Máy ép cọc thủy lực

Trong lĩnh vực nền móng, có nhiều kỹ thuật đóng cọc khác nhau, bao gồm hạ cọc bằng búa đóng hoặc búa rung, bằng phương pháp ép tính với máy ép cọc thủy lực, kỹ thuật doa, cọc cát đầm, cọc xi măng đất, cọc đá rung sâu,… Từng kỹ thuật thi công cọc đều yêu cầu các thông số kỹ thuật của máy móc thiết bị xây dựng chuyên dụng riêng biệt. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thiết bị máy ép cọc thủy lực được sử dụng trong xây dựng thông qua phương pháp ép tĩnh.

Máy ép cọc thủy lực là gì?

Máy ép cọc thủy lực là một thiết bị quan trọng trong quá trình xây dựng các tòa nhà và đường xá. Thiết bị này được xây dựng xung quanh một hệ thống truyền động thủy lực hiện đại. Nó phụ thuộc ít hơn vào công suất truyền tải mà vẫn đảm bảo chất lượng cọc cao nhất để việc ép các cọc bê tông trở nên dễ dàng hơn trước đây.

Khi sử dụng thiết bị máy ép cọc thủy lực này để xây dựng, nó sẽ không gây ra tiếng ồn, nhất là khi làm việc gần nhà hoặc các địa điểm xây dựng khác. Cấu tạo chính xác của máy ép cọc thủy lực khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất, tuy nhiên nó có thể được phân thành 3 loại chính, bao gồm:

 • Máy ép cọc thủy lực sử dụng vít xoắn ruột gà.
 • Máy ép cọc thủy lực sử dụng chất tải.
 • Máy ép cọc thủy lực sử dụng cơ cấu bám chân công trình.

Loại sử dụng vít hoặc giá đỡ là loại điển hình và được ưa chuộng nhất trong ba loại được đề cập ở trên. Vì chỉ dùng để đẩy cọc sau khi làm xong móng nên các loại khác ít thường xuyên hơn.

Máy ép cọc thủy lực là gì?

Các loại máy ép cọc thủy lực

Ngày càng có nhiều loại máy ép cọc thủy lực trên thị trường, mỗi loại có một kiểu dáng, giá cả và nơi sản xuất riêng. Nó có công suất từ ​​lớn đến nhỏ đáp ứng nhu cầu của từng công trình. Nhưng máy ép cọc thủy lực phổ biến nhất phải kể đến loại máy ép cọc robot thủy lực và máy ép cọc thủy lực tự hành. Cụ thể:

Máy ép cọc robot thủy lực

Loại này có thể hỗ trợ các tải trọng 120 tấn, 180 tấn, 160 tấn, 200 tấn, 260 tấn và 360 tấn,…

Robot thủy lực Sunward ZYJ600 là sản phẩm phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy của loại máy ép cọc robot thủy lực này. Do công suất 600 tấn, nó thích hợp cho các dự án xây dựng quan trọng cần hoạt động liên tục trong các điều kiện khó khăn. Loại máy này có lợi ích là vận hành đơn giản trong mọi môi trường mà vẫn mang lại cho người sử dụng hiệu quả sử dụng nhiên liệu cao nhất có thể.

Máy ép cọc robot thủy lực

Máy ép cọc thủy lực tự hành

Loại máy ép cọc thủy lực tự hành thường được sử dụng cho các công việc sử dụng cọc tròn và cọc vuông. Nó là một công cụ xây dựng hoạt động trên bất kỳ kích thước nào.

Máy ép cọc thủy lực tự hành thường được sử dụng cho các cầu và công trình vì chi phí cao, trọng lượng lớn và hình dáng khổng lồ, mang lại một kết cấu vững chắc. Máy ép cọc thủy lực tự hành có độ bền cao và cầu thủy lực khỏe.

Máy ép cọc thủy lực tự hành

Ưu điểm khi sử dụng máy ép cọc thủy lực

Máy ép cọc thủy lực sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

 • Đường truyền êm ái, không gây tiếng ồn lớn, không gây tiếng động, không gây khó chịu.
 • Quán tính truyền động nhỏ.
 • Có khả năng truyền lực đi xa và lực lớn.
 • Thiết bị không có lực xung kích và không tạo ra xung động nên có thể làm việc gần các công trình xây dựng mà không bị ảnh hưởng.
 • Cọc bê tông được ép êm nên chất lượng cọc đảm bảo và làm hài lòng quý khách hàng.
 • Không gây ồn ào, tiếng động lớn nên làm việc trong khu dân cư không gây phiền toái.
 • Thiết bị cho phép điều chỉnh vô cấp tốc độ của bộ làm việc khi cần thiết và việc điều khiển máy khá nhẹ, đơn giản và không phụ thuộc vào công suất truyền.
 • Ngoài ra, hộp số có thể tự bôi trơn. Nhờ đó, tốc độ ép cọc được duy trì, nâng cao tuổi thọ và độ bền cho máy.

Ưu điểm khi sử dụng máy ép cọc thủy lực

Cách chọn máy ép cọc thủy lực chất lượng

Để chọn mua máy ép cọc thủy lực chất lượng tốt thì khách hàng phải dựa trên 3 yếu tố cơ bản dưới đây:

Lựa chọn phương pháp ép cọc phù hợp

Bước đầu tiên để lựa chọn một thiết bị chất lượng cao và hiệu quả là hiểu kỹ thuật ép cọc sẽ được sử dụng trong quá trình thi công. Nhà thầu sẽ tính toán với kỹ sư để xác định loại cọc vuông hay tròn, dài bao nhiêu và tiết diện như thế nào. Quyết định này sẽ dựa trên quy mô, diện tích, yêu cầu thiết kế và phương án bức thiết nào là quan trọng nhất. Để đạt hiệu quả tối đa, máy ép cọc thủy lực phải tương thích với kỹ thuật ép cọc.

Lựa chọn phương pháp ép cọc phù hợp

Biết các thông số kỹ thuật của máy ép cọc thủy lực

Máy ép cọc thủy lực không chỉ làm việc ổn định mà người mua còn phải tìm hiểu kỹ tính năng, thông số kỹ thuật của máy trước khi sử dụng thiết bị. Các đoạn cọc 200×200, 300×300, 250×250 và 400×400 được sử dụng. Ngoài các yếu tố kỹ thuật như diện tích đáy piston, hành trình, áp suất dầu, lưu lượng dầu bên trong,…

Khi mua máy, một số người tiêu dùng thường lơ là không kiểm tra xem cơ quan chức năng đã đưa ra phiếu kiểm tra van bạc đạn và đồng hồ đo áp suất dầu của máy hay chưa.

Biết các thông số kỹ thuật của máy ép cọc thủy lực

Chú ý đến lực ép của máy ép cọc thủy lực

Cuối cùng, hãy chú ý đến lực ép của máy ép cọc thủy lực. Ngoài mặt cắt cọc, kỹ thuật viên sẽ tính toán tổng trở lực tức thời của đất nền để lựa chọn máy công cụ tốt nhất. Đa số các nhà thầu đều hướng tới mục tiêu giảm chi phí trong suốt quá trình xây dựng.

Toàn bộ lực cản tức thời của móng sẽ không vượt quá lực nén của máy ép cọc thủy lực.

P_ép ≥ K.P_c

Trong đó:

 • P_ép là lực cần thiết để đẩy cọc đi xa vào sâu trong lòng đất và hoàn thành công việc.
 • K là một hệ số không đổi nằm trong khoảng từ 1.
 • P_c bằng P_mũi cộng với·P_ ma sát.

Chú ý đến lực ép của máy ép cọc thủy lực

Một số lưu ý ép cọc khi đang thi công

Trong quá trình ép cọc khi đang thi công, các bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Trước khi thi công phải đánh dấu vị trí tâm cọc và vị trí ép cọc. Đánh dấu vị trí chính xác sẽ hỗ trợ việc ép cọc một cách chính xác và giúp cọc không bị gãy hoặc lệch trong quá trình thi công.
 • Khi ép cọc cần chú ý đến vị trí đặt máy và vị trí ép cọc. Mũi cọc cần được định vị thích hợp vào vị trí ép.
 • Cần phải ép cọc liên tục cho đến khi chúng nhô lên khỏi mặt đất từ ​​60 đến 80 cm. Nếu chưa đạt được độ sâu cần thiết, cọc có thể được nối và ép tiếp tục cho đến khi đạt được.
 • Cần lưu ý đến kỹ thuật hàn trong khi nối cọc, cũng như chiều cao và chiều dài của đường hàn để đảm bảo đúng quy trình.
 • Chú ý đến an toàn của người lao động khi thi công. Ép cọc bê tông đòi hỏi phải đảm bảo máy móc chạy không bị hỏng hóc, trục trặc. Hãy quan tâm đến các vấn đề an toàn tại nơi làm việc.
 • Khi sử dụng máy ép cọc thủy lực, công nhân xây dựng phải chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động và tuân thủ nghiêm ngặt mọi luật lệ về an toàn lao động.

Một số lưu ý ép cọc khi đang thi công

Trên đây là những thông tin chia sẻ về máy ép cọc thủy lực được sử dụng trong thi công cọc. Hy vọng với những kiến thức trong bài viết đã hỗ trợ khách hàng hiểu rõ hơn về thiết bị này cũng như biết cách chọn máy ép cọc thủy lực chất lượng và những lưu ý khi thi công ép cọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *