Lọc dầu thủy lực

Sau một thời gian sử dụng hệ thống thủy lực sẽ gặp phải tình trạng dầu có chất cặn, vụn kim loại nhẹ hoặc chuyển sang màu đậm. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị khác. Để khắc phục tình trạng này, nhân viên kỹ thuật lắp đặt thêm lọc dầu thuỷ lực. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thiết bị này.

Lọc dầu thủy lực là gì?

Lọc dầu thủy lực được sử dụng để loại bỏ cặn bẩn, tạp chất có trong dầu để làm sạch dầu và thu được lượng dầu tốt phục vụ hoạt động của các thiết bị, hệ thống thủy lực. Cũng như làm sạch cặn bẩn của dầu có trong động cơ hoặc các thiết bị đang sử dụng dầu.

Lọc dầu thủy lực là gì?

Lọc dầu thủy lực với kích cỡ đa dạng, cách hoạt động cũng đơn giản, dầu bẩn từ ống đến lọc dầu và sau đó lưới lọc có nhiệm vụ giữ lại các tạp, chất bụi bẩn để cho dầu sạch đi qua. Hiện nay, trong các hệ thống, thiết bị của các ngành công nghiệp xe, máy múc, máy uốn, máy dập sử dụng lọc dầu thuỷ lực rất nhiều.

Các bộ phận của bộ lọc dầu thủy lực

 • Bên ngoài: được làm từ kim loại chống han gỉ, mặt vỏ có các nắp tròn nối với ống dẫn dầu. Các vòng đệm và đai ốc được sử dụng giúp tăng độ kín của bộ lọc.
 • Lõi trong: bao gồm các màng lọc và lưới lọc, số lượng bộ phận lọc dầu thuỷ lực có sự thay đổi tùy theo từng công nghệ khác nhau.

Trong đó, bộ lọc dầu thuỷ lực từ tính, thành phần bộ lọc còn có nam châm vĩnh cửu được đặt tại vị trí mà dầu thủy lực đi qua. Từ tính của nam châm sẽ thu hút các cặn kim loại trong dầu thủy lực, các chất kim loại sẽ bị hút dính vào bề mặt nam châm. Kết thúc quá trình lọc, nam châm được làm sạch bằng hệ thống chuyên dụng.

Các bộ phận của bộ lọc dầu thủy lực

Bộ lọc thủy lực trước kia được sản xuất từ cellulose (còn gọi là giấy lọc dầu). Hiện nay, với sự xuất hiện của các loại vật chất mới giúp cho việc chế tạo bộ lọc đa dạng hơn. Các bộ lọc hiện đại được làm từ sợi nhân tạo, với kích thước mắt lưới của sợi nhỏ hơn giúp giữ các cặn bẩn vô cùng nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc dầu thủy lực

Nguyên lý của lọc dầu thủy lực đơn giản và thường được lắp đặt trước hoặc sau các hệ thống thủy lực là nơi để dầu đi qua. Sau khi dầu đi qua phần lưới của lọc dầu thủy lực, những tạp chất, cặn bẩn có trong dầu sẽ được giữ lại, phần dầu lỏng lúc này sẽ chảy qua có lỗ nhỏ lưới. Cuối cùng sẽ được đưa vào hệ thống, thiết bị thủy lực để sử dụng.

Phân loại lọc dầu thủy lực

 • Bộ lọc thủy lực lưới

Với cấu tạo đơn giản gồm nhiều lưới lọc được sắp xếp với nhau tạo thành nhiều lớp để loại bỏ các tạp chất trong dầu. Lưới lọc được làm từ chất liệu chịu được nhiệt độ cao, bền bỉ chống oxi hóa và được sử dụng trong hệ thống thủy lực.

 • Bộ lọc thủy lực nam châm

Là loại sử dụng nam châm để tạo ra từ trường có nhiệm vụ hút các tạp chất được làm bằng kim loại có lẫn trong dầu. Dầu qua bộ lọc nam châm sẽ giữ lại các tạp chất kim loại, dầu thu được sạch và an toàn cho các hệ thống, thiết bị. Từ đó giúp các hệ thống không bị hỏng hay bị nứt gãy.

 • Bộ lọc thủy lực dạng sợi

Là loại dạng sợi và được quấn chắc trên 1 thiết diện tạo thành một khe hướng tâm có kích thước, độ lớn tốt có tác dụng giữ được tạp chất trong dầu, lượng dầu thu được sạch nhất. Bộ lọc thủy lực dạng sợi được sử dụng trong lọc dầu thô.

Phân loại lọc dầu thủy lực

Công dụng của lọc dầu thủy lực

 • Ứng dụng trong các hệ thống nhà máy sản xuất xăng dầu, hóa dầu, chế phẩm để lọc và tách cặn bẩn của dầu để thu được lượng dầu sạch.
 • Được lắp đặt trong các hệ thống, thiết bị thủy lực như: bộ nguồn thủy lực, bơm thủy lực, các loại van, hệ thống thủy lực,…
 • Ứng dụng trong ngành luyện kim, sản xuất và gia công các phụ kiện, vật liệu, sản phẩm làm bằng các chất liệu thép, inox, đồng, gang, hợp kim sắt, … đảm bảo hoạt động tốt nhất cho hệ thống, thiết bị thủy lực.
 • Ứng dụng trong các hệ thống máy sản xuất giấy, các thiết bị khai thác khoáng sản, máy phun, máy ép, các hệ thống trong hầm hoặc lò hơi,…
 • Làm sạch nhiên liệu trong các loại xe nâng, xe cẩu, xe múc, giúp hệ thống động cơ xe hoạt động một cách tốt nhất.
 • Ứng dụng lắp đặt trong các hệ thống sản xuất, chế tạo, sửa chữa, lắp ráp linh kiện xe ô tô, xe cơ giới, xe gắn máy, …
 • Ứng dụng trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, nhà máy sản xuất năng lượng, nhà máy sản xuất vải, thiết bị bảo hộ lao động …
 • Ứng dụng trong các hệ thống máy bơm, các hệ thống quạt máy, hệ thống làm sạch bụi trong không khí,…

Chú ý khi sử dụng bộ lọc dầu

Các bộ lọc thủy lực có nhiều kích cỡ và tính năng lọc khác nhau. Người tiêu dùng nên lựa chọn bộ lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng máy móc cơ giới. Dựa vào năng suất vận hành và tải của máy móc cơ giới để lắp đặt bộ lọc dầu được tối ưu nhất.

Trong quá trình sử dụng lọc dầu thuỷ lực, thường xuyên phải kiểm tra và thay thế bộ lọc định kỳ. Thời điểm phù hợp để thay bộ lọc dầu thuỷ lực là khi thay dầu thủy lực. Nói một cách đơn giản, nên định kỳ thay dầu từ 3 đến 6 tháng một lần. Ngoài ra, việc kiểm tra tình trạng dầu cũng là cách để xác định thời điểm phù hợp hơn.

Kết luận

Việc lọc dầu là vô cùng quan trọng để duy trì hiệu quả vận hành cho hệ thống. Hy vọng với những thông tin chi tiết trên đây hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về lọc dầu thuỷ lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *