Kích tay thủy lực

Trong các ngành sửa chữa, bảo trì hay bảo dưỡng của các gara ô tô thì kích tay thủy lực có vai trò vô cùng quan trọng. Sức lực của con người là có giới hạn chẳng thể nào mà con người có thể nâng một chiếc ô tô lên để sửa gầm bên dưới cả. Vi thế, để có thể giúp cho quá trình sửa chữa cũng như bảo dưỡng được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn thì người thợ phải nâng hạ ô tô đều bằng kích tay thủy lực khi xe bị hỏng hóc. Để giúp bạn hiểu được một sản phẩm tuyệt vời như thế này thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Kích tay thủy lực là gì?

Ngoài tên gọi là kích tay thủy lực thì còn có một tên gọi khác đó là con đội thủy lực dùng tay. Nói một cách đơn giản, để có thể sử dụng được công cụ chuyên dụng này bạn phải sử dụng lực tác động của cánh tay của mình lên cánh tay đòn bẩy của kích tay thủy lực. Khi đã tác dụng được thì thiết bị này sẽ cung cấp cho ta một khả năng nâng và hạ những thứ cồng kềnh bằng cách tác dụng lực qua xi lanh thủy lực vì thế nên nó mới được gọi là kích tay.

Sự có mặt của kích tay thủy lực nói trên thì sẽ giảm bớt được phần nào sức lực của con người trong các hoạt động hằng ngày. Nếu không có sự hỗ trợ của kích tay thủy lực thì các việc nâng và hạ các đồ vật hay thiết bị nặng tới hàng chục tấn chắc chắn sẽ rất khó khăn.

Kích tay thủy lực là gì?

Ưu nhược điểm của kích tay thủy lực

Nhằm giúp cho người muốn sử dụng kích tay thủy lực có thể biết được loại công cụ này có đáp ứng được nhu cầu của công việc cũng như có thích hợp hay không? Chúng tôi đã liệt kê một số ưu điểm và nhược điểm nhằm giải đáp cho câu hỏi đó như sau:

Ưu điểm

  • Thiết bị có cấu tạo khá đơn giản, có một trục piston thẳng đứng và phía trên có một bộ phận tiếp xúc với vật cần nâng đỡ nên điều này đã làm cho kích tay thủy lực hoạt động không bị vướng và có một tốc độ hồi lò xo rất nhanh.
  • Để có thể sử dụng được với những vật có tải trọng nặng mà không bị quá tải như xe tải, xe ô tô thì kích tay thủy lực có cho mình một thiết kế an toàn với một van chống quá tải tốt.
  • Các phụ tùng đi kèm như van, tay đòn bẩy,… của kích tay thủy lực đều có thể được tìm kiếm và thay thế rất dễ dàng nếu có xảy ra hư hỏng hay bị biến dạng.
  • Một ưu điểm rất lớn của dòng kích tay nâng thủy lực đấy là hình dáng nhỏ gọn điều này giúp cho môi trường làm việc xung quanh được trống trãi và rộng rãi hơn bao giờ hết.
  • Lợi thế lớn về trọng lượng cũng như hình dáng thì kích tay thủy lực có thể được để dễ dàng hơn trong cốp của ô tô nhằm cho những trường hợp khẩn cấp như thay lốp, sửa xe trong những chuyến đi xa như du lịch, gặp sự cố ở nơi hoang vu,…
  • Cơ chế tay đòn bẩy được tích hợp thì khả năng sinh công hạ và đẩy được dễ dàng hơn rất nhiều cũng như không cần đến quá nhiều sức lực của người sử dụng khi tác động lên tay đòn này.
  • Ngoài ra, để phù hợp với nhiều mức nâng và hạ khác nhau của nhiều đồ vật thì kích tay thủy lực đã được chế tạo với nhiều mức chịu tải rất đa dạng đã đem lại rất nhiều hữu ích trong mọi công việc.

Ưu điểm của kích tay thủy lực

Nhược điểm

  • Có một mức tải rất đa dạng như không quá lớn để phục vụ cho các công việc nặng khi so với các dạng như kích thủy lực khác.
  • Với hình dáng nhỏ gọn thì kích tay thủy lực sẽ không phù hợp với những hệ thống hay máy móc cần một kích nâng lớn để làm công việc nặng.
  • Khi sử dụng bằng tay sẽ tốn nhiều công sức cũng như thời gian của người sử dụng hơn khi so với những loại kích nâng dùng điện.

Ưu nhược điểm của kích tay thủy lực

Các loại kích tay thủy lực

Hiện nay, các loại kích tay thủy lực được chế tạo và sản xuất theo nhiều loại khác nhau để giúp cho người sử dụng có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực cũng như ngành nghề được linh hoạt và đạt được một hiệu quả cao nhất trong công việc đó. Để biết được có mấy loại kích tay thủy lực hiện nay thì xem qua phần sau đây:

Con đội thủy lực

Khi nâng những vật quá nặng không thể nâng được thì người ta thường sử dụng đến con đội thủy lực nâng tay để nâng hạ do có khả năng nâng vật nặng hàng chục tấn đều trở nên rất thiết thực đối với dụng cụ này. Vì thế,trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sửa chữa, cơ sở bảo dưỡng máy công nghiệp, gara đều có loại con đội thủy lực nâng tay này. Để có thể thích ứng tốt và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về công việc thì con đội thủy lực đã được sản xuất với nhiều tải trọng, cấu tạo khác nhau cùng với một tay đòn mạnh mẽ.

Con đội thủy lực

Kích móc thủy lực

Ngoài có tên gọi là kích móc thủy lực ra thì công cụ chuyên dụng này còn có một tên gọi khác đó chính là kích tay thủy lực được cải tiến và tận dụng được nhiều sáng tạo mới với cách thiết kế sử dụng 2 phần lò xo với tay đòn nhằm hỗ trợ nâng và hạ của 2 vị trí đầu và móc một cách cực kỳ chính xác cũng như nhanh chóng chỉ với một thao tác là van xả để mở và đóng kín dầu.

Kích móc thủy lực

Kích thủy lực kết hợp bơm tay thủy lực

Bơm tay thủy lực là một loại bơm có chứa dầu thủy lực và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một số máy móc thủy lực ngày nay. Nói cách khác, để một thiết bị thủy lực hoạt động được thì đều nhờ đến kích thủy lực kết hợp với bơm tay thủy lực. Đây là một loại máy bơm tay thủy lực được sử dụng khá phổ biến và rất nhiều trong đời sống hằng ngày vì khả năng sử sử dụng bơm tay của chúng. Ngoài ra, máy bơm tay thủy lực có nhiều loại, nhưng chúng đều có khả năng hoạt động ở áp suất 700 bar hoặc cao hơn.

Kích thủy lực kết hợp bơm tay thủy lực

Cách sử dụng kích tay thủy lực

Bước 1: Để có thể tiến hành sử dụng kích tay thủy lực, trước tiên bạn phải mở khóa van thành công như sau hãy sử dụng tay cầm vặn khóa van của kích tay theo một chiều kim đồng hồ và vặn cho tới khi nào đạt đến giới hạn thì có thể sử dụng được rồi đấy.

Bước 2: Hãy lắp đặt tay đòn bẩy vào thân kích và tiến hành bơm kích bằng tay cho đến khi kích đã đạt đến một chiều cao mà bạn mong muốn để có thể tiến hành thực hiện các công việc như sửa chữa, lắp ráp,…

Bước 3: Khi đã hoàn thành công việc của mình xong và muốn hạ chiều cao của kích trở về ban đầu thì chúng ta chỉ cần vặn khóa van theo ngược chiều kim đồng hồ lại cho đến đạt giới hạn thì chúng ta có thể bắt đầu hạ bằng tay rồi đó.

Bước 4: Hãy tiến hành hạ kích xuống bằng cách sử dụng lực của tay.

Bước 5: Khi đã không còn sử dụng nữa thì chúng ta hãy tháo tất các cả bộ phận đi kèm ra như tay đòn,.. và bỏ vào lại trong hộp nhựa đi kèm một cách gọn gàng và ngăn nắp nhất.

Cách sử dụng kích tay thủy lực

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này đã có thể giúp bạn hiểu được sâu hơn về những vấn đề có trong kích tay thủy lực như ưu điểm, nhược điểm, các loại kích tay thủy lực hiện nay và cách sử dụng kích tay thật là chính xác và an toàn nhất nhằm phục vụ các kiến thức liên quan này đến công việc của bạn được hiệu quả và suôn sẻ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *