Xe nâng thủy lực

Hiện nay, xe nâng thủy lực trên thị trường được người tiêu dùng rất ưa chuộng, Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng hiểu rõ được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sản phẩm này. Vậy xe nâng thuỷ lực là gì? Ứng dụng của thiết bị này trong cuộc sống là như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về xe nâng thuỷ lực nhé.

Xe nâng thủy lực là gì?

Xe nâng thuỷ lực là gì? Đây là loại xe nâng sử dụng nguyên lý thủy lực, sử dụng cần bơm và cụm thuỷ lực để nâng hàng lên cao. Cấu tạo cơ bản bao gồm: pitong và xilanh, pittong sẽ chia xilanh làm 2 phần. Trong đó 2 phần của xilanh được nối với 2 ống dẫn dầu hoặc nhớt. Nếu sử dụng động cơ, thì pitong được nối với máy; ngược lại nếu sử dụng bơm tay, pitong được nối với cần tạo lực.

Xe nâng thủy lực

Cấu tạo xe nâng thủy lực

Về cơ bản, một chiếc xe thủy lực gồm những bộ phận:

 • Bơm thủy lực
 • Động cơ nhiệt
 • Tiết lưu và van một chiều song song
 • Quạt mát
 • Hộp số xe
 • Xi lanh điều khiển nâng hạ
 • Van phân phối
 • Van an toàn
 • Lọc dầu
 • Xi lanh thay đổi góc nghiêng
 • Cầu chủ động

Nguyên lý hoạt động của xe nâng thủy lực

Nguyên lý hoạt động của xe nâng thủy lực như sau:

Dầu diesel ở trong thùng dầu, chảy qua bộ lọc và được lọc sạch tại đây, mục đích để làm tăng áp cho các van phân phối giúp xe nâng điều khiển dễ dàng hơn. Nếu muốn nâng hạ hàng hoá, bạn hãy cùng cấp phần xi lanh đủ dầu và sau đó đẩy pít tông lên là được.

Nguyên lý hoạt động xe nâng thủy lực

Các loại xe nâng thủy lực

Xe nâng thuỷ lực có nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng mục đích và yêu cầu của mỗi đơn vị. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn  các loại xe nâng thông dụng.

Xe nâng thủy lực tay cao

Khi nâng hàng hoá nặng khoảng 1 tấn lên độ cao khoảng 2 m thì loại xe nâng này giúp giảm thiểu rủi ro đáng kể. Xe nâng thuỷ lực tay cao được trang bị hệ thống phanh định vị bằng chân an toàn và dùng chân để kích hoạt hệ thống thuỷ lực nhẹ nhàng. Loại xe này hoạt động ổn định, được chế tạo từ chất liệu tốt, các chi tiết được cố định, độ bền và tuổi thọ cao. Thiết bị nâng tay thủy lực bao gồm 2 bộ phận chính là hệ thống thủy lực và khung xe, nhờ vậy thao tác sử dụng loại xe nâng tay thuỷ lực dễ dàng và đơn giản.

Xe nâng thủy lực tay cao

Xe nâng thủy lực tay thấp

Xe nâng thuỷ lực tay thấp được thiết kế độc đáo, thông minh và được coi là thiết bị hoàn hảo, hỗ trợ rất tốt trong việc vận chuyển hàng hóa, kéo hàng hóa từ nơi này sang nơi khác mà không phải sử dụng sức người để bưng bê, khuân vác. Loại xe này hoạt động dựa vào sức người, được ứng dụng phổ biến trong quá trình nâng hàng, sử dụng hệ thống kích thủy lực bằng chân, được sử dụng rộng rãi trong quá trình nâng hàng, đặc biệt thích hợp trong những gầm xe tải có trọng lượng lớn hoặc ở những nơi làm việc có hầm thấp.

Xe nâng thủy lực tay thấp

Xe nâng bàn thủy lực

Xe nâng bàn thuỷ lực với mặt bàn được thiết kế chịu lực nên không phải sử dụng đến Pallet. Với loại xe này, người sử dụng có thể đặt hàng lên bàn trực tiếp và di chuyển đến địa điểm mà mình mong muốn. Ở một số nơi, loại xe này được sử dụng để nâng cây cảnh, nên còn được gọi với cái tên là bàn nâng cây cảnh.

Xe nâng bàn thủy lực

Bàn nâng thuỷ lực với kích thước bàn nâng chân rộng được dùng để chứa các linh kiện hoặc để nâng các sản phẩm hàng hóa lên cao. Với ưu điểm nhẹ gọn, mang theo dễ dàng giúp nâng dỡ hàng hóa di chuyển ở tâm thấp.

Ứng dụng của xe nâng thủy lực

Xe nâng thủy lực đạt tiêu chuẩn quốc tế, chất lượng cao được nhiều doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn và được sử dụng rất nhiều trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Loại xe này được thiết kế khá nhỏ gọn giúp cho việc sử dụng linh hoạt ngay cả ở trong những nơi có diện tích nhỏ hẹp. Mục đích của dòng xe nâng này là để nâng hàng hóa lên ô tô hoặc các giá kệ.

Hơn nữa, hoạt động dựa hoàn toàn bằng hệ thống thuỷ lực để hỗ trợ nâng hạ hàng hóa theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn lao động, tiết kiệm thời gian và sức người rất nhiều. Chính vì thế mà sử dụng loại xe nâng thuỷ lực rất tiện lợi trong các nhà xưởng, nhà kho bởi lực đẩy mạnh giúp chở được vật nặng lớn.

Hướng dẫn sử dụng xe nâng thủy lực an toàn

Nhìn chung, cách sử dụng xe nâng thuỷ lực tương đối dễ dàng, tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua các nguyên tắc cơ bản để không gặp vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. Chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách sử dụng xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao để bạn tham khảo.

Hướng dẫn sử dụng xe nâng tay thấp

Bước 1: Sử dụng pallet nhựa hoặc gỗ để đặt vào càng của xe nâng tay thấp để không làm rơi hàng hóa và thùng chứa.

Bước 2: Điều khiển phần tay kích để nâng hàng hoá, vật liệu khỏi mặt đất lên cao hơn. Tiếp theo hãy di chuyển đến nơi cần đặt hàng hoá.

Bước 3: Để hạ càng xuống độ cao thấp nhất, bạn hãy bóp phanh và từ từ đặt hàng xuống.

Hướng dẫn sử dụng xe nâng tay cao

Bước 1: Đưa xe nâng tay cao thuỷ lực đến nơi cần di chuyển hàng hoá. Tiếp theo, hãy sử dụng kích chân hoặc tay thủy lực để điều chỉnh càng nâng sao cho phù hợp với độ cao của pallet cần dịch chuyển.

Bước 2: Đưa càng xe tiến vào gầm của pallet, sau đó di chuyển đến nơi đặt hàng hóa. Để đảm bảo an toàn, tránh không để hàng hoá rơi, tuyệt đối không nên đặt pallet quá cao.

Bước 3: Xả van xả để hạ càng xuống

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về xe nâng thuỷ lực. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích cho bạn khi sử dụng thiết bị này trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *