Lõi lọc dầu thủy lực

Sau một thời gian sử dụng hệ thống thủy lực, chắc chắn nhiều người dùng sẽ nhận thấy dầu có màu sẫm hơn hoặc chứa nhiều cặn bẩn và các hạt kim loại nhỏ. Điều này rất nguy hiểm vì nó có khả năng phát nổ, gây hại cho thiết bị khác, hạn chế tuổi thọ, giảm năng suất hoặc khiến hệ thống không hoạt động. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên lắp đặt và sử dụng bộ lọc dầu thủy lực để giải quyết vấn đề dầu như vậy. Về thiết bị này, khách hàng có rất nhiều thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về thiết bị này để giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây!

Đặc điểm lõi lọc dầu thủy lực

Hệ thống thủy lực là một nhóm các thành phần bao gồm xi lanh, van, máy bơm, động cơ, thùng chứa và đường ống, được đặt và tổ chức để hoạt động thống nhất, một cách hợp lý và thông suốt. Dầu thủy lực là chất lỏng được sử dụng trong các hệ thống như vậy.

Mặc dù không nhận được nhiều sự quan tâm như cơ khí, thiết bị truyền động và động cơ, nhưng vai trò và tầm quan trọng của dầu thủy lực thì ai cũng phải công nhận. Tuy nhiên, dầu sẽ chứa lẫn các chất bẩn do quá trình rót dầu, mài mòn, oxy hóa trong khi sử dụng hoặc thùng chứa không được đậy kín. Những chất gây ô nhiễm này có thể bao gồm mảnh kim loại, sợi bavia, bụi bẩn, sợi nylon hoặc các mẩu giấy.

Các tạp chất là sản phẩm của quá trình ăn mòn và oxy hóa, đồng thời chúng cũng làm giảm quá trình bôi trơn, oxy hóa và ăn mòn các chi tiết, khớp nối và các kết cấu khác. Ngoài ra, các chất ô nhiễm góp phần vào việc tạo ra các vật cản gây tắc lỗ cửa dầu ra của hệ thống, lỗ thoát dầu hoặc kẹp chặt các chi tiết. Chính xác hơn, dầu có lẫn tạp chất sẽ nóng lên nhanh hơn bình thường, làm tăng nguy cơ cháy nổ, làm nóng máy móc và làm suy giảm độ ổn định hóa học của dầu.

Đặc điểm lõi lọc dầu thủy lực

Vì các lý do đó mà lõi lọc dầu thủy lực đã được tạo ra. Nói chung, mục đích của lõi lọc dầu hoặc máy lọc dầu là loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi dầu, bao gồm cả những chất ô nhiễm trong dầu thủy lực, dầu động cơ và dầu nhớt. Dầu bẩn và dầu đã qua sử dụng sẽ được đưa qua ống dẫn đến lõi lọc dầu. Để có chất lượng dầu tốt nhất cho các nhu cầu hoạt động tiếp theo, các bộ phận lọc và lưới lọc sẽ lọc và loại bỏ các chất ô nhiễm, cặn bẩn tại đây.

Các hoạt động sau lọc khác nhau sẽ diễn ra tùy thuộc vào loại, kiểu máy hoặc thiết kế của nhà sản xuất. Loại thứ nhất là dầu, sẽ di chuyển dầu qua khu vực có từ trường hoặc trọng lực ly tâm để lắng các chất gây ô nhiễm. Loại thứ hai là rác, chất bẩn sẽ bị mắc lại trên màn lọc hoặc chìm xuống đáy của lõi lọc dầu thủy lực.

Mỗi hệ thống sẽ yêu cầu một số lượng thiết bị lõi lọc dầu thủy lực khác nhau; một hệ thống nhỏ, đơn giản có thể chỉ yêu cầu một thiết bị, trong khi một hệ thống lớn, phức tạp có thể yêu cầu nhiều thiết bị. Tùy thuộc vào yêu cầu và độ chính xác của bộ lọc, lõi lọc dầu có thể là lõi lọc hút, lõi lọc áp suất, lõi lọc dầu hồi thủy lực, v.v.

Mặc dù lõi lọc dầu thủy lực có nhiều hình dạng, kích thước và trọng lượng khác nhau, nhưng chúng đều được chế tạo và xử lý nghiêm ngặt để đảm bảo độ nhỏ gọn và phù hợp cho việc lắp đặt và di chuyển trong tất cả các máy móc và dây chuyền sản xuất.

Đặc điểm lõi lọc dầu thủy lực

Các ngành nghề sử dụng lõi lọc dầu thủy lực

Lõi lọc dầu thủy lực nói riêng và các thiết bị thủy lực nói chung có ứng dụng đa dạng, đặc biệt trong các ngành sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Đơn cử các ngành nghề sử dụng lõi lọc dầu thủy lực như:

  • Các cơ sở sản xuất hóa dầu và xăng sinh học: Cần có lõi lọc dầu thủy lực để làm sạch, tách và tái chế chất lỏng trong suốt quá trình lọc và tạo ra dầu cũng như các sản phẩm từ dầu mỏ, các sản phẩm trung gian,… Một số giếng dầu hoặc hệ thống cơm khí cũng được cài đặt lõi lọc dầu thủy lực để có chất lượng và hiệu quả tốt nhất.
  • Ngành dệt may: Với hàng triệu nhà máy và nhà sản xuất hàng may mặc, ngành này là ngành sản xuất chính của nước ta. Lõi lọc dầu thủy lực được sử dụng trong máy nén khí, dây chuyền khí nén, hệ thống lọc polyester, bộ lọc bảo vệ và dây chuyền sản xuất sợi.

Các ngành nghề sử dụng lõi lọc dầu thủy lực

  • Luyện kim: Đặc biệt là các nhà máy sản xuất sắt, đồng, thép, thép không gỉ, ngành này gần đây đã trở thành một trong những ngành quan trọng nhất của nước ta. Cần đảm bảo hệ thống máy ép, máy cán, thiết bị dập. Lõi lọc dầu thủy lực và các thiết bị lọc dầu bôi trơn phải được lắp đặt để hệ thống hoạt động liên tục.
  • Cơ khí, thiết bị gia công: Một số thiết bị gia công dùng trong xưởng thủ công như máy làm giấy, máy ép phun, thiết bị chế biến thuốc lá, hay máy khai thác trong lò hầm,… đều sử dụng lõi lọc dầu thủy lực để hỗ trợ khí nén quy mô lớn, hệ thống thanh lọc hoặc hệ thống bôi trơn nhanh chóng và kịp thời.
  • Trong các nhà máy điện, điện hạt nhân: Do các nhà máy nhiệt điện và điện hạt nhân mở rộng nhanh nên nhu cầu về thiết bị này cũng tăng theo. Hệ thống lò hơi, tua bin khí quay, hệ thống bôi trơn, bơm dầu thủy lực, hệ thống quạt, hệ thống điều hòa không khí và hệ thống loại bỏ bụi trong không khí đều sử dụng lõi lọc dầu thủy lực. Lõi lọc dầu thủy lực cũng được sử dụng trong hệ thống lái thủy lực, tời lưới thủy lực, nhà máy điện thủy lực,…

Khách hàng nên chọn loại lõi lọc dầu thủy lực chất lượng cao được làm bằng vật liệu có thể chịu va đập và oxy hóa như đồng thau, thủy tinh, thép đặc hoặc thép không gỉ để đảm bảo bộ lọc hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Các ngành nghề sử dụng lõi lọc dầu thủy lực

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về các đặc điểm cũng như ứng dụng chủ yếu của lõi lọc dầu thủy lực mà bạn cần nắm được khi lựa chọn tìm mua lõi lọc dầu thủy lực để đảm bảo an toàn và hoạt động hiệu quả của thiết bị. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về sản phẩm lõi lọc dầu thủy lực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc toàn bộ bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *