Cách sửa bơm thủy lực

Giống như các thiết bị khác hiện nay thì máy bơm thủy lực cũng có thể phát sinh các vấn đề và trục trặc sau khi đã được sử dụng sau một thời gian dài. Những vấn đề rất nghiêm trọng nếu về lâu về dài không sửa kịp thời thì năng suất cũng như độ bền và tuổi thọ của hệ thống bơm thủy lực sẽ không được ổn định như ban đầu. Vậy để có thể giúp cho các bạn có được những hiểu biết về những ảnh hưởng cũng như nguyên nhân và cách sửa bơm thủy lực thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết của ngày hôm nay nhé!

Bơm thủy lực là gì?

Bơm thủy lực là một sản phẩm chuyên dụng cũng như không thể thiếu trong các ngành nghề cũng như lĩnh vực hiện nay. Với một hệ thống máy bơm thủy lực toàn diện bao gồm như xi lanh, van, bộ lọc, thùng chứa và động cơ. Đây là một hệ thống máy bơm đóng một vai trò rất quan trọng đối với các hệ thống dầu, nhớt vì nó có một cơ chế đặc biệt đó là thực hiện việc hút, đẩy chất lỏng để cung cấp cho các hệ thống làm việc trơn tru hơn.

Bơm thủy lực là gì?

Bơm thủy lực bị hỏng có ảnh hưởng gì không?

Máy bơm thủy lực là một bộ phận thủy lực cung cấp năng lượng cho các hệ thống thiết bị để hoạt động trơn tru mà vì thế đôi khi nó cũng được coi là một “trái tim” của máy thủy lực. Việc phải bơm dầu liên tục là điều cần thiết để hệ thống chạy ổn định. Nếu như máy bơm thủy lực gặp phải một vấn đề nghiêm trọng khiến máy hoạt động không ổn định hay không thể hoạt động thì toàn bộ hệ thống cũng sẽ đi theo. Vậy để tránh được hậu quả nhưng vậy chúng ta cần phải biết các vấn đề bên ngoài sau đây để kiểm tra máy bơm thủy lực:

1. Trong quá trình hoạt động gây ra những tiếng ồn lớn

Trên thực tế việc máy bơm thủy lực khi chúng đang hoạt động thì khá yên tĩnh đây là một trong những ưu điểm thường thấy nhất trong chúng. Như vậy, việc phân biệt tiếng kêu của bơm thủy lực hay bất kỳ bộ phận nào khác cũng rất đơn giản để nhận biết.

Với sự ăn rỗ, sục khí, sai khớp nối, hao mòn và hư hỏng là những nguyên nhân khiến cho máy bơm thủy lực phát ra những tiếng kêu rất ồn khi đang hoạt động. Rỗ là sự phát triển của bọt khí, có thể được loại bỏ bằng cách làm sạch / thay thế bộ lọc hoặc thay dầu thủy lực. Các khớp nối được lắp không chính xác, được gọi là khớp nối sai lệch, dẫn đến rò rỉ. Hiện tại, chúng ta phải sửa chữa các khớp lỏng lẻo, thay thế các phớt, và châm dầu thủy lực cho đúng lượng. Căn chỉnh các khớp nối và con dấu một cách thích hợp cùng một lúc.

2. Bị quá nhiệt khi trong quá trình hoạt động

Độ nhớt của dầu sẽ bị ảnh hưởng do quá nhiệt của máy bơm, điều này cũng sẽ làm mòn các bộ phận của hệ thống máy thủy lực. Các yếu tố sau có thể khiến máy bơm thủy lực quá nóng đó là sự rỗ, sục khí, quá tải, ăn mòn hoặc hỏng linh kiện máy bơm. Các biện pháp ngăn ngừa sự cố sục khí, mòn/hỏng máy bơm và các vấn đề về rỗ đã nêu ở trên.

Đối với người vận hành phải biết về khả năng chịu tải hoạt động của máy bơm thủy lực để tránh các vấn đề quá tải. Hãy cài đặt sử dụng đồng hồ đo áp suất và sửa đổi cài đặt áp suất điều đó sẽ giải quyết được vấn đề về hiện tượng quá nhiệt.

3. Máy hoạt động chậm, không hiệu quả

Hiệu suất của máy bơm thủy lực là rất quan trọng đối với hệ thống thủy lực. Để biến đổi từ năng lượng cơ học sang năng lượng thủy lực thì máy bơm thủy lực là một lựa chọn  rất cần thiết. Ngoài các yếu tố nêu trên, các yếu tố quan trọng khác khiển máy bơm hoạt động chậm và kém hiệu quả bao gồm mức dầu thấp, độ nhớt của dầu kém, các bộ phận bên trong bị kẹt, v.v.

Thay thế dầu thủy lực hoặc tiếp thêm nhiên liệu đến mức cần thiết là giải pháp cho các vấn đề liên quan đến dầu thủy lực. Ăn mòn, dầu nhớt có độ nhớt cao, tạp chất bẩn,… đều có thể khiến các bộ phận bên trong như piston hay van bị kẹt và rất khó di chuyển.

Bơm thủy lực bị hỏng có ảnh hưởng gì không?

Nguyên nhân hỏng bơm thủy lực thường gặp

1. Hệ thống máy bơm thủy lực bị rò rỉ

Nếu máy bơm thủy lực hoạt động kém hoặc không tăng áp suất đó là hiện tượng thường xảy ra ở các hệ thống thủy lực nếu bị rò rỉ. Phần lớn các vấn đề về điều áp có bản chất là thủy lực. Đây được coi là nguyên nhân gốc rễ của việc bơm thủy lực yếu do bơm thủy lực bị rò rỉ ngăn hệ thống thủy lực cung cấp đủ lưu lượng dầu cho các hoạt động công việc của hệ thống.

Trong các hệ thống thủy lực việc rò rỉ từ đường ống, mặt bích, hoặc đặc biệt là các khớp nối là điều thường xuyên xảy ra. Rò rỉ là do lắp đặt không đúng cách, băng keo không phù hợp, gioăng phớt bị hỏng, lắp gioăng phước bị ngược,… Mọi người phải lưu ý một trong những yếu tố này bởi vì chúng góp phần làm cho máy bơm thủy lực hoạt động yếu và kém hiệu quả đó là hiện tượng của việc rò rỉ bơm.

2. Máy bơm không lên tải do van an toàn

Ít người biết đến việc máy bơm thủy lực dần yếu đi là nguyên nhân bắt nguồn từ van an toàn vì nó làm giảm áp suất của bơm. Một bộ phận nhỏ được gọi là van an toàn làm cho toàn bộ hệ thống bị mất áp suất. Bất kỳ công việc nào của van an toàn hệ thống là đảm bảo rằng áp suất của toàn bộ hệ thống không bao giờ tăng quá mức an toàn đã định trước.

Van an toàn hoạt động theo lý thuyết sẽ tự động mở và xả dầu theo đường van mà không vào hệ thống nếu áp suất cao hơn áp suất cài đặt trước. Trong một số trường hợp, việc hạ áp suất an toàn xuống thấp hơn áp suất hệ thống sẽ dẫn đến việc bơm hoạt động yếu hơn, giảm áp suất, v.v.

3. Các thành phần bên trong bị mòn

Piston hoặc bơm bánh răng của máy bơm thủy lực sử dụng ma sát để tạo ra lưu lượng và áp suất trong quá trình hoạt động. Mặc dù được xây dựng từ vật liệu chất lượng cao và có bề mặt nhẵn, nhưng ma sát theo thời gian khiến các bộ phận bị mài mòn và phát triển thành các vết nứt khiến chúng rò rỉ.

Khoảng cách giữa đầu bánh răng và vỏ bơm sẽ lớn hơn ở những bơm bánh răng có thân răng bị mòn. Kết quả là lưu lượng và áp suất của bơm bánh răng bị giảm. Giải pháp duy nhất cho hậu quả của việc máy bơm thủy lực bị yếu là nên thay thế bằng một bánh răng mới.

Nguyên nhân hỏng bơm thủy lực thường gặp

Cách sửa bơm thủy lực

1. Phục hồi bơm thủy lực

Phục hồi máy bơm thủy lực đòi hỏi phải sửa chữa và khôi phục tất cả hoặc một phần các bộ phận chi tiết của máy bơm thủy lực để khôi phục lại tất cả hoặc một phần chức năng và khả năng hoạt động của máy bơm thủy lực như hiệu suất ban đầu. Tùy thuộc vào chất lượng của công việc sửa chữa, các công cụ xử lý được sử dụng và các kỹ thuật sửa chữa tốt thì máy bơm sẽ hoạt động gần như mới hoàn toàn sau khi đã được khôi phục.

Ưu điểm

  • So với việc thay thế phụ tùng bằng vật tư mới hoặc mua máy bơm mới thì việc phục hồi sẽ ít tốn kém hơn. Do giá mua máy bơm mới quá cao và thời gian thu gom quá lâu nên phải khôi phục một số máy bơm có kích thước lớn, cấu tạo phức tạp sẽ hoàn vốn và mất rất nhiều thời gian. Đôi khi nó tiết kiệm thời gian vì khi nhập khẩu mất một khoảng thời gian (đối với một số bơm thủy lực chuyên dụng, không phổ biến hoặc bơm đã được xuất xưởng).
  • Tất cả các loại máy bơm, bao gồm máy bơm bánh răng, máy bơm piston, máy bơm cánh gạt và máy bơm trục vít, thường được sửa chữa bởi một đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào từng đơn vị, hệ thống thủy lực có thể được lắp đặt sau khi sửa chữa, với áp suất và lưu lượng được điều chỉnh để phù hợp với từng loại máy thủy lực.

Nhược điểm

  • Thời gian sử dụng của máy bơm sau khi phục hồi thay đổi tùy thuộc vào độ thành thạo cũng như kỹ năng của việc sử dụng công nghệ, dụng cụ, máy móc của đơn vị sửa chữa.
  • Chất lượng của quá trình mạ, gia công và các bộ phận thay thế (khớp nối, phớt, phớt, vòng đệm, v.v.) cũng ảnh hưởng đến hiệu suất, tuổi thọ và độ bền của máy bơm.

2. Thay thế các phụ tùng

Đây là một cách sửa bơm thủy lực khá hữu dụng. Các cơ sở sửa chữa và phục hồi máy bơm có thể thay thế các phụ tùng máy bơm hay phục hồi bơm. Đối với các thiết bị sau khi thay thế sẽ có thể giữ được nguyên bản cũng như công suất hoạt động ban đầu (áp suất, lưu lượng, đặc tính dầu,mức độ làm việc,…). Các nhà sản xuất gia công và cung cấp ra thị trường các phụ tùng thủy lực, trong đó có bơm thủy lực, bao gồm: ruột bơm mới, xi lanh, piston, mặt chà, đế xoay, cánh gạt,…

Ưu điểm

  • Kích thước lắp ráp và các khe hở chi tiết trong máy bơm được đảm bảo như ban đầu.
  • Chọn các phụ tùng hoặc cụm phụ tùng của máy bơm phù hợp với ban đầu.
  • Tốc độ sửa chữa rất nhanh đồng thời chất lượng cũng được đảm bảo (vì chỉ thay thế).

Nhược điểm

Chi phí vượt quá chi phí sửa chữa và phục hồi (Trong một số trường hợp, chi phí của các bộ phận thiết bị thủy lực thông thường có thể rẻ hơn chi phí khôi phục và sửa chữa).

Cách sửa bơm thủy lực

Kết luận

Đó là những thông tin cần thiết về cách sửa máy bơm thủy lực mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này đã cho bạn được một gợi ý về cách sửa chữa cũng như các dấu hiệu nhận biết bệnh của máy bơm thủy lực nhằm mục đích giúp cho bạn tốn ích chi phí hơn trong công việc của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *