Bơm bánh răng thủy lực

Bạn đang thắc mắc bơm bánh răng thủy lực là gì? Bơm thủy lực bánh răng có đặc điểm gì khác so với các sản phẩm khác? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết dưới đây. Bên cạnh đó là những chia sẻ thêm của chúng tôi về nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng thủy lực và tính ứng dụng của nó trong cuộc sống lẫn công việc.

Bơm bánh răng thủy lực là gì?

Bơm bánh răng thủy lực hay còn được gọi là bơm nhông là một loại bơm thể tích dựa trên chuyển động quay liên tục. Tức bơm thủy lực sẽ tạo ra một lượng không đổi từ năng lượng cơ học sang năng lượng thủy động lực. Tạo ra lực hút chân không do các bánh răng ăn khớp.

Bơm bánh răng thủy lực là gì?

Các đặc điểm của bơm thủy lực bánh răng

Bơm bánh răng thuỷ lực có những đặc điểm vô cùng nổi bật mà chúng ta khó có thể tìm được so với các sản phẩm bơm thuỷ lực khác như:

 • Thiết kế đơn giản, dễ chế tạo.
 • Kích thước nhỏ gọn, cho phép người dùng dễ di chuyển.
 • Khả năng làm việc với độ chính xác cao.
 • Vòng quay và công suất trên một đơn vị trọng lượng lớn.
 • Khả năng chịu quá tải trong một thời gian ngắn tốt.

Các đặc điểm của bơm thủy lực bánh răng

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng thủy lực

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng thuỷ lực là khi 2 bánh răng quay bên trong một vỏ kín sẽ tạo ra môi trường chân không dẫn đến áp suất bên trong thấp hơn áp suất bên ngoài khiến chất lỏng sẽ được bơm vào bên trong thông qua lực hút. Sau khi chất lỏng được hút vào, chất lỏng sẽ được ra ngoài ở đầu bơm ra. Nếu được mồi thì bơm sẽ hoạt động tốt hơn so với không được mồi. Vậy nên, loại bơm thuỷ lực bánh răng này thường được sử dụng để bơm dầu bôi trơn, dầu nhiên liệu và dầu cho các nồi hơi ở trên tàu.

Ở trong môi trường an toàn, van an toàn sẽ được thiết kế bên trong loại bơm xoay để tránh trường hợp làm hư hỏng bơm và đường ống. Khi có sự cố hay trường hợp khẩn cấp van an toàn sẽ làm giảm thiểu áp suất dư cấp, giúp bảo vệ các thiết bị bên trong hệ thống và môi trường xung quanh.

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng thủy lực

Phân loại bơm bánh răng thủy lực

Bơm bánh răng thuỷ lực trên thị trường đang được phân theo 2 loại chính như sau:

Bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng thuỷ lực ăn khớp trong có cấu tạo như thế nào, ưu điểm và nhược điểm của bơm ra sao. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ở dưới đây.

Cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng ăn khớp trong có cấu tạo bao gồm như trục, bánh răng chủ động, bánh răng bị động, vỏ bơm, chốt, nắp, phớt…

Bánh răng bị động, chủ động được thiết kế đặt lệch tâm nhau. Lúc trục bơm quay, bánh răng chủ động sẽ kéo bánh răng bị động của máy bơm bơm quay cùng chiều trong Stator. Ở khoang hút và khoang đẩy của bơm được ngăn cách bằng lưới. Khi đó, dầu chứa ở các rãnh bánh răng sẽ đi theo chiều quay của bơm đi từ khoang hút đến khoang đẩy.

Ưu điểm bơm nhông ăn khớp trong

 • Được thiết kế với kích thước nhỏ gọn giúp dễ dàng di chuyển, lắp đặt trong môi trường chật hẹp thuận tiện trong sử dụng.
 • Tuổi thọ cao, ít bị hao mòn, độ bền tốt giúp người dùng ít phải sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế nhiều.
 • Trong quá trình hoạt động bơm tạo ra tiếng ồn nhỏ và độ rung lắc ít.
 • Bơm thuỷ lực bánh răng ăn khớp trong có tốc độ quay chậm với hiệu suất thể tích cao.
 • Được bảo vệ cùng hệ thống khi được lắp với van giảm áp.

Nhược điểm bơm nhông ăn khớp trong

 • Được thiết kế với cấu tạo khá phức tạp nên bơm sẽ gặp khó khăn trong việc vệ sinh, lau chùi, bảo dưỡng.
 • Vì cấu tạo phức tạp nên khi bị lỗi hay hư hỏng sẽ khó nhận biết và phát hiện.
 • Giá thành bơm bánh răng thuỷ lực ăn khớp trong cao hơn so với các sản phẩm cùng chức năng thông thường.
 • Đầu thoát dầu ra của bơm hơi nhỏ.

Cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm thuỷ lực bánh răng ăn khớp ngoài có cấu tạo và các ưu, nhược điểm khác với bơm nhông ăn khớp trong ra sao. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé:

Cấu tạo bơm nhông ăn khớp ngoài

Đối với bơm bánh răng thuỷ lực ăn khớp ngoài có cấu tạo gồm: 4 vòng bi hỗ trợ trục Rotor, đường hút dầu, đường đẩy dầu, bánh răng chủ động, bánh răng bị động, vỏ bơm, trục, phớt làm kín. Khi hoạt động bánh răng chủ động quay làm bánh răng bị động quay theo. Chất lỏng thủy lực chảy qua các rãnh của bánh răng theo chiều quay sẽ đi từ khoang hút đến khoang đẩy theo vòng của vỏ bơm. Khi đó khoang hút và khoang đẩy được đảm bảo ngăn cách nhau và đảm bảo kín.

Ưu điểm bơm nhông ăn khớp ngoài

 • Tuổi thọ của bơm bánh răng ngoài cao hơn so với các bơm khác trung bình 1-2 năm
 • Bơm bánh răng thuỷ lực ăn khớp ngoài có cấu tạo dễ dàng vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng bơm hơn.
 • Bơm có thiết kế gọn gàng, thông minh, dễ lắp đặt, dễ phát hiện và khắc phục khi bơm gặp lỗi hay sự cố.
 • Bơm bánh răng thuỷ lực ăn khớp ngoài có van giảm áp giúp điều chỉnh áp lực, lưu lượng của dòng lưu chất hồi từ bơm về thùng chứa. Bảo vệ an toàn máy bơm.
 • Phù hợp với hầu hết các loại dầu thủy lực cho đến các chất lỏng có độ đặc và độ nhớt cao nên được dùng nhiều trong đời sống hàng ngày.

Nhược điểm bơm nhông ăn khớp ngoài

 • Tuy thiết kế gọn gàng nhưng bơm lại có kích thước khá cồng kềnh và khó di chuyển, lắp đặt hơn.
 • Vì có kích thước lớn nên khi hoạt động bơm sẽ tạo ra tiếng ồn cao.
 • Khả năng hoạt động ổn định kém
 • Không thích hợp khi bơm chất lỏng thủy lực siêu nhớt hoặc siêu đặc.

Cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp ngoài

⇒ Với mỗi dòng bơm đều có những cấu tạo và tính năng khác nhau. Vậy nên, tùy theo từng nhu cầu sử dụng của con người. Bơm bánh răng thuỷ lực ăn khớp trong hay khớp ngoài sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau phù hợp với từng nhu cầu của con người. Một điểm lưu ý nữa khi chọn bơm bánh răng thuỷ lực, các bạn cần xác định thật chính xác về chất lỏng cần xử lý để có thế chọn ra một loại bơm bánh răng công nghiệp phù hợp với nhu cầu của mình.

Ứng dụng của bơm thủy lực bánh răng

Bơm thủy lực bánh răng là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp cũng như trong cuộc sống. Chi tiết, bơm bánh răng thủy lực có ứng dụng như thế nào thì bạn có thể đọc thêm ở dưới đây nhé.

Ứng dụng trong hoạt động công nghiệp

Bơm bánh răng thủy lực trong công nghiệp được dùng để chuyển giao các tầng lớp khác nhau của dầu như: Mỡ, sáp, dầu bôi trơn, dầu nhiên liệu, dầu Diesel,… Ngoài ra, bơm bánh răng thủy lực còn có hiệu suất ổn định ngay cả khi bơm với: axit, soda, nhựa, men, chất kết dính,…

Bên cạnh đó, bơm cũng được dùng để bôi trơn các công cụ, thiết bị, linh kiện, máy móc hoặc để phun nhiên liệu cho các nhà máy công nghiệp như: Xi măng, cơ khí chế tạo, luyện kim, sản xuất hóa chất, phân bón, sản xuất hóa mỹ phẩm, giấy, chế biến gỗ, sản xuất ô tô- xe cơ giới.

Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, bơm bánh răng thủy lực được dùng để bơm các loại: dầu ăn, mỡ, sốt, nước tương, rượu, siro, nước ép trái cây… phục vụ cho chế biến sản xuất bánh, kẹo, sữa, nước giải khát,…

Ứng dụng trong sinh hoạt thường ngày

Là một sản phẩm có tính ứng dụng cao, nên bơm nhông còn được dùng nhiều trong các bộ nguồn thủy lực, máy ép, máy kéo, máy nghiền phục vụ cho các tàu thuyền đánh cá,…

Ứng dụng của bơm thủy lực bánh răng

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên với các bạn đã giải thích về bơm bánh răng thủy lực là gì? Các đặc điểm của bơm thủy lực cũng như nguyên lý và cách phân loại các bơm thủy lực bánh răng. Hy vọng, với bài viết phía trên đã giúp các bạn nắm rõ về sản phẩm bơm bánh răng thủy lực cùng các ứng dụng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *