Bộ lọc dầu thủy lực

Hệ thống lọc dầu thủy lực chắc hẳn đã quá quen thuộc đối với những ai tham gia vào hoạt động sản xuất, chế biến, gia công. Sau một quá trình hoạt động, dầu trong hệ thống sẽ dần chuyển màu hoặc lẫn tạp chất như vụn kim loại. Nếu không được xử lý thì rất gây hại cho thiết bị và nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Bởi vậy việc sử dụng bộ lọc dầu thủy lực là vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu chi tiết cấu tạo, vai trò, những ưu điểm của thiết bị này ngay trong bài viết sau.

Bộ lọc dầu thủy lực là gì?

Lọc dầu thủy lực là thiết bị được dùng để loại bỏ những cặn bẩn, tạp chất lẫn trong dầu để từ đó làm sạch dầu và thu được lượng dầu chất lượng, phục vụ cho hoạt động của hệ thống thủy lực. Ngoài ra lọc dầu còn làm sạch những cặn bẩn của dầu có trong các thiết bị đang sử dụng dầu.

Bộ lọc dầu thủy lực là gì?

Vì sao cần lọc dầu cho máy thủy lực?

Dầu mặc dù không được nhắc đến nhiều trong các cơ cấu máy, thế nhưng nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự vận hành của động cơ. Trong quá trình rót dầu hoặc sự oxi hóa, mài mòn khi hoạt động dẫn đến dầu có thể bị lẫn các tạp chất như: vụn giấy, bụi bẩn, hạt kim loại, sợi ni lông….

Những loại tạp chất này sẽ làm giảm sự bôi trơn, gây tắc nghẽn tại các cửa đầu ra, lỗ thoát dầu hoặc kẹp chặt những chi tiết trong thiết bị. Nguy hiểm hơn là dầu khi lẫn tạp chất sẽ có nhiệt độ cao, dễ làm nóng thiết bị, làm giảm độ bền hóa học của dầu và gây ra tình trạng cháy nổ. Bởi vậy bộ lọc dầu máy thủy lực đã được ra đời để loại bỏ những tạp chất có trong dầu thủy lực và trong dầu động cơ.

Vì sao cần lọc dầu cho máy thủy lực?

Cấu tạo và nguyên lý động của bộ lọc dầu thủy lực

Với những vai trò chức năng quan trọng như vậy thì bộ lọc dầu cho máy thủy lực có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Cùng phân tích ngay sau đây:

Thành phần cấu tạo

Bộ lọc dầu thủy lực được cấu tạo từ những bộ phận cơ bản sau:

 • Thân lọc dầu thủy lực
 • Lưới lọc dầu thủy lực
 • Nắp vào lọc dầu thủy lực
 • Gioăng làm kín
 • Các phụ kiện kết nối lọc dầu thủy lực

Cấu tạo và nguyên lý động của bộ lọc dầu thủy lực

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc dầu

Bộ lọc dầu thủy lực có nguyên lý hoạt động rất đơn giản như sau: Dòng dầu thủy lực sẽ được chảy qua bộ phận có nhiệm vụ lọc. Khi đó những loại cặn bẩn, tạp chất sẽ bị vướng lại trên bề mặt hoặc lắng xuống dưới đáy của bộ phận lọc. Sau đó những bộ phận này sẽ sử dụng trường lực để tách hết hoàn toàn tạp chất ra khỏi dầu, chủ yếu là làm cho tạp chất có trong dầu lắng xuống.

Phân loại bộ lọc dầu thủy lực

Tùy theo từng tiêu chí mà bộ lọc dầu thủy lực được phân ra thành nhiều loại khác nhau. Hiện nay, người ta thường phân loại bộ lọc dầu theo 3 tiêu chí dưới đây:

Phân theo kích thước của tạp chất

Bộ lọc dầu thủy lực thực hiện chức năng chính là loại bỏ đi những cặn bẩn, tạp chất, kim loại có chứa trong dầu trong quá trình vận hành. Bởi vậy dựa theo kích thước của tạp chất mà người ta phân ra thành 3 loại bộ lọc dầu chính sau:

 • Bộ lọc thủy lực thô: Là loại lọc dầu được sử dụng để lọc những tạp chất có kích thước lớn như giấy, sợi nilong. Nó có khả năng loại bỏ được những tạp chất, cặn bẩn có kích thước trên 0.1mm.
 • Bộ lọc thủy lực trung bình: Đây là bước thứ 2 sau quá trình lọc thô, nó có khả năng loại bỏ được những loại tạp chất, cặn bẩn có kích thước từ 0.05mm – 0.1mm.
 • Bộ lọc thủy lực tinh: Là bước cuối cùng để thu được dầu chất lượng cho quá trình vận hành, nó có khả năng loại bỏ được những loại tạp chất có kích thước siêu nhỏ dưới 0.05mm.

Phân theo vị trí lắp đặt

Dựa theo vị trí lắp đặt thì bộ lọc dầu sẽ được phân ra thành 2 loại sau đây:

 • Bộ lọc đặt tại ống xả (Áp suất thấp): Tại các đường ống xả từ hệ thống đến thùng chứa thì người ta thường sử dụng loại bộ lọc áp suất thấp để tiết kiệm, hoạt động bền bỉ và phù hợp với yêu cầu của công việc.
 • Bộ lọc đặt tại ống hút (Áp suất cao): Là loại bộ lọc có khả năng chịu được áp lực cao, làm việc liên tục, đa dạng và công suất lớn nên thường được đặt tại vị trí ống hút dầu.

Phân theo cấu tạo của bộ lọc

Dựa theo cấu tạo thì bộ lọc dầu được phân ra thành nhiều loại khác nhau, và đây cũng là cách phân loại giúp cho người không chuyên sâu về lĩnh vự này cũng có thể thấy dễ hiểu hơn. Dưới đây là 3 loại chính và thường gặp nhất hiện nay:

 • Bộ lọc dạng lưới: Đây là một sản phẩm khá thông dụng trên thị trường hiện nay, nó có thiết kế lưới lọc sắp xếp thành nhiều tầng với các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Hệ thống lưới lọc càng nhiều và lỗ lọc càng nhỏ thì khả năng lọc sạch dầu sẽ càng tốt. Lưới lọc được làm từ thép không gỉ, giúp cho máy lọc dầu hoạt động bền bỉ hơn.
 • Bộ lọc nam châm: Đây là loại bộ lọc hoạt động dựa trên lực từ trường của nam châm. Khi dầu đi qua bộ lọc thì nam châm sẽ hút lại mọi loại tạp chất hay hạt kim loại, vụn kim loại lại. Với loại lọc bằng nam châm thì bạn có thể sử dụng dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh lõi nam châm và tái sử dụng lại.
 • Bộ lọc dầu dạng sợi: Loại bộ lọc này thường được sử dụng để loại bỏ tạp chất có trong dầu thô. Sản phẩm này cấu tạo từ một tiết diện hình chữ nhật hoặc hình tròn có quấn sợi ở xung quanh. Phần vỏ bộ lọc sẽ kết hợp với tiết diện này và tạo thành khe hướng tâm. Khe hướng tâm này sẽ quyết định kích thước mà tạp chất, cặn bẩn được giữ lại.

Phân loại bộ lọc dầu thủy lực

Ưu điểm và ứng dụng của bộ lọc dầu trong hệ thống thủy lực

Sau khi đã tìm hiểu về các loại bộ lọc dầu, cách thức hoạt động của nó thì cuối cùng chúng ta cùng đi vào tìm hiểu xem nó mang lại những ưu điểm và ứng dụng như thế nào trong các ngành sản xuất công nghiệp hiện nay.

Ưu điểm của bộ lọc dầu

Có thể thấy rằng lọc dầu là một thiết bị vô cùng quan trọng và cần thiết trong hệ thống thủy lực, dưới đây là một số ưu điểm mà bộ lọc dầu thủy lực mang lại:

 • Loại bỏ hết những loại tạp chất, bụi bẩn có trong dầu để giúp cho hệ thống thiết bị thủy lực hoạt động bền bỉ và tốt nhất.
 • Thu được lượng dầu chất lượng, sạch, tránh tình trạng hệ thống bị kẹt, tắc hay hư hỏng khi vận hành.
 • Lọc dầu thủy lực có thể làm việc trong môi trường dầu có nhiệt độ và áp lực cao.
 • Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại lọc dầu, phù hợp với nhiều thiết bị, hệ thống khác nhau.

Ứng dụng của bộ lọc dầu thủy lực

Bộ lọc dầu được ứng dụng đa dạng trong các ngành sản xuất công nghiệp và thủ công nghiệp. Một số ứng dụng của bộ lọc dầu thủy lực có thể kể đến như:

 • Ngành sản xuất hóa dầu: Lọc dầu sẽ được ứng dụng trong những quy trình tinh chế dầu, sản xuất những chế phẩm từ dầu, những sản phẩm trung gian qua quá trình: lọc, phân tách, tái chế và thanh lọc. Lọc dầu cũng được sử dụng trong bơm khí và hệ thống giếng dầu.
 • Ngành dệt may: Ứng dụng trong dây truyền thanh lọc polyester, sản xuất sợi, bộ lọc bảo vệ, máy nén khí, dầu nén khí…
 • Luyện kim và khai thác khoáng sản: Ứng dụng trong hệ thống máy đúc, máy nghiền, máy ép, máy cán, máy đột lỗ…đặc biệt khi hệ thống máy phải làm việc liên tục với công suất lớn. Nó cũng được sử dụng cho các thiết bị bôi trơn, phun mát trong những nhà máy cơ khí, luyện kim.
 • Cơ khí chế tạo và thiết bị gia công: Sử dụng trong máy móc khoáng sản trong hầm lò, máy làm giấy, lọc khí nén, lọc tái chế, hệ thống phun bôi trơn, thiết bị chế biến thuốc lá…
 • Trong nhà máy điện, điện hạt nhân: Sử dụng trong hệ thống bôi trơn, hệ thống kiểm soát tốc độ, nồi hơi, lò hơi, máy bơm, hệ thống điều khiển,… để giúp máy móc hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả cao.

Ưu điểm và ứng dụng của bộ lọc dầu trong hệ thống thủy lực

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin quan trong về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu điểm, ứng dụng và các loại bộ lọc dầu thủy lực. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về sản phẩm này để thấy được tầm quan trọng của nó và ứng dụng vào trong quy trình sản xuất, giúp cho quá trình hoạt động của các loại máy móc bền bì và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *