguồn điện 12V trên xe ô tô. Bên cạnh công dụng chính là kích nâng gầm xe, kích ô tô bằng điện còn được thiết kế tích hợp nhiều chức năng như súng tháo bu lông, dùng bơm lốp ô tô

Ưu điểm: Có nhiều chức năng được tích hợp nên rất tiện sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Kích tự động nâng không tốn nhiều sức lực tiện cho ai cũng sử dụng được

Nhược điểm: Giá thành cao, cần sử dụng nguồn nguyên liệu điện từ xe, quá trình sử dụng tạo ra tiếng ồn lớn, mô tơ điện dễ bị trục trặc nếu hoạt động quá công suất, không phù hợp dùng cho xe tải trọng lớn…

con đội bằng điện

Kích ô tô chữ A

Đặc điểm: Kích ô tô chữ A là loại kích gầm xe hoạt động theo nguyên lý sử dụng lực cần bẩy bằng tay quay. Thiết kế hình dạng giống chữ A

Ưu điểm: Cực kỳ nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển và sử dụng, giá lại rẻ nhất trong các loại kích

Nhược điểm: Độ an toàn của kích chữ A thấp, chỉ phù hợp với xe trọng lượng nhẹ.

Kích ô tô chữ A

Các tiêu chí chọn kích thủy lực oto chất lượng

Bạn đang quan tâm hoạc có nhu cầu nhưng có quá nhiều loại kích thủy lực ô tô trên thị trường, vậy khi mua kích ô tô thủy lực chúng ta có thể lựa chọn dựa vào các tiêu chí sau:   

  • Mỗi loại kích thủy lực đều có giới hạn nâng quy định. Tùy vào loại xe mà chúng ta nên chọn loại kích nào cho phù hợp để quá trình sử dụng được an toàn. Đối các loại kích mini thì tải trọng nâng thấp tầm 1-4 tấn. Loại kích tầm trung thì nâng được 5-10 tấn.
  • Mỗi dòng xe ô tô có độ cao gầm khác nhau. Nên khi lựa chọn kích thủy lực ô tô người mua phải xem qua độ nâng tối đa của kích. Lưu ý nên lựa chọn kích nâng phải có độ nâng lớn hơn gầm xe, mới có thể nâng được gầm lên khi cần sửa chữa hay thay thế lốp xe.
  • Một điều được người tiêu dùng rất quan tâm đến khi lựa chọn đó chính là thương hiệu. Người mua tin tưởng lựa chọn các thương hiệu có có danh tiếng trên thị trường để tránh được các rủi ro về hàng kém chất lượng, an tâm khi sử dụng.

tiêu chí lựa chọn kích thủy lực ô tô

Hướng dẫn kích xe ô tô an toàn

Để cho quá trình kích xe an toàn chúng ta cần thực hiện các bước sau

Bước 1: Đầu tiên chúng ta chuẩn bị các vật dụng như: kích thủy lực ô tô phù hợp với loại xe, găng tay, đèn pin nếu gầm xe không đủ sáng, con chèn chặn bánh xe

Bước 2: Đổ xe đúng vị trí cố định nơi mặt phẳng, đặt các con chèn để xe được cố định. Đánh dấu các vị trí đặt kích thủy lực ở dưới sàn và trên xe. Lưu ý chọn các vị trí mà khi kích lên có thể chịu được toàn bộ trọng tải xe mà không bị hỏng xe.

Bước 3: Sau khi đã xác định vị trí chính xác ở bước 2 chúng ta tiến hành đặt kích vào và điều chỉnh vị trí kích cho phù hợp, góc có thể thay đổi khi nâng lên vì vậy kiểm tra lại để quá trình nâng lên kích không bị văng ra ngoài hoặc nghiêng xe.

Bước 4: Thực hiện kích nâng xe lên thực nhanh và chính xác đến độ cao mà ta mong muốn. Sau khi thực hiện xong chúng ta xả van và lấy kích ra với tốc độ chậm để đảm bảo an toàn

Chỉ cần thực hiện các bước trên là quá trình sử dụng kích thủy lực của bạn trở nên dễ dàng và an toàn.

Hướng dẫn kích xe an toàn

Lời kết

Bên trên là những thông tin mà chúng tôi cung cấp về kích thủy lực ô tô, các loại kích thủy lực ô tô, các tiêu chí chọn và hướng dẫn sử dụng kích an toàn. Hy vọng bài ích sẽ đem đến cho bạn đọc quan tâm về kích thủy lực ô tô nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *