Ký hiệu các loại van thủy lực

Ký hiệu các loại van thủy lực

Biết được ký hiệu các loại van thủy lực sẽ giúp người sử dụng dễ dàng thao tác trong quá trình làm việc. Từ đó nâng cao hiệu suất cũng như chất lượng công việc khi sử dụng các loại dụng cụ thủy lực. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản một cách chi tiết nhất về ký hiệu các loại van thủy lực, đừng bỏ lỡ nhé.

Ký hiệu van 1 chiều

an một chiều là loại van được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống hoặc dụng cụ thủy lực. Van được lắp tại nhiều vị trí khác nhau trên ống dẫn, có nhiệm vụ chỉ cho chất lỏng được di chuyển theo một chiều duy nhất, ngăn chặn tình trạng chất lỏng chảy ngược. Ngoài ra van một chiều còn có chức năng đảm bảo an toàn chống trôi tụt xi lanh khi hệ thống làm việc với hiệu suất cao.

Ở các hệ thống thủy lực yêu cầu dòng chất lỏng phải mang một áp suất nhất định thì van một chiều mới hoạt động, khi ấy sẽ sử dụng van một chiều lò xo. Vì vậy tùy theo yêu cầu của hệ thống mà bạn cân nhắc nên sử dụng van một chiều thường hay van một chiều lò xo.

Ký hiệu của van một chiều:

Ký hiệu của van một chiều

Ký hiệu van một chiều định áp:

Ký hiệu của van một chiều định áp

Ký hiệu van giảm áp

Van giảm áp có chức năng làm giảm áp suất làm việc của hệ thống, đồng nghĩa với việc áp suất ở cửa ra của van sẽ nhỏ hơn áp suất ở cửa vào.

Ở một số hệ thống thủy lực có quy trình làm  việc phức tạp sẽ sử dụng 2 đường ống với 2 mức áp suất hoàn toàn khác nhau. Để hệ thống có thể hoạt động một cách suông sẻ mà không bị ảnh hưởng bởi dòng áp cao, Giải pháp thường được dùng là sử dụng một máy bơm cao áp kết hợp cùng van giảm áp.

Ký hiệu van giảm áp:

Ký hiệu van giảm áp

Ký hiệu van an toàn

Nhiệm vụ của van an toàn là đảm bảo an toàn cho hệ thống hoặc thiết bị thủy lực với mực áp suất luôn ở mức tiêu chuẩn không vượt quá phạm vi an toàn đã được cài đặt sẵn.

Van an toàn sẽ được mở khi trong quá trình làm việc mức áp suất của hệ thống tăng cao. Van mở sẽ giúp cho dầu chảy về phía bể chứa nhờ vậy áp suất được hạ xuất trở lại mức ổn định.

Ký hiệu của van an toàn trong bảng vẽ:

Ký hiệu của van an toàn

Ký hiệu van tiết lưu

Van tiết lưu là loại van không thể thiếu trong các hệ thống thủy lực, có chức năng điều chỉnh lưu lượng cẩu dòng khí cũng như chất lỏng khi đi qua van. Ngoài ra van tiết lưu còn đóng vai trò quan trọng gián tiếp cho việc điều chỉnh vận tốc của xi lanh chậm lại hoặc nhanh hơn tùy mục đích sử dụng.

Có thể nói sử dụng van tiết lưu để điều chỉnh tốc độ của xi lanh là biện pháp đơn giản nhất giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cũng như công suất cho người sử dụng.

Van được hoạt động với nguyên lý như sau. Diện tích của van sẽ quy định lưu lượng chất lỏng chảy qua nó, nếu diện tích càng lớn tương ứng với lưu lượng dòng khí nén càng lớn và ngược lại.

Có 3 loại van tiết lưu được ký hiệu như sau:

Van tiết lưu 1 chiều   

 Van tiết lưu 1 chiều

Van tiết lưu cố định

Van tiết lưu cố định

Van tiết lưu có điều chỉnh

Van tiết lưu có điều chỉnh

Ký hiệu van cổng

Van cổng thường được sử dụng cho các hệ thống thủy lực có dòng chảy chất thẳng và áp lực cao. Van có cấu tạo gồm 2 cánh kim loại có hình tròn với chức năng nâng lên và hạ xuống. Để lắp đặt được van cổng ta có 3 cách như sau: Lắp mặt bích, lắp socket và lắp hàn.

Ký hiệu van cổng trên thiết kế

Ký hiệu van cổng trên thiết kế

Ký hiệu van cầu

Van cầu là bộ phận có chức năng điều chỉnh dòng chảy của lưu chất. Van được thiết kế hình cầu với phần thân van được chia làm hai nhằm kiểm soát dòng  chảy. Tư tự như van cổng van cầu cũng có 3 cách lắp đặt: Lắp mặt bích, lắp socket và lắp hàn.

Ký hiệu van cầu trong thiết kế

Ký hiệu van cầu trong thiết kế

Ký hiệu van bi

Đây là loại van có cấu tạo như một viên bi có lỗ rỗng ở phía bên trong. Hoạt động dựa trên nguyên lý xoay 90 độ để điều chỉnh chất lỏng chạy qua nó.

Ký hiệu van bi trên thiết kế

Ký hiệu van bi trên thiết kế

Ký hiệu van bướm

Van bướm là loại van thủy lực, khí nén có thiết kế với hình dáng giống như cánh bướm. Dùng để điều tiết dòng chất lỏng hay chất khí đi qua van. Van hoạt động nhờ vào đĩa van quay quanh trục với nhiều góc độ khác nhau. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại van bướm thông dụng cho bạn lựa chọn theo ứng dụng của mình.

Ký hiệu van bướm

Ký hiệu van bướm

Ký hiệu van phân phối

Van phân phối thường được gọi với nhiều tên gọi khác nhau nhưng nhìn chung mục đích sử dụng của chúng là điều khiển hướng chảy của chất từ đó điều khiển chuyển động của thiết bị.

Thông thường các xi lanh khí nén hoặc xilanh dầu hoạt động dựa trên sự tác động của các phân phối. Van phân phối sẽ thực hiện phân phối các dòng khí nén vào khoan của xi lanh tạo nên nguyên lý hoạt động. Các loại van phân phối phổ biến trên thị trường hiện nay như: Van 3/2, van 4/3, van 5/2, van 5/3,..

Ký hiệu van phân phối thủy lực

Van phân phối  3/2

Van có thiết kế đơn giản với 3 cửa van và 2 vị trí. Tùy vào các tình huống khác nhau mà van có thể ở vị trí 1 hoặc vị trí 2. Khi cung cấp dầu cho khoan trái của xilanh thì van sẽ ở vị trí 1. Van phân phối 3/2 thường được lắp đặt cho xi lanh thủy lực một chiều. Là loại xi lanh sinh đầu với 1 lần sinh công duy nhất.

Ký hiệu van phân phối 3/2

Ký hiệu van phân phối 3/2

Van đảo chiều 4/3

Van được thiết kế với 4 cửa và 3 vị trí, trong đó gồm: 1 cửa vào, 1 cửa xả và 2 cửa làm việc, 3 vị trí là trái phải giữa

Ký hiệu van phân phối 4/3

Ký hiệu van phân phối 4/3

Dựa theo ký hiệu ta có thể thấy  P là cửa dầu bơm được bơm lên, T là cửa cửa nhận dầu hay còn gọi là cửa xả sau khi đã sinh công về bể,  dầu lên khoang của xi lanh hoặc hồi dầu từ khoang xi lanh về bằng cửa A và B.Tùy thuộc vào cấu tạo của van mà dầu sẽ bơm lên từ cửa A hồi từ cửa B hoặc ngược lại.

Hiện nay van phân phối khí nén bằng điện từ được đa số khách hàng lựa chọn sử dụng. Van được thiết kế bao gồm 2 đầu điện,thân van có lõi kết hợp cùng lò xo và cửa van. Khi ở trạng thái bình thường, lõi sẽ được lò xo đẩy về giữa. Cửa van đóng, dầu không di chuyển xi lanh không hoạt động.

Khi bắt đầu hoạt động thì một coil điện sinh từ trường tác động làm lõi sẽ di chuyển về bên trái hoặc phải. Các cửa van phân phối thủy lực 4/3 với thiết kế nối thông với nhau. Tùy thuộc vào tình trạng hiện cói mà dầu sẽ được đưa đi hoặc hoặc hồi về.

Van phân phối 5/2

Tương tư như van 3/2 và 4/3 van phân phối 5/2 có 2 vị trí và 5 cửa để làm việc đảm bảo hoạt động liên tục nhanh chóng và chính xác.

Khí nén sẽ được cung cấp vào xilanh qua vị trí bên trái, sau quá trình sinh công khí sẽ theo cửa xả ra bên ngoài, vị trí bên phải cũng hoạt động theo nguyên lý tương tự. Các cửa của van sẽ bao gồm 1 của vào 2 cửa làm việc và 2 cửa xả.

Ký hiệu của van phân phối 5/2 trong thiết kế

Ký hiệu của van phân phối 5/2 trong thiết kế

Van phân phối 5/3

Van phân phối 5/3 có thiết kế tương tự như van phân phối 4/3 chỉ khác nhau ở van phân phối 5/3 có 5 cửa để làm việc

3 vị trí trái, phải, giữa dùng để điều khiển hoạt động của xi lanh tương ứng với  tiến, lùi, đứng yên. Nhờ thao tác dễ sử dụng mà  van được ứng dụng trong phần lớn các hệ thống truyền động khí nén.

Ký hiệu van phân phối 5/3
Ký hiệu van phân phối 5/3

Kết luận

Việc sử dụng các loại van một cách hợp lý sẽ giúp cho hệ thống thủy lực được vận hành một cách chính xác và hiệu quả hơn. Từ đó đảm bảo được sự an toàn năng suất hoạt động cũng từ đó được nâng cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *