Kích móc thủy lực

Kích thủy lực là loại thiết bị được ứng dụng phổ biến hiện nay và đóng vai trò quan trọng để nâng hạ vật nặng dễ dàng, chính xác và an toàn hơn. Hiện nay có rất nhiều loại kích thủy lực khác nhau nhưng kích móc thủy lực vẫn là sản phẩm được nhiều người lựa chọn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về sản phẩm và lý do tại sao mà kích móc thủy lực lại được ưa chuộng như vậy.

Kích móc thủy lực là gì?

Kích móc thủy lực hay còn gọi là con đội móc thủy lực, là thiết bị có khả năng nâng vật ở dưới sát mặt đất hoặc nâng lên từ phía trên của vật. Đây là thiết bị được cải tiến và sáng tạo với thiết kế gồm có 2 lò xo để kéo và định vị vị trí đầu đội, móc chính xác và nhanh chóng chỉ với một thao tác là xả van mở – đóng dầu. Kích móc thủy lực thường được dùng trong không gian rất nhỏ hẹp để nâng và di chuyển các loại máy móc. Thiết bị thường được kết hợp sử dụng cùng với con đội rùa đẩy hàng để di chuyển vật.

Kích móc thủy lực là gì?

Cấu tạo của kích móc thủy lực

Kích móc thủy lực có cấu tạo tương tự như những loại kích thủy lực khác, gồm có những bộ phận sau đây:

 • Piston: Hay còn có tên gọi khác là xi lanh – đây là một bộ phận quan trọng của kích móc. Dưới tác động của dầu thủy lực thì piston sẽ có tác dụng nâng đồ vật lên 1 khoảng xác định so với vị trí lúc đầu. Để dễ hình dung hơn thì bạn có thể liên tưởng piston là trụ cầu nâng xe máy, oto.
 • Bình chứa chất lỏng: Là nơi chứa đựng chất lỏng cung cấp cho xi lanh để ép nén và đưa vật lên cao. Chất lỏng đó thường sẽ là dầu thủy lực, khí nén.
 • Khóa: Bộ phận này giúp dừng nâng xi lanh tại đúng vị trí mà bạn mong muốn, nó sẽ khóa chết kích xi lanh khi độ cao đạt yêu cầu, giúp đảm bảo an toàn khi vận hành.
 • Van: Có chức năng giúp đóng mở để cung cấp hoặc ngừng dòng chất lỏng đi vào trong đường ống. Khi van đóng thì piston sẽ được đẩy lên và khi van mở thì piston sẽ được hạ xuống.
 • Lò xo: Đây chính là điểm khác biệt của con đội móc thủy lực so với những loại kích thủy lực khác, có tác dụng để kéo và định vị vị trí đầu đội, móc chính xác.

Cấu tạo của kích móc thủy lực

Phân loại kích móc thủy lực

Kích móc thủy lực được phân ra thành 3 loại sau đây:

Đội móc thủy lực bằng tay

Đội móc thủy lực bằng tay là sản phẩm có thiết kế tay cầm đa dụng, người dùng có thể sử dụng nó để xoay và nâng vật theo nhiều hướng khác nhau. Nhờ đó mà quá trình vận hành thủ công với sản phẩm này rất dễ dàng, là một thiết bị hoàn hảo để xử lý nâng hạ vật nặng. Tuy nhiên nó có hạn chế là vẫn phải sử dụng sức người và hiệu quả không cao.

Đội móc thủy lực bằng tay

Kích móc thủy lực khí nén

Kích móc thủy lực khí nén là sản phẩm được trang bị hệ thống khí nén mạnh mẽ. Thiết kế kích khá nhỏ gọn, có thể di chuyển linh hoạt mà không gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt tiết kiệm được thời gian và sức lực, mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với loại bằng tay.

Kích móc thủy lực khí nén

Kích móc thủy lực rời

Đây là loại kích móc thủy lực có thiết kế độc đáo, kích có thiết kế rời cho phép nó có thể kết nối được với bất kỳ loại bơm thủy lực nào với áp suất đầu ra lớn, lên đến 700bar. Đặc biệt, các khớp của kích có thể xoay linh hoạt dễ dàng, phù hợp với những không gian hẹp.

Ưu, nhược điểm của kích móc thủy lực

Ưu, nhược điểm của kích móc thủy lực

Sở dĩ con đội móc thủy lực được ưa chuộng như vậy là bởi những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm nhỏ như sau:

Ưu điểm

 • Kích thước con đội móc khá nhỏ gọn nên có thể dễ dàng làm việc ở những không gian chật hẹp.
 • Hỗ trợ cho việc sửa chữa các máy móc, thiết bị có trọng tải nặng dễ dàng hơn.
 • Người dùng có thể vận hành bằng tay hoặc khí nén rất tiện lợi, thiết kế tay cầm giúp người dùng có thể điều khiển bằng tay dễ dàng để xoay hoặc nâng theo nhiều hướng khác nhau.
 • Có nhiều loại con đội móc được thiết kế phù hợp với từng mục đích sử dụng, đảm bảo hiệu quả hoạt động.
 • Cấu tạo từ những chất liệu cao cấp nên tuổi thọ kích cao, hoạt động bền bỉ, nâng vật nặng tốt.
 • Tích hợp các van an toàn và van xả trên kích giúp ngăn ngừa được tình trạng quá tải.
 • Khi thực hiện nâng đỡ vật nặng xong thì độ hồi của kích khá nhanh.

Nhược điểm

 • Nhược điểm duy nhất của loại kích này đó là giá thành đắt hơn so với những loại thông thường.

Ưu, nhược điểm của kích móc thủy lực

Công dụng của con đội móc thủy lực

Con đội móc thủy lực được ứng dụng rộng rãi hiện nay với nhiều công dụng như sau:

 • Sử dụng trong các xưởng sửa chữa, lắp đặt ô tô, xe máy, công việc lắp đặt máy móc, dùng trong công trường…
 • Nâng hạ các loại xe ô tô, máy móc công nghiệp, máy xây dựng với nhiều loại kích cỡ khác nhau.
 • Dùng để thay thế các cụm chi tiết của máy móc, thiết bị.
 • Kích nâng, cân chỉnh để lắp ráp các máy móc thiết bị.
 • Sử dụng trong các nhà máy, chống động đất và thảm họa thiên nhiên.
 • Nâng hạ giàn khoan, thang máy, kích cầu đường, thay thế gối cầu khi gặp trục trặc.

Công dụng của con đội móc thủy lực

Hướng dẫn sử dụng kích móc thủy lực

Để sử dụng kích móc thủy lực, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Sử dụng tay cầm để khóa van kích lại bằng cách vặn theo chiều kim đồng hồ, bạn vặn đến khi van kích chặt lại và không thể vặn được nữa thì mới có thể tiến hành kích được.

Bước 2: Tiếp tục lắp tay cầm vào thân kích rồi bơm kích đến vị trí chiều cao mà bạn cần sử dụng.

Bước 3: Sau khi đã sử dụng xong thì hạ chiều cao của kích bằng cách vặn van của kích ngược chiều kim đồng hồ đến khi van kích chặt lại và không thể vặn được nữa. Tiếp đó dùng lực tay để ấn hạ kích xuống.

Bước 4: Tháo tay cầm kích ra khỏi thân máy để cất giữ kích được gọn gàng hơn.

Hướng dẫn sử dụng kích móc thủy lực

Tổng kết

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về sản phẩm kích móc thủy lực và lý do tại sao sản phẩm này lại được yêu thích đến vậy. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích và giúp bạn có thể sử dụng kích an toàn, hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *