Kích Thủy Lực Lùn


Hiện nay, kích thủy lực lùn là thiết bị được sử dụng phổ biến bởi tính năng vượt trội. Chức năng chính của nó là nâng, hạ những vật thể trọng tải lớn, phục vụ trong các công trình xây dựng, cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị máy móc,...

Kích thủy lực lùn là gì?

Kích thủy lực lùn là một dòng sản phẩm trong các loại kích thủy lực. Nó còn có tên gọi khác là con đội thủy lực lùn, thiết bị piston kích thủy lực. Tên của kích xuất phát từ chính đặc trưng chiều cao tương đối thấp và vừa mắt. Người lao động thường sử dụng loại kích này để nâng vật thể ở không gian nhỏ và chật hẹp.

Cấu tạo của kích thủy lực lùn

Kích thủy lực lùn hoạt động bằng cách kết nối với bơm ngoài và ống mềm cao áp. Cấu tạo của kích cụ thể như sau:

  • Xi lanh đồng thời là vỏ kích, thường được chế tạo từ chất liệu hợp kim cao cấp và chắc chắn. Điểm khác biệt của kích thủy lực lùn là phần xi lanh được thiết kế thành các tầng, tùy vào từng model mà số tầng của xi lanh sẽ khác nhau, tối đa 3 tầng. Bên cạnh đó, nắp phía trên đầu xi lanh được trang bị thêm đường rãnh chống trượt.
  • Piston: chia làm 2 loại gồm piston nâng hạ vật và piston dẫn động.
  • Van: có van một chiều và van thải. Ở đây, van sẽ thực hiện quá trình đóng mở cung cấp hoặc ngắt dòng khí nén vào bên trong đường ống.
  • Bình chứa chất lỏng: chất lỏng trong kích là dầu khoáng hoặc nước pha glyxêrin.  
  • Khóa: hệ thống khóa giúp người dùng khóa chết kích ở vị trí theo mong muốn.

Ưu, nhược điểm của kích thủy lực lùn

Ưu điểm

Hiệu suất làm việc

Kích thủy lực lùn được phân chia theo chức năng làm việc với nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Cụ thể, các loại kích có trọng tải dao động từ 10 tấn cho đến 200 tấn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu nâng của người dùng. Đường kính xi lanh kích cũng thay đổi theo tải trọng nâng vật. Điều này giúp cho việc nâng hạ phát huy tối đa tính năng cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Thiết kế linh động

Do kích thước nhỏ gọn nên kích thủy lực lùn hoạt động tốt trong không gian chật hẹp. Đồng thời, với một số loại kích có tải trọng nâng lớn, kích sẽ được trang bị thêm khoen móc, giúp hoạt động di chuyển dễ dàng, tiện lợi hơn.

Nhược điểm

Thiết bị được trang bị thêm quai cầm ở thân kích. Tuy nhiên, nếu để kích ngược sẽ làm rỉ dầu và giảm tuổi thọ hoạt động của thiết bị.

Phân loại kích thủy lực lùn

Kích thủy lực lùn 1 tầng

Kích thủy lực lùn 1 tầng có cấu tạo tương tự như kích thủy lực nói chung. Tuy nhiên, xi lanh được thiết kế 1 tầng sẽ giúp hành trình nâng hạ tiện lợi hơn nhiều.

Kích thủy lực lùn 2, 3 tầng

Về thiết kế, kích thủy lực lùn 2,3 tầng tương tự như kích 1 tầng. Tuy nhiên, khi tác động lực vào đầu xi lanh sẽ kích hoạt tầng 2,3. Piston ở tầng 2 sẽ nằm bên trong tầng 1, tương tự đối với piston ở tầng 3. Thông thường, piston tầng bên trong có thiết kế nhỏ gọn, chu vi piston cũng nhỏ hơn so với lớp piston ở tầng ngoài.

Công dụng của kích thủy lực lùn

Kích thủy lực nói chung và kích thủy lực lùn nói riêng có tác dụng nâng hạ vật trọng tải lớn và cồng kềnh. Trước đây, khi không có sự trợ giúp của dụng cụ thủy lực, con người tốn nhiều thời gian và sức lực để làm việc. Do đó, sự ra đời của kích thủy lực lùn đã mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Dụng cụ này ngày càng trở nên phổ biến, được ứng dụng trong nhà máy sản xuất, gara ô tô, công trình xây dựng cầu đường,...

Hướng dẫn sử dụng kích thủy lực lùn

Chuẩn bị các linh kiện

Người dùng chuẩn bị các linh kiện cần thiết như bơm tay, kích, găng tay bảo hộ, bộ ghép nối,...

Thao tác trước khi vận hành

Đầu tiên, bạn kết nối kích thủy lực lùn với ống mềm cao áp thông qua bộ ghép nối. Sau đó, ấn tay cầm xuống phía dưới để tháo móc cần gạt xuống. Tiếp theo, dùng tay xoay van khí ngược chiều kim đồng hồ để mở van.

Thao tác nâng

Dùng tay xoay van điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ, sau đó vặn chặt. Thực hiện thao tác nâng bằng cách nắm tay cầm bằng một tay bất kỳ, sau đó đẩy lên xuống để kích hoạt động.

Thao tác hạ

Khi người dùng thực hiện xong công việc nâng, xoay van điều chỉnh ngược chiều kim đồng hồ để mở van thoát dầu. Dầu thoát ra từ xi lanh tới bình chứa sẽ giúp xi lanh hạ xuống.

Sau khi hoàn thành công việc

Đóng van khí bằng cách xoay van theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, tiếp tục đẩy tay cầm xuống và cố định nó bằng móc cần gạt. Người dùng kiểm tra xi lanh đã trở về vị trí ban đầu hay chưa, sau đó bắt đầu tháo khớp nối từ kích thủy lực và ống cao áp mềm. Cần đậy nắp để ngăn bụi vào khớp nối, tránh tình trạng bụi bẩn, ăn mòn.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin liên qua tới kích thủy lực lùn. Hy vọng những bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích và áp dụng thành công trong quá trình sử dụng kích thủy lực lùn nhé!