Khuôn đột lỗ thủy lực

Các ngành công nghiệp hiện nay ngày càng tập trung vào nhu cầu thi công chính xác. Các lỗ trên các thanh kim loại nằm trong số đó, các chi tiết này có thể được tìm thấy trong bất kỳ thiết bị hoặc hệ thống nào được sử dụng trong tòa nhà. Nhờ những khuôn đột lỗ thủy lực này mà hệ thống và hàng hóa ngày nay ngày càng tinh vi hơn về kỹ thuật. Từ đó giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả của nhiều thiết bị. Vậy trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khuôn đột lỗ thủy lực là gì nhé!

Khuôn đột lỗ thủy lực là gì?

Khuôn đột lỗ thủy lực là dụng cụ thủy lực giúp hỗ trợ máy đột lỗ thủy lực trong việc sản xuất sản phẩm. Thiết bị này là thứ giúp chúng ta có thể sử dụng để đục lỗ trên các vật kim loại và tạo các chi tiết lỗ tròn hoặc vuông theo yêu cầu. Khuôn đột lỗ thủy lực được coi là thành phần quan trọng nhất của máy đột thủy lực.

Khuôn đột lỗ thủy lực về mặt kỹ thuật là một loại dao cụ, không giống như các công cụ khác cần phôi được quay hoặc di chuyển theo bất kỳ hướng nào khác, khuôn đột lỗ thủy lực chỉ di chuyển tịnh tiến về phía phôi cần gia công. Khuôn đột lỗ thủy lực trở thành phụ kiện tiêu hao sau khi sử dụng thời gian dài. Do đó, 1 khuôn thường sẽ cho ra 1000 – 1500 lỗ.

Khuôn đột lỗ thủy lực là gì?

Cấu tạo khuôn đột lỗ thủy lực

Có rất nhiều sản phẩm khuôn đột lỗ thủy lực có sẵn trên thị trường hiện nay. Chắc chắn sẽ có sự khác nhau về cấu tạo, thiết kế, công dụng và ứng dụng đối với từng loại, nhưng nhìn chung, mỗi loại khuôn đột lỗ thủy lực đều được cấu tạo từ hai phần: khuôn đực và khuôn cái. Cụ thể:

Khuôn đực

Khuôn đực hay còn được gọi là mũi đột hoặc chày, là một miếng vật liệu cứng hình trụ, dày. Chúng được dùng để đẩy và đục lỗ vào tấm kim loại để tạo ra chi tiết lỗ có kích thước phù hợp.

Khuôn cái

Khuôn cái hay thường được gọi là cối, có thiết kế bao gồm 2 lỗ lớn nhỏ có kích thước khác nhau. Trong đó sẽ có một lỗ rộng ở phía dưới để sau khi đột dập, phôi có thể trượt xuống một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng mà không bị kẹt và ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Cấu tạo khuôn đột lỗ thủy lực

Các loại khuôn đột lỗ thủy lực

Khuôn đột lỗ thủy lực trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến khuôn đột lỗ ống tròn và khuôn đột lỗ oval. Cụ thể:

Khuôn đột lỗ tròn

Khuôn đột lỗ tròn này có nhiều đường kính kích thước khác nhau và được khá nhiều người ưa chuộng. Loại khuôn đột lỗ thủy lực này rất đơn giản để làm việc và có thể được gia công ngay trên máy tiện. Khuôn đột lỗ tròn được gắn vào phần đầu đột có thể tự do xoay.

Khuôn đột lỗ oval

Loại khuôn đột lỗ oval này khá phức tạp và cần sử dụng máy móc cắt dây nên thường có giá thành khá cao. Nó không phổ biến và chỉ được thực hiện thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Để ngăn khuôn quay, dạng khuôn đột lỗ thủy lực này với máy phải được gắn cố định bằng một cái chết trên khuôn. Các bạn cần để ý khuôn trong suốt quá trình đột dập để tránh bị lệch gây hại cho máy.

Các loại khuôn đột lỗ thủy lực

Ứng dụng của khuôn đột lỗ thủy lực

Khuôn đột lỗ thủy lực thực hiện các nhiệm vụ tương tự như một khuôn đột dập tiêu chuẩn và nó vẫn là một thành phần thiết yếu của một máy đột lỗ thủy lực. Khuôn đột lỗ thủy lực đảm bảo các chi tiết lỗ tạo ra đúng cách và nhanh chóng phù hợp với số liệu, kích thước và hình thức được cung cấp.

Khuôn đột lỗ thủy lực là một phụ kiện thiết yếu của máy đột  lỗ thủy lực, cho phép đột các kim loại như sắt, thép, nhôm,…

Khuôn đột lỗ thủy lực, máy đột lỗ thủy lực và máy bơm thủy lực được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong các nhà máy đóng tàu, xí nghiệp, nhà máy thép, công trường xây dựng và những nơi khác.

Ứng dụng của khuôn đột lỗ thủy lực

Hướng dẫn cách lắp khuôn đột lỗ trên hộp sắt

Dưới đây là hướng dẫn cách lắp khuôn đột lỗ trên hộp sắt đúng chuẩn, các bạn có thể tham khảo để thực hiện:

  • Bước 1: Trước khi lắp đặt, đảm bảo rằng cạnh cắt của khuôn đột lỗ sắc nét, không có vết sứt mẻ trên lưỡi cắt của khuôn và không bị thiếu góc trên khuôn đột. Nếu có sứt mẻ thì bạn phải thực hiện mài khuôn đột lỗ trước.
  • Bước 2: Trước khi đóng khuôn, nên chèn một tấm thép silicon vào giữa khuôn trên và khuôn dưới để tránh làm hỏng mép dao do quá trình xử lý.
  • Bước 3: Trước khi lắp khuôn đột lỗ trên hộp sắt, sử dụng đá dầu để mài các gờ ở phía dưới và phía trên, đồng thời dùng khăn vải để lau sạch bụi. Nếu có gờ hoặc rác trên mặt phẳng trên và mặt dưới của khuôn, nó sẽ làm cho gờ đột dập vượt quá khả năng chịu đựng.
  • Bước 4: Điều chỉnh hành trình của khối trượt đến vị trí thích hợp để nén khuôn trên. Cần đảm bảo rằng bề mặt trên của tay cầm khuôn hoặc đế khuôn được gắn chặt vào bề mặt dưới cùng của khối trượt. Các vít tấm áp lực khuôn dưới được ấn nhẹ nhàng. Sau đó, điều chỉnh thanh trượt lên trên và lấy tấm thép silicon ở giữa ra. Nới lỏng các vít của tấm ép khuôn dưới và điều chỉnh thanh trượt xuống dưới cho đến khi đột đi vào khuôn cái từ 3 đến 4 mm. Sau đó siết chặt các vít của tấm ép khuôn dưới. Khi đột khuôn mới, đột cần phải đi vào khuôn cái từ 3 đến 4mm, nếu không, đột sẽ bị xẹp hoặc khuôn sẽ bị bung ra.
  • Bước 5: Nâng khối trượt đến vị trí tâm chết trên cùng, điều chỉnh vít dừng thanh đột cho đến khi độ chặt phù hợp, sau đó chạy không tải vài lần để quan sát xem khuôn và cơ cấu đột có hoạt động tốt hay không. Nếu không có bất thường, có thể bắt đầu làm việc.

Hướng dẫn cách lắp khuôn đột lỗ trên hộp sắt

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết chia sẻ về khuôn đột lỗ thủy lực là gì, cấu tạo, phân loại, ứng dụng và cách lắp khuôn đột lỗ trên hộp sắt. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết trên đã hỗ trợ khách hàng giải đáp thắc mắc của mình. Nhờ đó có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm khuôn đột lỗ thủy lực phù hợp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *