Kép thủy lực

Hiện nay, đối với các hệ thống thủy lực có các đường ống dẫn thì chẳng thể nào thiếu được loại phụ kiện chuyên dụng như kép thủy lực này. Đem lại một lợi thế về chống rò rỉ cũng như tránh hao tổn dầu thủy lực nên rất được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều. Dù có nhiều lợi ích đến như vậy nhưng người sử dụng các hệ thống thủy lực thường chẳng để tâm đến loại phụ kiện bé nhỏ này. Vậy để giúp cho các bạn hiểu nhiều hơn về kép thủy lực thì hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết này nhé!

Kép thủy lực là gì?

Kép thủy lực hay kép ống còn có thể được gọi là cùm thủy lực (tên tiếng anh của loại này là clamp), đây là một loại kép chuyên dụng thường được dùng trong các đường ống của hệ thống thủy lực.

Loại phụ kiện như kép thủy lực này chúng thường được dùng với một mục đích chính là để nối các đường ống hoặc ống dẫn với các dụng cụ đo lường hoặc các thiết bị khác trên cùng một hệ thống với nhau bằng cách kết nối ren trong và ren ngoài. Với công dụng này chúng có thể đảm bảo cho các đường ống được liên kết kín đáo với nhau để tránh sự rò rỉ trong các đường ống này để tạo nên một hệ thống làm việc hiệu quả cao, logic cũng như liền mạch. Ngoài ra, phụ kiện này còn có thể hỗ trợ cho dầu thủy được dẫn hướng và lưu thông trong toàn bộ hệ thống mà không bị hao tổn lưu lượng.

Kép thủy lực là gì?

Đặc điểm của kép thủy lực

Để tạo nên một phụ kiện kép thủy lực hoàn chỉnh thì nó được cấu tạo từ các bộ phần khá đơn giản gồm 3 phần cơ bản như sau:

  • Chân ren thứ nhất: Đây là một bộ phận được cấu tạo từ các vật liệu như inox 201, inox 304 hay inox 316 cùng với 2 kiểu ren là ren trong và ren ngoài.
  • Chân ren thứ hai: Đối với bộ phân này thì cũng được cấu tạo từ inox và cũng có 2 kiểu ren là gồm ren trong và ngoài. Nhưng đặc biệt hơn là nó có thêm loại chân giảm ren trong hoặc ngoài.
  • Thân kép: Đây là bộ phận ở giữa có gờ nhô ra được ứng dụng trong việc phân biệt được 2 đầu ren một cách dễ dàng.

Kép thủy lực ngày nay được tạo ra từ chất liệu như nhựa nhiệt dẻo, kim loại bao gồm thép, inox, cao su và gỗ. Nhưng người sử dụng thường ưu tiên sử dụng 2 vật liệu chính đó là nhựa nhiệt dẻo và inox. Tuy nhiên, trong 2 loại vật liệu thường gặp của kép thủy lực thì vật liệu được làm bằng nhựa được sử dụng nhiều hơn so với kim loại vì cấu trúc phân tử của chúng dễ dàng hấp thụ độ ẩm, ứng suất và rung động khi hoạt động. Ngoài ra, còn có khả năng chống mài mòn và hóa chất tốt hơn. Điều quan trọng là không tốn kém quá nhiều để sản xuất loại kép thủy lực bằng nhựa nhiệt dẻo nên giá thành sẽ rẻ hơn.

Còn đối với loại kép thủy lực sử dụng vật liệu inox thì được làm bằng vật liệu cao cấp như inox không gỉ nên bề mặt sản phẩm sẽ rất bóng nhẵn nên rất tinh tế và chất lượng cao. Về các khả năng thì chất liệu inox không kém gì đối với nhựa dẻo là bao vì các khả năng như chống chịu lực, nhiệt độ cao, ăn mòn, oxy tốt và ít ảnh hưởng đến môi trường. Mặt khác, trên bề mặt của kép inox rất phẳng bóng và không có từ tính. Ngoài việc có thể sử dụng trong các môi trường như nước thì loại kép inox này có thể được ứng dụng trong các môi trường khắc nghiệt hơn như là môi trường ăn mòn cao, tạo kết tủa cũng như oxi hóa lớn đều được. Vì thế nên về giá thành thì chúng chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với loại nhựa dẻo.

Đối với các kép ren inox hiện nay chúng được tạo ra từ các vật liệu inox khác nhau như inox 201, inox 304, inox 316,… ngoài vật liệu khác nhau nó còn có các kích cỡ khác nhau điều này giúp cho loại kép ren inox này hoạt động với nhiều loại chất lỏng khác nhau, mọi áp suất khác nhau đặc biệt là khả năng hoạt động trong chất lỏng có tính axit cao đồng thời chống gỉ và chống ăn mòn tốt.

Đặc điểm của kép thủy lực

Các loại kép nối thủy lực

Ngày nay, đối với loại phụ kiện chuyên dụng dùng trong các hệ thống thủy lực như kép nối thủy lực đây thì chúng được sản xuất theo nhiều loại khác nhau để có thể dễ dàng đáp ứng được với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau ngày nay. Nhưng được ưa chuộng và phổ biến nhất thì gồm 3 loại chính sau đây:

Kép thủy lực 1 đầu côn

Trong các hệ thống chất lỏng và khí thủy lực, bao gồm các hệ thống như xử lý hóa chất, cung cấp nhiên liệu, năng lượng chất lỏng và các ứng dụng khác thì loại kép thủy lực 1 đầu côn thường được sử dụng rất nhiều để nối ống trong các hệ thống này.

Kép thủy lực 1 đầu côn

Kép thủy lực 2 đầu côn

Đối với loại kép thủy lực 2 đầu côn thì được làm bằng kim loại ngồi côn 30 độ. Với một ứng dụng dùng để các liên kết được kết nối và ngắt kết nối được dễ dàng của ống hơn khiến cho dòng thủy lực này được kiểm soát một cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, Nó đóng vai trò như một cổng chuyển hướng đường ống.

Kép thủy lực 2 đầu côn

Kép thủy lực 1 đầu giảm

Còn loại kép thủy lực 1 đầu giảm này chúng chỉ được sử dụng khi phải bắt buộc để đảm bảo được sự kết nối cũng như vận hành của hệ thống thủy lực.

Kép thủy lực 1 đầu giảm

Ứng dụng của kép thủy lực

Vì đây là một loại chuyên dụng thường lắp trong các đường ống của hệ thống thủy nên để đem lại một hiệu suất tốt các doanh nghiệp thường sử dụng kép thủy lực cho đường ống, bao gồm cả lĩnh vực dầu khí, hóa chất công nghiệp, khai thác mỏ, phát điện cũng như công nghiệp năng lượng,…

Nhằm mục đích có thể kết nối các đầu ống, phụ kiện hoặc máy móc hoặc thiết bị lại với nhau. Trong nhiều hệ thống và ứng dụng khác nhau thì kép thủy lực được sử dụng trong các lĩnh vực như khai thác mỏ, chế tạo cũng như sản xuất nói chung và các ngành nghề nói riêng sau đây:

  • Được dùng để làm trung gian kết nối giữa các hệ thống xử lý hóa chất cũng như chế biến chất lỏng và khí thủy lực.
  • Sử dụng khá nhiều trong các ngành nghề hóa chất công nghiệp.
  • Hơn nữa kép thủy lực còn được sử dụng cho việc chế biến thực phẩm cũng như xử lý nước thải.
  • Bên cạnh đó kép thủy lực còn được sử dụng trong các hệ thống nâng hạ của các máy móc hay xe nâng hạ chuyên dụng.

Ngoài ra, kép inox thủy lực còn được sử dụng với mục đích có thể kết nối các máy móc hay thiết bị khác lại với nhau. Để có thể làm được như vậy, chúng thường được sử dụng để lắp đầu thiết bị vào đầu trên của kép thủy lực bằng cách cắm vào các đường ống có độ dày dài hơn độ dày của chốt kép.

Ứng dụng của kép thủy lực

Các lưu ý khi mua kép thủy lực

Để có thể mang lại nhiều lợi ích cũng như năng xuất hơn trong công việc thì chúng ta nên sử dụng các thiết bị chất lượng cao và kép thủy lực cũng vậy. Để có thể chọn mua các loại kép thủy lực để phục vụ cho công việc thì các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nên kiểm tra kỹ hệ thống của bạn đang cần loại 1 đầu côn hay 1 đầu lõm để, từ đó mà chọn ra loại cho phù hợp. Tránh mua nhầm dẫn đến lãng phí.
  • Đối với các vật liệu như inox 201, inox 304 hay inox 316 thì mỗi vật liệu này chúng có các môi trường hoạt động tốt khác nhau nên kiểm tra kỹ càng trước khi sử dụng.
  • Các hệ thống thường có cho mình một loại kép riêng nên chọn loại kép phù hợp như kép thủy lực đều hay kép thủy lực giảm.

Các lưu ý khi mua kép thủy lực

Kết luận

Đó là tất tần tật về những thông tin mà chúng tôi thu thập được và muốn chia sẽ đến với các bạn về kép thủy lực này. Với một mục đích có thể giúp được các bạn phần nào trong việc giải đáp các thắc mắc bên trong bản thân về các dụng cụ thủy lực cũng như cung cấp được những thông tin thật mới mẻ đến với các bạn nhằm nâng cao hơn công việc của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *