Hãm cửa thủy lực

Một trong những phụ kiện chuyên dụng thường được sử dụng trên cửa của các ngôi nhà hiện đại ngày nay đó chính là hãm cửa thủy lực. Với sản phẩm này thường được sử dụng, đặc biệt là trong các cửa căn hộ, lối thoát hiểm và cửa ra vào các tòa nhà cao tầng với một cơ chế đóng cửa tự động. Trước khi đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm này hay không, hãy cùng chúng tôi đọc những thông tin trong bài viết sau đây về hãm cửa thủy lực nhé!

Hãm cửa thủy lực là gì?

Đối với hãm cửa thủy lực ngày nay chúng còn được biết với tên gọi khác đó là tay co thủy lực, cùi chỏ hơi, tay hơi thủy lực và tên tiếng anh là door closer. Đây là một phụ kiện chuyên dụng được gắn trực tiếp lên cửa với công dụng nhằm làm giảm các tác động mạnh lên cánh cửa. Ngoài ra, trong khi sử dụng loại phụ kiện này, cửa sẽ tự đóng lại một cách từ từ mỗi khi nó được mở ra. Với cơ chế đặc biệt này cửa sẽ không đóng đột ngột nữa tránh được những nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ.

Hãm cửa thủy lực là gì?

Vì sao nên sử dụng hãm cửa thủy lực?

Đối với các loại hệ thống hay cửa chống cháy hiện nay thường được trang bị rất nhiều phụ kiện hãm cửa thủy lực vì chúng có một khả năng là tự động đóng lại khi hỏa hoạn xảy ra. Điều này ngăn không cho khói và ngọn lửa lớn có thể lan đến các vị trí an toàn khác. Độ bền và tuổi thọ của cửa cũng được nâng cao hơn nhờ loại phụ kiện hãm cửa thủy lực này vì hầu hết các cửa đều bị tác động bởi gió nên dễ dàng bị hư hỏng và vỡ do va đập mạnh nếu cửa không có phụ kiện hãm cửa thủy lực.

Ngoài ra, nếu căn nhà của bạn đang có trẻ nhỏ trong nhà và không muốn bất kỳ sự bất cẩn nào của trẻ nếu trẻ đang bị thích thú và đi ra ngoài, đặc biệt nếu nhà bạn gần đường lớn, thì một hãm cửa thủy lực là một giải đáp cực kỳ hữu ích đối với trường hợp này. Vì cửa chỉ mở được khi tác dụng đủ lực nên trẻ nhỏ sẽ không thể mở cửa ra vì chúng chưa thể thực hiện được lực đủ lớn.

Vì sao nên sử dụng hãm cửa thủy lực?

Các loại phụ kiện hãm cửa thủy lực

Đối với các loại hãm cửa thủy lực sẽ giúp cho việc sinh hoạt trở nên tiện lợi hơn rất nhiều. Cùng với cơ chế đóng cửa từ từ vì thế sẽ không bao giờ xảy ra trường hợp quên đóng cửa khi có trẻ nhỏ ở nhà. Vậy phụ kiện này thông thường sẽ được lắp theo 2 dạng chính sau đây:

Loại lắp ở bề mặt cửa

Đây là một dạng lắp trên bề mặt cửa là một sự lựa chọn phổ biến hơn. Chúng có thể được sử dụng với cửa thép, cửa gỗ, cửa kính và cửa nhôm, hoặc cửa đã được sử dụng và bạn muốn thêm phụ kiện này đều được. Với loại lắp ở bề mặt cửa thì chúng đem lại cho bạn một cảm giác thô kệch hay mất thẩm mỹ cho cửa nhưng đổi lại bạn có thể vệ sinh được chúng một cách dễ dàng nhất.

Loại lắp ở bề mặt cửa

Loại lắp trong khung cửa

Đây là một dạng dấu trong khung cửa thường được sử dụng cho các công trình cao cấp, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Đối với dạng thiết kế âm vào trong  này thì phải cần một bản vẽ thiết kế kết cấu phía trước là cần thiết. Phụ kiện hãm cửa thủy lực sẽ được đưa vào bên trong trong quá trình gia công. Tuy nhiên, do dòng phụ kiện được giấu trong khung cửa này rất khó lắp đặt, sửa chữa và bảo trì hay là vệ sinh nên dạng này rất là hiếm khi được sử dụng trong các dự án cửa thủy lực.

Loại lắp trong khung cửa

Cách lắp đặt hãm cửa thủy lực

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các công cụ, thiết bị và sản phẩm

Để bắt đầu cho công việc lắp đặt, bạn hãy chuẩn bị các công cụ sau đây: Máy khoan cầm tay, tuốc nơ vít 4 cạnh, tuốc nơ vít 2 cạnh và cờ lê. Đừng quên phụ kiện hãm cửa thủy lực này nhé!

Bước 2: Xác định nơi lắp đặt

Điều này còn tùy thuộc vào việc cửa đóng hay mở cửa của khách hàng mà lựa chọn vị trí gắn hãm cửa thủy lực vào mặt bên trái hoặc bên phải đều có thể lắp cánh tay đòn.

Bước 3: Đánh dấu vị trí cần lắp đặt

Tính toán khoảng cách từ tâm bản lề của cửa đến vít điều chỉnh tốc độ trước khi tính khoảng cách từ tâm bản lề của cửa đến vít điều chỉnh tốc độ. Ví dụ, nếu cửa rộng 80mm, vị trí của hãm cửa thủy lực sẽ là 48mm, hoặc 6%.

Bước 4: Dùng máy khoan 4 lỗ theo vị trí đánh dấu

Hãy khoan 2 lỗ đầu tiên để có thể bắt vít lắp tay đẩy và 4 lỗ sau mà bạn mong muốn để đặt hộp thủy lực vào vị trí thích hợp.

Bước 5: Dùng ốc vít và đệm để cố định sản phẩm

Ở công đoạn này, bạn đóng cửa bằng cách để tay đẩy cố định vào khung của hộp áp suất còn tay đẩy di chuyển vào khung bao. Sau đó, bạn hãy dùng tua vít vặn chặt ốc lại. Để ngăn tay đẩy cố định và tay đẩy di chuyển dính vào nhau, hãy nhớ tháo các vít giữa hai phần của mỗi phần lại với nhau.

Bước 6: Kiểm tra các góc mà cửa có thể mở và tự đóng

Lưu ý xoay cánh cửa ngược chiều kim đồng hồ sang vị trí ngược lại tùy theo góc mở mà bạn có thể mở ở vị trí 90 độ đến 102 độ rồi dùng tay kéo cố định 180 độ. Để có thể nhận biết điểm dừng 90 độ lúc chỗ nào dễ dàng thi vào thời điểm bạn nghe thấy tiếng tách ở hộp áp suất là đúng rồi đó.

Bước 7: Xác định hai tay có phù hợp với vị trí hay chưa

Lúc này bạn hãy tháo các ốc vít của tay cố định vị và tay di động để xem xét khoảng cách của hai tay này có phù hợp hay chưa và cho tới khi chúng tạo được một góc vuông rồi thì tạm thời siết chặt vít kết nối.

Bước 8: Kiểm tra lực tự đóng của cửa

Để cung cấp lực bắt đầu khởi động cho cửa thì lúc này ta dùng tay kéo. Chúng ta hãy thả cánh cửa để cho cánh cửa có thể tự chạy về vị trí 0 độ. Sau đó, hãy dùng lực mở cửa được một góc 90 độ để kiểm tra vị trí dừng cửa.

Bước 9: Kiểm tra tốc độ cửa đóng

Cuối cùng hãy kiểm tra tốc độ đóng, nếu cửa đóng di chuyển từ vị trí 90 độ sang 20 độ với tốc động là 9 giây bằng cách vặn ốc tốc độ 1.

Tiếp tục, đến vặn ốc tốc độ 2 và lúc đó hãy quan sát tốc độ chạy từ 20 độ đến 0 độ trong khoảng 5 giây thì được rồi đấy.

Cách lắp đặt hãm cửa thủy lực

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hãm cửa thủy lực

Để có thể lắp đặt và sử dụng một cách toàn toàn nhất thì hãy xem qua các lưu ý dưới đây và đừng quan bỏ túi chúng:

Khi lắp đặt:

  • Đối với việc muốn mở cửa theo chiều bên phải chúng ta chỉ cần di dời hộp áp suất sang phía bên trái và nếu muốn mở theo chiều trái thì làm ngược lại là được. (Lưu ý: Luôn phải để nằm về hướng bản lề).
  • Khi lắp ráp hãy điều chỉnh chỉ đứng lại ở một góc 90 độ và không cho cửa đứng lại các vị trí khác quá 30 giây.
  • Đối với trường hợp cửa có một góc lớn hơn 90 độ thì phải cần thêm phụ kiện định vị 90 để ngăn thanh tốc độ trượt vô tình khi cửa vô tình bị đẩy mở.

Khi sử dụng:

  • Chúng ta cần bôi trơn định kỳ cho các bộ phận thành phần của hãm cửa thủy lực để chống rỉ sét nhằm tránh các sự cố hoặc tắc nghẽn để giúp cho phụ kiện tạo một hoạt động thành phần liền mạch cùng một lúc.
  • Khi sử dụng cửa có bộ hãm cửa thủy lực thì cửa chỉ có thể mở tối đa một góc 90 độ và sẽ dừng lại ở đó trong một khoảng thời gian đáng kể. Hãy tránh các điểm khác không được dừng trong thời gian dài vì điều này có thể dẫn đến hư hỏng.

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hãm cửa thủy lực

Kết luận

Bên trên là tất tần tật những thông tin cần thiết về khái niệm, các dạng hãm cửa thủy lực hiện nay hay cách lắp đặt chi tiết nhất và cũng như một số lưu ý trong quá trình sử dụng, lắp đặt. Mong rằng qua bài viết trên đã có thể giúp bạn có được những kiến thức cũng như những lưu ý cần bỏ túi về tay co thủy lực. Nếu còn có thắc mắc hay cần hỗ trợ từ nhân viên thì hãy đừng ngần ngại mà liện đến số hotline đang hiển thị bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *