Phụ tùng bơm thủy lực

Phụ tùng bơm thủy lực là một trong những thiết bị cần thiết trong hệ thống thủy lực. Những thiết bị này được sử dụng để vận hành hệ thống sử dụng chất lỏng thủy lực, dầu hoặc chất bôi trơn. Vậy bạn đã biết được phụ tùng bơm thủy lực là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi điểm danh các loại phụ tùng bơm thủy lực trong bài viết dưới đây nhé!

Phụ tùng bơm thủy lực là gì?

Phụ tùng bơm thủy lực là thiết bị thủy lực được sử dụng để biến đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực. Phụ tùng bơm thủy lực được sử dụng để hút hoặc đẩy nhằm cung cấp năng lượng cho xi lanh, máy móc và van thủy lực. Phần thiết bị quan trọng này cung cấp năng lượng cho các chức năng chính của hệ thống.

Phụ tùng bơm thủy lực rất quan trọng đối với các quy trình sản xuất công nghiệp hiện đại. Nó khuyến khích sản xuất nhanh chóng, tăng sản lượng, giảm chi phí và an toàn khi sử dụng.

Tùy thuộc vào hệ thống được sử dụng, có nhiều loại phụ tùng bơm thủy lực khác nhau có sẵn trên thị trường. Vì vậy mỗi loại thiết bị thủy lực sẽ có cấu tạo phù hợp với hệ thống đó.

Phụ tùng bơm thủy lực là gì?

Các loại phụ tùng bơm thủy lực

Trên thị trường hiện nay cung cấp đa dạng các loại phụ tùng bơm thủy lực. Nhưng phổ biến nhất đặc biệt phải kể đến các thiết bị dưới đây:

Ống thủy lực

Ống thủy lực là một phụ kiện trong hệ thống thủy lực vận hành bằng dầu. Đây là thiết bị dùng để chứa chất lỏng thủy lực, có tác dụng phân phối năng lượng cho các máy móc như bơm, van, xi lanh. Ống thủy lực được ví giống như các mạch máu của cơ thể. Nếu chúng bị rò rỉ sẽ tác động tiêu cực đến hệ thống thủy lực, ngăn cản máy móc tạo ra sản lượng và chất lượng cần thiết.

Ống thủy lực bao gồm 2 loại chính đó là ống cứng và ống mềm. Do đó, bạn nên chọn ống thủy lực phù hợp với điều kiện hoạt động của mình.

Ống thủy lực

Bộ chia thủy lực

Bộ chia thủy lực là loại phụ tùng bơm thủy lực rất quan trọng trong việc cải thiện khả năng kiểm soát dòng chảy trong hệ thống thủy lực. Bộ chia thủy lực hỗ trợ máy bơm điện kết nối để phân chia dòng dầu qua nhiều thiết bị cùng một lúc.

Căn cứ vào cấu trúc hệ thống và yêu cầu của người sử dụng mà chọn bộ chia 2 cổng, 3 cổng, 4 cổng,…

Bộ chia thủy lực

Van thủy lực

Van thủy lực là một phụ tùng bơm thủy lực quan trọng và đóng một chức năng quan trọng trong hệ thống thủy lực. Nó hỗ trợ hoạt động trơn tru, an toàn và giúp điều chỉnh bộ truyền động hỗ trợ quản lý lực, mô-men xoắn và chuyển động.

Tùy thuộc vào nhu cầu của mạch thủy lực, một máy có thể cần một đến nhiều van thủy lực. Van thủy lực điều chỉnh lưu lượng và đặc biệt là dầu thông qua hệ thống thủy lực đã định. Vị trí của ống thường quy định hướng của dòng dầu. Van thủy lực hiện có nhiều kích cỡ và ứng dụng khác nhau, và tên gọi của van thường nói lên một phần tác dụng của chúng.

Van thủy lực

Đồng hồ áp suất

Đồng hồ áp suất là loại phụ tùng bơm thủy lực được sử dụng để điều chỉnh áp suất của hệ thống thủy lực và xác định tình trạng quá áp hoặc tụt áp. Đồng hồ áp suất có dạng hình tròn với các thang đo và có kim dùng để chỉ số. Trong các hệ thống thủy lực, hầu hết mọi người thường sử dụng đồng hồ đo áp suất bởi vì nó có thể giúp loại bỏ sai số, kiểm soát rung động và tạo ra kết quả chính xác.

Đồng hồ áp suất

Khóa thủy lực

Khóa thủy lực là một phụ tùng bơm thủy lực rất hiếm khi được sử dụng. Vì nó chỉ nhằm mục đích cho phép chất lỏng và dầu thủy lực chảy theo một hướng duy nhất. Tuy nhiên, khóa thủy lực cũng rất quan trọng trong việc ngăn chặn dòng chảy của dầu đến máy bơm hoặc hỏng hóc thiết bị.

Đặc điểm khóa thủy lực:

  • Cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn.
  • Được làm từ 100% hợp kim thép nên rất bền.
  • Giá thành rẻ.

Khóa thủy lực

Đế van thủy lực

Đế van thủy lực là một công cụ được sử dụng để gắn các bộ nguồn thủy lực, máy bơm, van hoặc các vật dụng khác phía trên chân đế. Đế van thủy lực hỗ trợ sửa chữa máy móc thủy lực, cho phép nó chạy ổn định và hiệu quả nhất. Theo số lượng thiết bị thủy lực được gắn trên đế, có thể là 1, 2, 3 hoặc nhiều thiết bị, đế van thủy lực có nhiều hình dạng và kích thước được tạo ra từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

Đế van thủy lực hầu hết được sử dụng trong các hệ thống nhà máy sản xuất, nhà máy chế tạo, nhà máy luyện kim, nhà máy chế biến gỗ, hệ thống lắp đặt sản xuất linh kiện, đóng tàu,… chế tạo máy móc nhiều loại, bao gồm cầu trục, máy ép, máy kéo, thiết bị dập. Đế van thủy lực có xuất xứ đa dạng, bao gồm Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Châu Âu. Chúng có chất lượng cao, rẻ và được đóng gói với đầy đủ các loại giấy tờ.

Đế van thủy lực

Kẹp ống thủy lực

Số lượng, kích thước và thiết kế của kẹp ống thủy lực có thể thay đổi tùy thuộc vào thiết kế và kích thước của hệ thống. Mặc dù là một phụ tùng bơm thủy lực nhỏ nhưng sự vắng mặt của nó ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả của hệ thống.

Mục đích chính của kẹp ống thủy lực là hỗ trợ các hệ thống đường ống. Cụ thể, phù hợp với quy cách thiết kế của người sử dụng, trong quá trình bố trí, lắp đặt ống thủy lực tạo thành mạch dầu liền mạch và hoàn chỉnh.

Thiết bị này đặc biệt được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực hóa chất, dầu khí, khai thác mỏ, sản xuất điện hoặc lò phản ứng hạt nhân, cũng như các hệ thống điều khiển bằng khí nén.

Kẹp ống thủy lực

Van điều khiển thủy lực

Van điều khiển thủy lực là phụ tùng bơm thủy lực dùng để quản lý áp suất và hướng dòng chảy để thay đổi tốc độ cần thiết và sản xuất phù hợp với thời gian. Điều hướng từ đó cũng tốn ít thời gian và công sức hơn.

Van điều khiển thủy lực

Phớt thủy lực

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống xi lanh thủy lực là phớt thủy lực, thường được gọi là gioăng phớt thủy lực. Chức năng chính của thiết bị này là hoạt động như một phớt dầu thủy lực, giúp giảm mài mòn và ma sát đồng thời ngăn ngừa hoặc giảm sự xâm nhập của chất lỏng và ngăn tích tụ cặn bẩn bên trong trục xi lanh.

Phớt thủy lực phải được lựa chọn cẩn thận để hoạt động hiệu quả và tránh hư hỏng, vì chúng có tác dụng tăng tuổi thọ của xi lanh thủy lực. Phớt thủy lực tốt nhất nên được sử dụng để đảm bảo chất lượng và hiệu suất cao nhất của xi lanh.

Phớt thủy lực

Thùng dầu thủy lực

Thùng dầu thủy lực là phụ tùng bơm thủy lực được sử dụng nhiều trong các hệ thống thủy lực hoặc nhà máy điện. Thùng dầu thủy lực đã trải qua quá trình gia công cẩn thận để đảm bảo độ kín khít và được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại. Thiết bị này có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm bạc, xám, đen và xanh lam.

Kích thước và dung tích của thùng dầu thủy lực bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các tính năng và khả năng của từng hệ thống. Nhiệm vụ chính của nó là tiết kiệm và lưu trữ dầu để giữ cho hệ thống hoạt động.

Thùng dầu thủy lực

Lọc dầu thủy lực

Lọc dầu thủy lực là loại phụ tùng bơm thủy lực dùng để loại bỏ các chất ô nhiễm từ dầu động cơ, dầu truyền động, dầu bôi trơn, hoặc dầu thủy lực. Nhiều hệ thống thủy lực, động cơ đốt trong và dây chuyền tái chế dầu thải đều sử dụng các bộ lọc này. Với mục đích loại bỏ các chất gây ô nhiễm như bụi bẩn và các hạt kim loại khỏi dầu thủy lực, bộ lọc dầu thủy lực đặc biệt được sử dụng trong các thiết bị thủy lực.

Khi dầu thủy lực đi qua hệ thống lọc này (hệ thống thủy lực có nhiều hơn một bộ lọc), các bộ phận lọc trong hệ thống lọc sẽ giữ tạp chất hoặc mảnh vụn kim loại trong dầu. Để hỗ trợ giải quyết các chất gây ô nhiễm này, bộ lọc cũng có thể được thiết kế đặc biệt để tạo ra từ trường, điện trường hoặc trọng trường.

Lọc dầu thủy lực

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về các loại phụ tùng bơm thủy lực phổ biến hiện nay trên thị trường. Tuy chỉ là những bộ phận nhỏ trong hệ thống những nếu thiếu một trong số chúng đều gây ra gián đoạn trong quá trình vận hành, thậm chí làm hư hỏng hệ thống và máy móc. Chính vì vậy các bạn nên chú ý tìm hiểu và lựa chọn các loại phụ tùng bơm thủy lực chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem hết bài viết, hy vọng những chia sẻ trên sẽ hỗ trợ bạn đọc cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *