Đầm rung thủy lực

Đối với các chuyên gia xây dựng thì thuật ngữ máy rung bê tông hay máy đầm rung thủy lực chắc chắn đã không còn quá xa lạ gì. Nhưng đối với những người chưa quen với sản phẩm này hoặc đang tìm hiểu về các loại sản phẩm này thì lại khác. Vì thế, hiểu được tâm tư đó, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về máy đầm rung thủy lực qua những thông tin bên dưới.

Máy đầm rung thủy lực là gì?

Máy đầm rung thủy lực là một thiết bị chuyên dụng hỗ trợ xây dựng nên rất được thường xuyên sử dụng, đôi khi được gọi là máy rung bê tông. Vì cơ chế lực rung do động cơ tạo ra, để thực hiện nhiệm vụ đầm bê tông, điều này sẽ hỗ trợ quá trình đông kết của hỗn hợp bê tông. Đối với máy xúc hoặc các phương tiện chuyên dụng khác dành cho xây dựng thường sử dụng máy đầm rung thủy lực là một thiết bị chính thức vì được phát triển và vận hành bằng động cơ thủy lực.

Theo công nghệ làm đường hiện nay, có thể sử dụng thiết bị đầm rung thủy lực này để hoàn thiện và nâng cao hiệu quả, chất lượng, tăng năng suất, rút ngắn thời gian thi công đồng thời bằng cách tận dụng được khả năng làm việc của máy đào cùng với chủ động sử dụng thêm thiết bị để lu lèn nền đường.

Máy đầm rung thủy lực là gì?

Nguyên lý hoạt động của đầm rung thủy lực

Về nguyên lý thì cực kỳ đơn giản với các khối lệch tâm làm cho máy đầm rung thủy lực với tần số cao để nén bê tông bằng động cơ truyền chuyển động qua trục dẻo đến các trục lệch tâm làm cho trục quay. Các túi khí lớn bên trong khối có thể lan rộng khối khi bị lắc vì động cơ đầm rung thủy lực sử dụng một bộ phận lệch tâm cho phép nó quay tới 10.000 lần mỗi phút. Việc sử dụng động cơ đầm rung thủy lực là rất quan trọng đối với các khối ít chất lỏng hơn nhưng tiêu thụ ít nước hơn. Điều này ngăn các khối không bị xì hơi hoặc trở nên rỗng tránh những tác động xấu dẫn đến gây ra các lỗ hổng.

Nguyên lý hoạt động của đầm rung thủy lực

Phân loại đầm rung thủy lực

Đầm cóc rung thủy lực

Mặc dù loại đầm cóc này có thể được sử dụng với nhiều loại đất khác nhau nhưng máy đầm cóc này có hiệu quả nhất trong việc là đầm các loại đất dính. Khoảng 700–800 biên độ lên đến có thể được cung cấp mỗi phút bởi các máy nén đầm cóc này. Chúng có thể hoạt động trong không gian chật hẹp rất hạn chế mà các máy nén lớn không thể làm được vì chúng có một ngoại hình có thể đáp ứng được như vậy. Hiện nay, loại rung đầm cóc có rất nhiều mẫu mã, hình dáng và công suất cho người dùng có thể nhiều sự lựa chọn hơn.

Cấu tạo

 • Máy đầm cóc được chế tạo với một thân hình nhỏ gọn khiến chúng linh hoạt hơn trong công việc. Máy bao gồm 2 phần chính sau đó chính là chân máy đầm và động cơ máy đầm.
 • Máy tích hợp một động cơ xăng tạo ra mô-men xoắn cần thiết để dẫn động vòng tua máy. Hoặc có thể dùng bánh răng tay quay để truyền động cơ điện cho chuyển động tịnh tiến qua lại. điều này sẽ cho phép loại đầm cóc di chuyển qua trụ lò xo trong khi chân đang rung.

Ưu điểm

 • Loại máy rung đầm cóc này cho dù có một thiết kế nhỏ nhắn nhưng chúng lại có cho mình một công suất mạnh mẽ hơn so với chính bản thân của chúng. Công suất đầu ra ổn định thì chúng có nhiệm vụ làm bể các lớp đất đá, bê tông từ mềm đến cứng đều có thể.
 • Có cho mình một kết cấu chắc chắn và rất kiên cố vì được sử dụng các vật liệu dành riêng cho ngành xây dựng nên có được một hiệu quả vận hành tốt và cho phép sử dụng lâu dài.
 • Thiết kế nhỏ gọn tạo nên lý tưởng để làm việc ở những vị trí chật hẹp như mương tưới tiêu, đường dây điện, đường ống dẫn nước và các nền móng khác nằm ngoài tầm với của xe lăn và máy đầm to lớn khác.
 • Bởi vì có cho mình một công suất đầm vừa đủ nhưng lại rất mạnh mẽ để xớt, đập các loại đất đá hay bê tông cốt thép giúp chúng không bị lún theo thời gian.

Đầm cóc rung thủy lực

Đầm tấm rung thủy lực

Đây là một thiết bị thủy lực hữu ích để nén các loại đất đá, bê tông cốt thép trong các khu vực nhỏ là rộng lớn vì được trang bị một công suất đầu ra mạnh mẽ và đầu tiếp xúc lớn giúp tăng cao năng suất lao động cũng như tiết kiệm rất nhiều chi phí về nhân công. Đối với loại máy đầm tấm rung thủy lực này thì chúng có cho mình 2 dạng chính là đơn nén tấm hướng và một tấm nén đảo ngược. Máy đầm tấm rung trên mặt đất và được chế tạo để tạo ra từ 2000 đến 2400 rung động mỗi phút với lực nén từ 1,8 đến 17 tấn.

Cấu tạo

 • Hệ thống bơm: Là vị trí mà hệ thống thủy lực được sử dụng để cung cấp lực rung cho máy đầm nên hệ thống máy bơm đóng một chức năng quan trọng.
 • Giảm xóc bằng cao su: Có chức năng giảm thiểu rung động giữa bề mặt máy đầm và khung trên điều này giúp cho kéo dài thời gian sử dụng máy đầm hơn. Ở mỗi góc trong số bốn góc của loại đầm tấm rung này, thường có 4 bộ giảm chấn bằng cao su.
 • Bề mặt đầm nén: Đây là khu vực tiếp xúc trực tiếp với bề mặt được xử lý. Được tạo hình là một mặt phẳng điều này giúp đơn giản nhất và hiệu quả nhất vì mặt tiếp xúc đầm được làm bằng một tấm kim loại đúc phẳng. Kích thước của từng loại máy đầm tấm rung đều sẽ ảnh hưởng đến kích thước của bề mặt đầm.

Ưu điểm

 • Loại máy đầm tấm rung thủy lực này thường được thiết kế một cách hiện đại nhất mang đến một sự tiết kiệm nhiên liệu nhờ cách thiết kế bình chứa thông minh này.
 • Ngay cả trong những trường hợp rung lắc hoặc va đập mạnh thì đều nhờ được cấu tạo từ nguyên khối kim loại của máy giúp tăng tuổi thọ cũng như bền bỉ, thân thiện với người dùng, bảo vệ người vận hành.
 • Khi đang trong chế độ làm việc cũng như vận hành thì máy cực kỳ linh hoạt và hoạt động êm ái cùng với đầu nối dây cũng có thể xoay 360 độ.
 • Bộ phận thủy lực của máy đầm đã được bảo vệ khỏi tác động của bụi bằng một hệ thống lọc bụi.
 • Máy chạy bằng xăng nên lý tưởng cho các công việc yêu cầu cần làm việc xa nguồn điện trong môi trường ẩm ướt dễ nhiễm điện.
 • Với loại máy đầm tấm rung thủy lực này do có một bề mặt tiếp xúc lớn nên cung cấp lực được một lực rất  mạnh hỗ trợ đầm những khu vực khó đầm, nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả trong công việc.

Đầm tấm rung thủy lực

Ứng dụng của đầm rung thủy lực

Để đầm được các hạt cát, đất đá, xi măng vào trong khối bê tông và tăng cường độ thành khối lượng của bê tông thì các máy đầm bê tông hay máy đầm rung thủy lực sẽ được sử dụng trong quá trình thi công các kết cấu bê tông này. Điều này làm cho khối bê tông sẽ chống được tình trạng đóng cục và đảm bảo chất lượng cho công việc hơn.

Sử dụng trong các công trường xây dựng liên quan đến các công việc như đào hầm, làm đường, bảo trì đường bộ và xây dựng thì máy đầm rung thủy lực là một công cụ hiệu quả được sử dụng để đầm đất và mặt đường nhựa nóng và lạnh hay những công việc liên quan đến móng nền nhà.

Bạn đã bao giờ thấy một máy đầm rung thủy lực được sử dụng giống như một chiếc máy xới đất chưa? Máy đầm rung thủy lực cũng giống như dòng máy đầm đất đấy nhưng hầu hết chúng được sử dụng để đầm bùn đất, các vùng bề mặt nối với đường cao tốc và những nơi nhỏ hẹp mà máy lu rung không thể xâm nhập trong quá trình thi công. Máy đầm rung thủy lực giúp nén chặt các khối bê tông và đẩy nhanh thời gian ninh kết của bê tông, giúp cải thiện chất lượng của các khối bê tông.

Ứng dụng của đầm rung thủy lực

Một số chú ý khi sử dụng máy đầm rung mang lại hiệu quả

 • Điều thứ 1: Người sử dụng máy đầm rung thủy lực phải được hướng dẫn cách sử dụng máy hoặc đã có kinh nghiệm sử dụng máy trước đó. Đặc biệt là phải được trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ an toàn và thiết bị an toàn như găng tay, áo khoác bảo hộ lao động, mũ bảo hộ, kính bảo hộ, giày bảo hộ hoặc cao su,…
 • Điều thứ 2: Để công việc đầm đất đá hay bê tông có được hiệu quả nhất định thì đầu đầm rung phải xuyên qua lớp bê tông tối thiểu từ 5 đến 10cm. Điều này là lý tưởng cho các khối bê tông có độ dày tối đa từ 20 đến 30 cm.
 • Điều thứ 3: Tránh lạm dụng máy đầm rung thủy lực ở một vị trí nhất định vì điều này có thể khiến bê tông bị nứt hoặc tách rời. Bề mặt hoặc khối bê tông phải được nén từ 20 đến 40 giây tại mỗi vị trí.
 • Điều thứ 4: Nên phủ kín vị trí đang đầm trước đó từ 10–20cm bằng máy đầm rung thủy lực khi có ý định di chuyển sang chỗ khác máy đầm.
 • Điều thứ 5: Khi không đủ độ sâu thích hợp thì người vận hành máy đầm rung thủy lực đừng bao giờ di chuyển máy đầm rung theo hướng khác mà luôn giữ thẳng đứng để lực rung tác dụng lên khối bê tông cho đến khoảng thời gian và độ sâu đảm bảo.
 • Điều thứ 6: Nên sử dụng máy đầm tay kết hợp với máy đầm rung thủy lực vì thiết kế của loại máy này không thể nén tất cả các góc và cạnh của khối bê tông mà vẫn đảm bảo chất lượng khối.
 • Điều thứ 7: Khi sử dụng máy đầm rung thủy lực, điều quan trọng là phải giữ thiết bị luôn luôn sạch sẽ và tránh để hóa chất bay vào máy. Sau đó, nên cất giữ và bảo quản máy ở những nơi khô ráo, sạch sẽ. Để nhanh chóng xác định và khắc phục những hư hỏng của máy nếu có, hãy chú ý bảo trì, bảo dưỡng máy đầm rung thủy lực một thời gian định kỳ và thường xuyên.

Một số chú ý khi sử dụng máy đầm rung mang lại hiệu quả

Bên trên là tất cả những thông tin thiết thực và liên quan nhất đến loại máy chuyên dụng như đầm rung thủy lực. Mong rằng qua bài viết của ngày hôm nay đã có thể cung cấp cho bạn đầy đủ những kiến thức mà bạn đang tìm kiếm có thể mang lại nhiều hơn những lợi ích cho công việc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *