Cấu tạo máy nén thủy lực

Bạn đang không biết máy nén thuỷ lực là gì? Cấu tạo của máy nén thuỷ lực như thế nào? Ứng dụng của máy nén thuỷ lực trong công nghiệp ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Máy nén thủy lực là gì?

Máy nén thủy lực còn có cách gọi khác là máy ép thủy lực. Đây là một loại máy chuyên dụng được sử dụng dùng tạo ra lực nén dựa vào xi lanh thủy lực bằng cách sử dụng áp lực tác động lên chất lỏng làm ép, nén vật theo nhu cầu của người sử dụng. Máy được hoạt động theo nguyên lý định luật Pascal. Khi áp suất được đặt lên chất lỏng trong một hệ thống kín thì phần áp lực được tạo ra trong hệ thống khép kín đó là không đổi.

Máy nén thuỷ lực là gì

Cấu tạo của máy nén thủy lực

Máy nén thủy lực có cấu tạo đơn giản với 3 bộ phận chính là:

Khung máy

Đây là một bộ phận được thiết kế nhằm bảo vệ các chi tiết, linh kiện, động cơ của máy nén thủy lực. Vì là bộ phận dễ tiếp cận với môi trường bên ngoài. Nên khung được sản xuất bằng các nguyên liệu cứng cáp, chắc chắn, giúp bảo vệ máy một cách an toàn. Có khả năng chống va đập, giảm độ hư hại khi xảy ra va chạm.

Hệ thống thủy lực

Là một bộ phận quan trọng với chức năng nén, ép các vật liệu, dụng cụ mà những loại máy thông thường khác không làm được. Hệ thống thủy lực được cấu tạo bởi 2 piston, piston thứ nhất tương tự như một máy bơm, lực bơm nhỏ làm việc trên diện tích nhỏ. Piston thứ hai tạo ra một lực lớn với diện tích lớn hơn để cân bằng so với piston đầu tiên

Hệ thống điều khiển

Là một bộ phận chủ chốt. Hệ thống điều khiển có nhiệm vụ điều khiển máy hoạt động theo yêu cầu của người sử dụng. Người dùng có thể điều khiển bằng cách sử dụng chân hoặc tay hoặc điện để điều khiển.

Cấu tạo của máy nén thuỷ lực

Ứng dụng của máy nén thủy lực trong hoạt động công nghiệp

Máy nén thủy lực là sản phẩm được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất. Với mỗi nhu cầu sử dụng mà máy được thiết kế với nhiều cấu tạo và công suất khác nhau. Phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của con người.

  • Trong ngành công nghiệp chế tạo: Máy nén thủy lực có khả năng ép hoặc nén vật với nhiều loại dập tấm, nắn thẳng, tháo lắp, chuốt ép hoặc được sử dụng để định hình vật liệu và các chi tiết của máy móc trong nhà máy và xưởng cơ khí.
  • Trong ngành thực phẩm, mỹ phẩm: Máy nén thủy lực được ứng dụng để nghiền các phi kim thành dạng bột,…
  • Máy nén thủy lực được sử dụng để ép những khối kim loại kích thước và trọng lượng lớn theo hình dạng mong muốn. Đây là điều mà sức người thông thường không thể làm được và những thiết bị khác cũng vậy.
  • Bên cạnh đó, nhằm giúp cuộc sống thêm phần tiện nghi hơn thì máy nén thủy lực còn được dùng để nén bùn đất, ép giấy vụn, sắt vụn và các loại rác thải,…

Ứng dụng của máy nén thuỷ lực trong công nghiệp

Các loại máy nén thuỷ lực đang có trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường máy nén thuỷ lực đang có rất nhiều loại, đa dạng với nhiều mẫu mã khác nhau. Để phân biệt các loại máy nén thuỷ lực, các bạn có thể tham khảo các hình thức sau:

  • Phân biệt máy nén thuỷ lực bằng cách thức vận hành: Đối với máy nén thủy lực được phân biệt bằng cách thức vận hành thì có 3 hình thức đó là vận hành bằng điện, bằng tay, bằng chân.
  • Phân biệt theo hình dáng máy và cấu tạo máy: Gồm máy chữ C, chữ H, máy 4 trụ hoặc 2 trụ.
  • Phân biệt theo vật liệu ép nén: Bao gồm máy ép thủy lực cho kim loại, máy ép thủy lực phi kim loại
  • Phân biệt theo công suất tạo ra: Gồm máy ép công suất lớn và máy ép công suất nhỏ.

Lưu ý: Các loại máy nén thuỷ lực phổ biến hiện nay thường có công suất từ 10 tấn, 50 tấn, 100 tấn, 250 tấn và 10000 tấn. Nhưng, đa số những máy nén thuỷ lực được sử dụng nhiều là những máy nén từ 10 đến 100 tấn. Chỉ có một số ít các nước công nghiệp lớn như Italy và Nhật Bản là có sản xuất và sử dụng đến các máy nén thuỷ lực 10000 tấn.

Các loại máy nén thuỷ lực đang có trên thị trường hiện nay

Kết luận

Phía trên là những giải đáp của chúng tôi về máy nén thuỷ lực là gì và cấu tạo của máy nén thuỷ lực. Hy vọng, với những thông tin ở phía trên đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc của mình về sản phẩm máy nén thuỷ lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *