Bơm thủy lực máy xúc

Máy xúc là thiết bị có vai trò quan trọng trong ngành xây dựng, bốc xếp vận chuyển vật liệu hay giải phóng mặt bằng. Trên thực tế, người lao động thường sử dụng bơm thủy lực để nâng cao hiệu suất và tính ổn định cho máy xúc. Vậy bơm thủy lực máy xúc là gì? Cấu tạo cụ thể của bơm ra sao? Người dùng cần xử lý như thế nào khi bơm bị hỏng? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu về bơm thủy lực máy xúc

Bơm thủy lực máy xúc là gì?

Bơm thủy lực máy xúc là dụng cụ thủy lực được lắp vào máy xúc giúp cho máy hoạt động ổn định và hiệu quả. Loại bơm này được vận hành bằng dầu, nhớt hay chất lỏng thủy lực.

bom thuy luc truc vit

Đặc điểm ứng dụng bơm thủy lực máy xúc

Loại bơm này thường được phục vụ cho các nhà máy cơ khí chế tạo, sản xuất vật liệu xây dựng, luyện kim, chế biến gỗ, lắp ráp ô tô – xe cơ giới,…

Cấu tạo bơm thủy lực máy xúc

Hiện nay, người dùng thường sử dụng 2 loại bơm phổ biến: bơm thủy lực bánh răng và bơm thủy lực piston.

Bơm thủy lực bánh răng

Phân loại

Bơm bánh răng gồm có 2 loại chính: bánh răng ăn khớp ngoài và bánh răng ăn khớp trong.

Cấu tạo

 • Giống nhau: Bơm thủy lực bánh răng nói chung đều có các chi tiết như: bánh răng chủ động, bánh răng bị động, trục, phớt làm kín, vỏ bơm,…
 • Khác nhau: Đối với loại bánh răng ăn khớp ngoài, bộ phận bánh răng được lắp ăn khớp ở viền ngoài. Ngược lại, đối với bánh răng ăn khớp trong, bộ phận bánh răng lại được lắp lệch tâm và ăn khớp ở phần viền trong.

Ưu điểm

 • Bơm có trọng lượng nhẹ, thích hợp cho những công việc cần sự di chuyển nhiều.
 • Kết cấu đơn giản, linh hoạt, có khả năng chống chịu quá tải trong thời gian ngắn.
 • Độ bền bỉ cao, có thể hoạt động trong thời gian dài.

Nhược điểm

 • Máy được thiết kế kín nên khó phát hiện ra hỏng hóc.
 • Khó theo dõi được toàn bộ quá trình làm việc của máy.

bom thuy luc banh rang

Bơm thủy lực piston

Phân loại: Bơm piston hướng tâm và bơm piston hướng trục.

Cấu tạo: Phức tạp hơn bơm thủy lực bánh răng. Chi tiết chính gồm có xi lanh và piston.

Ưu điểm

 • Khả năng tự hút tốt, tạo được áp cao, giúp quá trình vận chuyển chất lỏng dễ dàng, nhanh chóng hơn so với các loại máy bơm khác.
 • Tiết kiệm được chi phí do máy có thiết kế hiện đại, hạn chế tối thiểu việc rò rỉ chất lỏng.

Nhược điểm

 • Bơm có cấu tạo phức tạp và khối lượng lớn nên việc di chuyển hay lắp đặt sẽ khó khăn hơn.
 • Giá thành tương đối cao so với các loại máy bơm khác.

bom thuy luc piston 1

Nguyên nhân và cách khắc phục bơm thủy lực máy xúc bị hỏng

Nguyên nhân gây hỏng bơm thủy lực máy xúc

Sau một thời gian làm việc, bơm thủy lực thường gặp 1 số sự cố nhất định. Cụ thể như:

 • Bơm bị mài mòn bề mặt làm việc: Mài mòn bề mặt không chỉ xuất hiện ở bơm thủy lực máy xúc mà còn là vấn đề chung của các thiết bị xây dựng. Bởi, trong quá trình bơm làm việc liên tục, lực ma sát được sinh ra. Cụ thể, với bơm bánh răng, khi hoạt động, bánh răng chủ động và bánh răng bị động ăn khớp nhau. Từ đó, sinh ra lực ma sát lớn tại bề mặt bánh răng. Còn với bơm piston, ma sát xuất hiện giữa ống xi lanh và piston. Thực tế, cường độ làm việc của bơm piston lên tới hơn 200 bar, tốc độ hàng nghìn vòng trên 1 phút, do đó sự ăn mòn diễn ra khá nhanh và mạnh.
 • Xuất hiện rò rỉ do lắp ngược bơm:  Việc lắp ngược bơm sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ, thất thoát áp suất và lưu lượng. Nguy hiểm hơn, nó có thể là nguyên nhân của hiện tượng xâm thực.
 • Bơm làm việc quá tải: Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây hỏng hóc cho bơm thủy lực máy xúc. Máy quá tải nhiệt sẽ làm giãn nỡ chi tiết kim loại, ảnh hưởng tới khả năng đàn hồi. Máy quả tải trọng sẽ làm trục bơm bị cong hoặc gãy trục.  Do vậy, người dùng cần cân nhắc để bơm hoạt động từ 70 – 80% công suất.
 • Hiện tượng xâm thực: Vấn đề này xảy ra khi bề mặt kim loại của chi tiết bị bọt khí trong dầu bắn phá. Khi bị xâm thực, bơm thường kêu to và rung lắc dữ dội. Nếu tình trạng này kéo dài, bơm sẽ bị hỏng hóc sâu, không thể hồi phục hay sửa chữa được.

sua chua bom thuy luc dv61

Cách khắc phục

 • Kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh công nghiệp thiết bị định kì và thường xuyên.
 • Sử dụng bơm có chất liệu, vật liệu cao cấp; độ chống mài mòn cao.
 • Đọc kỹ huớng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để lắp đặt thiết bị đúng cách, tránh tình trạng lắp ngược chiều.
 • Chọn gioăng phớt (bộ phận làm kín trong bơm) tốt và chất lượng. Bạn có thể lựa chọn gioăng phớt của các hãng như Rexroth, HDX,…

Kết luận

Về cơ bản, máy bơm thủy lực máy xúc là trợ thủ đắc lực giúp con người làm việc nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, mỗi loại bơm thủy lực máy xúc đều có những cấu tạo, công dụng riêng biệt. Bởi vậy, hy vọng với thông tin  chia sẻ ở trên, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan về thiết bị, từ đó nắm được phương thức vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa máy đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *