Quạt làm mát dầu thủy lực

Sự gia tăng nhiệt độ lên quá cao nhanh chóng chính là một trong những nguyên nhân chính làm phá hủy hệ thống thủy lực. Bởi vậy sự xuất hiện của quạt làm mát dầu thủy lực là vô cùng quan trọng giúp cân bằng, hạ nhiệt độ xuống mức phù hợp để hệ thống hoạt động ổn định. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp đến bạn một số thông tin cần thiết về thiết bị này để bạn thấy được tầm quan trọng của nó.

Quạt làm mát dầu thủy lực là gì?

Quạt làm mát dầu thủy lực hay còn được gọi là quạt giải nhiệt dầu thủy lực (tên tiếng Anh là Hydraulic oil cooler). Đây là một thiết bị được sử dụng để hạ nhiệt độ, làm mát dầu và toàn bộ hệ thống thủy lực, giúp duy trì mức nhiệt ổn định, đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả. Thiết bị này sử dụng motor điện làm quay cánh quạt, nhờ đó tạo ra năng lượng gió để làm mát hệ thống thủy lực.

Quạt làm mát dầu thủy lực là gì?

Vì sao nên sử dụng quạt làm mát dầu cho hệ thống thủy lực?

Khi hệ thống thủy lực làm việc liên tục trong thời gian dài thì sẽ khiến cho nhiệt độ của hệ thống tăng cao. Từ đó sẽ gây ra tình trạng nóng dầu, loãng dầu, oxi hóa, làm giảm tuổi thọ của hệ thống, khiến cho các bộ phận như gioăng, phớt nhanh bị hư hỏng và làm mài mòn hệ thống thủy lực. Bởi vậy quạt làm mát dầu thủy lực khi đó đóng vai trò rất quan trọng giúp tản nhiệt, hạ nhiệt độ của hệ thống, làm mát dầu, giúp cho hệ thống hoạt động ổn định, giảm nguy cơ cháy nổ và tăng tuổi thọ của hệ thống thủy lực.

Dầu thủy lực thường hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ từ 45 – 65 độ C, nếu như vượt qua mức nhiệt này thì quạt giải nhiệt dầu thủy lực sẽ ngay lập tức giúp cân bằng nhiệt và hạ nhiệt độ xuống mức phù hợp nhất để làm việc. Bởi vậy việc sử dụng quạt làm mát dầu thủy lực là vô cùng cần thiết.

Vì sao nên sử dụng quạt làm mát dầu cho hệ thống thủy lực?

Cấu tạo của quạt làm mát dầu thủy lực

Quạt giải nhiệt dầu thủy lực được sản xuất với nhiều mức công suất khác nhau, tuy nhiên các lại quạt đều được cấu tạo từ những bộ phận sau đây:

 • Động cơ điện: Sử dụng điện áp 24V, 220V giúp cho quạt vận hành. Động cơ điện gồm có: motor điện, dây cắm điện, các bảng mạch bên trong được bọc lớp hợp kim ở bên ngoài để bảo vệ. Hệ thống động cơ điện sẽ sử dụng motor điện để làm cánh quạt quay, tạo ra gió và giúp hạ nhiệt dầu thủy lực.
 • Cánh quạt làm mát: Thường được làm từ nhựa hoặc hợp kim nhẹ, nhiệm vụ chính của nó là giúp tạo ra năng lượng gió để hạ nhiệt dầu thủy lực.
 • Cánh tản nhiệt: Thường được làm từ chất liệu có khả năng chống nóng, không bị tác động của nhiệt độ môi trường, thực hiện chức năng phân tán nhiệt độ ra nhiều phía để cân bằng và hạ nhiệt nhanh chóng.
 • Tấm chắn bụi: Thực hiện chức năng ngăn chặn và chống bụi bám vào cánh quạt, giúp cho quạt làm mát hoạt động hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
 • Vỏ hộp bảo vệ: Thường được làm từ chất liệu nhẹ và chắc chắn như inox, hợp kim nhôm….giúp bảo vệ các bộ phận ở bên trong quạt làm mát.

Cấu tạo của quạt làm mát dầu thủy lực

Nguyên lý hoạt động của quạt làm mát dầu thủy lực

Nguyên lý hoạt động của quạt làm mát dầu thủy lực khá đơn giản như sau: Khi cấp điện cho bộ nguồn thì khiến cho motor chuyển động, trục quay và làm cho cánh quạt cũng quay theo. Khi quạt tạo ra gió sẽ đi ra phía cánh tản nhiệt và giúp cho hệ thống thủy lực hạ nhiệt độ xuống mức an toàn và ổn định nhất.

Nguyên lý hoạt động của quạt làm mát dầu thủy lực

Ứng dụng của quạt làm mát dầu thủy lực

Quạt làm mát dầu thủy lực được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống và sản xuất như:

 • Lắp đặt cho các hệ thống máy thủy lực, bơm thủy lực, trạm nguồn thủy lực,…
 • Ứng dụng trong hệ thống thủy lực của các nhà máy sản xuất.
 • Ứng dụng trong các hệ thống trao đổi nhiệt trong sản xuất.
 • Lắp đặt cho các máy nhiệt CNC.
 • Sản xuất linh kiện và các phụ kiện công nghiệp.
 • Ứng dụng trong hệ thống sản xuất ô tô, sửa chữa, lắp ráp, xe cơ giới,…
 • Sản xuất inox, sắt thép, các sản phẩm van vòi,…
 • Ứng dụng trong các nhà máy lò hơi, khí đốt,…
 • Ứng dụng trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện và nhiều hệ thống khác.

Ứng dụng của quạt làm mát dầu thủy lực

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về quạt làm mát dầu thủy lực mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Có thể thấy rằng đây là một thiết bị mang lại tác dụng rất lớn và hữu ích đổi với nhiều ngành nghề trong đời sống và sản xuất. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích để giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *