Thùng dầu thủy lực

Thùng chứa dầu thủy lực là một thành phần thiết yếu của hệ thống thủy lực. Thiết bị này không chỉ giúp chứa dầu mà còn hỗ trợ làm mát dầu và tách khí ra khỏi dầu. Thùng dầu thủy lực cũng hỗ trợ giữ lại chất bẩn, đảm bảo chức năng tổng thể của hệ thống. Thấy được tầm quan trọng của thùng dầu thủy lực, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết nhất về thùng dầu thủy lực.

Thùng dầu thủy lực là gì?

Trong các hệ thống thủy lực hoặc nhà máy điện, chúng ta có thể thấy một thiết bị lớn hình chữ nhật nếu chúng ta quan sát kỹ, đó chính là thùng dầu thủy lực. Thùng dầu thủy lực được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại và đã trải qua quá trình gia công tỉ mỉ để duy trì độ kín khít. Thùng dầu thủy lực là thể có các màu như màu bạc, xám, đen hoặc xanh lam.

Khả năng và đặc điểm của mỗi hệ thống có ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước và dung tích của thùng dầu thủy lực. Công việc chính của nó là lưu trữ và tiết kiệm dầu để hệ thống có thể duy trì hoạt động.

Thùng dầu thủy lực là gì?

Cấu tạo thùng dầu thủy lực

Giống như các thành phần khác của hệ thống, thùng dầu thủy lực được tạo thành từ một số bộ phận, bao gồm:

 • Chân đế: 4 chân đế sẽ được gắn vào đáy của thùng dầu thủy lực để tạo khoảng trống giữa nó và mặt phẳng mặt đất. Nếu đáy thùng tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, hơi ẩm của đất sẽ ngưng tụ trên bề mặt đáy, làm tăng tốc độ oxy hóa và rỉ sét.
 • Thước thăm dầu: Thước thăm dầu hay còn được gọi là thước đo nhớt. Bộ phận quan trọng này cho phép người sử dụng theo dõi mức dầu trong bình, kiểm tra xem nó có giảm xuống dưới mức cần thiết hay không. Từ đó thay thế hoặc quyết định xem dầu có còn sử dụng được hay không. Ngoài ra, trong một số hệ thống chuyên dụng có thể sử dụng dầu chống cháy, dầu thủy lực phân hủy sinh học,… Hai loại dầu thường được sử dụng ở nước ta là 46 và 68.
 • Bộ lọc dầu và nắp: Để vừa đổ dầu vào bình vừa lọc các chất bẩn lớn, người dùng thường sử dụng nắp đậy của bộ lọc dầu.
 • Vú dầu: Bộ phận này phải được tháo hoặc để làm sạch thùng dầu định kỳ hoặc để đổ dầu đã sử dụng ra ngoài trời.

Cấu tạo thùng dầu thủy lực

Phân loại thùng dầu thủy lực

Để tiện cho việc lựa chọn, người ta sẽ nhóm các loại thùng dầu thủy lực lại với nhau dựa trên vật liệu và dung tích. Cụ thể:

Phân theo vật liệu

Thùng dầu thủy lực phân theo vật liệu được chia làm 2 loại là inox và sắt:

 • Inox: Nhờ khả năng chống oxy hóa và chống ăn mòn đặc biệt, đây là vật liệu cấp cao để sản xuất các thiết bị và phụ kiện thủy lực nói chung cũng như thùng dầu thủy lực nói riêng. Ngoài ra, inox rất mạnh và bền. Bề mặt của vật liệu inox cũng nhẵn, mịn và chống bám bụi. Tuy nhiên, giá của thùng dầu thủy lực bằng inox là không hề rẻ, vì vậy khách hàng nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn mua hàng.
 • Sắt: Thùng dầu thủy lực bằng sắt sẽ ít tốn kém hơn so với thùng dầu thủy lực bằng inox. Độ bền trung bình, thích hợp để sử dụng trong khí hậu có nhiệt độ bình thường và không bị ăn mòn. Mạ phun và sơn tĩnh điện thường xuyên được phủ bên ngoài các thùng dầu thủy lực bằng sắt để kéo dài tuổi thọ.

Phân theo dung tích

Nhiều khách hàng sử dụng kỹ thuật đơn giản là chia các thùng dầu thủy lực theo dung tích. Các hãng hoặc đại lý hiện nay có các loại thùng dầu nhỏ với kích thước từ 40, 50, 60, 80 lít hoặc các loại có dung tích trung bình 100, 120, 150, 200, 300 và 400 lít. Các thùng dầu thủy lực lớn có dung tích 500, 1000 hoặc 15.000 lít thường được yêu cầu đặt hàng gia công riêng để đáp ứng các yêu cầu sử dụng của từng khách hàng.

Phân loại thùng dầu thủy lực

Chức năng của thùng dầu thủy lực

Mục đích chính của thùng dầu thủy lực là chứa đủ dầu để duy trì hệ thống hoạt động. Cùng với đó, thùng dầu thủy lực cũng phục vụ nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Là nơi hỗ trợ làm mát dầu thủy lực khi dầu bị nóng sau khi hoàn thành chu trình làm việc.
 • Thùng dầu thủy lực còn hỗ trợ tách không khí ra khỏi dầu để đảm bảo chất lượng dầu cao nhất cho các thiết bị làm việc.
 • Thùng dầu thủy lực cũng có thể được sử dụng để lắng các chất ô nhiễm như mảnh kim loại, cát, sợi nylon và bavia sắt ở dưới đáy dầu.
 • Để chế tạo thùng dầu thủy lực cho trạm điện đơn giản, nhỏ gọn và khoa học thì có thể gắn các thiết bị khác như bơm dầu, động cơ thủy lực, van dầu điều khiển, đồng hồ đo áp suất vào đó.

Chức năng của thùng dầu thủy lực

Hướng dẫn tính kích thước thùng dầu

Dung tích chứa dầu của két sẽ đóng vai trò là tổng lượng dầu của hệ thống. Điều này áp dụng cho cả trạng thái xi lanh nâng cao và khi nghỉ của hệ thống. Và để xác định thể tích đó, chúng ta phải tìm hiểu bổ sung thêm các yếu tố liên quan như:

 • Kích thước không gian trống: Đây là nơi có thể đặt thùng dầu, từ đó có phương án lắp đặt thiết bị bơm phù hợp.
 • Nhiệt độ dầu: Đó là nhiệt vận hành, từ đó có thể xác định khả năng tự làm mát của thùng dầu thủy lực.
 • Mức dầu thấp nhất: Để ngăn ngừa các vấn đề xảy ra với đường hút bị ô nhiễm không khí, tất cả các hệ thống cần có mức dầu tối thiểu.

Công thức tính kích thước thùng dầu như sau: V = (3 – 5) x Q (lpm) x 110%

Lít được sử dụng để biểu thị V. Trong một phút làm việc, thể tích của bể phải được hấp cùng với 3 – 5 lần tốc độ dòng chảy của bơm thủy lực và 10% thể tích không khí trong khi nở ra.

Hướng dẫn tính kích thước thùng dầu

Nguyên nhân thùng dầu thủy lực nhiều bọt

Người dùng lựa chọn và sử dụng không đúng loại dầu có thể là nguyên nhân hiện tượng thùng dầu thủy lực nhiều bọt.

Mức dầu cao hơn miệng hồi của ống dẫn dầu. Đường hút dầu bị quá tải hoặc đường hút bị hở. Vòng đệm của cốc thủy lực có thể bị thiếu hoặc có thể bị rò rỉ trên đường ống dẫn từ máy bơm đến bể chứa.

Đường hút hở sẽ yêu cầu cần phải siết chặt hơn. Để thay thế đường ống có kích thước lớn hơn, hãy xem xét đến kích thước đường ống hút. Điều chỉnh đường ống hồi dầu. Nếu sử dụng dầu không phù hợp, hãy làm sạch đường ống và bổ sung dầu mới sau khi làm sạch bộ lọc dầu.

Nguyên nhân thùng dầu thủy lực nhiều bọt

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến thùng dầu thủy lực, bao gồm khái niệm, cấu tạo, phân loại, chức năng, cách tính kích thước cũng như nguyên nhân thùng dầu thủy lực nhiều bọt. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết sẽ hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề và thắc mắc của mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem hết bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *