Cút nối thủy lực

Hiện nay, để có một nguồn dẫn được thông suốt người sử dụng phải sử dụng một thiết bị chuyên dụng như cút nối thủy lực cho bất kỳ hệ thống nào sử dụng dầu, chất bôi trơn hoặc chất lỏng như nước. Vậy thì tại sao sản phẩm này lại quan trọng không thể thiếu đến như vậy hay chúng có cấu tạo, những loại đầu nối nào, ưu điểm nhược điểm và cách lắp đặt ra sao? Thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về cút nối thủy lực này thông qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Cút nối thủy lực là gì?

Đây là một thiết bị phụ kiện được dùng cho hệ thống thủy lực được biết đến hiện nay với cái tên là cút nối thủy lực, đầu nối thủy lực hay còn gọi là co nối thủy lực. Thiết bị hỗ trợ dòng chảy của dầu không bị gián đoạn khi nó được dẫn hướng và lưu thông trong toàn bộ hệ thống. Chúng ta có thể thay đổi và sử dụng trong hệ thống có thể từ vài đến hàng chục hoặc hàng trăm phần, tùy thuộc vào kích thước và khả năng làm việc của loại phụ kiện này.

Trái ngược với các khớp nối cơ khí thông thường dùng một cơ chế kết nối cơ khí lúc này sử dụng một lực để truyền lực từ trục dẫn động (động cơ, hộp giảm tốc) đến trục máy được dẫn động (băng tải, máy bơm nước, quạt, v.v.). Nhưng đối với cút nối thủy lực lại khác, có cho mình một cơ chế truyền lực động bằng sử dụng các loại chất lỏng chẳng hạn như nước hoặc dầu.

Cút nối thủy lực là gì?

Cấu tạo của cút nối thủy lực

Có cho mình rất nhiều loại sản phẩm cút nối thủy lực với nhiều kích cỡ và đường kính khác nhau, to hoặc nhỏ. Việc lựa chọn khớp nối không quá khó, nhưng nó phải chính xác để đảm bảo hệ thống ổn định, năng suất và giảm thiểu rò rỉ. Do đó, bộ giảm âm của cút nối thủy lực sẽ được coi là hoàn thiện sau khi có tất cả các cấu trúc thành phần sau đây:

 • Lớp vỏ ngoài: Có cho mình một khả năng chịu được một áp suất lưu lượng lớn nên  Các vật liệu được sử dụng trong lớp vỏ ngoài này, chẳng hạn như thép không gỉ, thép mạ kẽm hay cao cấp hơn là hợp kim.
 • Bánh xe ly tâm (bánh bơm): bộ phận thiết yếu có liên quan mật thiết đến trục nguyên thủy của động cơ bằng cách kết nối trực tiếp.
 • Bánh xe tuabin: Nhiệm vụ chính của thành phần này là kết nối chính với trục máy bơm.

Do tất cả các chi tiết đều được cấu tạo từ kim loại cứng cáp nên cho cút nối thủy lực một độ bền cao, chịu được nhiều trọng lượng, chịu được va đập cũng như ăn mòn. Ngoài ra, vì sản phẩm này có cho mình khả năng chống ăn mòn và thay đổi nhiệt độ tốt, nên thường chúng phù hợp với các môi trường làm việc khác nhau. Một khoang chứa chất lỏng thủy lực được cấu tạo từ các bộ phận được nối với nhau và chứa đầy chất lỏng như dầu, chất bôi trơn, dầu khoáng, …

Cấu tạo của cút nối thủy lực

Các loại đầu nối thủy lực

Hiện nay, để cút nối thủy lực có thể được sử dụng nhiều hơn trong mọi trường hợp hay môi trường làm việc thì chúng được sản xuất và thiết kế thành nhiều loại khác nhau. Nhưng người sử dụng thường ưu tiên sử dụng 4 loại cút nối thủy lực sau đây:

Đầu nối cái

Chọn một cút nối là việc rất quan trọng vì người ta cho rằng các kết nối ống của hệ thống thủy lực là liên kết yếu nhất của chúng. Để kết nối với các đường ống và các kết nối khác  trở nên được thuận tiện hơn thì đầu nối cái có chứa cả ren trong và ren ngoài nên đầu nối cái là một sản phẩm khá phù hợp trong việc này.

Đầu nối cái

Đầu nối cong

Ở một số môi trường của dòng chảy cần uốn lượn do địa hình hoặc nhu cầu của khách hàng nên loại kết nối cút thủy lực đầu nối này ra đời nhằm phù hợp với các yêu cầu về dẫn truyền như thế này. Đối với loại đầu nối cong này thì chúng có 2 loại khác nhau như đầu nối 2 cổng có tiết diện không đồng đều và đầu nối 2 cổng có tiết diện ngang bằng nhau, để người sử dụng có thể linh hoạt hơn trong công việc.

Đầu nối cong

Đầu nối thẳng

Với loại đầu nối thủy lực thẳng này thường được sử dụng trong các trường hợp như nếu hệ thống ống dẫn của bạn quá ngắn để cần thêm kết nối với các đường ống phụ để truyền tải dòng chất lỏng thì loại đầu nối này là trong những lựa chọn sáng suốt. Các đầu nối thẳng khá bền khi đặt nhưng khi tháo ra lại nhanh chóng, đơn giản và không gây hại cho đường ống, chính vì vậy đây là lý do mà người sử dụng thường không sử dụng phương pháp dùng súng bắn keo.

Đầu nối thẳng

Đầu nối hình chữ T

Đầu nối ống thủy lực hình chữ T có ba dạng kết nối được thiết lập ở dạng chữ T và tùy thuộc vào từng loại mà chiều rộng của các cổng ống có thể giống nhau hoặc khác nhau. Khi cần phân chia dòng dầu, chuyển dầu đến hai nơi riêng biệt với mục đích hợp hai dòng này thành một thi loại đầu nối này được sử dụng là tốt nhất.

Đầu nối hình chữ T

Ưu, nhược điểm của cút nối thủy lực

Đối với các sản phẩm công nghiệp nói chung hay cút nối thủy lực nói riêng thì chúng đều có cho mình một điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt để người dùng có thể dựa vào đó làm tiêu chi đánh giá có nên sử dụng chúng cho mình hay không. Vậy để có thể hiểu hơn về ưu điểm cũng như nhược điểm thì hãy xem qua phần bên dưới đây:

Ưu điểm

 • Để cho toàn bộ hệ thống thủy lực có độ chính xác cao nhất thì các cút nối thủy lực này được đảm bảo bởi một thiết kế bền bỉ, kết cấu đơn giản và vật liệu chắc chắn.
 • Khi lắp các đầu nối ống dầu thủy lực sẽ có được phần ống dẫn nối sâu hơn và khó bị tuột khi kết nối với bơm, xi lanh hoặc các thiết bị khác.
 • Có cho mình một kết nối sâu và các cút nối thủy lực rất khó trượt khỏi đường ống trong khi kết nối với máy bơm, xi lanh hoặc máy móc khác khi chúng được lắp đặt.
 • Đối với những lực về áp suất hay áp lực của nước trong quá trình truyền và truyền dầu trong hệ thống sẽ được giảm bớt nhờ sản phẩm cút nối thủy lực.
 • Đem lại một hiệu quả ngăn chặn mọi rò rỉ hoặc thất thoát của dòng chảy ở mức thấp nhất.
 • Đối với độ bền và tuổi thọ của thiết bị được cải thiện hơn nhờ vào khả năng giảm trọng lượng và tải trọng của cút nối thủy lực.
 • Nếu chúng ta sử dụng cút nối ống thủy lực sẽ giúp cho ta tiết kiệm rất nhiều thời gian lắp đặt cũng như chi phí đầu tư nếu bạn cần kéo hoặc dẫn một đường ống dài.
 • Đặc biệt, các cút nối thủy lực hiện nay có thể được tái sử dụng lại trong một số hệ thống cấu thành khớp nối trong lĩnh vực hay ngành nghề khác nhau.
 • Hiện nay thì các cút nối thủy lực thường được làm bằng chất liệu như hợp kim, thép, đồng hoặc thép không gỉ,.. điều này giúp cho chúng có tuổi thọ trung bình và khả năng chống oxy hóa mạnh,… giá thành không quá đắt có thể mua với số lượng lớn.
 • Khi sử dụng chúng ta có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian vì kích thước nhỏ và dễ dàng tháo lắp, vận chuyển hoặc sửa chữa.

Ưu, nhược điểm của cút nối thủy lực

Nhược điểm

 • Một bất tiện xảy ra là phải quấn cao su lụa vào các đầu răng cửa để được chắc chắn nhất có thể tránh được những rò rỉ không đáng có.
 • Lắp đặt hệ thống cút nối sẽ có một số loại bị rò rỉ, phải tùy thuộc vào phương pháp lắp đặt và hệ thống nó được đưa vào nên rất bất tiện. Vặn chặt các cút nối lại để tránh rò rỉ thế nhưng siết chặt quá sẽ khiến cho các cút nối này lúc mở ra sẽ rất khó khăn gây mất nhiều thời gian.
 • Tùy thuộc vào cút nối thủy lực sẽ cho một lưu lượng lưu thông thủy lực khác nhau nhưng hầu hết những cút nối này thường cho một lưu lượng lưu thông khá nhỏ.

Ứng dụng của cút nối thủy lực

Ống dẫn, cút nối thủy lực hay khớp nối thủy lực là những phụ kiện cần thiết cho bất kỳ hệ thống nào sử dụng dầu, chất bôi trơn hoặc chất lỏng thủy lực nào. Vì lý do này, cút nối thủy lực thường được sử dụng rất nhiều và phổ biến. Ngoài ra, thiết bị còn là một bộ phận cần thiết của máy móc, đặc biệt là đối với các hệ thống thủy lực và máy móc được sử dụng trong các cơ sở đóng tàu, khai thác mỏ, luyện kim, cơ khí và sản xuất ô tô. ô tô, chế biến gỗ, hóa chất, in ấn, quản lý chất thải …

Các cút nối thủy lực và bộ ghép nối nhanh là một trong những bộ phận quan trọng bổ sung cần thiết cho các bộ nguồn thủy lực, hệ thống bơm chìm, máy ép, máy nghiền và máy dập hoạt động bằng điện hay bằng thủy lực. Với các thiết bị này chuyên sản xuất hóa chất, kim loại, giấy, ô tô, xe có động cơ, cơ khí và chế biến gỗ hay sản xuất thức ăn gia súc, phân bón,…

Ứng dụng của cút nối thủy lực

Hướng dẫn lắp đặt đầu nối thủy lực

Bước 1: Hãy cố định thật chặt phần đầu cút nối thủy lực với hệ thống máy thủy lực..

Bước 2: dùng đai ốc với vòng đệm luồn qua ống dây dẫn và sau đó dùng gioăng cao su để bịt lại cho chắc chắn.

Bước 3: Luồn nhân đồng vào phần thân của ống dẫn thủy lực.

Bước 4: Luồn ống dẫn vào phần đầu của cút nối thủy lực.

Bước 5: Xiết thật chặt phần đầu lại bằng đai ốc và vòng đệm.

Hướng dẫn lắp đặt đầu nối thủy lực

Cách khắc phục khi sử dụng khi cút nối thủy lực gặp sự cố

1. Đầu kết nối ren giữa cút nối với thiết bị không khớp

 • Nguyên nhân: Xác định phần ren ở 2 thiết bị không đúng với nhau.
 • Cách khắc phục: Thay mức ren hoặc nối chuyển ren.

2. Không thể liên kết 2 đầu âm dương lại với nhau

 • Nguyên nhân: Do đầu nối 11.8 đến 15mm được dùng cho các thiết bị không chính xác.
 • Cách khắc phục: Chuyển 1 trong 2 đầu thành một đầu thích hợp với đầu kia là được.

3. Rò rỉ nước trong các phần ren của cút nối thủy lực

 • Nguyên nhân: Có thể bị bám bụi hay mắc kẹt vật nào đó
 • Cách khắc phục: Mở ra kiểm tra và làm sạch bụi bẩn bên trong.

Cách khắc phục khi sử dụng khi cút nối thủy lực gặp sự cố

Kết luận

Bên trên là tất cả những thông tin cần thiết nhất về cút nối thủy lực. Mong rằng quan bài viết này đã có thể giúp cho bạn có được những kiến thức về cấu tạo cũng như ưu nhược và cách lắp đặt chính xác dành cho cút nối thủy lực. Nếu cần gì thắc mắc hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi sớm để nhận được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *