Kích Thủy Lực


Kích thủy lực hay thường được gọi là con đội ô tô, là thiết bị được sử dụng trong cả lĩnh vực sản xuất cơ khí và sửa chữa ô tô. Người dùng phải hiểu rõ các đặc điểm, cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của thiết bị thủy lực này để sử dụng nó một cách an toàn và hiệu quả. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến kích thủy lực. Hãy cùng khám phá nhé!

Kích thủy lực là gì?

Kích thủy lực hay còn gọi là con đội thủy lực, kích thủy lực piston thường được sử dụng trong các cơ sở sản xuất, xưởng công nghiệp, sinh hoạt. Trong lĩnh vực bảo dưỡng ô tô, kích thủy lực là một công cụ thiết yếu, cũng giống như các loại bàn nâng thủy lực, thang nâng, máy móc khác. Tên gọi khác của thiết bị là kích thủy lực piston bởi vì nó hoạt động thông qua một piston và cơ chế áp suất.

Tuy nhiên dù kích thủy lực được gọi bằng tên gọi nào đi nữa thì nó cũng có chức năng nâng một cách chính xác và dễ dàng những vật vừa có kích thước lớn và vừa có trọng lượng nặng.

Với sự hỗ trợ của thiết bị con đội thủy lực, con người có thể giải quyết mọi khó khăn liên quan đến việc nâng vật nặng vài tấn trở lên. Kích thủy lực là công cụ tốt nhất để nâng những vật có trọng lượng lớn hiện nay.

Kích thủy lực là gì?

Cấu tạo của kích thủy lực

Cấu tạo của kích thủy lực bao gồm 4 bộ phận cơ bản là van, khóa, pít-tông và thùng chứa chất lỏng công tác. Trong đó:

 • Van: Là bộ phận có nhiệm vụ đóng hoặc mở các piston, hỗ trợ cho hơi khí nén có thể đi vào đường ống. Khi van đóng, piston sẽ tạo ra áp suất để nâng trọng lượng lên. Khi nó được mở ra, áp suất giảm dần, tạo điều kiện cho vật nặng được hạ xuống.

 • Piston: Đây là phần trụ của kích, có chức năng tương tự như cầu nâng, xe máy hoặc xe ô tô. Piston sẽ nâng vật nặng lên do tác dụng của dung môi.

 • Khóa: Bộ phận này duy trì kích thủy lực ở vị trí thích hợp, cho phép người dùng thực hiện các thao tác đơn giản và an toàn hơn. Nó cũng hỗ trợ ổn định vật thể cồng kềnh ở độ cao.

 • Thùng chứa chất lỏng công tác: Thùng chứa này thường xuyên được sử dụng để chứa một số dung môi giúp piston làm việc nâng được vật nặng.

Cấu tạo của kích thủy lực

Nguyên lý làm việc của kích thủy lực

Dựa trên hoạt động sơ đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy nguyên lý làm việc của kích thủy lực như sau:

 • Cơ chế đẩy lên: Van số 3 bắt đầu đóng khi piston số 2 hạ xuống bằng chiều dài L1. Khi đó, chất lỏng trong bình công tác số 1 sẽ được hút vào xi lanh và bị ép qua van một chiều số 4. Lúc này, tải F2 và piston số 6 bắt đầu được nâng lên một khoảng L2.

 • Cơ chế hạ xuống: Van một chiều số 4 sẽ đóng khi piston số 2 bắt đầu nâng lên trên một đoạn L1. Theo đó, piston số 2 sẽ đi xuống dưới theo khoảng cách L2. Mở khóa số 5 để liên kết giữa xilanh và két để hạ piston kích thủy lực số 6 và tải F2 ở bên dưới.

Nguyên lý làm việc của kích thủy lực

Phân loại kích thủy lực

Thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại kích thủy lực. Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng sẽ có các loại kích khác nhau. Hãy cùng chúng tôi theo dõi thông tin trong phần dưới đây để hiểu rõ hơn về các loại kích thủy lực nhé!

Kích thủy lực 1 chiều

Kích thủy lực 1 chiều là loại kích thủy lực có thiết kế đơn giản và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Thiết bị này thường kết hợp một máy bơm bằng tay hoặc một máy bơm điện thủy lực với một vòi phun dầu. Kích thủy lực 1 chiều được sử dụng để nâng và hạ những vật lớn theo phương thẳng đứng. Loại kích thủy lực thường được dùng để nâng các mặt hàng lớn có trọng lượng từ 1 – 1000 tấn.

Kích thủy lực 2 chiều

Kích thủy lực 2 chiều là loại kích hoạt hoạt động theo 2 hướng, nhưng hướng ngang là chủ yếu nhất. Khi được sử dụng để nâng hạ các thiết bị có trọng lượng từ vài tấn đến hàng chục hoặc hàng trăm tấn theo cả chiều dọc và chiều ngang, thiết bị này có chức năng tương tự như kích thủy lực 1 chiều. Hành trình nâng của loại kích này rơi vào khoảng 50mm đến 300mm. Tuy nhiên, cần có một máy bơm thủy lực điện với 2 vòi phun dầu để loại kích này hoạt động tối ưu.

Kích thủy lực 2 chiều

Kích thủy lực hành trình dài

Kích thủy lực hành trình dài hay còn gọi là kích đứng hoặc kích một chiều. Khách hàng rất ưa chuộng loại kích này bởi nó có khả năng nâng hạ hàng nhanh chóng, chính xác các vật nặng từ 1 đến 1000 tấn. Khi chúng ta bật nguồn điện dẫn động bơm thủy lực, thiết bị này sẽ hoạt động. Cấu tạo kích thủy lực hành trình dài với lò xo cho phép kích trở lại vị trí ban đầu khi van mở, xả dầu vào bình chứa.

Kích thủy lực lùn

Kích thủy lực lùn có hình dáng thấp hơn nhưng về mặt thiết kế thì giống với các loại kích thủy lực thông thường. Trong các cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng xe và các doanh nghiệp sản xuất máy móc, kích thủy lực lùn thường được sử dụng rộng rãi.

Phân loại kích thủy lực

Kích thủy lực có vòng hãm

Kích thủy lực có vòng hãm khác với những dòng khác là nó có lắp khóa ren, giúp cố định piston nâng hạ không thể hạ xuống được. Tuy nhiên, hạn chế của thiết bị là không có lò xo tự động. Do đó, bạn phải thực hiện các thao tác để nới lỏng ren và chọn một vật nặng để đẩy nhằm hạ thấp kích.

Tuy nhiên, việc tích hợp nút khóa an toàn vẫn là một lợi ích đáng chú ý khác của kích thủy lực có vòng hãm này. Do đó, nó có thể hoạt động với trọng lượng lớn mà không cần áp suất thủy lực. Nút khóa an toàn giúp duy trì độ cao của vật thể đồng thời chống thất thoát dầu khi sử dụng.

Kích thủy lực rỗng tâm

Kích thủy lực rỗng tâm có cấu tạo gồm lõi rỗng phù hợp với chiều dài của kích. Với thiết kế này, người dùng có thể đẩy hoặc kéo những vật nặng, lớn vào phần rỗng giữa của kích. Khối lượng, kích thước và trọng lượng của kích thủy lực rỗng tâm tương đối lớn để phù hợp với không gian trống của thể tích.

Kích tay thủy lực

Kích tay thủy lực do có thiết kế đơn giản, vận hành không phức tạp, giá thành hợp lý nên đây là loại kích thủy lực 1 chiều được ưa chuộng nhất hiện nay. Kích tay thủy lực này đều được cung cấp phổ biến trong hầu hết các nhà sản xuất với nhiều loại khả năng di chuyển và tải trọng khác nhau.

Kích tay thủy lực

Kích thủy lực bơm tay

Kích thủy lực bơm tay có thể nâng vật nặng có tải trọng thấp và trung bình. Loại kích này thường được sử dụng trong các cơ sở kinh doanh sửa chữa nhỏ. Người sử dụng sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức trong suốt quá trình nâng. Lợi ích là nó không cần nguồn điện hoặc khí nén để hoạt động chính xác.

Kích thủy lực khí nén

Kích thủy lực khí nén có sức nâng lớn, được sử dụng rộng rãi trong các gara. Tuy nhiên, để thực hiện công việc nhanh chóng và tiết kiệm thời gian và công sức của người dùng, loại kích thủy lực cần có sự hỗ trợ của khí nén trong suốt quá trình vận hành.

Phân loại kích thủy lực

Kích thủy lực dùng điện 

Kích thủy lực dùng điện được sử dụng để nâng hạ ô tô trong các cửa hàng sửa chữa ô tô hoặc xưởng cơ khí bởi khả năng nâng hạ cao, thời gian nâng hạ nhanh chóng. Nhưng nếu mất điện, dòng kích thủy lực này sẽ không hoạt động vì nó phụ thuộc vào nguồn điện. 

Kích móc thủy lực

Với sự hỗ trợ của hai lò xo phụ giúp định vị và móc, kích thủy lực này có thể nâng hạ một vật lớn ở dưới đáy hoặc phía trên đỉnh của vật. Thiết bị nâng hạ này lý tưởng để sử dụng ở những nơi có không gian nhỏ, chật chội. Được sử dụng thường xuyên nhất để nâng và vận chuyển máy móc từ nơi này đến nơi khác. Con đội rùa thường xuyên được kết hợp với thiết bị này.

Kích móc thủy lực

Con đội cá sấu

Con đội cá sấu chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực bảo dưỡng và săm lốp ô tô, xe du lịch để nâng và hạ những vật lớn. Nó tương đối đơn giản để trượt vào bên dưới của chiếc xe vì thiết kế gần với mặt đất. Phần xi lanh thủy lực sẽ gần như vuông góc với thân khi ở trạng thái nâng, đây là một kiểu thiết kế chung mà tất cả các loại kích cá sấu đều có.

Rùa con đội

Với diện tích di chuyển hạn chế, thiết bị này được sử dụng để nâng đỡ và di chuyển thiết bị có trọng lượng cực lớn hoặc cực nặng. Rùa con đội thường được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng siêu trọng lực và các thiết bị máy móc cơ khí và công nghiệp. Loại kích thủy lực này có thể được sử dụng kết hợp với kích bánh xe và kích chân để tạo thành một hệ thống hỗ trợ việc di chuyển đơn giản hơn.

Phân loại kích thủy lực

Ứng dụng của kích thủy lực

Việc sử dụng rộng rãi của thiết bị đã chứng tỏ giá trị của nó trong việc nâng cao cuộc sống và năng suất của con người. Kích thủy lực có thể được ứng dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm:

 • Hỗ trợ lắp đặt hoặc tháo dỡ các cụm vòng bi, chi tiết, bánh răng, puly bánh răng,...

 • Được sử dụng trong các thiết bị cơ giới chuyên dụng, như máy xúc,... cho các công trường xây dựng.

 • Kích thủy lực được dùng để sửa chữa ô tô - xe máy, cứu hộ ô tô ở trong các gara.

 • Được mọi người sử dụng để chuyển nhà, hỗ trợ dự án sửa chữa các gối cầu, và khai thác khoáng sản trong hầm lò.

 • Hệ thống máy đột, máy ép tôn, máy ép ô thủy lực, máy ép tôn đều cần đến kích thủy lực.

Ứng dụng của kích thủy lực

Các chú ý khi sử dụng kích thủy lực

Mặc dù không khó để hiểu được cách thức hoạt động của kích thủy lực, nhưng người dùng nên biết cách hoạt động của chúng để kéo dài tuổi thọ của thiết bị và sử dụng nó một cách an toàn. Để đạt hiệu quả và độ bền tốt nhất, người sử dụng kích thủy lực nên chú ý các điều sau:

 • Ngay cả khi bạn đang để kích trong hộp, bạn bắt buộc phải duy trì kích thước phù hợp trong suốt quá trình vận chuyển. Dầu sẽ chảy ra nếu bạn để ngược kích thủy lực, điều này sẽ đẩy nhanh sự mài mòn của kích.

 • Để tránh ăn mòn và làm hỏng xi lanh, hơi nước trong bầu phải được làm sạch hoàn toàn sau khi sử dụng, và xi lanh cũng phải được giảm xuống mức thấp nhất.

 • Khi sử dụng kích thủy lực, dây hơi phải được khử khí hoàn toàn trước khi được gắn vào kích. Việc cung cấp không khí có áp suất vào kích thủy lực sẽ được làm sạch theo cách này. Hơi nước xâm nhập vào kích sẽ rất nhanh chóng gây hư hỏng nếu có bụi bẩn trong đường dẫn.

 • Điều quan trọng là phải đặt kích thủy lực xuống các bề mặt phẳng, chắc chắn trước khi sử dụng.

 • Để tránh quá tải, thiết bị chỉ nên được vận hành ở mức mà nhà sản xuất khuyến cáo.

 • Bạn phải lắp đặt hệ thống một cách an toàn bằng cách sử dụng kích và hạ kích xuống nếu kích thủy lực được sử dụng trong thời gian dài. Sử dụng các hỗ trợ hợp lý một cách thận trọng để ngăn việc sử dụng thiết bị vượt quá phạm vi hoạt động được chấp nhận của nó.

 • Sau khi sử dụng, kích thủy lực phải được vệ sinh kỹ lưỡng để tránh bụi bẩn bám vào cổ xilanh làm xước xilanh, đầu xilanh, làm hỏng thân kích, giảm tuổi thọ thiết bị.

Các chú ý khi sử dụng kích thủy lực

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết nhất liên quan đến kích thủy lực hay con đội thủy lực. Mong rằng qua bài viết trên đây sẽ hỗ trợ khách hàng nắm bắt được hết những kiến thức cần thiết về thiết bị thủy lực này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xoay quay thiết bị trên, vui lòng liên hệ vào số hotline bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!