Ống mềm thủy lực

Ống mềm thủy lực giống như mạch máu của cả hệ thống thuỷ lực, với nhiệm vụ truyền tải dầu áp suất cao trong suốt hệ thống. Bởi vậy mà sản phẩm này yêu cầu phải chịu được áp lực cao khi sử dụng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại ống thuỷ lực này.

Ống mềm thủy lực là gì?

Ống thủy lực mềm trong tiếng anh có tên là hydraulic pipe, loại ống này xuất hiện trong mọi hệ thống thủy lực lớn, nhỏ. Nếu như ống cứng trong hệ thống được coi như động mạch thì ống mềm được coi như là tĩnh mạch. Ống mềm được coi là con đường nhỏ để dẫn dầu tới thiết bị chấp hành và cơ cấu (van, xi lanh thủy lực, bộ lọc).

Ống mềm thuỷ lực

Hiện nay, loại ống này được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong các ngành cấp thoát nước, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, hóa chất, dược phẩm, … Trong các hệ thống thuỷ lực, ống lực thuỷ mềm được ứng dụng rất nhiều và có vai trò rất quan trọng.

Cấu tạo ống mềm thủy lực

Ống mềm thuỷ lực có cấu tạo đơn giản bao gồm 3 phần chính như sau:

1. Phần vỏ ngoài

Vỏ ngoài của ống thuỷ lực mềm được làm bằng cao su tổng hợp, chất tổng hợp với khả năng chịu được nhiệt độ môi trường, độ bên cao khi ngâm vào dầu, hoá chất, nước biển. Lớp này giúp ống không bị mài mòn bởi khí, ozon, hoá chất, …

2. Phần gia cố

Phần gia cố được cấu tạo từ một hoặc nhiều lớp bằng dây đan sợi, sợi dệt và dây xoắn ốc. Đây là các lớp sợi giúp ống chịu được áp lực từ dầu. Trường hợp hệ thống làm việc với áp suất cao, hãy lựa chọn ống với lớp gia cố kiểu đan sợi.

3. Phần lõi

Phần lõi có độ nhẵn mịn, độ bóng cao và khả năng chống thấm tốt. Lớp này tiếp xúc trực tiếp với dầu thuỷ lực nên lựa chọn chất liệu cao su tổng hợp hoặc chất liệu nhựa nhiệt dẻo.

Các loại ống mềm thủy lực trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường ống mềm thuỷ lực được chia thành nhiều loại khác nhau, cụ thể như sau:

Ống mềm bện dây thép

Ống mềm với một hoặc hai lớp bện dây thép được sử dụng trong ứng dụng thuỷ lực và dầu. Ưu điểm vượt trội đó là tính linh hoạt, độ an toàn và tin cậy giúp loại ống này trở thành lựa chọn trong các ứng dụng yêu cầu truyền tải điện thông qua dầu thuỷ lực. Ống mềm bện dây thép đáp ứng các yêu cầu về khả năng chịu lực, tính linh hoạt hoàn hảo.

Ống mềm xoắn ốc

Ống mềm với cốt thép xoắn ốc chịu được áp lực rất cao, hiệu suất cao, có sẵn và được thiết kế để đáp ứng khả năng chống mài mòn, thiết kế nhỏ gọn linh hoạt hoàn toàn có thể chống lại các yếu tố khí quyển.

Ống mềm làm sạch

Ống mềm làm sạch được sử dụng trong hệ thống cặn và rửa bằng áp lực cao, thiết kế một hoặc hai lớp bện dây thép. Hệ số an toàn: 2,5: 1;

Ống mềm nhựa dẻo

Ống mềm nhựa dẻo chịu được áp lực trung bình và cao, phạm vi nhiệt độ  từ -70 ° đến + 260 ° C. Mặc dù hạn chế về trọng lượng và kích thước nhưng khả năng chống mệt mỏi rất tốt, rung động và uốn cong khi làm việc quá căng thẳng, độ bền cao, giúp giảm thiểu áp suất.

Ống mềm công nghiệp

Ống mềm công nghiệp được gia cố dệt giúp cho đường trở lại.

Ống mềm thủy lực bọc lưới inox

Ống mềm thủy lực bọc lưới inox còn được gọi là  ống tuy ô thủy lực bọc lưới inox, ống cao su thủy lực bọc lưới inox. Loại ống này với chức năng là chứa dầu, chất lỏng thủy lực mang năng lượng và dẫn truyền chúng đến các thiết bị như: xilanh, bơm, van,…  Trường hợp nếu rò rỉ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động, năng suất và chất lượng không như mong muốn.

Ưu điểm của ống mềm thủy lực

Trong hệ thống thủy lực, ống mềm thủy lực sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, có thể kể đến như sau:

  • Khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 250 độ C, nên được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
  • Đảm bảo sự an toàn cho cả hệ thống đường ống thủy lực.
  • Ống mềm thủy lực được thiết kế với kích thước đa dạng, khả năng giãn nở phù hợp với hệ môi chất và đường ống khác nhau.
  • Độ bền cao, khả năng chống mài mòn cao.

Ống mềm thuỷ lực có độ bền cao

Ứng dụng của ống mềm thủy lực

Ống mềm thủy lực còn được gọi là tuy ô thủy lực, phụ kiện này có vai trò quan trọng giúp kết nối hệ thống. Loại ống mềm này có nhiệm vụ truyền tải dầu áp suất cao trong cả hệ thống, bởi vậy yêu cầu phải chịu được nhiệt độ và áp suất cao trong suốt thời gian sử dụng.

Lớp vỏ có chức năng bảo vệ các lớp bên trong ống để chống chịu được nhiệt độ cao, thời tiết và sự ăn mòn hóa học. Thông thường vỏ được làm từ cao su tổng hợp chịu được nhiệt độ cao, chống mài mòn tốt. Chính bởi ưu điểm này mà ống mềm thủy lực được sử dụng ở nhiệt độ lớn, môi trường có độ ăn mòn cao như: công trình xây dựng, nồi hơi, hệ thống xử lý nước thải, ….

Ống mềm thuỷ lực được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp và sinh hoạt

Kết luận

Những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về ống thủy lực mềm. Mong rằng đây sẽ là kiến thức hữu ích giúp bạn trong cách sử dụng và lựa chọn sao cho đúng cách và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *