Kích hơi thủy lực

Kích hơi thủy lực là thiết bị rất quen thuộc của kỹ thuật viên trong các gara sửa xe, sinh viên xây dựng, hoặc nhân viên của các nhà máy chế tạo máy móc. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều người vẫn chưa biết kích hơi thủy lực là gì. Do đó, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin toàn diện nhất về kích hơi thủy lực, phân loại, ứng dụng và những hướng dẫn bảo dưỡng nó nhé!

Kích hơi thủy lực là gì?

Kích hơi thủy lực hay con đội hơi là loại kích thủy lực được sử dụng phổ biến hiện nay. Kích hơi thủy lực chủ yếu được sử dụng để nâng và hạ những vật lớn như ô tô, máy móc và các thiết bị khác.

Sản phẩm này khác biệt đáng kể so với con đội dùng tay trong cả quá trình sản xuất và vận hành vì nó chạy bằng khí nén. Kích hơi thủy lực là công cụ có khả năng thao tác nhanh chóng khối lượng lớn đồng thời hỗ trợ người lao động trong quá trình sửa chữa bằng cách nâng, hạ các vật nặng có trọng lượng lớn.

Sản phẩm con đội hơi rất dễ vận hành và thao tác trong quá trình lao động trong các thiết bị năng lượng, công nghiệp nặng, đòi hỏi sức mạnh lớn để vận hành. Kích hơi thủy lực sử dụng bằng khí nén thường được dùng để nâng lên và hạ xuống các thiết bị lớn trong quá trình sửa chữa các phương tiện hạng nặng như máy xúc, xe nâng, thang máy,…

Kích hơi thủy lực là gì?

Phân loại kích hơi thủy lực

Thị trường hiện nay cũng cấp đa dạng kích hơi thủy lực với nhiều mẫu mã, tải trọng nâng, hành trình xi lanh nâng khác nhau. Do đó, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn để lựa chọn loại kích phù hợp với nhu cầu công việc của mình mà vẫn đảm bảo mức phí phù hợp với điều kiện kinh tế.

Với thiết bị con đội hơi hiện nay có 3 loại phổ biến nhất là con đội thủy lực dùng hơi, kích cá sấu thủy lực và kích hơi 3 bóng thủy lực. Cụ thể:

Con đội thủy lực dùng hơi

Cấu tạo con đội hơi:

Con đội thủy lực dùng hơi có thiết kế đơn giản với lớp vỏ bên ngoài cực kỳ bền được làm bằng thép không gỉ có độ bền cao giúp che chắn cho các bộ phận làm việc bên trong.

Con đội thủy lực dùng hơi có vỏ ngoài rất bền và được chế tạo bằng động cơ khí nén điển hình. Bạn không cần tốn tiền mua thêm thiết bị vì thiết bị này đã được thiết kế sẵn với đường dẫn khí nén, dây nối, thùng hơi, cặp lò xo hai bên và công tắc.

Do có khả năng chịu lực lớn nên xi lanh của con đội và xi lanh khí nén đảm bảo cho việc nâng hạ những vật lớn được diễn ra an toàn, dễ dàng và không gây cản trở đến hoạt động của thiết bị. Con đội thủy lực dùng hơi còn chứa thanh đỡ được kết nối bằng hai lò xo tải và gắn vào đầu nâng giúp trụ nâng luôn chắc chắn và cân bằng khi người dùng sử dụng kích.

Ưu điểm con đội hơi:

 • Nhỏ gọn.
 • Chi phí đầu tư rẻ.
 • Dùng di động được.

Nhược điểm:

 • Mất thời gian, kém an toàn.

Con đội thủy lực dùng hơi

Kích cá sấu thủy lực

Cấu tạo kích cá sấu thủy lực:

Kích cá sấu thủy lực có thân gần chạm đất và tay nâng để nâng vật, giống như hàm của cá sấu. Đây là loại kích hơi thủy lực đang ngày càng trở nên phổ biến.

Kích cá sấu thủy lực có hình dạng thân đứng, thân dài và thiết kế sáng tạo. Do cấu tạo độc đáo của loại thiết bị này nên rất được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Kích cá sấu thủy lực sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại và kết cấu hai xi lanh để mang lại sự an toàn trong khi tải hàng hóa lớn mà không gặp phải các vấn đề như mất tải hoặc tải chậm như với kích truyền thống. Loại kích hơi thủy lực này cung cấp tất cả các tính năng cần thiết để tăng tốc độ thi công, giảm bớt công sức của con người và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Kích cá sấu thủy lực này thường được sử dụng trong các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng cho xe cộ và xe tải nhỏ gọn và có tải trọng từ 2 đến 10 tấn. Đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng hiện nay, hoặc sử dụng trong các xưởng lắp ráp máy móc thiết bị.

Ưu điểm kích cá sấu thủy lực:

 • Dễ sử dụng hơn các kích thước thông thường.
 • Độ an toàn cao.
 • Có thể đặt sâu và gầm xe.

Nhược điểm:

 • Hiệu quả làm việc thấp.
 • Kích thước lớn nên việc di chuyển khá cồng kềnh.

Kích cá sấu thủy lực

Kích hơi 3 bóng thủy lực

Cấu tạo kích hơi 3 bóng thủy lực:

Kích hơi 3 bóng thủy lực được chế tạo bằng vật liệu cao su, hoạt động bằng khí nén để nâng vật có tải trọng lớn, cần độ dẻo dai và quy trình nâng nhanh hơn, an toàn hơn. Kích hơi 3 bóng thủy lực cũng là loại kích hơi thủy lực được khách hàng yêu thích và tin dùng hiện nay.

3 quả bóng cao su trên con đội này sẽ căng ra khi không khí từ hệ thống khí nén được đưa vào, hỗ trợ nâng vật nặng lên độ cao thích hợp. Kích hơi 3 bóng thủy lực sử dụng khá đơn giản, không cần thao tác nhiều và đáng chú ý là không mắc nhiều lỗi khi vận hành tải.

Bánh xe kiểu xe đẩy của sản phẩm giúp bạn di chuyển nhanh chóng giữa các địa điểm dễ dàng hơn. Nhiều khách hàng lựa chọn nó vì chi phí rẻ, hoạt động tốt, tỷ lệ hỏng hóc thấp và yêu cầu bảo trì thấp.

Ưu điểm kích hơi 3 bóng thủy lực:

 • Dễ di chuyển.
 • Kích nhanh, không mất sức.

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc điện, hơi.
 • Khó kiểm soát.
 • Cố định.
 • Chi phí cao.

Kích hơi 3 bóng thủy lực

Ứng dụng kích hơi thủy lực

Ứng dụng rộng rãi của kích hơi thủy lực đã chứng tỏ tầm quan trọng của chúng trong việc nâng cao năng suất và chất lượng cuộc sống. Sau đây là những ứng dụng phổ biến của kích hơi thủy lực:

 • Dùng để nâng và hạ các vật có kích thước lớn, khiến nó trở thành một công cụ phổ biến trong các cơ sở sửa chữa xe.
 • Trong ga ra, nơi nhân viên phải nâng và hạ xe để bảo dưỡng và sửa chữa, kích hơi thủy lực là một thiết bị quan trọng. Thiết bị thủy lực này có thể nâng một chiếc ô tô nặng vài tấn. Công việc sửa chữa chuyên nghiệp được hoàn thành nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhờ kích hơi thủy lực mà ít tốn công sức của con người nhất.
 • Con đội hơi cũng thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp, tại các khu công nghiệp hay nhà máy sản xuất. Công cụ thủy lực này hỗ trợ nhân viên khi họ di chuyển các vật nặng và vật tư trong khi lắp ráp máy móc và điều chỉnh.
 • Khi xây dựng cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như đường xá, cầu cống và nhà cửa, cũng như khi nâng và hạ giàn khoan, thang máy và kích đường, người ta cũng thường sử dụng kích hơi thủy lực.
 • Thiết bị kích hơi thủy lực này cũng hỗ trợ các công tác cứu hộ trong thảm họa và bảo vệ các cấu trúc khỏi bị hư hại do địa chấn.
 • Kích hơi thủy lực cung cấp hỗ trợ với việc lắp ráp hoặc tháo rời các cụm puly vòng bi, bánh răng hoặc đai.
 • Mọi người thường sử dụng kích hơi thủy lực để vận chuyển nhà, hỗ trợ sửa chữa các gối cầu cho các dự án xây dựng và để đào khoáng trong các hang động sâu.
 • Con đội hơi cũng là một bộ phận quan trọng và cần thiết trong các hệ thống thủy lực, chẳng hạn như các hệ thống được sử dụng trong máy ép, máy đột thủy lực, máy nghiền thủy lực, máy ép ty,…

Ứng dụng kích hơi thủy lực

Hướng dẫn bảo dưỡng con đội hơi đúng cách

Đối với mọi máy móc, việc bảo trì thường xuyên là rất quan trọng. Thiết bị con đội hơi cũng cần được bảo dưỡng đúng cách để đảm bảo tuổi thọ và độ ổn định trong quá trình hoạt động. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn 6 bước trong quy trình bảo dưỡng con đội hơi đúng chuẩn nhất:

 • Bước 1: Thả con đội hơi về vị trí ban đầu để thiết bị có thể nghỉ ngơi. Điều này sẽ ngăn bụi xâm nhập vào xi lanh thủy lực gây ăn mòn hoặc phá vỡ máy móc.
 • Bước 2: Đặt kích hơi thủy lực ở vị trí thích hợp để ngăn rò rỉ dầu. Con đội hơi sẽ chảy dầu nếu nó được đặt lộn ngược, điều này sẽ khiến thiết bị không có đủ dầu và tuổi thọ của thiết bị sẽ bị rút ngắn. Các kích hơi thủy lực ở một số ga ra cũng bị chập, bẩn và dễ bị hư hỏng vì lý do này.
 • Bước 3: Thêm một vài giọt dầu vào bộ phận bơm hơi của kích hơi thủy lực để ngăn nó bị khô. Nhờ đó mà tình trạng mài mòn ma sát trên xi lanh sẽ được giảm bớt.
 • Bước 4: Hút sạch bụi sau khi hút hết không khí điều áp ra khỏi dây. Nếu bạn không xả con đội hơi sau khi cắm vào, bụi bẩn lọt vào sẽ làm hỏng xi lanh.
 • Bước 5: Bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo, thoáng mát khi không sử dụng. Bằng cách tránh mưa và nắng, tình trạng rỉ sét có thể được giảm bớt. Kích hơi thủy lực sẽ trở nên chắc chắn hơn và ổn định hơn trong quá trình sử dụng.
 • Bước 6: Bảo dưỡng, vệ sinh và kiểm tra chất lỏng của kích hơi thủy lực. Ít nhất 1 hoặc 2 lần một năm nên tiến hành kiểm tra mức dầu. Sau mỗi lần sử dụng, cần tuân thủ các kỹ thuật vệ sinh tốt nhất. Nhờ đó sẽ hỗ trợ duy trì độ sạch và khô của kích hơi thủy lực và kéo dài tuổi thọ của nó.

Hướng dẫn bảo dưỡng con đội hơi đúng cách

Kết luận

Thông tin chi tiết về kích hơi thủy lực, phân loại, ứng dụng và hướng dẫn bảo dưỡng thiết bị đã được chúng tôi chia sẻ đầy đủ trong bài viết trên. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *