Ống xi lanh thủy lực

Một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong bộ xi lanh thủy lực mà không ai cũng biết đến đó là ống xi lanh thủy lực. Nếu bạn cũng chưa biết đến thiết bị thủy lực này và quan tâm đến chúng thì có thể tham khảo qua các thông tin dưới đây.

Ống xi lanh thủy lực là gì?

Ngoài tên gọi được biết đến là ống xi lanh thủy lực ra thì sản phẩm này còn có các tên gọi khác như bao gồm ống ben thủy lực, nòng xi lanh thủy lực hay nòng ben thủy lực cũng như ty ben thủy lực. Đây là một bộ phận của chi tiết máy chịu tác động trực tiếp tác động của dầu nhớt lên để bôi trơn nó. Ngoài ra, đây còn là bộ phận xi lanh thủy lực chịu tác động cọ xát trực tiếp với piston thủy lực trong khi vẫn duy trì áp suất.

Ống xi lanh thủy lực là gì?

Áp suất được duy trì ở một khoảng nhất định ở bên trong vỏ xi lanh thủy lực thường là từ 70 cho đến 180 kg / cm2. Tuy nhiên, có một số loại ống ben thủy lực đặc biệt có thể hoạt động được ở một mức áp suất cực cao từ 330 cho đến 700 kg/cm2. Vì phải chịu một dải áp suất cực kỳ cao đến như thế nên các ống xi lanh thủy lực này phải được sản xuất cũng như chế tạo với một độ chính xác rất tốt và đạt tiêu chuẩn cơ học cực kỳ cao. Ngoài ra, piston được giữ bên trong ống xi lanh thủy lực này. Ống được làm với lớp hoàn thiện được đánh bóng, mịn có thể cung cấp bề mặt có độ hoàn thiện từ 4 đến 15 microinch.

Cấu tạo ống xilanh thủy lực

Về cấu tạo thì ống xi lanh thủy lực là một thành phần được thiết kế theo hình dáng hình trụ tròn liền mạch. Đây là một phần bao bọc bảo vệ cho piston nên chắc chắn phải được chế tạo từ các vật liệu carbon nguyên khối cường độ cao để cho ra một khả năng chịu nhiệt, chịu ăn mòn, va đập cũng như chịu nén và áp suất cực kì tốt.

Để có thể tạo nên được một sự bền bỉ nhất định theo một thời gian dài cũng như chịu được những hoạt động liên tục thì cấu tạo của ống xi lanh thủy lực phải đáp ứng đủ các tính chất từ vật liệu sau đây:

 • Độ bền bỉ kéo nguội của ống xi lanh thủy lực.
 • Độ giãn dài ra của ống xi lanh.
 • Độ chắc chắn cũng như cứng cáp.
 • Ngoài ra, đối với một số loại ống xi lanh thủy lực cao cấp sẽ được nung ở một nhiệt độ cao thì đến độ bền sẽ kéo nóng.

Cấu tạo ống xilanh thủy lực

Nhiệm vụ của ống xi lanh thủy lực

Khi xi lanh thủy lực được sử dụng thì ống xi lanh thủy lực có chức nhiệm vụ vừa là thùng vừa là vỏ và chịu áp lực mạnh cũng như có thể chứa dầu cho piston nên rất được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày hiện nay cũng như trong mọi ngành nghề lĩnh vực nói chung. Vậy chúng ta sẽ điểm qua các ứng dụng của loại ống xi lanh thủy lực này sau đây:

 • Trong máy móc công nghiệp: hệ thống thủy lực, khí nén, các loại máy công nghiệp nặng, máy dập, máy băng truyền, băng tải,…
 • Trong ngành vận tải: trong các hệ thống thiết bị xe ô tô, xe tải, xe nâng cũng như trong các thành phần giảm xóc cho xe đạp, ô tô và xe máy
 • Dùng làm vật dụng; Trang trí, dụng cụ, nội thất, trang thiết bị thể dục thể thao, các thiết bị y tế, các loại cửa,…
 • Trong ngành hàng không: Dùng trong hệ thống máy bay, phi cơ cũng như vũ trụ,..

Ngoài việc sử dụng chính trong các hệ thống thủy lực hay khí nén ra thì ống xi lanh có nhiều mục đích sử dụng khác, bao gồm như là một ống dẫn áp suất cao, đồ dùng thể thao và vật liệu gia cố trong xây dựng cũng như cơ giới hóa, máy móc, xây dựng.

Nhiệm vụ của ống xi lanh thủy lực

Tiêu chuẩn thiết kế ống xi lanh thủy lực

Để có thể đem lại một hiệu suất làm việc tốt cũng như bảo vệ cho piston tránh khỏi các nguy hiểm đến nó thì một bản thiết kế tiêu chuẩn dành cho ống xi lanh thủy lực sẽ được các nhà sản xuất tuân theo các quy định như sau:

Về quy chuẩn thiết kế

 • Để có thể giảm tối đa ma sát nhận phải khi đang vận hành cũng như có thể chống được các hiện tượng như oxy hóa, rỉ sét và va đập thì ống xi lanh thủy lực phải có được một lòng xi lanh bóng cũng như có độ chính xác cao.
 • Để có thể phải chịu được một lực áp suất lớn mà vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của thiết bị thì ống xi lanh thủy lực phải được làm từ thép cacbon nguyên khối để đem lại sự bền bỉ nhất.
 • IOS 3304 là yêu cầu về kích thước chính xác đối với hình trụ và bề mặt của ống xi lanh thủy lực, còn bề mặt bên trong phải láng mịn và không có bất kỳ khuyết điểm nào như vết rỗ hoặc vết xước. Ngoài ra, ống xi lanh thủy lực phải đảm bảo được một tuổi thọ lâu dài nhất cũng như cùng với một khả năng chống mài mòn cực cao (tiêu chuẩn bằng hàng Hàn Quốc hoặc Đài Loan).

Về quy chuẩn thông số

 • Đường kính trong: Từ 30 cho đến 500mm hoặc từ 50 cho đến 600mm sẽ tùy theo yêu cầu của khách hàng.
 • Đường kính ngoài: Từ Ø240, Ø200, Ø200 cũng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng
 • Có độ mịn cao ở bề mặt phía trong: Có thể là từ 0.3 Micron (µm) hoặc nhẵn hơn.
 • Độ nhám của bề mặt: Từ 0.2μm là lớn nhất.
 • Độ dày của bề mặt: Từ 5mm – 60mm hoặc 0.24mm-3.0mm.
 • Phải đáp ứng đủ các yêu cầu về dung sai ISO H7 – H9.
 • Độ dài tối đa: Từ 3m – 6m.
 • Nơi bảo quản: Luôn đặt những nơi khô ráo, bịt kín 2 đầu, bơm dầu vào trong,…
 • Tiêu chuẩn: ISO 3304, ISO 6022.
 • Chủng loại thép: ST 52.3 / SAE 1026 / JIS G3445 (1974) STKM13A (13EC).

Tiêu chuẩn thiết kế của ống xi lanh thủy lực

Nguyên nhân gây hư hỏng ống xi lanh thủy lực

Không thể tránh khỏi được những hư hỏng hay hỏng hóc lớn nếu chúng ta không kiểm tra thường xuyên cũng như không bảo dưỡng định kỳ cũng có thế đến từ phía sản xuất như thiết kế ống sai tiêu chuẩn, lắp đặt không đúng vị trí. Tuy nhiên, hệ thống sẽ xuất hiện các triệu chứng nhất định trước khi các vấn đề hỏng hóc sẽ phát sinh. Vậy chúng ta hãy nhận biết được các triệu chứng này để có thể để xác định thiệt hại càng sớm càng tốt. Sau đây là số triệu chứng điển hình của việc hỏng hóc ống xi lanh thủy lực:

 • Vỏ ống xi lanh thủy lực xuất hiện các vết rỗ hay trầy xước từ nhẹ đến nặng trên bề mặt.
 • Hệ thống sử dụng tiêu hao năng lượng hơn do sự rò rỉ dầu cũng như tăng ma sát bên trong ống ben thủy lực.
 • Chất bôi trơn cũng như làm nhớt chưa đủ sẽ gây ra hiện tượng hỏng ống xi lanh thủy lực cũng như ma sát quá cao sẽ gây ra hiện tượng rất khó chuyển động cho piston cũng như ống xi lanh thủy lực. Đối với hiện tượng này còn được gọi là “slip-stick” hoặc “juddering“.
 • Seal của phớt thủy lực đang trong quá trình sử dụng xảy ra hiện tượng mòn, đứt gãy cũng như nứt và trầy xước.

Nguyên nhân gây hư hỏng ống xi lanh thủy lực

Đó là những thông tin về ống xi lanh thủy lực mà chúng tôi muốn gửi cũng như muốn truyền tải đến các bạn. Mong rằng qua bài viết trên đã có thể đem lại những hiểu biết hơn về sản phẩm ống ben thủy lực và giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *