Két làm mát dầu thủy lực

Khách hàng hiện nay quan tâm nhiều hơn đến chất lượng dầu khi vận hành hệ thống thủy lực hoặc thiết bị cơ khí. Do đó, các loại thiết bị như két làm mát dầu thủy lực được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm cả nông nghiệp, công nghiệp trong các nhà máy, xưởng sản xuất và thủ công nghiệp. Để giúp khách hàng có thể chọn mua được sản phẩm két làm mát dầu thủy lực phù hợp nhất. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin liên quan đến két làm mát dầu thủy lực. Mời các bạn cùng theo dõi!

Két làm mát dầu thủy lực là gì?

Két làm mát dầu thủy lực là thiết bị được sử dụng để giảm nhiệt độ của hệ thống thủy lực khi chúng đang trong quá trình làm việc. Thông thường có 2 loại két làm mát dầu thủy lực là: két làm mát dầu thủy lực bằng nước và két làm mát dầu thủy lực bằng khí.

Khi một hệ thống thủy lực hoặc một phần của thiết bị được sử dụng liên tục trong một thời gian dài, nhiệt độ của hệ thống sẽ tăng lên. Điều này làm giảm tuổi thọ của hệ thống đồng thời gây ra tình trạng dầu nóng, dầu loãng và oxy hóa. Kết quả là các gioăng và phớt nhanh chóng xuống cấp và hao mòn hệ thống thủy lực.

Két làm mát dầu thủy lực lúc này sẽ làm nhiệm vụ giảm nhiệt độ hệ thống, hỗ trợ tản nhiệt, làm mát dầu, hỗ trợ thiết bị hoạt động ổn định, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, kéo dài tuổi thọ cho toàn bộ hệ thống thủy lực.

Việc lắp đặt két làm mát dầu thủy lực cùng với các thiết bị như máy bơm thủy lực, bộ nguồn thủy lực, van điều khiển tự động, van thủy lực, xi lanh thủy lực và nhiều hệ thống thủy lực khác thường rất phổ biến. Khi vượt quá phạm vi hoạt động bình thường của dầu thủy lực từ 45 đến 65 độ C, két làm mát dầu thủy lực (bộ làm mát dầu thủy lực) sẽ hỗ trợ cân bằng và hạ nhiệt độ xuống phạm vi hoạt động lý tưởng nhất.

Két làm mát dầu thủy lực là gì?

Cấu tạo két làm mát dầu thủy lực

Cấu tạo két làm mát dầu thủy lực bao gồm các bộ phận chính bao gồm: vỏ két, cánh quạt làm mát, bộ nguồn cấp điện và bộ tản nhiệt. Cụ thể:

  • Vỏ bên ngoài của két sắt được làm bằng hợp kim, thép không gỉ và nhôm.
  • Nhựa và kim loại được sử dụng để làm cánh quạt làm mát.
  • Để giúp két làm mát dầu thủy lực hoạt động, các nguồn điện có điện áp 24V, 220V và 380V được sử dụng.
  • Bộ tản nhiệt được sử dụng để giảm nhiệt độ xuống mức có thể quản lý được.

Cấu tạo két làm mát dầu thủy lực

Nguyên lý hoạt động của két làm mát dầu

Két làm mát dầu thủy lực hoạt động trên nguyên lý hoạt động đơn giản: khi đóng điện vào nguồn, nguồn sẽ di chuyển cánh quạt, làm mát toàn bộ thiết bị và hệ thống.

Chúng không cần tiếp cận với nguồn điện vì không khí làm mát chất lỏng thủy lực nóng bằng cách đi qua lõi giống như bộ tản nhiệt. Két làm mát dầu không khí cần nguồn điện vì chúng có quạt thổi không khí qua bề mặt của cuộn dây hoặc lõi.

Hệ thống làm mát hiệu quả của két làm mát dầu hỗ trợ động cơ loại bỏ toàn bộ nhiệt lượng dư thừa gây thất thoát năng lượng và làm giảm hiệu suất của máy.

Nguyên lý hoạt động của két làm mát dầu

Phân loại két làm mát dầu thủy lực

Mỗi chuỗi và hệ thống thủy lực hoạt động khác nhau về kích thước, công suất và tính năng. Do đó, có nhiều yêu cầu khác nhau đối với các thiết bị két làm mát dầu thủy lực.

Để đáp ứng nhu cầu đó, các nhà sản xuất thiết bị đã nghiên cứu và chế tạo ra các két làm mát dầu thủy lực, trong đó phổ biến nhất là: Két làm mát dầu bằng khí và két làm mát dầu bằng nước.

Két làm mát dầu bằng khí

Két làm mát dầu bằng khí được sử dụng trong hệ thống làm mát không khí cưỡng bức, là một kỹ thuật làm mát hiệu quả vì chúng cho phép không khí lạnh hơn để làm mát chất lỏng được làm nóng bên trong đường ống hoặc tại điểm trao nhiệt. Két làm mát dầu bằng khí có ưu điểm là rẻ và dễ bảo trì. Loại két này cũng làm giảm sự ăn mòn và xâm thực từ bên ngoài vào hệ thống, cũng như vấn đề nước nhiễm bẩn.

Két làm mát dầu bằng khí

Két làm mát dầu bằng nước

Két làm mát dầu bằng nước thường được sử dụng  với các đường chất lỏng điểm nóng và lạnh được phân chia bằng vách ngăn hoặc chùm, để loại bỏ tổn thất nhiệt của hệ thống và động cơ. Két làm mát dầu bằng nước ít tốn kém hơn két làm mát dầu bằng khí nhưng yêu cầu bảo dưỡng nhiều hơn.

Ưu điểm của két làm mát dầu thủy lực này bao gồm hoạt động êm ái, thiết kế nhỏ gọn, làm mát nhanh và giảm thiểu ảnh hưởng đến nhiệt độ môi trường, giúp hệ thống chạy ổn định hơn và cho phép nước làm mát dầu thoát ra cửa xả. Loại két này cũng có thể thích ứng với các mục đích sử dụng khác.

Két làm mát dầu bằng nước

Công dụng của két làm mát dầu trong hệ thống thủy lực

Các động cơ và hệ thống thủy lực hiện đại thường dễ gặp phải tình trạng quá nhiệt, đây là một tác động tiêu cực vì nó diễn ra về lâu về dài sẽ phá hủy hệ thống thủy lực. Do đó mà thiết bị két làm mát dầu thủy lực rất cần thiết cho nhiều loại máy móc và nhiều ngành công nghiệp.

Két làm mát dầu thủy lực hỗ trợ loại bỏ nhiệt dư khỏi tổn thất năng lượng của hệ thống cũng như từ các nguồn bên ngoài bao gồm lò nung, động cơ và môi trường. Để tối ưu hóa và duy trì nhiệt độ dầu trong một phạm vi cụ thể, két làm mát thường được lắp đặt với hệ thống thủy lực.

Các nhà sản xuất khuyến cáo nên giữ nhiệt độ dầu ổn định vì nhiệt độ tăng liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống thủy lực và các bộ phận bên trong của nó. Cách tốt nhất để đảm bảo tuổi thọ lâu hơn cho dầu và các phụ kiện khác là giảm nhiệt độ. Tăng nguy cơ tạo bọt và vecni bên ngoài do mài mòn kim loại đều là tác động của nhiệt độ quá cao đối với độ nhớt của dầu thủy lực.

Công dụng của két làm mát dầu trong hệ thống thủy lực

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết nhất về két làm mát dầu thủy lực vô cùng cần thiết trong hệ thống thủy lực. Đây là thiết bị vô cùng cần thiết, vì vậy khi sử dụng các bạn cần chú ý bảo quản và vận hành két sao cho an toàn, hiệu quả nhất. Bạn cần chú ý bảo dưỡng, vệ sinh két định kỳ. Kiểm tra xem bulong của các bộ tản nhiệt, cụm động cơ có bị rơ lỏng hay không? Dầu có bị rò rỉ ra bên ngoài trên các đường ống hoặc các mối nối không? Bộ tản nhiệt có bị tắc không? Quạt và động cơ có hoạt động bình thường không? Hi vọng những kiến thức chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho hệ thống thủy lực của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *