Cách lắp tay co thủy lực

Tay co thủy lực (door closer) hay còn có tên gọi khác là cùi chỏ hơi. Thiết bị này chuyên dụng cho các dòng cửa, có tính năng hạn chế lực tác động của ngoại cảnh lên cánh cửa. Dựa vào cấu tạo mà tay co có thể chia thành 2 loại chính là tay co có điểm dừng và tay co không điểm dừng. Trên thực tế, tay co thủy lực là phụ kiện vô cùng quan trọng trong các công trình nhà ở như nhà phố, biệt thự, khách sạn, căn hộ,… Bạn đã biết cách lắp tay co thủy lực như thế nào chưa? Nếu chưa thì có thể thực hiện qua các hướng dẫn dưới đây.

Tại sao nên sử dụng tay co thủy lực?

Tay co thủy lực là dụng cụ thủy lực được dùng cho các cánh cửa chống cháy hay các dòng cửa dân dụng. Dưới đây là những lợi ích nổi bật khi chúng ta sử dụng tay co thủy lực:

 • Kiểm soát tốc độ và tự động đóng cửa.
 • Việc đóng mở cửa trở nên nhẹ nhàng, trơn tru, tiết kiệm được thời gian sức lực.
 • Giảm thiểu tiếng ồn, mang lại không gian yên tĩnh hơn cho người sử dụng.
 • Gia tăng tuổi thọ cho hệ thống cửa trong trường hợp gió to, ngoại cảnh tác động.
 • Tránh nguy cơ gây tai nạn cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ nhỏ tò mò đi ra ngoài thì tay co thủy lực sẽ là giải pháp hữu ích cho cha mẹ. Bởi phải tác động 1 lực vừa đủ, cửa mới mở ra. Do đó, một đứa trẻ chưa đủ lớn sẽ không thể mở cửa được. Từ đó, tay co thủy lực sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ.
 • Sử dụng cho hệ thống cánh cửa chống cháy để ngăn cho khói và lửa không lan sang các khu vực khác. Đảm bảo an toàn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

tay co thuy luc 1

Hướng dẫn lắp tay co thủy lực đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ.

Người dùng cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trước khi lắp đặt, bao gồm: máy khoan tay, tua vít 2 cạnh và 4 cạnh, cờ lê hoặc súng xiết bu lông.

tay co thuy luc tot nhat 6

Bước 2: Xác định vị trí.

Bạn cần xác định vị trí cửa như cửa mở vào hay mở ra, bên trái hay bên phải để lắp đặt thiết bị. Trên thực tế, khoảng cách đẹp nhất để lắp đặt tay co thủy lực tính từ mép cửa cho đến thân tay co thủy lực là khoảng 15 đến 20cm.

tay co thuy luc tot nhat 4

Bước 3: Đánh dấu vị trí.

Ở đây, chúng ta cần lấy dấu 4 lỗ bạn muốn đặt hộp áp lực.

tay co thuy luc tot nhat

Bước 4: Khoan lỗ bắt bu lông sau khi đánh dấu.

Bước 5: Cố định vít tay đẩy. Đặt tay đẩy vuông góc với phần thân 90 độ. Đánh dấu 2 lỗ còn lại của tay đẩy, sau đó khoan lỗ vít.

tay co thuy luc tot nhat 1

Bước 6: Sau khi khoan xong, bạn đóng cửa lại rồi khớp tay di động vào khung bao, tay đẩy cố định vào hộp áp lực trước khi vặn chặt ốc.

Bước 7: Thiết lập điểm dừng của tay đẩy hơi bằng cách mở cửa sao cho thuộc vị trí 90 – 120 độ. Sau đó, theo chiều kim đồng hồ, kéo tay cố định xoay cửa 180 độ cho tới khi nghe thấy âm thanh Click tại hộp áp lực là được.

tay co thuy luc tot nhat 2

Bước 8: Nới lỏng ốc định vị ra. Xoay tay di động sao cho phù hợp với khoảng cách lỗ liên kết trên tay cố định (tạo 2 tay đẩy thành góc vuông) rồi xiết tạm ốc liên kết lại.

Bước 9: Kiểm tra tốc độ đóng cửa.

 • Vặn ốc trên cùng bên trái (ốc tốc độ 1) của thân tay co, sao cho thời gian vận tốc cửa chạy từ vị trí 90 độ đến 20 độ là 9 giây.
 • Sau đó, vặn ốc bên dưới (ốc tốc độ 2), quan sát vận tốc chạy từ vị trí 20 độ đến 0 độ sao cho thời gian kéo dài khoảng 5 giây là đúng.
 • Cần điều chỉnh ốc tốc độ 2 luôn chậm hơn ốc tốc độ 1, mỗi lần vặn ốc điều chỉnh không quá 1/4 vòng.
 • Muốn giảm tốc độ đóng cửa thì vặn ốc xuôi chiều kim đồng hồ, ngược lại là tăng tốc độ.

tay co thuy luc tot nhat 3

Với hướng dẫn như trên, bạn hoàn toàn có tự điều chỉnh, sửa chữa nếu xảy ra trục trặc trong quá trình sử dụng thiết bị.

Các lưu ý khi lắp đặt tay co thủy lực

 • Cửa mở theo chiều phải. Thao tác như hướng dẫn bên trên và dời vị trí thân tay co sang bên trái. Thân tay co luôn nằm về hướng bản lề.
 • Cửa mở theo chiều phải và trái. Thao tác như trên, dời vị trí thân tay co ra ngoài.
 • Khi cửa đang chạy tự động, không được dùng tay để đẩy hay đóng cửa lại.
 • Dừng cửa tại vị trí 90 độ, không được ép dừng quá 30 giây tại các vị trí khác.
 • Nếu cửa có góc mở lớn hơn 90 độ cần gắn thêm linh kiện để định vị 90 độ. Tránh trường hợp vô tình đẩy rộng cánh cửa làm giảm tốc độ ốc.

các lưu ý khi lắp tay co thủy lực

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thiết bị tay co thủy lực – một phụ kiện vô cùng quan trọng trong các công trình nhà ở. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về cách lắp tay co thủy lực, từ đó sử dụng sản phẩm ngày càng hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *