Ê tô thủy lực

Eto thủy lực là gì?

Eto thủy lực là một loại thiết bị cơ khí dùng để kẹp và giữ chặt các phôi tại vị trí cần thiết, trong quá trình gia công. Loại ê tô này được trợ lực bằng hệ thống thủy lực. Và nó thường được áp dụng cho máy phay CNC. Phôi định hình là các chi tiết được làm từ nhiều vật liệu khác nhau: Thép, sắt, nhựa, đồng, nhôm…

Ê tô thủy lực có lực kẹp chắc chắn, rất lớn từ 2500 đến 7500kgf. Nó có thể kẹp được đa phần các chi tiết gia công với nhiều hình dạng khác nhau: Hình trụ, hình khối,…Giúp mang lại sự ổn định cho quá trình gia công chi tiết. Đồng thời  tạo ra những sản phẩm gia công chính xác cao: 0.01mm- 0.02mm.

e to thuy luc 1(1)

Cấu tạo eto thủy lực

Ê tô thủy lực có cấu tạo khá đơn giản, gồm 3 bộ phận chính: Thân, ngàm kẹp và trục quay. Chi tiết hơn bạn có thể theo dõi thông tin dưới đây:

Thân eto

Phần này chịu tác động lực rất mạnh, giúp kẹp chặt phôi và nhằm làm giảm rung động.Thân thường được chế tạo từ gang hoặc thép hợp kim có độ cứng 50-60 RC. Nó có kết cấu vững chắc, có thể khả năng chịu nhiệt, không bị uốn cong, không bị rỉ sét.

Trên thân có các vị trí để định vị khoảng kẹp (1, 2, 3). Và tuỳ theo kích thước của phôi, chúng ta có thể lắp vít vào vị trí thích hợp. Ngoài ra, còn có nhiều chi tiết khác như: Ốc vít, mạng lưới thuỷ lực,…

Ngàm kẹp

Ngàm kẹp hay còn gọi là má kẹp, là nơi dùng để kẹp các chi tiết khi gia công. Nó được làm từ thép cứng, gắn với thân ê tô qua các ốc vít.

Mỗi ê tô thuỷ lực có 2 ngàm kẹp: 1 ngàm cố định và 1 ngàm có thể di động tịnh tiến. Bộ phận ngàm cũng được làm từ gang hoặc thép và được gia công nhẵn bóng. Cho nên, nó có khả năng chống gỉ sét, chịu nhiệt tốt và không bị biến dạng..

Trục quay

Trục quay có cấu tạo trục khuỷu, được sản xuất từ vật liệu Chrome. Nó có khả năng chống gỉ sét, chống lại sự va chạm và sự rung động trong quy trình sử dụng.

Mặt khác ở êtô này còn có mạng lưới hệ thống trợ lực bằng cơ cấu tổ chức thủy lực. Cho nên, bộ phận tay quay cũng giúp tạo lực kẹp phôi lớn nhất, ổn định với lực tay quay vặn nhỏ.

chi tiet e to thuy luc

Phân loại eto thủy lực

Hiện nay, trên thị trường có vô số loại ê tô thuỷ lực với nhiều cách phân loại khác nhau. Nếu dựa vào cấu tạo và ứng dụng của nó, chúng ta có thể phân loại như sau:

Phân loại theo cấu tạo

Theo đặc điểm cấu tạo, ê tô thuỷ lực thành 2 loại: Ê tô thuỷ lực kẹp góc vuông và ê tô thuỷ lực xoay 360 độ, trong đó:

 • Ê tô thuỷ lực kẹp góc vuông: Là loại ê tô được sử dụng để kẹp và cố định các chi tiết theo góc vuông 90 độ. Thiết bị này có 2 loại: Ê tô kẹp góc vuông 1 tay, ê tô kẹp góc vuông 2 tay. Và nó thường được dùng trong các công việc như: Bắt vít góc vuông, khoan, hàn góc, ….
 • Ê tô thuỷ lực mâm xoay: Là loại ê tô với phần mâm có thể xoay tròn 360 độ. Loại này được nhiều thợ cơ khí lựa chọn vì có thể sử dụng nó dễ dàng, linh hoạt trong nhiều việc.

Phân loại theo ứng dụng

Dựa theo các ứng dụng của Eto thuỷ lực trong thực tế, chúng ta có thể phân chia nó theo các loại:

 • Ê tô thuỷ lực bàn song song: Là loại được dùng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong quy trình dũa của nghề nguội. Loại này được bắt chặt vào cạnh bàn qua các ốc vít, khi di chuyển hai má kẹp luôn song song với nhau. Người thợ có thể  sử dụng nó để thực hiện các công đoạn gia công các chi tiết như:  Mài dũa, hàn xì, tháo lắp chi tiết nhỏ,…
 • Ê tô thuỷ lực chân: Ê tô này có chân dài, được bắt chặt với chân bàn qua bộ phận giữ kẹp. Loại này thường được dùng  trong những việc có tác động lực lớn như: Đánh búa, chặt,…
 • Ê tô thuỷ lực tay: Là loại cầm tay, giúp kẹp, giữ những phôi có kích thước  siêu nhỏ.

e to thuy luc gia re

Các đặc tính kỹ thuật của eto thủy lực

 • Ê tô thuỷ lực được làm từ gang, thép đúc, các bề mặt được làm phẳng. Cho nên, nó có độ bền và độ giảm chấn tốt. Vì thế khi chúng ta sử dụng nó sẽ ít gây ra sai số, độ chính xác cao từ 0,01-0,02mm.
 •  Loại này có độ mở lớn: 128 – 405mm và lực kẹp từ 2,5 đến 7,5 tấn với lực tay quay vặn nhỏ.
 •  Tính linh hoạt của ê tô thuỷ lực khá cao, có thể gắn được hầu hết các chi tiết được làm từ nhiều vật liệu: Nhôm, đồng, nhựa, sắt,..Với hình dạng khác nhau: Khối tròn, khối trụ,..
 • Nó có cấu tạo bền chắc, không bị biến dạng dưới sự tác động lực hay tác động nhiệt.
 • Tuổi thọ của thiết bị cao, không bị gỉ sét,..
 •  Có thao tác vận hành đơn giản, nhẹ nhàng, gá kẹp nhanh, chắc chắn với lực kẹp ổn định.
 • Ngoài ra, với loại Eto thuỷ lực đa năng thì còn có thể quay được ngang hay thẳng đứng, tạo ra nhiều góc nghiêng. Rất thuận tiện trong việc gia công các chi tiết có bề mặt nghiêng,… Giúp  tạo ra nhiều góc nghiêng rất thuận tiện trong việc gia công các bề mặt nghiêng của chi tiết.

e to thuy luc 4

Công dụng của eto thủy lực

Eto thuỷ lực có công dụng rất lớn trong ngành cơ khí và đặc biệt đây là thiết bị không thể thiếu trong việc mài dũa, làm nguội. Nhiệm vụ chính của ê tô là kẹp chặt các chi tiết trong quá trình gia công với lực kẹp lớn, ổn định và chính xác trên các vạch chia. Do vậy, nó thường được dùng cho việc gia công có yêu cầu độ ổn định cao. Và được áp dụng nhiều trên các loại máy phay, máy khoan, máy mài,…

su dung e to

Hướng dẫn cách sử dụng eto thủy lực

Nguyên lý hoạt động của Ê tô thuỷ lực là cơ chế trượt dựa trên đòn bẩy và vít để kẹp, giữ chặt các chi tiết trong quá trình gia công.

Vì thế, cách sử dụng của ê tô cũng khá đơn giản. Chúng ta, chỉ cần thực hiện theo các thao tác dưới đây thì có thể sử dụng nó một cách thành thạo và chính xác nhất.

Cầm đầu dưới của tay quay và quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Lưu ý: Mở ngàm kẹp một khoảng rộng hơn vật kẹp.

 • Kẹp và giữ các phôi cần gia công.
 • Trên thân ê tô có các lỗ tròn, thường là 3 lỗ. Đây là các chốt để định vị khoảng kẹp. Chúng ta hãy xác định kích thước của phôi rồi lắp ốc vít vào chốt phù hợp.
 •  Đặt phôi vào má kẹp.
 • Vặn tay quay theo chiều kim đồng hồ để đóng má kẹp lại, rồi đặt tay quay thẳng xuống dưới là xong.
 •  Lúc này, 2 má kẹp đã đóng lại và các phôi sẽ được kẹp, giữ chặt bên trong. Giúp việc sửa chữa, gia công dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Lưu ý: Trên trục quay có 3 vạch chia. Mỗi vạch mỗi vạch tương ứng với 1/3 lực kẹp mạnh nhất. Khi ta quay đến vạch thứ nhất thì lực kẹp là 1/3 lực kẹp lớn nhất của ê tô. Khi quay đến vạch thứ hai  thì lực kẹp tương ứng bằng 2/3 lực kẹp lớn nhất của ê tô. Và nếu quay đến vạch thứ 3 thì lực kẹp đạt lực kẹp lớn nhất. Do vậy, tuỳ theo từng chi tiết mà chúng ta hãy thực hiện lực kẹp một cách chính xác nhất.

e to thuy luc 2

Kết luận

Eto thuỷ lực là một thiết bị quan trọng trong ngành cơ khí. Với lực kẹp chắc chắn và độ chính xác cao, loại thiết bị này giúp việc gia công của người thợ trở nên nhẹ nhàng hơn. Mặt khác, hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại eto thuỷ lực được bày bán. Mỗi loại có những đặc tính và chức năng khác nhau. Vì vậy, với bài viết trên chúng tôi hy vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về thiết bị này. Từ đó, quý khách có thể đưa ra được những lựa chọn loại eto phù hợp, mang lại hiệu cao nhất cho công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *