Bơm thủy lực bánh răng

Bơm thủy lực bánh răng là thiết bị thủy lực rất được ưa chuộng. Tuy là thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được hết những thông tin liên quan đến bơm thủy lực bánh răng. Vì vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn tất tần tật những thông tin về bơm thủy lực bánh răng. Mời các bạn theo dõi!

Bơm thủy lực bánh răng là gì?

Bơm thủy lực bánh răng hay còn có tên gọi khác là nhông, là thiết bị được sử dụng để hút dầu từ bồn chứa, đóng vai trò là nguồn để đẩy dầu qua đường ống dẫn đến các bộ truyền động để thiết bị có thể hoạt động. Máy bơm thủy lực bánh răng có các đặc điểm như khả năng chịu được lực tải trong thời gian dài đối với máy bơm. Máy bơm có công suất cao hơn và số vòng quay nhiều hơn trên một đơn vị trọng lượng. Cấu tạo của máy bơm rất đơn giản, giúp việc chế tạo và tháo lắp dễ dàng. Bơm thủy lực bánh răng có kích thước nhỏ và độ chính xác hoạt động tuyệt vời.

Bơm thủy lực bánh răng là gì?

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bơm thủy lực bánh răng

Cấu tạo

Bơm bánh răng thủy lực được cấu tạo bởi các bộ phận đơn giản sau:

 • Trục bơm có tác dụng ổn định hoạt động của bơm.
 • Thâm bơm là một thành phần thiết yếu của cấu tạo máy bơm, được làm bằng gang, thép không gỉ. Thân máy bơm được chế tạo đặc biệt để có khả năng chịu lực, độ bền cao, giảm độ ăn mòn sau quá trình sử dụng.
 • Bánh răng chủ động và bánh răng bị động là các bộ phận tạo nên chuyển động của bơm.
 • Khi máy bơm hoạt động, đầu hút và đầu xả, hay còn được gọi là cổng hút và cổng xả, có tác dụng hút và đẩy chất được bơm.
 • Van giảm áp có tác dụng bảo vệ máy bơm không bị quá tải, lưu lượng bơm quá mức, áp suất hoạt động vượt quá giới hạn cho phép. Do đó, thành phần này là an toàn nhất và tốt nhất để ngăn ngừa hư hỏng máy bơm.
 • Phớt làm kín: Để cải thiện hiệu suất, phải sử dụng một phớt làm kín vì máy bơm bánh răng không được làm kín hoàn toàn.

Do ứng dụng rộng rãi của máy bơm, thiết bị này có cấu tạo đơn giản, lắp đặt dễ dàng và có khả năng chịu tải mạnh mẽ.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bơm thủy lực bánh răng

Nguyên lý làm việc

Nguyên lý làm việc của máy bơm thủy lực bánh răng dựa trên hoạt động dẫn và nén dòng chất lỏng trong thể tích khép kín với công suất thay đổi. Từ cấu tạo máy bơm thủy lực bánh răng mà chúng tôi đã mô tả ở trên, khách hàng có thể hiểu được nguyên lý hoạt động của máy bơm như sau:

 • Trục của bơm được gắn với bánh răng dẫn động. Bánh răng bị động cũng quay khi bánh răng chủ động quay. Chất lỏng sẽ lấp đầy các rãnh trong buồng hút. Sau đó chất lỏng sẽ đi từ buồng hút sang buồng đẩy dọc theo buồng bơm. Sẽ có một vách ngăn ngăn cách hai buồng hút và buồng đẩy với nhau. Khi hai bánh răng ăn khớp, lượng chất lỏng trong vùng đẩy (buồng đẩy) giảm xuống, buộc chất lỏng chảy dưới áp suất cao vào đường ống cổng đẩy. Đó là quá trình đẩy của máy bơm.
 • Quy trình hút của máy bơm thủy lực bánh răng mini cũng giống như quy trình hút của máy bơm thủy lực bánh răng lớn. Các cặp bánh răng bị động và chủ động sẽ được ăn khớp với nhau. Lúc này, áp suất chất lỏng trong buồng thấp hơn áp suất trên bề mặt thoáng do thể tích chất lỏng tăng lên. Làm cho chất lỏng đi qua đầu vào của máy bơm.
 • Để phát triển một hệ thống vận hành rõ ràng, quy trình hút chất lỏng và đẩy chất lỏng sẽ được lặp lại liên tục.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bơm thủy lực bánh răng

Phân loại bơm thủy lực bánh răng

Bơm thủy lực bánh răng được phân thành 2 loại gồm bơm thủy lực bánh răng ăn khớp ngoài và bơm thủy lực ăn khớp trong. Mỗi loại sẽ có cấu tạo và ưu nhược điểm riêng biệt. Cụ thể:

Bơm thủy lực bánh răng ăn khớp ngoài

Máy bơm thủy lực bánh răng ăn khớp ngoài có cấu tạo gồm trục, đường hút và đẩy dầu, 4 vòng bi hỗ trợ trục rôto, phớt làm kín, vỏ bơm, bánh răng chủ động và bị động.

Bơm bánh răng thủy lực này có tuổi thọ cao, thiết kế đơn giản, dễ vệ sinh cũng như bảo dưỡng. Máy được thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng tháo lắp trong trường hợp trục trặc. Trong bình chứa điều khiển áp suất và lưu lượng của chất lỏng hồi về từ máy bơm thủy lực bánh răng ăn khớp ngoài đi kèm một van giảm áp giúp đảm bảo an toàn cho máy bơm. Do đó, phần lớn các loại dầu thủy lực được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày là chất lỏng có độ nhớt cao, đặc, có thể được sử dụng với máy bơm này.

Bơm thủy lực bánh răng ăn khớp ngoài có kích thước lớn hơn bơm thủy lực bánh răng ăn khớp trong, điều này khiến việc vận chuyển và lắp đặt khó khăn hơn. Ngoài việc gây ra tiếng ồn khi hoạt động, máy bơm này còn hoạt động kém ổn định hơn so với máy bơm trước.

Bơm thủy lực bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm thủy lực bánh răng ăn khớp trong

Máy bơm thủy lực bánh răng ăn khớp trong được cấu tạo từ các bộ phận như vỏ máy bơm, trục, bánh răng chủ động, bánh răng bị động, nắp, chốt và phớt làm kín. Thật đơn giản để vận chuyển và lắp đặt máy bơm bánh răng này vì nó đủ nhỏ để phù hợp ngay cả trong không gian nhỏ. Bơm bánh răng ăn khớp trong là lựa chọn lý tưởng bất cứ khi nào cần hút hoặc bơm chất lỏng đặc, nhớt.

Loại máy bơm này không cần bảo trì liên tục khi đang chạy vì nó có tuổi thọ cao và ít bị hao mòn theo thời gian. Riêng loại bơm thủy lực này sẽ hoạt động ít ồn và ít rung hơn. Máy bơm có van xả áp và tốc độ quạt vừa phải để bảo vệ hệ thống và máy bơm.

Tuy nhiên, vì cấu tạo phức tạp và nhỏ, máy bơm thủy lực ăn khớp trong khó tháo rời, vệ sinh và làm sạch.

Bơm thủy lực bánh răng ăn khớp trong

Tại sao bơm bánh răng là lựa chọn tốt nhất trong các hệ thống thủy lực?

Bơm thủy lực bánh răng là lựa chọn tốt nhất trong các hệ thống thủy lực khác trên thị trường vì những lợi ích sau:

 • Lợi ích đáng chú ý nhất của thiết bị bơm này là khả năng tự ngắt khi đang sử dụng, ngoài ra hiệu suất của bơm cũng được cho là khá ổn định.
 • Máy bơm có thể dễ dàng di chuyển và có cấu tạo nhỏ gọn. Đặc biệt, máy bơm này tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình bảo trì và sửa chữa nhờ cấu tạo dễ dàng tháo rời.
 • Dòng chất lỏng trong máy bơm luôn được kiểm soát cẩn thận và cũng rất ổn định.
 • Ngoài ra, máy bơm thủy lực bánh răng là máy bơm có thể di chuyển chất lỏng có độ nhớt cao và có lưu lượng bơm rất lớn.

Tuy nhiên, máy bơm thủy lực bánh răng có một số nhược điểm nhỏ bên cạnh những ưu điểm đáng chú ý của chúng. Bằng cách khắc phục những nhược điểm này, máy bơm sẽ trở nên lý tưởng hơn.

 • Khả năng xử lý chất rắn của máy bơm thủy lực bánh răng này khá yếu và lực hút của nó không mạnh bằng một số loại máy bơm khác, chẳng hạn như máy bơm ly tâm.
 • Ngoài ra, theo thời gian, các bánh răng của máy bơm có thể bị mòn.

Tại sao bơm bánh răng là lựa chọn tốt nhất trong các hệ thống thủy lực?

Hướng dẫn cách chọn bơm thủy lực bánh răng

Để lựa chọn được thiết bị bơm thủy lực bánh răng tốt và phù hợp nhất, khách hàng cần phải xem xét các yếu tố quan trọng như:

 • Tốc độ làm việc, vòng quay: Tốc độ này phải đáp ứng các đặc tính hoạt động của động cơ lai máy bơm.
 • Áp suất làm việc, áp suất tối đa, áp suất tối thiểu: Đều phải phù hợp với áp suất của hệ thống.
 • Lưu lượng bơm: Lưu lượng bơm được bao nhiêu lít một phút là rất quan trọng. Nếu lưu lượng quá thấp hoặc quá cao sẽ làm hỏng các thiết bị khác. Nó phải trùng với tốc độ của cơ cấu chấp hành của hệ thống: động cơ dầu, xi lanh dầu.
 • Vật liệu bơm: Vật liệu bơm bao gồm thép, hợp kim, nhôm được lựa chọn dựa trên nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, độ ăn mòn của môi trường hoạt động để giảm sự ăn mòn và oxi hóa.
 • Loại và nhà sản xuất máy bơm thủy lực bánh răng: Chọn máy bơm thủy lực bánh răng ăn khớp ngoài hoặc ăn khớp trong từ các nhà sản xuất có uy tín với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hướng dẫn cách chọn bơm thủy lực bánh răng

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về dòng máy bơm thủy lực bánh răng khá phổ biến trong ngành công nghiệp. Nếu bạn có ý định mua bơm thủy lực bánh răng thì nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để có thể sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *