Kẹp ống thủy lực

Ngày nay, hệ thống thủy lực luôn được ứng dụng nhiều trong đời sống và sản xuất từ các quy trình lắp ráp nhỏ đến các công trình lớn đều sử dụng hệ thống ấy. Hệ thống thủy lực gồm rất nhiều bộ phận liên kết với nhau tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh. Bên cạnh những bộ phận chính cơ cấu hay chấp hành thì để hoàn thiện hệ thống cần phải có những phụ kiện nhỏ nhưng rất quan trọng như kẹp ống thủy lực. Cùng chúng mình tìm hiểu về bộ phận này qua bài viết dưới đây nhé!

kep ong thuy luc 2kep ong thuy luc 2kep ong thuy luc 2

Kẹp ống thủy lực là gì?

Kẹp ống thủy lực (Clamp) hay còn được biết với cái tên khác là cùm thủy lực. Đây là thiết bị rất quan trọng chuyên dùng để kẹp các bộ phận cơ khí và kết cấu. Cụ thể là trong quá trình lắp đặt các đường ống thủy lực sẽ có sử dụng các loại ống dẫn và kẹp ống thủy lực được sử dụng để cố định các ống dẫn đó. Tuy chỉ là một linh kiện nhỏ bé nhưng nếu thiếu đi nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến năng suất hoạt động của toàn hệ thống.

Đây có thể nói là dụng cụ không thể thiếu trong việc hỗ trợ lắp đặt các đường ống thủy lực nên kẹp ống thường được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất, khai thác dầu mỏ và khí đốt, nhà máy nhiệt điện và lò phản ứng, công nghiệp năng lượng và các thiết bị điều khiển khí nén,…

kep ong thuy luc

Chức năng của dụng cụ kẹp ống thủy lực

Chức năng chính của kẹp ống thủy lực là hỗ trợ các hệ thống ống dẫn. Cụ thể, trong quá bố trí lắp đặt đường ống thủy lực, kẹp ống thủy lực sẽ giúp cho việc lắp đặt được thực hiện một cách nhanh chóng, hoàn chỉnh theo đúng yêu cầu của người dùng. Với khả năng kẹp chặt và chính xác, kẹp ống này có thể cố định được các thiết bị trên đường ống, đảm bảo được độ an toàn cho toàn bộ hệ thống thủy lực. Nếu ống dẫn mà không sử dụng kẹp ống hoặc lắp đặt sai cách sẽ làm cho phụ kiện và mặt bích bị nới lỏng ra ngoài, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Chức năng tiếp theo của kẹp ống là giảm thiểu tối đa độ rung lắc cũng như giảm thiểu được tiếng ồn trong quá trình chất lỏng thủy lực được xả trong hệ thống ống của một số ngành công nghiệp như gas, khí đốt, dầu mỏ,…Góp phần bảo vệ môi trường và an toàn sức khỏe cho người lao động.

chuc nang cua kep ong thuy luc

Phân loại kẹp ống thủy lực

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kẹp ống với đa dạng kiểu dáng, kích thước. Tuy nhiên, về cơ bản người ta chia thiết bị này theo 4 tiêu chí là phân loại theo chất liệu, phân loại theo thiết kế và phân loại theo kích thước.

phan loai kep ong thuy luc

Phân loại theo chất liệu

Chất liệu được sử dụng để sản xuất kẹp ống thủy lực khá đa dạng, có thể từ cao su, gỗ, nhựa nhiệt dẻo, nhôm, thép,…nhưng loại chất liệu được sử dụng để sản xuất kẹp ống phổ biến nhất hiện nay là nhựa nhiệt dẻo và nhôm.

Kẹp ống thủy lực nhựa nhiệt dẻo

Có thể nói, đây là loại kẹp ống được ưa chuộng nhiều nhất bởi nó có khả năng hấp thụ độ rung lắc, độ sốc trong quá trình sử dụng tốt, khả năng chống chịu các tác động bên ngoài tốt cũng như chống chịu ăn mòn cao. Hơn nữa, chi phí của kẹp ống thủy lực được sản xuất từ chất liệu nhựa nhiệt dẻo cũng khá thấp nên rất phù hợp với tài chính của mọi người.

Kẹp ống thủy lực nhôm

Giống với cái tên, kẹp ống thủy lực nhôm được chế tạo từ vật liệu nhôm nên có kết cấu rất vững chắc, có thể giữ cố định được những đường ống lớn, có trọng lượng nặng. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng, kẹp ống làm từ nhôm sẽ không làm hư hại những ống thép khi ma sát.

Phân loại kẹp ống theo thiết kế

Tùy vào thiết kế mà kẹp ống thường được chia thành kẹp ống thủy lực đơn và kẹp ống thủy lực đôi.

phan loai kep ong thuy luc theo thiet ke

Kẹp ống thủy lực đơn

Loại kẹp ống này chuyên dùng để cố định ống ở những vị trí ống truyền tải áp cao, dễ bị rung lắc do biến đổi áp đột ngột hay những nơi có nhiệt độ cao, môi trường khắc nghiệt. Kẹp ống thủy lực đơn vừa có thể lắp đặt được những ống thủy lực cứng, vừa có thể cố định được những ống mềm, cáp và các cảm biến hệ thống.

Kẹp ống thủy lực đôi

Loại kẹp ống này thường được sử dụng cho những hệ thống thủy lực có 2 ống đi song song với nhau. Thế nhưng kẹp ống thủy lực đôi chỉ có thể dùng cho các ống có kích cỡ nhỏ, vị trí ống truyền tải áp không quá cao.

kep ong thuy luc doi

Phân loại theo kích thước

Tùy vào kích thước của ống có đường kính to hay nhỏ mà sẽ có những loại kẹp ống thủy lực tương ứng. Hiện nay nó thường dao động từ 6 – 8 – 10 – 12 – 14 – 16 – 18 – 20.

Tiêu chuẩn của DIN 3015 cho kẹp ống thủy lực

Kẹp ống thủy lực tiêu chuẩn sẽ được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn của DIN 3015 gồm những tiêu chí sau:

  • Thân kẹp ống được chế tạo từ các vật liệu nhỏ gọn lại dẻo dai nên có thể lắp ráp một cách dễ dàng nhanh chóng mà không cần tốn sức lực.
  • Nhờ có các ren trong ống kẹp cố định và ngăn ngừa trượt tốt nên độ bền cao.
  • Chống chịu được các tác nhân hóa học cũng như chống được sự va đập tốt, giảm thiểu được tiếng ồn cũng như bù đắp được dung sai thông qua sự đàn hồi của kẹp ống thủy lực.
  • Các bộ phận vỏ sẽ được sơn một lớp chống ăn mòn nên sẽ không bị gỉ sét.
  • Các bộ phận làm bằng thép có khả năng bảo vệ bề mặt đường ống dẫn.
  • Khoảng hở giữa các bán kẹp được đảm bảo có thể kẹp chặt đường ống dẫn.

kep ong thuy luc 1

Kết luận

Với những gì chúng tôi chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về kẹp ống thủy lực cũng như nhận biết được các loại kẹp ống để lựa chọn một mẫu kẹp ống phù hợp mang lại hiệu quả làm việc cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *