Bộ Nguồn Thủy Lực


Hệ thống sử dụng chất lỏng thủy lực sẽ không hoàn chỉnh nếu không có mặt của bộ nguồn thủy lực. Thiết bị này có khả năng xử lý các công việc đòi hỏi khắt khe và nặng nhọc, để người sử dụng dễ dàng lựa chọn và mua cho mình bộ nguồn tốt nhất, nhanh nhất và giá cả phải chăng nhất. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin cung cấp thông tin tổng quan về bộ nguồn thủy. Mời các bạn cùng theo dõi!

Bộ nguồn thủy lực là gì?

Bộ nguồn thủy lực, đôi khi được gọi là trạm thủy lực là thiết bị cung cấp lưu lượng áp suất thủy lực cần thiết để vận hành động cơ thủy lực, xi lanh và một số bộ phận thủy lực khác. Bộ nguồn thủy lực bao gồm nhiều thành phần như bơm thủy lực, động cơ, thùng dầu, van và các phụ kiện khác. Các bộ nguồn thủy lực khác với các cụm máy bơm / động cơ điển hình, sử dụng điều khiển lưu lượng và áp suất đa tầng, và chúng thường được tích hợp với thiết bị để điều chỉnh hoạt động của máy bơm chất lỏng. 

Bộ nguồn thủy lực là gì?

Cấu tạo của bộ nguồn thủy lực

Thiết kế của một hệ thống nguồn thủy lực lớn, mạnh mẽ được lắp đặt để hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau sẽ tạo nên sự khác biệt so với hệ thống bơm truyền thống. Cấu tạo của bộ nguồn thủy lực bao gồm:

 • Bơm: Có thể sử dụng bơm hướng trục, hướng tâm, cánh gạt hay piston. Những loại máy bơm này thường có công suất rất lớn và có thể nén khí ở áp suất cao. Một máy bơm động cơ đơn hoặc một số thiết bị có thể được bao gồm trong bộ nguồn thủy lực. Ngoài ra, mỗi thiết bị sẽ có một van tích lũy riêng. Với một hệ thống có nhiều máy bơm thủy lực, thường chỉ một trong số chúng hoạt động cùng một lúc.

 • Bể chứa dầu: Bể chứa dầu là một thùng chứa được chế tạo với thể tích đủ để cho chất lỏng chảy qua đường ống. Nó được sử dụng để chứa dầu và các chất lỏng khác. Thông thường, bình dầu có dung tích lớn sẽ được cấu tạo cho động cơ thủy lực có công suất cực lớn.

 • Van thủy lực: Trong bộ nguồn, van thủy lực có thể là van tay hoặc van điện từ có 1 hoặc 2 cửa dầu. Ngoài ra, có thể có 3 hoặc 4 cửa dầu trong các tình huống khác nhau.

 • Bộ làm mát dầu và bộ trao đổi nhiệt: Đây là một phần trong quá trình kiểm soát nhiệt độ; một bộ làm mát không khí có thể được lắp đặt bên cạnh hoặc phía sau bộ lọc. Mục đích là để ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ trong phạm vi hoạt động. Theo cách tương tự, một hệ thống sưởi ấm, chẳng hạn như máy sưởi dầu, được sử dụng để tăng nhiệt độ khi cần thiết.

 • Bộ điều khiển điện: Công tắc nguồn, hiển thị và các chức năng giám sát đều có trong bộ điều khiển điện.

 • Các phụ kiện: Bao gồm nắp thùng dầu, ống nối, bộ lọc dầu, ống dẫn dầu, thước đo dầu,... được đi kèm với thùng dầu.

Cấu tạo của bộ nguồn thủy lực

Nguyên lý hoạt động của bộ nguồn thủy lực

Giống như các thiết bị khác, bộ nguồn thủy lực đều có nguyên lý hoạt động và quy trình vận hành riêng.

 • Cuộn dây rơ le sẽ cấp điện và nối với hai tiếp điểm thường mở khi bật nguồn điện để làm việc. Động cơ (mô tơ) sẽ được cấp nguồn và hoạt động. Lúc này, van điều áp sẽ điều chỉnh mức áp suất của bơm để nó tiến hành hút dầu từ bồn chứa và đẩy vào hệ thống.
 • Việc sử dụng loại bơm bánh răng, cánh gạt hoặc bơm piston sẽ quyết định xem áp suất và lưu lượng cao hay thấp. Các kết nối đóng và động cơ ngừng quay nếu nguồn điện bị tắt do van một chiều, bơm thủy lực sẽ ngừng hoạt động và cơ cấu chấp hành trong nguồn điện sẽ bị khóa.
 • Lúc này, cuộn dây của van điện từ dầu sẽ nhận điện từ thiết bị điều khiển cấp điện, làm cho dầu được xả qua van tiết lưu trước khi van dầu về bình. Chúng ta khởi động lại chu trình và bật nguồn một lần nữa khi bắt đầu làm việc. Thông qua đồng hồ đo, khách hàng có thể xem và theo dõi áp suất. Công tắc áp suất được sử dụng để điều chỉnh áp suất trong nguồn điện.

Nguyên lý hoạt động của bộ nguồn thủy lực

Phân loại bộ nguồn thủy lực

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bộ nguồn thủy lực. Việc phân loại có thể phụ thuộc vào nhiên liệu sử dụng và điện áp của bộ nguồn. Cụ thể:

Phân bộ nguồn thủy lực theo nhiên liệu sử dụng

Bộ nguồn thủy lực cơ

Bộ nguồn thủy lực cơ (dùng tay tác động tạo ra áp) là thiết bị kết nối với công cụ thứ cấp có hai đường dầu. Bộ nguồn thủy lực, tương ứng với thiết bị này cũng có hai ống dẫn dầu, nguyên lý hoạt động là đi và về độc lập.

Bộ nguồn dùng điện

Bộ nguồn dùng điện có van điện từ (solenoid). Lượng dầu thủy lực, sự thay đổi áp suất theo một lực đồng bộ, được quan sát và tính toán chính xác theo đồng hồ đo. Thiết bị này sử dụng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. 

Bộ nguồn thủy lực cơ

Bộ nguồn dùng xăng

Bộ nguồn dùng xăng và động cơ xăng tạo ra điện cho bộ thủy lực sử dụng xăng có áp suất tối đa 1000 bar. Đây là loại bộ nguồn thủy lực chạy xăng rất lý tưởng cho việc xây dựng hệ thống điện của Việt Nam với địa hình đá gồ ghề không dễ tiếp cận được nguồn điện. Vì bộ nguồn thủy lực cơ học không thể sử dụng các đầu cosse lớn lên đến 1000 mm vuông, chúng được áp dụng để ép áp lực cực lớn.

Phân bộ nguồn thủy lực theo điện áp

Bộ nguồn thủy lực 12V

Bộ nguồn thủy lực 12V chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng thủy lực để thiết bị thủy lực có thể hoạt động khi cần thiết. Thiết bị thực hiện điều này bằng cách cung cấp một bơm dầu điều áp cho xi lanh làm việc. Có thể so sánh với các thiết bị thủy lực khác về chức năng, nhưng hoạt động trên dòng điện một chiều 12V. Bộ nguồn thủy lực mini này là một phần phổ biến và quan trọng của các thiết bị cung cấp chất lỏng thủy lực.

Bộ nguồn thủy lực 12V

Bộ nguồn thủy lực 24V

Xi lanh truyền động của hệ thống được cung cấp năng lượng bằng pin thông qua bộ nguồn điện thủy lực 24V. Đối với xi lanh 1 chiều, hồi tải hoặc lò xo, đặt trên hệ thống nâng hạ của xe chuyên dụng, hoặc bàn nâng siêu nhỏ, thường xuyên sử dụng nguồn thủy lực 24V DC. 

Bộ nguồn thủy lực 24V

Bộ nguồn thủy lực 220V

Các thành phần cơ bản của bộ nguồn thủy lực 220V này bao gồm thùng dầu, bơm thủy lực, động cơ, hệ thống van thủy lực và một số công cụ phụ trợ khác. Về cơ bản, sẽ không có nhiều thay đổi so với các bộ nguồn khác. Để thực hiện các công việc như nén, ép, đẩy, hút, nâng và hạ, hệ thống sử dụng bộ nguồn thủy lực công suất nhỏ này, biến năng lượng điện thành năng lượng dòng dầu áp suất cao để truyền đến xi lanh thủy lực.

Bộ nguồn thủy lực 220V

Bộ nguồn thủy lực 380V

Bộ nguồn thủy lực 380V cần có thiết bị chuyển đổi vì thiết bị sử dụng nguồn điện 3 pha chứ không sử dụng trực tiếp nguồn điện dân dụng. Van thủy lực là thành phần quan trọng của hệ thống bộ nguồn thủy lực 380V, chúng ta lựa chọn loại van thủy lực có chức năng phù hợp tùy thuộc vào từng khu vực làm việc khác nhau.

Ứng dụng của các bộ nguồn thủy lực

Ứng dụng của các bộ nguồn thủy lực

Các bộ nguồn thủy lực thông minh này được sử dụng rộng rãi trong cả công nghiệp và nông nghiệp. Các ngành được ứng dụng phổ biến nhất bao gồm: 

 • Bộ nguồn thủy lực được sử dụng để lắp ráp các hệ thống ô tô tự động, các dây chuyền sản xuất đồ gỗ, xi măng,… 

 • Thiết bị này được sử dụng trong sản xuất, gia công, chế biến công nghiệp, dẫn động thủy lực, cơ khí, đốt than,...

 • Tất cả các máy xúc, máy đào, thang cẩu và xe bảo trì đường bộ đều có thể sử dụng các bộ nguồn thủy lực để vận hành và di chuyển.

 • Ứng dụng trong cầu, dự án xây dựng, máy bay,...

Một số chú ý khi sử dụng bộ nguồn thủy lực

Một số chú ý khi sử dụng bộ nguồn thủy lực

Khách hàng sử dụng bộ nguồn thủy lực phải lưu ý những điều sau để nguồn điện hoạt động tối ưu và bền lâu nhất có thể:

 • Không được tự ý thay đổi áp suất mặc định của bộ nguồn do nhà sản xuất quy định.

 • Tránh để dầu thủy lực chạy liên tục ở nhiệt độ trên 70 độ C.

 • Bơm thủy lực rất dễ bị hỏng, do đó nhất định bạn không được để dầu thủy lực trong bình dầu cạn hoặc xuống dưới mức yêu cầu.

 • Trạm nguồn thủy lực khi mới đưa vào sử dụng thì sau 100 giờ vận hành phải thay lưu lượng dầu thủy lực, trong 300 giờ sử dụng tiếp theo phải thay dầu thủy lực một lần.

 • Khách hàng nên đánh dấu ống dẫn, bảo vệ an toàn cho chất lỏng thủy lực và giữ cho nguồn điện ở mức độ vừa phải, vị trí thoải mái khi sử dụng và lắp đặt.

 • Tránh đặt thêm các vật nặng lên hộp số hoặc bộ trợ lực nguồn thủy lực mini.

 • Nên chọn loại dầu hệ thống thủy lực có độ nhớt từ 15 đến 80 cst.

Bộ nguồn thủy lực 380V

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến thiết bị bộ nguồn thủy lực hay trạm nguồn thủy lực. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thực về thiết bị này. Từ đó dễ dàng lựa chọn được bộ nguồn thủy lực phù hợp nhất.