Kìm cắt sắt thủy lực

Do công suất hoạt động cao và các đặc tính vận hành thông minh phù hợp với các tình huống làm việc, thiết bị vận hành bằng thủy lực đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn trong nhiều ngành công nghiệp đa dạng. Trong đó, kìm cắt sắt thủy lực là một trong những thiết bị thủy lực đang thịnh hành và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu những thông tin về kìm cắt sắt thủy lực trong bài viết này nhé!

Kìm cắt sắt thủy lực là gì?

Kìm cắt sắt thủy lực là dụng cụ cầm tay chuyên dụng dùng để cắt sắt thép ở dạng thanh vuông, tròn có độ cứng vừa phải như thép xây dựng, thanh kim loại nhôm. Ưu điểm của kìm cắt sắt thủy lực là sử dụng cơ chế thủy lực để tăng lực cắt. Thiết bị kéo cắt sắt thủy lực nổi bật hơn so với với các thiết bị cắt thép tiêu chuẩn vì nó cho phép người dùng cắt thép nhanh chóng, dễ dàng mà không cần tốn quá nhiều sức lực. Kìm trong quá trình sử dụng không phát tán bụi vào không khí gây hại cho môi trường.

Kìm cắt sắt thủy lực là gì?

Cấu tạo kìm cắt sắt thủy lực

Kìm cắt sắt thủy lực có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính như: Một ống đầu, một xi lanh thủy lực, một tay bơm để cấp dầu từ đường dầu vào xi lanh thủy lực, một cặp lưỡi cắt có độ cứng cao và một van khóa được gắn trên đỉnh của đầu xi lanh chỉ cho phép dầu chảy theo một chiều vào trong xi lanh.

Nguyên lý hoạt động của kìm cắt sắt thủy lực

Kìm cắt sắt thủy lực hoạt động như sau: Khi cắt, khóa van dầu để đầu ống dẫn dầu đi vào xilanh, sau đó bơm dầu từ ống vào bằng tay dập xilanh. Dầu sẽ được tạo áp suất sau khi xi lanh được nạp đầy để chuyển động pít-tông và ép các lưỡi cắt lại với nhau để kim loại có thể bị cắt đứt.

Nguyên lý hoạt động của kìm cắt sắt thủy lực

Các loại kìm cắt sắt thủy lực

Kéo cắt sắt thủy lực hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, bao gồm loại sử dụng bơm rời, loại có bơm thủy lực tích hợp, loại khác sử dụng pin, loại dùng máy cắt thủy lực. Khách hàng có thể chọn một trong các loại kéo cắt sắt thủy lực này để sử dụng trong công việc của mình tùy theo yêu cầu cắt và kích thước phù hợp của thanh sắt thép.

Kìm cắt sắt kết hợp bơm thủy lực

Trong các loại kìm cắt sắt thủy lực đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường thì đây là sản phẩm có chi phí đầu tư thấp nhất. Người sử dụng không cần kết hợp thêm bất kỳ máy bơm thủy lực nào vì thiết bị đã có sẵn máy bơm tay thủy lực. Loại này thích hợp cho các công trình nhỏ và có khả năng cắt các thanh sắt thép trong không gian chật hẹp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Kìm cắt sắt kết hợp bơm thủy lực thân thiện với người dùng, hình thức nhỏ gọn giúp di chuyển đơn giản. Thiết bị được đặt trong một vali chuyên dụng, chắc chắn, kích thước nhỏ, đi kèm với hướng dẫn sử dụng.

Kìm cắt sắt kết hợp bơm thủy lực

Kìm cắt sắt thủy lực bơm rời

Kìm cắt sắt thủy lực bơm rời đôi khi được gọi là đầu cắt sắt thủy lực, có thiết kế đơn giản. Người dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn để đầu tư vào một máy bơm thủy lực. Kìm cắt sắt thủy lực này sử máy bơm riêng biệt, có thể là máy bơm tay thủy lực hoặc máy bơm điện thủy lực để tạo ra nguồn hoạt động đầy đủ. Kìm thích hợp để sử dụng trên các khu vực rộng lớn. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng kìm khi đứng cách xa, điều này giúp giảm thời gian làm việc.

Kìm cắt sắt thủy lực bơm rời

Kìm cắt sắt thủy lực dùng pin

Kìm cắt sắt thủy lực dùng pin là thiết bị vô cùng tiện lợi bởi vì một máy bơm điện thủy lực đã được tích hợp sẵn trong kìm nên không cần phải lắp đặt thêm bất cứ thứ gì. Ngoài ra, việc sử dụng pin giúp loại bỏ yêu cầu kết nối nguồn và vô cùng tiện lợi.

Kìm cắt sắt thủy lực dùng pin

Máy cắt sắt thủy lực

Máy cắt sắt thủy lực là loại kìm cắt sắt thủy lực sử dụng điện. Ưu điểm của những chiếc máy cắt sắt thủy lực này là tốc độ cắt cực kỳ nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, vì khối lượng lớn, máy cắt sắt thủy lực có thể khó di chuyển và vận hành.

Máy cắt sắt thủy lực

Ứng dụng của kìm cắt sắt thủy lực

Kéo cắt sắt thủy lực được nhiều người dùng ưa chuộng do cắt nhanh, vận hành êm, dễ sử dụng, an toàn. Kìm cắt sắt thủy lực thường được ứng dụng trong:

  • Cắt sắt vuông, tròn, cây trong cơ khí và xây dựng.
  • Được sử dụng bởi các đồng chí công an để cắt khóa và bắt giữ những kẻ phạm tội.
  • Kìm cắt để bẻ đai ốc gỉ mà các phương pháp thông thường không tháo ra được.
  • Và trong số nhiều ứng dụng khác.

Cách sử dụng kìm cắt thủy lực

Người sử dụng phải hiểu rõ về cách sử dụng kìm cắt sắt thủy lực và những điều cần lưu ý trong khi sử dụng để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất có thể.

  • Đầu tiên cần kiểm tra xem lưỡi cắt của kìm còn nguyên vẹn và không bị hư hại như sứt, gãy hoặc nứt để đảm bảo rằng dao không di chuyển trong quá trình cắt, hãy siết chặt các vít dao vào kìm.
  • Bạn đưa thanh sắt cần cắt và giữa 2 dao cắt, nên nhớ để vào ở góc trong cùng thì khi cắt cái dao sẽ có độ chịu lực và đè nén khỏe hơn, dẫn đến thao tác cắt sắt cũng nhanh hơn. Tránh để lệnh ra ngoài sẽ làm kìm cắt bị yếu, không đủ lực.
  • Tiếp theo, bạn giữ thanh sắt ở yên và thực hiện cầm tay cầm gập lên gập xuống nhiều lần để tiến hành cắt sắt.
  • Khi thanh sắt đã cắt xong, bạn xả khí bằng cách vặn van xuống, khi này khí sẽ được xả ra và dao cắt sẽ trở lại vị trí ban đầu. Lúc này bạn có thể thực hiện thao tác cắt thanh sắt khác.
  • Sau khi cắt sắt xong, bạn vệ sinh kìm bằng cách phủi sạch bụi sắt bám trên dao cắt, dùng khăn khô lau kìm, cho vào hộp và cất ở nơi khô ráo.

Cách sử dụng kìm cắt thủy lực

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết nhất về thiết bị kìm cắt sắt thủy lực. Ngoài việc sở hữu hệ thống làm việc thông minh có thể cắt sắt nhanh chóng và hiệu quả, kìm cắt sắt thủy lực còn có rất nhiều loại, mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn. Bạn nên chọn loại kìm phù hợp nhất để sử dụng dựa trên nhu cầu của bạn và yêu cầu của công việc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *