Hệ thống thuỷ lực

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy các hệ thống thủy lực tại các nhà máy, khu công nghiệp cũng như rất nhiều nơi khác hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nói chung. Đối với một hệ thống thủy lực chuyên dụng thường cung cấp lực nguồn năng lượng rất lớn, kiểm soát chính xác và hoàn toàn đáng tin cậy. Nhưng chỉ có nhiều người trong ngành mới hiểu được sự quan trọng của hệ thống thủy lực này. Vậy để có thể giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về hệ thống thủy lực này thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay!

Hệ thống thủy lực là gì?

Đơn giản mà nói đây là một hệ thống sử dụng năng lượng dầu thủy lực để tạo ra áp suất lớn cũng như vận chuyển dầu đi khắp hệ thống nhằm để bôi trơn, giảm nhiệt cũng như giúp máy hoạt động ít tiếng ồn nhất có thể. Cũng không ngoa khi nói hệ thống thủy lực là một trái tim của thiết bị truyền máu cũng như là năng lượng dầu đi khắp bộ phận của thiết bị. Vì thế, hệ thống thủy lực là một thiết bị không thể thiếu trong đa số các ngành nghề chế tạo, lắp ráp cũng như sản xuất, đóng tàu hay trong các lĩnh vực công nghiệp nặng,…

Hệ thống thủy lực là gì?

Nguyên lý làm việc của hệ thống thủy lực

Dầu là một thành phần đóng một vai trò rất quan trọng của hệ thống thủy lực vì nó có thể được sử dụng để bôi trơn các bộ phận chuyển động và bề mặt tiếp xúc cũng như truyền lực. Nhờ có bơm thủy lực và điều khiển cơ cấu thiết bị, dầu thủy lực lưu thông trong mạch mà vẫn giữ nguyên chất lượng của nó.

Bơm dầu quay được kéo bởi động cơ điện hoặc động cơ diesel, đây là nguyên lý làm việc cơ bản của hệ thống thủy lực. Dầu sẽ được máy bơm thực hiện hút từ bồn chứa và đưa qua đường ống dẫn dầu đến các kết cấu của toàn bộ hệ thống. Một van an toàn được thiết lập để điều chỉnh áp suất của dầu nhằm để giữ cho hệ thống ổn định nhất.

Để thiết bị chấp hành thì dầu thủy lực sẽ được các ống dẫn dẫn đến bộ điều khiển cơ học của thiết bị. Máy bơm thủy lực tạo ra lưu lượng và áp suất mà các chuyển động qua lại và quay của cơ cấu có thể chấp nhận. Sau khi truyền, dầu được di chuyển, đưa trở lại bình chứa, lọc, và sau đó làm mát trước khi bắt đầu một hành trình mới.

Nguyên lý làm việc của hệ thống thủy lực

Cấu trúc của một hệ thống thủy lực

Để cấu thành nên một hệ thống thủy lực hoàn chỉnh nhất thì hệ thống này không thể thiếu cho mình bốn thành phần chính sau đây: Thùng chứa thủy lực, xi lanh thủy lực, van thủy lực cũng như bơm thủy lực. Thanh piston đẩy ra do bơm thủy lực đi từ bình chứa qua van và vào khoang dưới cùng của xi lanh. Kết quả là, chất lỏng trong khoang khác bị ép vào thùng chứa, ngăn khoang và kéo căng pít-tông đến chiều dài tối đa. Sử dụng cần piston để bơm chất lỏng thủy lực vào cổng trên cùng của xi lanh, một khoang khác sau đó sẽ được sử dụng để bơm dầu trước khi nó được lưu trữ.

Tùy thuộc vào mục đích cũng như nhu cầu sử dụng mà hệ thống thủy lực có thể có nhiều dạng, thiết kế khác nhau. Đây là một số bộ phận thủy lực cơ bản, cùng với thông tin về cách chúng hoạt động và nơi chúng được sử dụng.

Cấu trúc của một hệ thống thủy lực

Ưu, nhược điểm của hệ thống thủy lực

Đối với một thiết bị hay hệ thống đều sẽ có cho mình một điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt và hệ thống thủy lực cũng vậy. Với điều này giúp cho người mua hàng có thể dễ dàng dựa vào các điểm mạnh và yếu này có thể đưa ra các quyết định có phù hợp với nhu cầu cũng như công việc hay không. Hiểu được tâm tư này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những ưu điểm cũng như nhược điểm bên phần dưới đây:

Ưu điểm

 • Với đối hệ thống thủy lực điểm mạnh nhất của nó là có thể hoạt động ở chế độ nặng, liên tục do có khả năng truyền động với áp suất cao và công suất lớn.
 • Cấu trúc của hệ thống rất đơn giản cũng như rất bền bỉ theo năm tháng bởi các vật liệu cấu thành cao cấp, vì vậy nó không yêu cầu nhiều bảo trì, bảo dưỡng hoặc chăm sóc.
 • Các thành phần cũng như cấu trúc của hệ thống thủy lực đã được chế tạo đơn giản đến mức tối đa, và các bộ phận riêng lẻ của nó chẳng hạn như các phần tử dẫn động và dẫn điện độc lập với nhau.
 • Bạn có thể sử dụng hệ thống thủy lực ở áp suất cao mà không phải lo lắng về những áp lực có thể làm hỏng hoặc làm vỡ nó. Vì dầu thủy lực chất lượng có độ bền nén cao và quán tính của động cơ và máy bơm thủy lực thấp.
 • Hãy sử dụng bộ hẹn giờ, cảm biến và cấu trúc phần tử tiêu chuẩn hóa để giúp cho hệ thống có thể làm việc một cách tự động có thể được thiết lập tương đối dễ dàng.
 • Không quá khó khăn cho việc chuyển đổi từ chuyển động quay của motor sang chuyển động tịnh tiến của chấp hành mà cụ thể ở đây xi lanh.
 • Không quá khó để có thể chuyển đổi từ chuyển động quay của động cơ sang chuyển động tịnh tiến của cơ cấu chấp hành, trong trường hợp này là xi lanh.
 • Ngoài ra, khách hàng có thể tự do thay đổi kích thước và trọng lượng của hệ thống tùy thuộc vào nhu cầu của bạn để chọn mức áp suất cho phù hợp.

Ưu điểm hệ thống thủy lực

Nhược điểm

 • Các bọt khí sẽ bắt đầu hình thành ngay sau khi hệ thống thủy lực được bật. Đây là một điều không hiếm gặp khi sử dụng bất kỳ thiết bị hoặc hệ thống nào.
 • Đường ống dẫn dầu thủy lực cứng và mềm đều gây ra ma sát trong đường ống trong quá trình lưu trữ và vận chuyển dầu, dẫn đến rò rỉ thành phần bên trong. Điều này sẽ hạn chế phạm vi hoạt động điển hình của hệ thống, giảm hiệu suất của hệ thống, hư hỏng dẫn đến mất dầu và áp suất, v.v.
 • Độ nhớt của dầu hoặc chất lỏng sẽ dao động khi hệ thống được khởi động lần đầu vì nhiệt độ chưa đạt được đến mức ổn định nhất. Cuối cùng, sẽ dẫn tốc độ sẽ không đạt được như mong muốn.
 • Vì chất lỏng thủy lực có tính nén và ống thủy lực có tính đàn hồi vì thế mà tốc độ của hệ thống sẽ dao động khi tải thay đổi thay sẽ dẫn đến hiệu suất không mong muốn.
 • Ngoài ra, so với hệ thống khí nén thì với hệ thống thủy lực sẽ có một giá thành sản phẩm cao hơn khiến cho nhiều khách hàng phải bỏ một chi phí cao hơn so với dự tính.

Nhược điểm hệ thống thủy lực

Ứng dụng của hệ thống thủy lực

Ngày nay, đối với một thiết bị chuyên dụng như hệ thống thủy lực được sử dụng rất nhiều trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm sản xuất máy móc nông nghiệp, tuabin gió, khai thác, khai thác và vận chuyển, đóng gói sản phẩm. các mặt hàng, ngành công nghiệp gỗ, phương thức vận chuyển và các dự án xây dựng …

Hơn nữa, do có thiết kế được chế tạo tối giản nhất, mạnh mẽ cùng với sự liên kết chặt chẽ khiến cho hệ thống thủy lực được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lái của tàu hỏa, tàu thủy, máy bay, phương tiện quân sự và thậm chí trong một số loại máy bay.

Trong thế giới hiện đại thì truyền động thủy lực-khí nén rất cần thiết cho các tính năng như hệ thống phanh, hỗ trợ lái, gạt nước, bôi trơn, bộ chế hòa khí, đóng mở cửa, giảm xóc, v.v. trong thiết kế xe hơi và xe máy.

Ngoài ra, các loại máy móc công nghiệp nặng như máy xúc, máy ủi, xe cẩu, trạm trộn bê tông tươi, máy bơm bê tông, máy ép cọc đều hoạt động dựa trên nguyên lý truyền động thủy lực khí nén vật liệu.

Ứng dụng của hệ thống thủy lực

Đó là tất cả những thông tin có trên một hệ thống thủy lực chuyên dụng ngày nay mà chúng tôi đã thu thập và muốn truyền tải đến các bạn. Mong rằng khi đọc hết bài viết đã có thể giúp cho bạn hiểu nhiều hơn thiết bị thủy lực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *