Cách lắp phớt thủy lực

Phớt thủy lực là thiết bị đảm bảo năng lượng của chất lỏng thủy lực được chuyển thành chuyển động thẳng trong quá trình hoạt động của bất kỳ máy thủy lực nào, nên phớt thủy lực là một phần quan trọng của bất kỳ máy móc thủy lực nào được niêm phong chắc chắn. Vì phớt thủy lực là một thiết bị dễ bị mài mòn và hư hỏng, chúng ta thường xuyên phải thay mới phớt thủy lực của mình. Tuy nhiên việc thay phớt thủy lực sao cho đúng cách không phải ai cũng biết. Vì vậy, để giúp các bạn dễ dàng trong việc thao tác thay và lắp phớt, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt phớt thủy lực đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhé!

Hướng dẫn lắp phớt thủy lực đúng cách

Vai trò của phớt thủy lực

Phớt thủy lực là thiết bị sử dụng thủy lực trong xi lanh để làm kín các khe hở giữa các thành phần khác nhau trong xi lanh thủy lực. Xi lanh thủy lực đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thủy lực, nó có nhiệm vụ biến đổi năng lượng chất lỏng thành cơ năng để tạo ra một lực mạnh, lực này có thể được sử dụng để nâng, hạ hoặc ép sản phẩm tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Phớt thủy lực được sử dụng để giảm ma sát, mài mòn, làm kín, ngăn chặn và giảm thiểu sự xâm nhập của chất lỏng và các hạt vào trục xylanh khi xylanh chịu áp suất thủy lực.

Xi lanh thủy lực phải được khép kín hoàn toàn thì mới có thể thực hiện được. Tuy nhiên, tại những điểm mà các chi tiết ghép lại với nhau hoặc tại các mối nối, nơi dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ nhiên liệu thì hiệu suất bị giảm xuống. Do đó, cần phải lắp đặt đầy đủ phớt thủy lực để có thể bịt kín các khe hở tại một số khu vực nhất định, nhằm giảm thiểu cũng như tránh các hiện tượng rò rỉ. Đây là giải pháp cần thiết và thiết thực nhất cho vấn đề này. mặc dù, đây là một thành phần phụ của hệ thống thủy lực, nhưng phớt thủy lực có vai trò rất quan trọng.

Vai trò của phớt thủy lực

Hướng dẫn lắp phớt thủy lực đúng cách

Để lắp phớt thủy lực sao cho đúng cách, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Sau khi loại bỏ tất cả các gioăng và phớt cũ, bạn tháo các bộ phận của máy bằng dụng cụ chuyên dụng. Tất cả các khe, máy móc và các thiết bị khác phải được làm sạch và làm khô hoàn toàn.
 • Bước 2: Trước khi đặt phớt vào máy, hãy tra dầu toàn bộ linh kiện máy, vị trí sẽ lắp phớt, thân phớt và các khe của phớt để tránh ma sát và mài mòn quá mức.
 • Bước 3: Sử dụng thiết bị chuyên dụng để đưa phớt vào khe trong khi lắp phớt. Nhờ đó mà phớt thủy lực sẽ không bị xoắn, biến dạng hoặc hư hỏng. Sau đó, lắp đặt thêm các thiết bị phù hợp với thông số kỹ thuật.

Phớt thủy lực

Một số lưu ý quan trọng khi lắp phớt thủy lực

Khi lắp phớt thủy lực, các bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Để duy trì độ kín và kéo dài tuổi thọ, phớt thủy lực phải được đặt đúng vị trí và không nghiêng.
 • Khe hở của phớt thủy lực làm kín cần đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn.
 • Nếu là xi lanh, bạn phải ép hết khí ra trước khi lắp vào. Khởi động động cơ từ từ nâng cao và hạ thấp xi lanh nhiều lần.
 • Kiểm tra ống xi lanh, đầu xi lanh xem có bị cộm, mòn, phồng, bạc đạn không. Nếu không được bảo vệ, bạn phải mua mới, thay thế, sửa chữa hoặc thay thế mới.
 • Trước khi sử dụng máy cho mục đích giải trí, bạn phải kiểm tra, bảo vệ và đảm bảo rằng dầu đã được chôn hoàn toàn trong xi lanh.
 • Sử dụng các công cụ tháo lắp chuyên dụng, cẩn thận để không làm rách niêm phong hoặc làm hại bề mặt và khi lắp vào được chính xác hơn.
 • Kiểm tra độ nhớt và sạch của dầu thủy lực, thêm dầu nếu hết. Nếu thấy bẩn quá thì phải dùng dầu tươi thay thế.
 • Chọn loại phớt thủy lực có kích thước, chủng loại và yêu cầu kỹ thuật phù hợp.

Một số lưu ý quan trọng khi lắp phớt thủy lực

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về vai trò của phớt thủy lực, cách lắp phớt thủy lực cũng như một số lưu ý quan trọng khi lắp phớt thủy lực. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện lắp đặt phớt đơn giản và dễ dàng hơn. Chúng tôi sẽ cập nhưng nhiều thông tin hơn về hệ thống thủy lực trong những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *