Phớt thủy lực

Một trong những thành phần quan trọng nhất của xi lanh thủy lực là phớt thủy lực, đóng vai trò như một lớp chắn dầu, bụi và nước để giảm mài mòn và ma sát cũng như ngăn chất lỏng và các hạt lọt vào trục xi lanh. Nếu phớt thủy lực hoạt động hiệu quả, nó sẽ giúp xi lanh bền lâu hơn, nhưng nếu nó không hiệu quả, nó có thể làm cháy phớt và gây dễ hư hỏng. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu được những thông tin về phớt thủy lực. Từ đó biết được cách lắp đặt và sử dụng phớt sao cho hiệu quả nhất!

Phớt thủy lực là gì?

Phớt thủy lực hay còn gọi là gioăng phớt thủy lực, là một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống xi lanh thủy lực. Mục đích chính của thiết bị này là hoạt động như một phớt chắn dầu thủy lực, giúp giảm mài mòn và ma sát đồng thời ngăn ngừa hoặc giảm sự xâm nhập của chất lỏng và các mảnh vụn vào trục xi lanh.

Để hoạt động tốt và ngăn ngừa hư hỏng, phớt thủy lực phải được lựa chọn cẩn thận vì chúng có tác động kéo dài tuổi thọ của xi lanh thủy lực. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất và hiệu suất tốt nhất của xi lanh, điều quan trọng là phải chọn ra được gioăng phớt thủy lực tốt nhất.

Phớt thủy lực là gì?

Vai trò của phớt thủy lực

Như chúng ta đã biết, chức năng của xi lanh thủy lực là biến chất lỏng thành cơ năng, tạo ra một lực cụ thể nhằm mục đích nâng, hạ hoặc đẩy vật thể dựa trên nhu cầu của người sử dụng. Xylanh cần được làm kín hoàn toàn để hoạt động chính xác.

Tuy nhiên, việc nhiên liệu bị rò rỉ tại các vị trí khớp nối, ghép nối là điều rất dễ xảy ra. Để hỗ trợ làm kín khe, điều quan trọng là phải có sự hỗ trợ của phớt thủy lực:

 • Để tăng cường độ kín và chịu được áp suất thủy lực, gioăng phớt thủy lực giúp bịt kín các khoảng trống giữa piston và xi lanh.
 • Đảm bảo truyền tải năng lượng thủy lực.
 • Hệ thống thủy lực hoạt động như sau: đẩy – lùi, lùi – đẩy, hoặc lên – xuống, xuống – lên. Các hoạt động đơn giản này liên quan đến phớt thủy lực.
 • Đảm bảo rằng dầu không thấm vào phớt thủy lực.
 • Ngăn chặn các tạp chất như nước, bụi và cặn bẩn lọt vào trong phớt thủy lực.
 • Giảm tiếng ồn, chống ẩm,…
 • Bôi trơn và làm kín phớt trục để tăng độ bền và tuổi thọ hoạt động của gioăng phớt thủy lực.
 • Tạo ra nhiều áp suất lớn sinh công để phục vụ cho hoạt động tiếp theo của máy.

Vai trò của phớt thủy lực

Các loại gioăng phớt thủy lực

Hiện nay trên thị trường gioăng phớt thủy lực được phân thành nhiều loại dựa trên từng loại bộ phận hay nhiệm vụ của phớt. Dưới đây là một số loại gioăng phớt thủy lực được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Gioăng phớt piston

Nhiệm vụ của loại phớt thủy lực này là đảm bảo trục piston phải luôn song song với ống xi lanh thủy lực. Tất cả các xi lanh thủy lực luôn dẫn đến hành trình dài, vận chuyển trọng lượng nặng, và cấu tạo trục piston và ống xi lanh không ổn định. Lực ma sát mạnh sinh ra trong quá trình vận hành sẽ làm hao tổn công suất và làm mòn bề mặt ma sát nhanh chóng.

Gioăng phớt piston luôn làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt, khó khăn. Khi nhiệt độ nóng lên phải chịu sự giãn nở, phớt sẽ bị chảy hoặc biến dạng nếu nhiệt độ dầu không giảm xuống. Do đó, phải đặc biệt xem xét đến chất lượng của gioăng phớt piston ở những vị trí khác.

Gioăng phớt piston

Gioăng phớt xi lanh

Gioăng phớt xi lanh là bộ phận trong hệ thống truyền động thủy lực tự động. Phớt có thể nâng thiết bị và di chuyển bất kỳ thứ gì từ nơi này sang nơi khác. Trong đó thường chia xi lanh thủy lực thành 2 nhóm chính: Xi lanh 1 chiều và xi lanh 2 chiều.

 • Xi lanh 1 chiều: Tạo ra lực đẩy chỉ về một phía để hỗ trợ cung cấp dầu thủy lực điều áp cho phía sau của xi lanh.
 • Xi lanh 2 chiều: Là loại 2 chiều, có khả năng tác dụng lực từ hai phía. Kết cấu bên trong của loại này phức tạp hơn loại xi lanh 1 chiều. Để có thể quản lý được xi lanh, xi lanh 2 chiều cần phải có van có thể đổi chiều.

Các sản phẩm gioăng phớt xi lanh có công dụng ngăn ngừa và giảm thiểu rò rỉ chất lỏng tại nắp ống và vị trí gắn ống xylanh. Tuy nhiên, nó chỉ có thể được sử dụng để làm kín nhưng không thể chịu được ma sát.

Gioăng phớt xi lanh

Gioăng phớt giảm áp

Gioăng phớt giảm áp được đặt trên cần piston trong xi lanh thủy lực, nằm gần piston hơn phớt Ty. Chức năng chính của loại gioăng phớt thủy lực này là bảo vệ phớt Ty khỏi tiếp xúc đột ngột từ một lực mạnh và nó thường xuyên được sử dụng trong môi trường áp suất cao. Đặc biệt, giữa phớt Ty và phớt giảm áp không có bẫy áp.

Trong trường hợp quá tải thiết bị, chúng hỗ trợ bảo vệ bộ phận rod seal, kéo dài tuổi thọ của bộ phận rod seal bằng cách hỗ trợ ngăn ngừa các chất gây ô nhiễm như mạt sắt.

Gioăng phớt giảm áp

Gioăng phớt chắn bụi

Gioăng phớt chắn bụi thường được sử dụng cho xi lanh tại vị trí cần thiết. Bởi vì chúng ngăn bụi hiệu quả và giảm lượng chất bẩn xâm nhập vào cần xi lanh.

Ngoài ra, sản phẩm phớt thủy lực này còn là một thành phần dùng để ngăn bụi xâm nhập vào không khí từ bên ngoài. Do đó, chức năng khép kín của gioăng phớt chắn bụi cho phép nó bảo vệ và bảo quản thiết bị có độ bền cao.

Nếu không có phớt này, chi tiết máy bơm sẽ bị xước trên ống xi lanh do ma sát và bộ phận này sẽ sớm bị mòn. Người dùng có thể dễ dàng vệ sinh thiết bị và loại bỏ các chất ô nhiễm hơn nhờ việc lắp đặt gioăng phớt chắn bụi.

Gioăng phớt chắn bụi

Ưu, nhược điểm của phớt thủy lực

Phớt thủy lực là một thành phần phụ của hệ thống thủy lực, có những ưu điểm và nhược điểm nhất định mà bạn cần lưu ý trước khi sử dụng:

Ưu điểm gioăng phớt

 • Được làm bằng vật liệu chất lượng cao, bao gồm cao su, polyurethane (PU) và polytetrafluoroethylene (PTFE), chịu mài mòn, chịu lực và thích hợp sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao.
 • Phớt thủy lực có khả năng đàn hồi cao, miết chặt vào các khe hở, hỗ trợ làm kín và ngăn ngừa rò rỉ dầu, ngăn chặn sự xâm nhập của nước, bụi bẩn hoặc các chất ô nhiễm khác vào động cơ.
 • Gioăng phớt thủy lực rất nhiều mẫu mã, được sản xuất rất cẩn thận và tinh xảo.
 • Phớt có độ bền cơ học cao cho phép xi lanh thủy lực trong máy xây dựng, nông nghiệp, lâm nghiệp, khai thác mỏ, máy ép, động cơ tàu thuyền, v.v., hoạt động hiệu quả.
 • Phớt thủy lực có kết cấu ma sát thấp với khả năng tương thích chất lỏng bôi trơn nâng cao.

Ưu, nhược điểm của phớt thủy lực

Nhược điểm gioăng phớt

 • Khả năng chịu áp suất của phớt thủy lực tương đối thấp vì nó được làm bằng cao su, nên kém hiệu quả hơn so với kim loại.
 • Vì phớt thủy lực sẽ biến dạng nếu tiếp xúc với nhiệt độ nóng trong một thời gian dài, nên vấn đề nhiệt độ cũng là một vấn đề cần được giải quyết nói chung. Khi mối nối hình thành, những khu vực cần bịt kín sẽ giãn nở và không thể bịt kín được.
 • Hơn nữa, việc kéo căng trong quá trình tháo gỡ chắc chắn sẽ dẫn đến trầy xước, do đó, việc lựa chọn phớt thủy lực cần có độ bền cao.

Ưu, nhược điểm của phớt thủy lực

Các dạng hỏng gioăng phớt xi lanh thủy lực

Cùng với việc nghiên cứu phớt thủy lực là gì, điều quan trọng là phải hiểu được về các dạng hỏng gioăng phớt xi lanh thủy lực. Vì mặc dù chất lượng là quan trọng nhưng sau một thời gian, những sự cố không mong muốn sẽ xảy ra. Việc biết trước các lỗi hỏng thường gặp của gioăng phớt thủy lực sẽ giúp bạn dễ dàng khắc phục cũng như ngăn chặn kịp thời hư hỏng xảy ra.

Dưới đây là các dạng hỏng gioăng phớt xi lanh thủy lực phổ biến nhất:

 • Phớt bị ăn mòn: Tất cả các thành phần và máy móc sẽ bị ăn mòn bề mặt sau khi sử dụng. Gioăng phớt thủy lực hoạt động liên tục trên đầu cần piston nhưng được làm bằng vật liệu mỏng, yếu không được bền như kim loại nên sẽ bị ăn mòn.
 • Phớt cao su bị biến dạng: Khách hàng cần lưu ý rằng sự biến dạng do nhiệt sẽ xảy ra cùng với sự ăn mòn. Nhiệt độ sinh ra do ma sát và nhiệt độ hệ thống là 2 yếu tố gây ra biến dạng.
 • Phớt bị nứt: Phớt là thành phần đầu tiên bị hỏng nếu hệ thống không có van an toàn hoặc nếu van an toàn bị trục trặc.
 • Phớt bị hỏng do hóa chất: Phớt phải có các tính năng đặc biệt cho một số tình huống làm việc nhất định, nhưng việc lựa chọn chúng là cực kỳ khó khăn. Dầu thủy lực là môi chất phổ biến được sử dụng trong máy móc. Do đó, khách hàng phải tìm kiếm lời khuyên của các kỹ sư hoặc chuyên gia trước khi chọn sử dụng hóa chất.
 • Gioăng phớt cao su có vết xước: Theo quan sát của chúng tôi cho thấy vết xước chiếm khoảng 90% nguyên nhân khiến các loại phớt bị hư hỏng. Vấn đề nói trên có thể do chất lượng thiết bị kém, lắp đặt không đúng cách và dầu thủy lực bị ô nhiễm.
 • Phớt kém chất lượng: Các thiết bị thủy lực hiện đại, chất lượng cao thường được người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền mua. Ngoài ra, khách hàng chú ý đến các thiết bị như động cơ hoặc máy bơm thủy lực, xi lanh thủy lực, van thủy lực và máy bơm động cơ thủy lực, nhưng các thành phần như phớt thường bị bỏ qua.

Các dạng hỏng gioăng phớt xi lanh thủy lực

Hướng dẫn cách thay phớt thủy lực

Dưới đây là những hướng dẫn cách thay phớt thủy lực đúng chuẩn. Các bạn nên tham khảo để lắp đặt đúng cách nhé!

 • Bước 1: Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng, tiến hành tháo các bộ phận của máy sau khi đã tháo hết các gioăng phớt thủy lực cũ. Tất cả các thiết bị khác, máy và khe phải được làm sạch và làm khô hết.
 • Bước 2: Tra dầu tất cả các bộ phận của máy, khu vực sẽ đặt phớt, thân phớt và các khe của nó trước khi gắn vào máy để giảm mài mòn và ma sát.
 • Bước 3: Trong quá trình lắp phớt, đưa phớt vào khe bằng dụng cụ chuyên dụng để phớt thủy lực không bị cong, méo hoặc bị hỏng. Sau đó, lắp đặt thêm các thiết bị theo thông số kỹ thuật.

Hướng dẫn cách thay phớt thủy lực

Kết luận

Như vậy là những chia sẻ và thông tin về dụng cụ phớt thủy lực đã được chúng tôi cung cấp trên đây. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về thiết bị cũng như biết cách thay phớt thủy lực chuẩn nhất. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thiết bị trên thì đừng ngần ngại hãy bình luận bên dưới để được chúng tôi trả lời nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *