Cách điều chỉnh bơm thủy lực

Bơm thủy lực là một loại dụng cụ thủy lực có chức năng di chuyển dầu hoặc các chất lỏng khác dưới áp suất thủy lực cao. Trong quá trình sử dụng lâu dài đôi khi bơm thủy lực sẽ xảy ra một số sự cố nhỏ cần sửa chữa hoặc thay thế. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn hai cách điều chỉnh bơm thủy lực là chỉnh áp bơm thủy lực và cách đổi chiều quay của bơm thủy lực. Cùng tìm hiểu điều này qua bài viết hôm nay ngay bây giờ nhé.

Bơm thủy lực

Cách chỉnh áp bơm thủy lực

Điều chỉnh áp của bơm thủy lực nhằm thay đổi vận tốc phụ tải cũng như di chuyển của bơm thủy lực cho phù hợp với ứng dụng. Cách chỉnh này được thực hiện khi áp lưu được cân bằng và công suất được giữ nguyên như ban đầu.

Muốn chỉnh áp cho bơm thủy lực trước tiên ta phải có những thiết bị cần thiết như:

  • Van chỉnh áp suất có khả năng điều chỉnh áp lên đến 1.3 – 1.5 so với áp suất hiện tại của bơm thủy lực hoặc của hệ thống thủy lực.
  • Van cầu 3 ngã, van phân phối kết hợp cùng với xilanh chịu tải có chức năng cơ cấu gây tải
  • Cuối cùng là hệ thống ống dẫn vào panal
  • Đồng hồ do áp có giả đo lớn hơn khả năng gây áp suất của máy bơm hoặc khả năng chịu tải của hệ thống.
  • Một số dụng cụ cần thiết khác như: Xilanh thủy lực, hệ thống đường ống, mô tơ thủy lực và một số dụng cụ chuyên dụng khác.

Cách chỉnh áp bơm thủy lực

Cách thực hiện chỉnh áp bơm thủy lực được tiến hành như sau:

Bước1: Đầu tiên ta cần lắp bơm với động cơ test, với mục đích kiểm tra sự chắc chắn về của khớp nối bơm. Bên cạnh đó cũng kiểm tra xem chân đế động cơ và ke gá bơm có ăn khớp với nhau không. Tiến hành lắp ống hút lọc phù hợp với lưu lượng của bơm thủy lực. Đảm bảo rằng hút lọc được lắp kín cẩn thận. Lắp đường ống đẩy cho bơm có chiều dài và áp suất phù hợp đảm bảo vận tốc 15 m/s

Bước 2: Mở van để máy bơm đẩy tự do về thùng, nới lỏng lò xo nén của van chỉnh áp suất. Sau đó đóng lại từ từ, sau vài giây hoạt động đóng hẳn van. Nhằm tạo lực nén chủ yếu qua van chỉnh áp suất.

Bước 3: Sử dụng chỉnh vặn kim đồng hồ để điều chỉnh độ nén của lò xo. Chia làm nhiều nấc khác nhau từ 5 cho đến 10 bar để điều chỉnh áp suất trong lúc hoạt động, mỗi nấc giữ tầm 10 phút

Bước 4: Để kiểm tra xem bơm đã đạt đến áp suất max chưa, bạn chỉ cần chỉnh tới áp suất làm việc định mức của bơm. Trong quá trình chỉnh theo dõi đồng hồ đo áp, cứ chỉnh theo chiều tăng dần khi đạt áp suất cao nhất thì dừng. Sau khoảng từ 3 đến 5 giây thì mở van cho bơm chảy về thùng tránh gây hư hỏng bơm.

Bước 5: Sau khi chỉnh áp lần đầu ta cho ngừng bơ kiểm tra lại hệ thống. Điều chỉnh lò xo nén trở lại trạng thái bình thường bằng việc nới lỏng vít chỉnh của van chỉnh áp. Mở van cho máy bơm hoạt động trở lại. Sau đó lặp lại thêm 2 lần những thao tác đã làm trước đó.

Lưu ý: Nếu bạn điều chỉnh áp cho hệ thống thủy lực thì sau khi chỉnh áp nên khóa và cố định vít bằng đai ốc. Đảm bảo các van chỉnh áp suất không bị hư hại do các tác động bên ngoài.

Cách đổi chiều quay bơm thủy lực

Tùy theo kết cấu và nguyên lý làm việc của từng loại bơm mà chúng có chiều quay khác nhau. Bên cạnh đó chiều quay còn phụ thuộc vào quy định về ống hút và ống đẩy của bơm. Thông thường bơm thủy lực sẽ có 2 chiều quay là phải kí hiệu “R” và trái ký hiệu “L”. Có thể nói chiều quay của bơm sẽ do nhà sản xuất quy định tuy nhiên cũng có một số loại bơm thủy lực chúng ta có thể điều chỉnh được chiều quay. Chúng ta cần phải đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng sản phẩm để có thể biết chính xác rằng máy bơm đang sử dụng có thể thay đổi chiều quay được không.

Chiều quay của bơm thủy lực được xác định bằng cách nhìn vào phía dưới trục bơm, chiều quay sẽ được ghi rõ ở đó hoặc ký hiệu bằng mũi tên. Dưới đây là các bước đổi chiều quay bơm thủy lực bằng bánh răng bạn có thể tham khảo qua:

Bước 1: Ta tiến hành đảo vị trí hai bánh răng cho nhau – nghĩa là đổi bánh răng có trục đưa ra là bánh chủ động cho bánh răng còn lại gọi là bánh răng thụ động.

Bước 1 đổi chiều quay bơm thủy lực

Bước 2: Đảo 2 vị trí bánh răng 1 và 2 cho nhau, các bộ phận khác giữa nguyên. Sau khi đảo hai trục bơm 1 – 2 cho nhau thì ta quay bích bươm 3 180 độ.

Bước 2 đổi chiều quay bơm thủy lực

Bước 3: Cách nhận biết chiều quay sau khi đổi chiều. Ta nhìn vào đường hút dầu lỗ to và đường đẩy dầu lỗ nhỏ hơn ( đối một số dòng motor thủy lực khác thì cả hai đường bằng nhau và có thêm một đường dẫn dầu nhỏ để chảy thẳng về thùng dầu). Ta cần chú ý đến bạc số 3 như trên ảnh nếu đường dầu hút nằm bên trái và đường dầu ra nằm bên phải nhìn trực diện trục bơm là bơm quay phải

Bước 3 đổi chiều quay bơm thủy lực

Lời kết

Bơm thủy lực là thiết bị thủy lực thiết yếu không thể thiết trong hệ thống vận hành có liên quan đến dầu nhớt, chất lỏng thủy lực. Việc lựa chọn đúng dòng bơm cũng như hiểu rõ cách điều chỉnh bơm thủy lực sẽ giúp bạn sử dụng bơm một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *