Bơm thuỷ lực bị yếu

Một trong những thiết bị chuyên dụng cần thiết để vận hành hệ thống sử dụng dầu, nhớt hoặc chất lỏng thủy lực khác là máy bơm thủy lực. Nhiều khách hàng không chắc chắn về những nguyên nhân dẫn đến máy bơm thủy lực bị yếu và dần hư hỏng nặng. Hiểu được những tâm tư đó đến từ phía khách hàng chúng tôi làm ra bài viết này với mong muốn có thể giúp người sử dụng nhận biết được những nguyên nhân và các cách khắc phục thông qua bài viết sau đây.

Bạn biết gì về bơm thủy lực?

Nói cách khác, bơm thủy lực sẽ biến đổi năng lượng cơ học thành năng lượng dòng chất lỏng. Bằng cách điều khiển và kết nối các van thủy lực, máy bơm sẽ cung cấp tất cả năng lượng thủy lực có sẵn của nó đem lại cho người sử dụng một sản phẩm chuyên dụng nhất.

Trên thị trường thì máy bơm thủy lực hiện nay có một số hệ thống đo áp suất, bao gồm các đơn vị như bar, Psi,… (bạn có thể lắp 700 bar hoặc 10000 Psi). Ngoài ra, có thể có nhiều vị trí lắp đặt khác nhau nên rất linh hoạt cho người sử dụng được thoải mái nhất có thể. Hành trình và đường kính của bơm dầu thủy lực phải được chế tạo để phù hợp với nhiều loại kích thước xi lanh và xi lanh đôi.

bơm thủy lực là gì?

Việc lựa chọn, lắp đặt và bảo trì hệ thống máy bơm thủy lực sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta có nhiều hơn sự hiểu biết về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động. Ngoài việc để có thể dễ dàng sửa chữa thì cũng có thể hỗ trợ khách hàng trong việc phát hiện, dự đoán và khắc phục sự cố trên máy bơm thủy lực..

Một số vấn đề mà máy bơm piston, máy bơm bánh răng và máy bơm cánh gạt thường xuyên gặp phải bao gồm máy bơm bị mòn và bị rò rỉ, vết xước trên máy bơm, sự xâm thực và quá tải của máy bơm. Vậy để có thể hiểu sâu hơn về những nguyên nhân này thì hãy cùng đến với phần dưới đây.

Bạn biết gì về bơm thủy lực?

Những nguyên nhân khiến bơm thủy lực bị yếu

Cũng giống như các thiết bị khác, máy bơm thủy lực cũng có thể phát sinh các vấn đề và trục trặc sau khi được sử dụng một thời gian dài. Những vấn đề này sẽ mang đến những tình trạng tồi tệ cho máy như giảm hiệu năng, công suất và độ bền cũng như tuổi thọ của hệ thống bơm thủy lực. Khi gặp những vấn đề dưới đây các bạn nên dừng làm việc để điều tra sự cố, sửa chữa và trì hoãn quá trình chế biến và sản xuất.

1. Hệ thống máy bơm bên trong bị bụi bẩn

Điều quan trọng là phải làm sạch hệ thống máy thủy lực trước khi đưa dàn máy này sử dụng trong công việc. Trong quá trình lắp ráp hoặc vận chuyển, sự nhiễm bẩn bởi bụi bẩn hay những chất khác có thể làm cho hệ thống bị bị bám bụi và khi hoạt động dòng thủy lưu sẽ đưa các chấn bẩn này chảy qua các hệ thống máy. Điều đó dẫn đến áp lực cao có thể gây hại cho lớp bề mặt bằng cách làm rách bề mặt và gây ra các vết xước. Điều đó sẽ gây ra sự rò rỉ đối với các hệ thống máy bơm thủy lực.

Ngoài ra, có một điều chúng ta thường hay ít chú ý là các mảnh vụn trong dầu có thể là nguyên nhân khiến máy bơm thủy lực bị bẩn. Để đảm bảo hoạt động bình thường, vui lòng lọc dầu trước khi thêm vào hệ thống thủy lực.

2. Máy bơm thủy lực hoạt động quá tải

Máy bơm thủy lực sẽ rất yếu hoặc bị hỏng hóc là hậu quả của việc hoạt động quá tải. Trong trường hợp này, hiện tượng quá tải bao gồm quá tải nhiệt cũng như quá tải công suất. Quá tải làm cho kim loại nở ra, tạo ra ma sát khiến máy bơm mất dần độ bền và sẽ rất yếu công suất theo thời gian.

3. Các bề mặt hệ thống bên trong bị ăn mòn

Khi hoạt động, một số loại bơm thủy lực có pít-tông và bánh răng gặp ma sát ở mức độ cao khiến các pít-tông và bánh răng bị mòn sớm và dẫn đến hiệu quả hoạt động kém hiệu quả hơn so với các loại máy mới. Các khe hở lớn giữa đỉnh răng và vỏ máy bơm được tạo ra bởi các bánh răng có độ mài mòn cao, dẫn đến hiệu suất thấp hơn.

Các bề mặt hệ thống bên trong bị ăn mòn

4. Hệ thống của máy bơm bị rò rỉ

Nhiều máy móc thường xuyên hoạt động kém hiệu quả hơn do các trường hợp của bơm thủy lực bị rò rỉ không thể tăng áp suất. Máy móc yếu do hệ thống thủy lực không thể cung cấp đủ lưu lượng cho động cơ do bơm bị rò rỉ điều này dẫn đến hậu quả xấu về năng suất làm việc cũng như chi phí.

Đường ống, mặt bích và khớp mối nối cũng có thể là nơi xảy ra hiện tượng rò rỉ trên máy bơm thủy lực. Những vật liệu này sẽ bị rò rỉ nếu việc lắp đặt không được thực hiện đúng, chẳng hạn như nếu miếng đệm bị hỏng hoặc đặt bị sai hướng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bơm thủy lực bị giòn và hoạt động kém hiệu quả là do nguyên nhân các thành phần bị rò rỉ.

5. Lắp đặt ngược hay nhầm chỗ khiến máy rò rỉ, xâm thực

Với một khả năng có thể chuyển đổi sang hoạt động của động cơ thủy lực và ngược lại của bất kỳ máy bơm thủy lực nào thì bằng cách chúng được cấu tạo theo dạng bơm đối xứng. Khách hàng có thể lắp mặt bích của bơm bánh răng về phía trước hoặc phía sau và chuyển các bánh răng một cách thoải mái và gần đó. Nếu có hiện tượng bị rò rỉ thì chúng đã bị lắp ngược hoặc lắp sai chỗ.

Trong quá trình lắp cần phải chú ý, cẩn thận ở những vị trí thuận, nghịch và nên đánh dấu chúng lại bằng bút. Kết quả của việc lắp ngược đó là xuất hiện xâm thực và rò rỉ. Bạn phải nhìn thật chăm chú và chú ý hơn đến các vị trí thuận nghịch và đánh dấu vị trí cài đặt lại bằng bút. Nếu như những thành phần trên bị lắp ngược hay nhầm chỗ thì sẽ xuất hiện một hậu quả nghiêm trọng là xâm thực hoặc rò rỉ.

Vỏ máy bơm nên được sử dụng làm hướng dẫn lắp đặt. Sau khi lắp bánh răng vào trục, quay trục của bánh răng chủ động theo chiều kim đồng hồ. Ở phía bên của cửa nạp, khu vực đầu ra chung sẽ được đặt ngay tại đó.

6. Máy trong tình trạng hoạt động không tải

Nếu các bạn còn hoang mang và không biết về hiện tượng không tải này thì là máy bơm vẫn nhận được dầu để chạy, nhưng nó không tạo ra bất kỳ công suất hay hiện tượng nào. Nhiều người hay có những quan niệm sai lệch về hiện tượng không tải này đó chính là máy bơm hoạt động không tải sẽ không ảnh hưởng đến độ bền của nó hay gây ra các vấn đề hỏng hóc nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại.

Với cấu trúc bơm piston có màng dầu giữa khối xylanh và đĩa phân phối hoặc mặt bích số 8 và trục bơm ở mọi thời điểm do cấu taoh của của bơm bánh răng. Mục đích của màng này là để giảm ma sát. Màng biến mất tại thời điểm đó do sự kết hợp của lực ly tâm cao, máy bơm không hoạt động và tốc độ động cơ tăng lên. Sự ăn mòn sẽ xảy ra do sự tiếp xúc mạnh mẽ giữa các lớp bề mặt của máy bơm. Nó sẽ gây ra hỏng hóc hệ thống, rò rỉ và làm hỏng máy bơm nếu không có tiến hành kiểm tra và sửa chữa.

Những nguyên nhân khiến bơm thủy lực bị yếu

Cách khắc phục bơm thủy lực bị yếu

Đã có thể hiểu rõ được những nguyên nhân dẫn đến các tình trạng máy bơm thủy lực hoạt động không được ổn định hay bị yếu. Thì hãy dựa vào các cách dưới đây mà tìm ra cách khắc phục cho từng nguyên nhân hiệu quả nhất nhé:

  • Kiểm tra xem dầu có bị bụi bẩn không. Nếu có cặn, nó phải được loại bỏ để máy bơm thủy lực có thể tiếp tục hoạt động tốt và góp phần vào năng suất của máy hơn trong công việc.
  • Để tránh tình trạng máy bơm thủy lực bị vượt quá áp suất quy định gây hao mòn và yếu dần bơm thủy lực, hãy xem kỹ các thông số kỹ thuật của bơm trước khi đem chúng đi vào hoạt động.
  • Nếu máy có tình trạng yếu đi rõ rệt thì hãy tìm xung quanh máy có bị rò rỉ trong bơm thủy lực hay không. Nếu có chỗ rò rỉ, hãy bịt kín bằng băng tan hoặc siết chặt các mối nối bằng vít để ngăn dầu chảy thêm.
  • Để đảm bảo hoạt động tối ưu và hoạt động trơn tru nhất thì hãy giữ cho máy bơm thủy lực sạch sẽ mọi lúc bằng cách vệ sinh định kỳ theo tuần hay tháng.
  • Khi lắp đặt van an toàn, nên kiểm tra thật kỹ và đặt một áp suất an toàn phù hợp.

Cách khắc phục bơm thủy lực bị yếu

Kết luận

Vậy đó là tất cả những thông tin cần thiết nhất đến những nguyên nhân và các cách khắc phục những tình trạng trên máy bơm thủy lực bị yếu hiện nay. Mong rằng sau khi đọc hết bài viết của ngày hôm nay đã có thể cho các bạn được những sự giải đáp thật sự cần đối với tình trạng máy bơm thủy lực của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *