Cảo thủy lực

Cảo thủy lực là thiết bị vô cùng hữu ích trong việc sửa chữa và bảo trì những chiếc xe với tải trọng lớn, ứng dụng hiệu quả trong việc thay sức người. Vậy bạn đã biết thông tin gì về cảo thủy lực chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về cảo thủy lực

Cảo thủy lực là gì?

Cảo thủy lực hay còn gọi là vam thủy lực, là thiết bị được thiết kế chuyên dùng để tháo lắp bánh răng và khớp ngoài vòng bi (hay bạc đạn) ra khỏi xe cộ, máy móc, đặc biệt là để bảo trì xe tải hạng nặng. Do đó, sản phẩm thường xuyên được sử dụng để lắp ráp, bảo trì, bảo dưỡng trong các dây chuyền máy móc thiết bị công nghiệp và dân dụng. Đây là một thiết bị hữu ích giúp bất kỳ ai cũng có thể nâng những vật lớn một cách nhanh chóng và tốn ít công sức.

Giới thiệu về cảo thủy lực

Tại sao nên sử dụng cảo thủy lực?

Cảo thủy lực là thiết bị sử dụng hệ thống thủy lực, chính vì thế nên lực của vam thủy lực lên các vòng bi sẽ lớn hơn sức của người nhiều lần. Đặc biệt cảo thủy lực được tạo ra để phân bổ đều các lực giúp tháo vòng bi một cách đơn giản. Khách hàng muốn sở hữu cảo thủy lực đều có thể mua được sản phẩm này bởi giá cả của chúng phải chăng. Đồng thời sản phẩm này cũng có độ bền cao, chắc chắn, kiểu dáng nhỏ nhắn.

Thân của cảo thủy lực được làm bằng hợp kim thép cao cấp làm nguyên liệu, mang lại khả năng chống va đập đặc biệt. Người dùng có thể nhanh chóng chọn và sửa đổi hành trình của cảo thủy lực để đáp ứng nhu cầu của họ.

Sở hữu thiết kế đơn giản, hiệu quả tuyệt vời và khả năng chống mài mòn tốt nên sản phẩm này rất đáng để bạn đầu tư sử dụng.

Tại sao nên sử dụng cảo thủy lực?

Phân loại cảo thủy lực

Nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng tăng nhanh của khách hàng, các nhà sản xuất cảo thủy lực đã cung cấp ra thị trường nhiều loại cảo thủy lực với chức năng và thiết kế riêng biệt dành cho từng yêu cầu của người dùng. Cụ thể:

Phân loại vam thủy lực theo số chấu

Phân loại theo số chấu của cảo thủy lực thì chúng ta có 3 loại:

Cảo thủy lực 2 chấu

Cảo thủy lực 2 chấu là loại cảo có 2 chân, được gắn đối xứng qua trục. Đối với những khe hở nhỏ và những nơi hạn chế, cảo thủy lực 2 chấu thường được sử dụng. Với chức năng tương tự như các loại khác, vam thủy lực 2 chấu có lợi ích là nhẹ hơn so với loại 3 chấu.

Cảo thủy lực 2 chấu

Cảo thủy lực 3 chấu

Cảo thủy lực 3 chấu là loại cảo rất được ưa chuộng sử dụng với 3 chân của vam thủy lực 3 chấu được đặt cách nhau bao quanh trục vận thăng một góc 120 độ. Khi vị trí làm việc được chọn, thiết bị đảm bảo đầu nhọn hướng đúng hướng về phía giữa 3 chân. Loại cảo thủy lực 3 chấu này có ưu điểm là thi công nhanh hơn, an toàn hơn và giá thành hợp lý hơn.

Cảo thủy lực 3 chấu

Cảo thủy lực 2 – 3 chấu

Một trong những thiết kế đặc biệt nhất là của thiết bị này là cảo thủy lực 2 – 3 chấu. Khi làm việc, các kỹ thuật có thể thay đổi số chân của cảo thủy lực 2 – 3 chấu này. Loại cảo thủy lực 2 – 3 chấu này và loại 3 chấu có rất nhiều đặc điểm cấu tạo giống nhau. Nói cách khác, nó có 3 chân đặt cách nhau 120 độ. Người dùng có thể lựa chọn cài đặt số chân cần thiết hoặc chuyển đổi thành 2 chân tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của công việc.

Cảo thủy lực 2 - 3 chấu

Phân loại vam thủy lực theo cấu tạo

Phân loại vam thủy lực theo cấu tạo chúng ta có 3 loại như sau:

Cảo đĩa thủy lực

Cảo đĩa thủy lực được tạo thành từ một trục giữa ép vào tâm của vòng bi, các chốt xung quanh giữ lại các viền của vòng bi và một hệ thống truyền lực thẳng bao gồm một cánh tay đòn dài tạo ra lực bằng tay. Nguyên lý hoạt động đơn giản được áp dụng cho cánh tay đòn, sau đó truyền lực đến các chốt và trục giữa, tháo hoặc lắp các vòng trên trục.

Loại cảo đĩa thủy lực này dùng sức người để tháo và lắp các vòng bi và thường được sử dụng để tháo và lắp cho các máy móc cần lực tác động nhỏ.

Cảo đĩa thủy lực

Cảo thủy lực sử dụng bơm rời

Loại vam thủy lực này thường không được gắn vào sản phẩm hay hệ thống thủy lực mà thường sử dụng bơm rời. Do cảo thủy lực sử dụng bơm rời có đường kính lớn, công cụ này được sử dụng để tháo lắp các vòng bi cần lực nặng vì nó có thiết kế đơn giản mà không có buồng làm kín.

Cảo thủy lực sử dụng bơm rời hoạt động trên một hệ thống thủy lực riêng biệt với khung có móc, trục trung tâm và một máy bơm bằng tay hoặc máy bơm điện thủy lực làm nguồn năng lượng. Lực sẽ được cung cấp đều đặn đến các chốt giữ vòng bi và trục giữa của cảo giúp việc tháo các vòng bi ra khỏi trục nhanh chóng hơn khi người dùng điều khiển hệ thống điện tạo nguồn thông qua bộ điều khiển lực.

Cảo thủy lực sử dụng bơm rời

Cảo thủy lực sử tích hợp sẵn bơm thủy lực

Loại vam thủy lực này chứa tất cả các thành phần trong một sản phẩm, có kết cấu tiện lợi, loại bỏ các hệ thống bổ sung. Thiết bị được tạo thành từ các nan hoa, một trục chính hoạt động như trung tâm của vòng bi và một hệ thống thủy lực bao gồm xi lanh, piston và khoang chứa dầu được tích hợp vào cảo thủy lực như một khối duy nhất. Sau đó, bộ điều khiển sẽ truyền lực đến các chốt và trục giữa, lực được tạo ra từ hệ thống gắn trên tời, lực này sẽ được phân bổ đều để tháo rời và lắp ráp.

Loại cảo thủy lực sử tích hợp sẵn bơm thủy lực này thích hợp sử dụng trong nhiều điều kiện công nghiệp vì vận hành đơn giản và cấu tạo nhỏ gọn. Tuy nhiên, do loại cảo này thường có kích thước khá nhỏ nên nó chỉ dùng để tháo lắp các vòng bi cần áp lực tác động từ nhỏ đến trung bình. Đối với vòng bi tác động lớn thì loại vam thủy lực này khó thực hiện hơn và dễ bị trục trặc hơn.

Cảo thủy lực sử tích hợp sẵn bơm thủy lực

Cảo thủy lực sử dụng khí nén

Cảo thủy lực sử dụng khí nén thích hợp sử dụng cho những khu vực không có nguồn điện vì cấu tạo cơ bản, giúp vận hành dễ dàng hơn. Việc tháo lắp nhanh chóng và lắp đặt vòng bi và mặt bích cũng giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Cảo sử dụng một hệ thống khí nén và kết cấu độc đáo với 2 hoặc 3 chốt. Các chốt có thể giữ cố định mép của vòng bi tùy thuộc vào sản phẩm. Bộ phận thứ 2 của vam thủy lực là trục tâm, được dùng để đỡ trọng tâm của vòng bi. Tiếp theo là hệ thống trợ lực khí nén, tác dụng lực vào cảo thủy lực để thực hiện các thao tác tháo lắp, lắp ráp vòng bi.

Để phân phối và tác dụng lực lên các chốt giữ vòng bi và trên trục trung tâm của cảo, cảo hoạt động dựa trên nguyên lý là tác động vào piston, xilanh, bộ điều khiển. Vì trục của máy sẽ được cố định bởi trục giữa nếu người dùng muốn tháo vòng, cảo sẽ kéo bạc đạn ra khỏi trục. Nếu bạn muốn lắp các vòng bi vào trục của bộ làm mát, trục trung tâm của cảo thủy lực sử dụng khí nén sẽ truyền một lực mạnh để hỗ trợ đẩy các vòng bi vào trục của máy cho đến khi chúng vào đúng vị trí.

Thiết bị có thiết kế sạch sẽ, vận chuyển đơn giản, dễ tháo lắp và sử dụng nguồn cung cấp khí nén đã có sẵn tại nơi làm việc, tiết kiệm tiền bằng cách loại bỏ nhu cầu mua thêm một máy nén khí.

Cảo thủy lực sử dụng khí nén

Ứng dụng của cảo thủy lực

Để tháo vòng bi khỏi xe cộ, máy móc công nghiệp, hoặc trong các lĩnh vực bảo trì, sửa chữa và lắp ráp, người ta sử dụng cảo thủy lực. Vam thủy lực thích hợp sử dụng ở những khu vực không có nguồn điện cho các ứng dụng dùng để tháo vòng bi, mặt bích gắn trục nhanh chóng.

Hướng dẫn cách chọn cảo thủy lực thích hợp

Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cảo thủy lực khác nhau. Vì thế nên để chọn một vam thủy lực đáp ứng nhu cầu và thông số kỹ thuật của công việc quả thật là một thử thách cho người mua. Theo chúng tôi, để có một thiết bị cảo thủy lực chất lượng nhất, cần xác định qua 5 bước sau:

1. Xác định đường kính vật cần mở

Đây là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất, vì nếu bạn chọn sai thì cảo thủy lực sẽ không thể sử dụng được, gây ra rất nhiều lãng phí. Có thể xác định loại cảo có lỗ mở thích hợp bằng cách sử dụng đường kính của vật dụng cần mở. Thông thường, các catalogue của sản phẩm sẽ hiển thị thông số này. Đường kính lớn nhất của bánh răng, khớp nối, vòng bi và ròng rọc là tất cả những gì người mua cần đo. Giá trị đo lớn nhất sau đó sẽ được áp và so sánh với độ mở của vam thủy lực.

2. Xác định hành trình hoạt động của vam thủy lực

Hành trình của cảo là tiêu chí thứ 2 mà người mua cần xem xét. Điều gì sẽ xảy ra nếu vam thủy lực có hành trình không chính xác, có nghĩa là chân của thiết bị sẽ không bám chặt vào vật và không hoạt động. Nếu hành trình của cảo thủy lực tuân thủ các thông số kỹ thuật, nó sẽ đảm bảo rằng mọi thứ có thể móc một cách an toàn.

Hướng dẫn cách chọn cảo thủy lực thích hợp

3. Chọn cảo theo tải trọng vật tải

Mỗi vật dụng, máy móc cũng có trọng lượng riêng, có thể từ vài chục kg đến hàng trăm tấn. Do đó, người mua có thể chọn một hình cảo thủy lực phù hợp và ngăn chặn quá tải bằng cách tìm hiểu xem tải trọng là bao nhiêu. Các loại vam thủy lực phổ biến nhất có thể chịu được lực kéo lên đến 5 tấn, 10 tấn, 20 tấn, hoặc các loại lớn 30 tấn, 50 tấn. Cảo thủy lực 3 chấu thường được lựa chọn cho những trọng lượng nặng. Việc sử dụng cảo thủy lực 2 chấu vừa tiết kiệm chi phí vừa hiệu quả cho những công việc cần trọng lượng nhẹ với lực kéo tối thiểu.

Thông thường, chúng tôi sẽ khuyên khách hàng chọn vam thủy lực có tải trọng lớn hơn yêu cầu thực tế khoảng 20%. Nhờ đó mà công việc sẽ đáng tin cậy và an toàn hơn. Không phải thay thế cảo mới nếu cần sử dụng một lực kéo lớn hơn tại nơi làm việc.

4. Chọn cảo có bơm rời hay tích hợp bơm

Hiện tại có 2 loại cảo thủy lực là: Loại bơm tích hợp và loại bơm rời. Việc lựa chọn vam thủy lực phù hợp sẽ phụ thuộc vào không gian làm việc và môi trường. Cảo thủy lực có bơm rời phù hợp hơn cho công việc tháo rời các đồ vật trong không gian hạn chế, trong dây chuyền,…

5. Chọn cảo thủy lực theo chi phí đầu từ

Vì cảo thủy lực có nhiều mức giá khác nhau, việc xác định yếu tố chi phí đầu tư ban đầu sẽ giúp lựa chọn thiết bị và nhà sản xuất tốt nhất. Ở mỗi mức giá sẽ có các sản phẩm với tính năng và mẫu mã đa dạng để người mua lựa chọn.

Hướng dẫn cách chọn cảo thủy lực thích hợp

Tổng kết

Như vậy bài viết trên của chúng tôi đã đem đến cho các bạn những thông tin tổng quát nhất về thiết bị cảo thủy lực hay còn gọi là vam thủy lực. Hy vọng qua đây đã có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này và đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *