Búa thủy lực

Nếu đã từng đến các công trình khai thác đá hay khoáng sản, chắc hẳn bạn sẽ biết đến búa thủy lực. Đây là trợ thủ đắc lực giúp người dùng dễ dàng phá dỡ các khối đá, bê tông,… Vậy búa thủy lực có cấu tạo như thế nào? Cách sử dụng búa phá đá thủy lực ra sao? Cùng tìm hiểu những thông tin đó qua bài chia sẻ dưới đây.

Búa thủy lực là gì?

Búa thủy lực hay còn có tên gọi khác là búa rung thủy lực, búa phá đá thủy lực, búa đục bê tông thủy lực,… Trên thế giới, dụng cụ thủy lực này đã được sử dụng từ lâu, tuy nhiên ở nước ta thì nó vẫn còn khá mới mẻ. Loại búa này là công cụ có khả năng vượt trội trong hoạt động phá những khối vật liệu lớn và cứng như: Bê tông, đá khoáng, đá tự nhiên,… Búa thủy lực có ưu điểm chính là khả năng xử lý mạnh mẽ, nhanh, gọn và an toàn với những vật thể nặng, cứng và lớn. Từ đó, rút ngắn được thời gian lao động của con người, nâng cao hiệu suất công việc.

bua thuy luc

Cấu tạo của búa phá đá thủy lực

Búa phá đá thủy lực có cấu tạo gồm 3 bộ phận: bộ phận đầu, bộ phận sau và bộ phận xi lanh.

Bộ phận đầu

Bộ phận đầu là bộ phận duy nhất trực tiếp chạm vào diện tích tiếp xúc của búa. Nó được thiết kế dạng hộp với 1 lớp vỏ bề ngoài. Chất liệu của vỏ có kết cấu chắc chắn, dày dặn và bền bỉ, hạn chế khả năng ăn mòn trong qúa trình sử dụng. Nhờ vậy sẽ kéo dài tuổi thọ của búa phá đá thủy lực.

Piston sẽ kết nối với 1 cái đinh của búa thủy lực. Đinh này là vật dụng không cố định bởi nó sẽ thường xuyên được thay thế khi bị mòn hay gãy,…Đồng thời, đinh cũng được cố định bởi ống lót búa và chốt búa.

Bộ phận sau

Bộ phận sau là kho chứa và lưu trữ lượng khí ni tơ nhất định. Khí ni tơ là thành phần quan trọng góp phần vào chức năng của búa. Trong điều kiện áp lực lớn, piston quay lại thì buồng sau sẽ có tác dụng giảm chấn, giảm xóc. Trong trường hợp piston đi xuống thì buồng khí ni tơ sẽ là 1 chất nâng cao công lực của búa.

Bộ phận xi lanh

Xi lanh là bộ phận chính và quan trọng của búa thủy lực. Bên trong xi lanh bao gồm xi lanh, piston và van điều khiển. Tuy nhiên, chỉ có piston và van điều khiển chuyển động trong quá trình hoạt động của búa. Nhiệm vụ của van là điều khiển hướng di chuyển của dòng dầu. Piston thực hiện chức năng tịnh tiến lên xuống. Nó sẽ chạm vào các chi tiết để kích hoạt cho búa hoạt động.

bua thuy luc 3

Công dụng của búa thủy lực

Công dụng chính của búa phá đá thủy lực là phá các vật cứng và lớn như đá, bê tông. Ngoài ra, phạm vi hoạt động của loại búa này có thể kể tới như: đục đá, đục bê tông, đóng cọc bê tông cốt thép, đóng cọc bê tông ly tâm điện năng lượng mặt trời,… Nếu như trước đây, công việc này tiêu tốn rất nhiều sức lực, thời gian và nhân công thì giờ đây, bài toán đã được giải quyết chỉ với búa rung thủy lực.

2507 z1942441748437 8754eb9188a9439b9dee51a75faa0ed8

Hướng dẫn sử dụng búa thủy lực

Để vận hành và sử dụng búa sao cho bền và an toàn là điều không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì vậy, dưới đây là cách sử dụng búa phá đá thủy lực mà các bạn có thể tham khảo.

Chọn vị trí đập phù hợp

Khi sử dụng búa, người dùng cần di chuyển búa vào đúng vị trí cần đập. Nếu đặt sai vị trí, vừa làm hư hại mũi búa, vừa không làm vỡ đá. Đặc biệt, bạn cần đặt mũi búa từ bên ngoài và đập sâu dần vào bên trong trong thời gian tối đa 30 giây.

Trong trường hợp đập nhưng khối đá không bị vỡ, nguyên nhân có thể đến từ vị trí chưa đúng. Bạn cần thay đổi khu vực đập để tiết kiệm thời gian.

Chọn góc đập hợp lý và chính xác

Góc đập là yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc đập búa. Bởi vậy, trước khi tiến hành việc đập, bạn cần chọn lựa góc đập sao cho chuẩn và phù hợp.

Thông thường, góc đập tốt nhất là góc vuông 90 độ. Nếu lựa chọn góc đập là góc nhọn sẽ kém hiệu quả và có thể làm hỏng mũi búa.

bua thuy luc 4

Một số lưu ý khi sử dụng búa phá đá thủy lực

Để quá trình thực hiện công việc phá đá diễn ra thuận lợi và an toàn hơn, người sử dụng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Kiểm tra các chốt, vòng hãm, bu lông liên kết trước khi vận hành để tránh tình trạng hỏng hóc, gây tai nạn trong quá trình làm việc.
  • Bảo dưỡng, vệ sinh công nghiệp thường xuyên nhằm nâng cao tuổi thọ của búa thủy lực.
  • Không sử dụng búa dưới nước.
  • Không nên sử dụng mũi búa đập vào lòng đất.

bua thuy luc 5

Kết luận

Trên đây là thông tin về cấu tạo, đặc điểm cũng như những chú ý quan trọng liên quan đến búa thủy lực. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ và sử dụng sản phẩm tốt hơn và có thể chọn cho mình một búa phá đá thủy lực phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *