Ống cứng thủy lực

Các loại máy làm việc với công suất lớn và cường độ cao yêu cầu sử dụng ống thủy lực để đảm bảo dẫn truyền năng lượng hiệu quả. Bởi vậy, ống thủy lực được sử dụng rất rộng rãi, được chia thành 2 loại đó là ống cứng và ống mềm. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ống cứng thủy lực để hiểu rõ hơn về loại ống này.

Ống cứng thủy lực là gì?

Ống thủy lực cứng được sử dụng trong hệ thống khí nén, được chế tạo bằng phương pháp đúc, sử dụng vật liệu tạo nên ống thường là thép không gỉ hoặc thép thường. Tùy theo đặc điểm của mỗi công trình mà lựa chọn ống bằng thép thường hoặc thép không gỉ. Nếu ở các công trình cửa sông nhiễm mặn thường ưu tiên lựa chọn ống thép không gỉ để tránh bị ăn mòn.

Ứng dụng ống cứng thủy lực trong ngành công nghiệp

So với ống mềm thủy lực, ống cứng có tuổi thọ được coi như là vĩnh cửu và được định vị cố định bằng kẹp ống trên mương, trên tường, … Ngoài ra, ống cứng cũng được kết nối với các thiết bị khác bằng cách bắt vòng cắt, mặt bích hoặc hàn,… Đặc biệt ở những góc vuông, chỗ gấp khúc, ống được hàn bằng cút hoặc được uốn để chạy theo bề mặt địa hình.

Tuy nhiên, do ống thủy lực cứng khá lớn gây khó khăn cho việc di chuyển, lắp đặt loại ống này phụ thuộc vào địa hình. Bởi vậy chỉ sử dụng ở không gian rộng, chuyển dầu đi xa và được cố định trong các nhà máy, xưởng hay khu công nghiệp.

Ưu điểm của ống cứng thủy lực

Ống cứng thủy lực không chỉ được dùng trong hệ thống thủy lực mà còn dùng cho hệ thống khí nén. Sử dụng vật liệu ống cứng đó là: thép không gỉ, đồng thau, đồng, thép, thép mạ… Tùy thuộc vào đặc điểm và mục đích sử dụng như: chống oxi hóa, chống ăn mòn nước biển, chống va đập…

Ưu điểm của loại ống cứng thủy lực đó là:

  • Chịu nhiệt và áp suất cao rất tốt
  • Chất lượng và độ cứng cáp tốt.
  • Khả năng tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài nhanh và hiệu quả hơn.

Ống cứng thủy lực

Các loại ống cứng thủy lực sử dụng phổ biến

Trên thị trường, ống cứng thủy lực được phân chia thành một số loại cơ bản như sau:

Ống thép đúc thủy lực

Loại ống này có độ bền cao với khả năng chịu áp lực cao, cũng như chịu được môi trường khắc nghiệt. Bởi vậy mà loại ống này trở thành lựa chọn hoàn hảo dành cho hệ thống thủy lực. Đây là bộ phận cần thiết, nếu thiếu bộ phận này sẽ gây ra những ảnh hưởng cho hệ thống thủy lực và nền kinh tế.

Ống thủy lực inox

Ống thủy lực inox với khả năng bảo vệ để chống lại sự ăn mòn trước tác động của môi trường, thời tiết. Hiện nay, loại ống này được thiết kế để ứng dụng như: hồi lưu nước ngưng, cung cấp hơi nước và các đường vận chuyển khí và chất lỏng, những khu vực làm việc yêu cầu chống chịu thời tiết và tiết kiệm năng lượng. Đây được co là giải pháp để thay thế mang tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí đối với hệ thống ống có đường kính nhỏ.

ong cung thuy luc 5

Hướng dẫn chọn ống thủy lực

Lựa chọn ống thủy lực cứng phải được quan tâm và chú trọng bởi sự sai sót, sao nhãng cũng sẽ gây nên những tổn phí, mất thời gian mà hiệu quả không được như mong muốn.

Sau đây là một số lưu ý trong cách lựa chọn ống thủy lực cứng để bạn tham khảo:

  • Lựa chọn kích thước ống thủy lực (Hose size)
  • Dựa theo catalog hãng để tra đường kính ống thủy lực
  • Lấy đường kính ống thủy lực theo đúng kích thước ban đầu
  • Chọn ống thủy lực với khả năng chịu nhiệt độ cao

Cách chọn ống cứng thủy lực

Phân biệt ống mềm và ống cứng thủy lực

Ống thủy lực được bao gồm 2 loại chính là ống cứng, ống mềm. Sau đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn phân biệt ống mềm và ống cứng thủy lực.

Ống thủy lực cứng

Trong hệ thống khí nén cũng hãy dùng đến ống thủy lực cứng, vật liệu của ống thủy lực cứng chính là thép, thép không gỉ, thép không gỉ, mạ đồng, đồng, đồng thau … Loại ống này có chi phí rẻ hơn so với ống mềm, nhưng khả năng chịu được áp suất, nhiệt độ cao. Ngoài ra, loại ống cứng thủy lực tỏa nhiệt độ ra ngoài môi trường nhanh và hiệu quả hơn.

Ống cứng thuỷ lực

Ống thủy lực cứng chỉ có thể lắp ghép cố định, hoàn toàn không thể mang vác đi đâu xa được. Ống này cũng không linh hoạt và phụ thuộc vào địa hình, bởi vậy ống thủy lực loại cứng được cố định trong nhà máy và được dùng để vận chuyển dầu thủy lực với quãng đường xa.

Ống thủy lực mềm

Ống thủy lực mềm có tên tiếng anh là hydraulic pipe, xuất hiện trong mọi hệ thống thủy lực lớn, nhỏ. Trong hệ thống, ống mềm giống như là tĩnh mạch làm nhiệm vụ dẫn dầu tới thiết bị chấp hành như: bộ lọc, van, xi lanh thủy lực. Ngày này, ông thủy lực loại mềm được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển dầu đến cơ cấu chấp hành.

Ống mềm thuỷ lực

Bài viết trên đây cung cấp những thông tin cơ bản về ống cứng thủy lực. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn trong việc lựa chọn và sử dụng loại ống đặc biệt này trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *