Bàn nâng thuỷ lực

Bàn nâng thủy lực là gì?

Bàn nâng là một dụng cụ thủy lực với chức năng nâng, hạ hoặc đưa vật nặng đến  một độ cao nhất định. Bàn nâng thủy lực hoạt động theo nguyên lý kéo đẩy để nâng hoặc hạ hàng hóa hoặc người. Thông thường bàn nâng thủy lực được sử dụng để nâng những vật có trọng lượng lớn, tải trọng lớn với khoảng cách tương đối nhỏ. Các ứng dụng phổ biến của bàn nâng thủy lực bao gồm xử lý pallet, tải xe và định vị nơi làm việc. Chúng ta có thể thấy bàn nâng thủy lực tại các khu vực như trong các kho hàng, bãi vận chuyển hay khu vực sản xuất.

Bàn nâng thủy lực có cấu tạo như thế nào?

Bàn nâng thủy lực là công cụ được sử dụng phổ biến trong nhiều hoạt động công nghiệp khác nhau. Bạn nên tham khảo qua thông tin cấu tạo chi tiết của bàn nâng để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất nhé

Khung nâng

Khung nâng thủy lực được biết đến với nhiệm vụ đảm bảo sự an toàn cho quá trình nâng vật. Khung nâng được thiết kế với bộ phận giá đỡ thủy lực, tạo nên sự ổn định cho các thao tác nâng. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả và công suất của máy trong quá trình làm việc. Thông thường khung nâng sẽ được cố định bằng đinh hoặc ốc vặn. Khi bắt đầu quá trình nâng vật khung sẽ di chuyển lên xuống tạo thành hình chữ X, nên còn hay được biết đến

Khung nâng của bàn nâng thủy lực

Bàn nâng

Để đảm bảo sự chắc chắn và an toàn cho quá trình nâng hạ vật có khối lượng cao một cách trơn tru và ổn định nhất, thì thông thường bộ phận bàn nâng sẽ được sản xuất bằng vật liệu thép gân hoặc bằng các vật liệu khác có độ chắc chắn nhất định. Điều này giúp bàn nâng thủy lực có thể hoạt động tốt ngay cả khi làm việc với tần suất cao. Bên cạnh đó bàn nâng với mặt bàn được thiết kế với hình chữ nhật phía trên được phủ thêm lớp sơn chống gỉ tăng độ bền của sản phẩm.

Hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực của bàn nâng thủy lực có cấu tạo như sau: Hệ thống bao gồm các đầu xi lanh được gắn cố định với khung nâng, bên trong là dầu thủy lực. Là bộ phận sẽ chịu tác động trực tiếp từ các bình ắc quy điện hay sức người tùy theo loại bàn nâng. Từ đó tạo ra lực nâng lên hạ xuống cho thiết bị nhờ các hệ thống van.

Bộ phận bánh xe

Có 2 kiểu thiết kế bàn nâng là bàn nâng cố định hoặc bàn nâng di chuyển. Bánh xe là bộ phận chịu lực cuối cùng của bàn nâng thủy lực, phải chịu trọng lượng lớn từ vật nặng và khối lượng của các phụ kiện thủy lực khác. Đồng thời bánh xe còn giữ vai trò di chuyển và khoảng cách với mặt sàn. Vì vậy thông thường các bộ phận bánh xe sẽ có cấu tạo từ các chất liệu như cao su, Pu hoặc nilon với mục đích đảm bảo tính bền cho sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Nguyên lý hoạt động và tính ứng dụng của bàn nâng thủy lực

Nguyên lý hoạt động

Đây là thiết bị hoạt động nhờ lực tạo ra từ nguyên lý thủy lực. Các bạn có thể hiểu đơn giản thủy lực là hoạt động dựa trên sự chuyển động của chất lỏng trong một môi trường cố định, gọi là môi trường thủy lực. Năng lượng được tạo ra bằng lực được đẩy lên chất lỏng.

Khi thiết bị bắt đầu hoạt động, dầu thủy lực sẽ được luân chuyển tới các bề mặt tiếp xúc với mục đích bôi trơn cho các cơ cấu hệ thống thủy lực của thiết bị. Áp suất trong quá trình làm việc sẽ được điều khiển bằng van dầu. Sau khi dầu được đưa đến cơ cấu điều khiển sẽ tiếp tục di chuyển đến các cơ cấu điều hành nhờ áp suất thủy lực. Áp suất thủy lực được tạo ra với mục đích tạo ra chuyển động tịnh tiến giúp nâng hạ vật. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ dầu thủy lực sẽ quay trở lại vào két đựng dầu.

Nguyên lý hoạt động của bàn nâng thủy lực

Ứng dụng thực tiễn

Một số ứng dụng của bàn nâng thủy lực thường thấy như:

 • Được sử dụng tại các kho bãi với mục đích lên xuống hàng hóa
 • Sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp giúp tiết kịp thời gian nâng hạ vật tăng hiệu suất công việc.
 • Có thể sử dụng tại các công trường dùng để nâng hạ vật hoặc người lao động một cách an toàn hơn.
 • Bàn nâng thủy lực còn được sử dụng để nâng hạ các phương tiện di chuyển phổ biến tại các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng ô tô, xa máy.
 • Ngoài ra đây còn là một dụng cụ thủy lực hỗ trợ cho việc vận chuyển nâng đỡ lên xuống hàng hóa trên các container trở nên nhanh chóng hơn.

ứng dụng của bàn nâng thủy lực

Phân loại bàn nâng thủy lực

Là một thiết bị chuyên dụng trong các nhà máy sản xuất và nhiều cơ sở khác, dựa và các tính chất khác nhau bàn nâng thủy lực được chia thành các loại như sau:

Phân theo phương thức vận hành

Theo phương thức vận hành bàn nâng lử lực được chia thành 2 loại là bàn nâng thủy lực bằng tay và bàn nâng thủy lực bằng điện.

Bàn nâng thủy lực bằng tay

Là loại bàn nâng thủy lực dùng tay hoạt động chủ yếu dựa trên sức mạnh cơ học của con người. Khi nâng vật chỉ cần dùng chân kích vào thủy lực để nâng, hạ vật bằng cách xả van ở tay cầm.

Đây là loại thủy lực được sử dụng phổ biến tại các nhà vườn, hoặc các cơ sở sản xuất nhỏ  lẽ bởi tải trọng nâng của thiết bị không quá cao.

Bàn nâng thủy lực bằng điện

Đây là dụ cụ thủy lực hoạt động dựa trên sức điện thủy lực. Ưu điểm của loại này là ít tốn sức lao động hiệu suất làm việc cào và có thể nâng được vật có tỷ trọng lớn. Đây là loại bàn nâng thủy lực được sử dụng phổ biến tại các kho bãi và cơ sở sản xuất lớn

Phân theo thiết kế

Dựa vào thiết kế có 2 loại bàn nâng thủy lực là bàn nâng thủy lực có bánh xe có thể di chuyển được và bàn nâng thủy lực cố định.

Bàn nâng thủy lực có bánh xe

Đây là loại bạn nâng hoạt động nhờ năng lượng điện thủy lực và có thể di chuyển được trong quá trình làm việc. Nhờ khả năng di chuyển tốt nên loại bàn nâng này được sử dụng rộng rãi với ứng dụng di chuyển hàng hóa nặng ở quãng đường ngắn.

bàn bâng thủy lực có bánh xe

Bàn nâng thủy lực cố định

Đây là thiết bị thủy lực nâng hạ vật ở một vị trí cố định. Điểm mạnh của loại này là khả năng nâng vật tốt có thể nâng vật nặng lên tới độ cao 10m nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối

Phân theo loại nâng

Dựa vào khả năng nâng và mà bàn nâng thủy lực được chia thành 2 loại là bàn nâng thủy lực cho xe máy và bàn nâng thủy lực cho ô tô.

Bàn nâng thủy lực cho xe máy

Bàn nâng thủy lực xe máy là một trong những thiết bị điện thủy lực được sử dụng phổ biến trong các tiệm sửa xe máy. Với thiết kế đơn giản dễ dàng lắp đặt phù hợp với mọi không gian cửa hàng.

Đây là thiết bị chuyên dụng mang đến hiệu quả cho việc nâng hạ xe máy hỗ trợ tốt cho việc sửa chữa các bộ bộ ở vị trí thấp như gầm xe, hợp số,…. một cách dễ dàng hơn, giúp tăng hiệu suất làm việc.

Bàn nâng thủy lực cho ô tô

Đây là dụng cụ vận chuyển nâng đỡ được sử dụng phổ biến tại các gara ô tô với nhiều quy mô khác nhau. Với lực nâng mạnh và tỷ trọng nâng lớn bàn nâng thủy lực có thể di chuyển ô tô lên các bãi đậu ở các tầng khác nhau một cách nhanh chóng và ít tốn sức nhất, hoặc có thể đậu được 2 ô tô cùng lúc trên 1 vị trí. Nhờ vậy các cơ sở tiết kiệm được không gian lưu trữ được nhiều xe hơn.

Phân theo tải trọng

Để đáp ứng cho các nhu cầu khác nhau của khách hàng hiện nay trên thị trường có đa dạng có loại thủy lực với các tải trọng khác nhau có thể kể đến như:

 • Bàn nâng thủy lực 150kg: Đây là bàn nâng có thiết kế với kiểu dáng mini nhỏ gọn dễ dàng di chuyển trong quá trình làm việc. Thiết kế tối giản giúp quá trình lắp đặt cũng như làm việc trở nên dễ dàng hơn.
 • Bàn nâng cơ khí 500kg: Đây là loại dụng cụ thủy lực có thiết kế tối giản, phù hợp cho các cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ hay các hộ gia đình.

bàn nâng thủy lực 500kg

 • Bàn nâng thủy lực 200kg: Đây là loại bàn nâng được sử dụng phổ biến nhất so với các loại còn lại. Với tỷ trọng tối đa là 500kg giúp tiết kiệm được sức lao động và chi phí, nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Bàn nâng cơ khí 1000kg: Với tỷ trọng nâng cao 1000kg, thường được sử dụng tại các xưởng sản xuất công nghiệp hay nhà máy có nhu cầu vận chuyển vật nặng lên các  tầng khác nhau.
 • Bàn nâng thủy lực 2000kg: Đây là thiết bị thủy lực được tại các kho bãi và nhà xưởng, khu sản xuất. Nhằm đảm bảo tính an toàn cao trong quá trình nâng vật nặng.

Hướng dẫn sử dụng bàn nâng thủy lực đúng cách

Bàn nâng thủy lực là thiết bị nâng hạ với cách sử dụng khá đơn giản, có thể dễ dàng thao tác mà không cần tốn quá nhiều thời gian để nghiên cứu sách hướng dẫn. Một số nguyên tắc và thông tin cần biết trước khi sử dụng bàn nâng thủy lực như sau:

Đầu tiên hàng hóa được đặt trên mặt nâng bạn cần chọn vật có khối lượng phù hợp với tỷ trọng nâng của thiết bị. Để dụng cụ hoạt động bạn tiến hành kích mặt bàn nâng lên bằng cách đạp vào cần thủy lực. Dừng lại khi kích đạt được độ cao nhất định mà bạn mong muốn. Sau khi sử dụng xong nếu muốn hạ mặt bàn nâng bạn chỉ cần bóp phanh tại tay cầm để có thể hạ mặt bàn nâng theo độ cao mà mình mong muốn. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có thể nâng hạ vật nặng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó để sử dụng bàn nâng một các hiệu quả người sử dụng cần tuân theo một số lưu ý ngay sau đây.

hướng dẫn sử dụng bàn nâng thủy lực

Một số lưu ý khi sử dụng bàn nâng thủy lực

 • Tuyệt đối không đặt hàng hóa vượt quá trọng tải cho phép của bàn nâng. Nếu bạn đặt vật nặng vượt quá trọng tải sẽ làm cho bàn nâng xảy ra hiện tượng cong vênh do phải chịu áp lực lớn. Đồng thời nếu nâng vật nặng vượt quá trọng tải sẽ khiến trục thủy lực làm việc vượt quá công suất quy định gây ra tình trạng các bánh gioăng cũng như phớt bị hư hỏng. Quá trình làm việc sẽ không đạt hiệu quả cao như mong đợi.
 • Cần đặt vật nâng ở trung tâm bàn nâng, với mục đích phân bố tải trọng đều trên toàn bộ bề mặt. Nhằm hỗ trợ quá trình làm việc diễn ra một cách tốt nhất với hiệu suất cao nhất.
 • Lưu ý không tự ý điều chỉnh các thông số kỹ thuật của máy khi không có sự tư vấn của chuyên gia kỹ thuật.
 • Kiểm tra loại bỏ các vật thể lạ bị vướng trên thanh nâng gây cản trở cho quá trình nâng hạ
 • Thường xuyên vệ sinh thiết bị thủy lực để có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng. Bảo quản bàn nâng nơi thoáng mát và tránh va chạm mạnh với các vật nặng khác.

bàn nâng thủy lực

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về bàn nâng thủy lực, hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị thủy lực này. Từ đó có thể chọn ra cho mình một sản phẩm phù hợp nhất cho quá trình làm việc, để mang lại hiệu quả làm việc cao nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *