Bộ chia dầu thủy lực

Bộ chia dầu thủy lực là gì?

Bộ chia dầu thủy lực (hay còn được gọi là van chia dầu thủy lực) là dụng cụ cơ khí được sử dụng rất nhiều trên thị trường. Sản phẩm có công dụng phân bổ, chia dầu thủy lực ra các thiết bị khác nhau. Nhờ có bộ chia dầu thủy lực, tốc độ dòng chảy của dầu được kiểm soát và phân chia theo tỷ lệ cố định (tỷ lệ bằng nhau). Bộ chia dầu thủy lực có thể ứng dụng với các thiết bị khác nhau, đặc biệt là các dòng máy bơm dầu chuyên dụng. Giúp quá trình phân chia dầu được dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, sản phẩm bộ chia dầu thủy lực còn giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí làm việc.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bộ chia dầu thủy lực. Có thể kể đến một số loại nổi bật như: Bộ chia dầu bằng con trượt, bộ chia dầu bằng bánh răng, bộ chia dầu thủy lực 2 cổng, bộ chia dầu thủy lực 3 cổng,… Quý khách hàng cần tìm hiểu kỹ về từng loại sản phẩm, để có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

bo chia thuy luc 4 cong tlp mf4rct

Phân loại bộ chia dầu thủy lực

Để giúp quý khách dễ dàng lựa chọn được các thiết bị bộ chia thủy lực phù hợp. Chúng tôi sẽ phân loại cho quý khách một số bộ chia dầu thủy lực theo các tiêu chí khác nhau.

Phân loại theo nguyên lý làm việc

Bộ chia dầu thủy lực được phân loại theo 2 hình thức. Trong đó, phân loại theo nguyên lý làm việc gồm 2 loại: Bộ chia dầu bằng con trượt và bộ chia dầu bằng bánh răng.

Bộ chia dầu bằng con trượt

Bộ chia dầu bằng con trượt được ứng dụng trong các hệ thống thiết bị, máy móc bôi trơn. Sử dụng bộ chia dầu bằng con trượt giúp điều chỉnh lưu và ổn định lưu lượng dầu mỗi đầu ra.

Nhờ có bộ chia dầu bằng con trượt, việc hao tổn lượng dầu tiết ra đã được cải thiện đáng kể.

Cấu tạo: 

Bộ chia dầu thủy lực bằng con trượt được thiết kế vô cùng nhỏ gọn với trọng lượng chỉ từ 200-400g cùng cấu tạo bằng hợp kim nhôm không gỉ, thuận lợi cho quá trình sử dụng và di chuyển sản phẩm. Sản phẩm được cấu tạo bởi đầu tiết dầu ra, đầu van dẫn dầu vào và 1 con trượt dịch chuyển. Tùy vào từng loại sản phẩm, sẽ có số lượng van đầu ra với công suất xả khác nhau. Do đó, người dùng cần xác định rõ nhu cầu để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Ngoài ra, một số loại còn có thêm van tiết lưu, giúp điều chỉnh lượng dầu ra theo tỷ lệ có trước.

Nguyên lý làm việc:

Bộ chia dầu thủy lực bằng con trượt hoạt động dựa trên lưu lượng áp suất. Dầu được đẩy vào van dẫn đầu vào, sau đó sẽ đi vào cổng khoang giữa con trượt. Khi áp suất tăng lên, con trượt sẽ dịch chuyển và cửa xả dầu sẽ được mở ra. Dầu theo các van xả sẽ được dẫn ra theo tỷ lệ bằng nhau.

bo chia dau

Bộ chia dầu bằng bánh răng

Bộ chia dầu thủy lực bằng bánh răng cũng có công dụng giống như các dòng chia dầu khác. Sản phẩm dụng cụ thủy lực giúp điều tiết lưu lượng dầu ra theo tỷ lệ nhất định. Hạn chế tình trạng lượng lãng phí dầu tiết ra.

Cấu tạo:

Bộ chia dầu bánh răng có cấu tạo rất đơn giản gồm cổng vào và cổng ra. Bên trong có 2 hay nhiều bánh răng, giúp phân chia lưu lượng dầu theo tỷ lệ vô cùng chính xác. Sản phẩm có thiết kế rất nhỏ gọn, dễ dàng cầm tay, thuận tiện cho quá trình làm việc và di chuyển.

Ngoài ra, hầu hết các bộ chia dầu thủy lực bằng bánh răng đều được thiết kế thêm 1 van tràn nhằm hạn chế sự gia tăng áp suất đột ngột.

Nguyên lý làm việc:

Bộ chia dầu bằng bánh răng hoạt động dựa trên áp lực và lưu lượng dầu. Lượng dầu được đưa vào dòng chảy, đi qua các buồng bánh răng nhờ áp suất giúp đẩy bánh răng quay và điều tiết lượng dầu. Sau đó, dầu sẽ theo các van xả dầu đẩy ra các cổng dẫn theo tỷ lệ nhất định. Do được thiết kế thêm van tràn, sẽ hạn chế được tình trạng gia tăng áp suất đột ngột, giúp máy chia dầu thủy lực bánh răng hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

thi%E1%BA%BFt k%E1%BA%BF ch%C6%B0a c%C3%B3 t%C3%AAn (2) optimized

So sánh 2 loại bộ chia

Hai loại bộ chia dầu thủy lực trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, được ứng dụng vào các mục đích sử dụng khác nhau.

  • Về hiệu suất làm việc: Bộ chia dầu thủy lực bằng bánh răng được đánh giá cao hơn. Với động cơ lớn, áp suất mạnh, hiệu quả làm việc cao. Do đó, thường được ứng dụng  trong các nhà máy, khu công nghiệp cần trữ lượng dầu lớn.
  • Về độ chính xác: Bộ chia dạng con trượt được đánh giá cao hơn bộ chia dạng bánh răng. Với trữ lượng rò rỉ dầu ít, độ chính xác trong quá trình làm việc cao. Hạn chế được tình trạng dầu xả bị thừa thãi, lãng phí.
  • Sự ổn định: Bộ chia dạng con trượt có sự ổn định nhiều hơn bộ chia bánh răng. Với khả năng chịu quá tải trong thời gian dài hơn, nhờ vậy mà quá trình làm việc thường không xảy ra sai sót.

thi%E1%BA%BFt k%E1%BA%BF ch%C6%B0a c%C3%B3 t%C3%AAn (3) optimized

Phân loại theo số van

Bộ chia thủy lực còn được phân loại theo số van. Các van của bộ chia dầu kết nối được với các thiết bị chuyên dụng thủy lực khác, để hiệu suất làm việc đạt mức cao nhất, giúp kiểm soát hướng trong dầu hệ thống thủy lực. Dưới đây là một số loại bộ chia thủy lực theo số van đang được sản xuất trên thị trường:

  • Bộ chia thủy lực 2 cổng
  • Bộ chia thủy lực 3 cổng
  • Bộ chia thủy lực 4 cổng.
  • Bộ chia thủy lực 5 cổng
  • Bộ chia thủy lực lục giác (6 cổng và 3 cổng)

thi%E1%BA%BFt k%E1%BA%BF ch%C6%B0a c%C3%B3 t%C3%AAn (1) optimized

Ứng dụng của bộ chia dầu thủy lực

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bộ chia dầu được sản xuất. Với lưu lượng, áp suất, độ chính xác và độ ổn định trong quá trình phân chia dầu khác nhau, phù hợp với từng công việc và mức chi phí tương ứng. Tuy nhiên, ứng dụng của bộ chia dầu thủy lực thường thấy là trong các hệ thống bơm phun có kết hợp nhiều mô tơ và xi lanh cùng lúc.

Ngoài ra, sản phẩm còn được ứng dụng vào các hoạt động bơm phun trong các lò hơi, vận chuyển dầu cho quá trình sản xuất, chế biến hoặc làm mát động cơ máy móc.

zyro image%20(5)

Những tác hại do không dùng bộ chia thủy lực

Hầu hết các hệ thống có kết hợp nhiều mô tơ và xi lanh cùng lúc đều có sử dụng bộ chia thủy lực để hạn chế gãy và hư hỏng cấu trúc bên trong. Do chiều dài ống dẫn khác nhau, cùng với lực ma sát khác nhau. Thường xảy ra hiện tượng chuyển động không đồng đều của xy lanh. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc của thiết bị và hiệu quả làm việc.

Hệ thống truyền động cơ khí cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Xảy ra các hiện tượng chuyển động lệch nhau của mô tơ và hệ thống cơ khí. Dẫn đến hiện tượng bọt khí, sự thay đổi về năng suất, tốc độ và hiệu quả làm việc.

bo chia thuy luc 3 cong tlp mf3rct 2

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc về sản phẩm bộ chia dầu thủy lực. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm, để có thể lựa chọn được thiết bị chia dầu phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Nhằm nâng cao hiệu suất làm việc và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, quý khách hàng cần lưu ý về đơn vị cung cấp, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, để sản phẩm có thể phát huy hết công dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *