Kích chân thủy lực

Kích chân thủy lực là một bước tiến so với kích thủy lực thông thường. Vì chúng được ghép nối với thân của kích, việc nâng và lắp đặt các thiết bị và máy móc lớn có thể được thực hiện dễ dàng ở độ cao chỉ 20 mm so với mặt đất. Vậy kích chân thủy lực là gì? Cấu tạo, chức năng và cách sử dụng ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để trả lời cho các câu hỏi trên nhé!

Kích chân thủy lực là gì?

Kích chân thủy lực hay còn được gọi là kích móc thủy lực là loại kích thủy lực cải tiến và sáng tạo với thiết kế sử dụng hai lò xo để hỗ trợ kéo và đặt vị trí đầu và móc một cách chính xác và nhanh chóng chỉ với một thao tác chính là van đang được xả để mở và đóng kín dầu.

Kích chân thủy lực là thiết bị ưu việt trong việc nâng đầu tải hoặc một vật thể sát dưới mắt đất. Đơn giản chỉ cần kết hợp với rùa đẩy để di chuyển đồ vật.

Kích chân thủy lực là gì?

Cấu tạo kích chân thủy lực

Kích chân thủy lực được cấu tạo từ các bộ phận tương đối đơn giản, bao gồm: Xi lanh thủy lực hỗ trợ nâng hạ kích; hai lò xo hồi giúp hồi kích ở hai bên; một tay cầm để hỗ trợ giữ kích; một lưỡi nâng để móc vào vật được kích lên; một ống để lắp một cánh tay lắc có thể quay được; tay lắc, tay bơm thủy lực, hệ thống thủy lực,…

Việc đẩy dầu vào xi lanh thủy lực cho phép kích chân có khả năng nâng tối đa 50 tấn và móc cẩu lớn nhất 25 tấn hoạt động. Đế và móc thép chắc chắn được tích hợp bên trong kích chân thủy lực giúp kích không bị lật khi đang sử dụng.

Để tăng tốc trở lại khi giải phóng áp lực, kích chân thủy lực kết hợp hệ thống lò xo có độ cứng cao ở hai bên. Xi lanh được kín khít chặt chẽ bởi các gioăng phớt chất lượng cao, đảm bảo độ tin cậy của kích và kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, kích chân thủy lực còn tích hợp van an toàn giúp ngăn không cho vật nặng rơi xuống gây nguy hiểm.

Ngoài ra, kích chân thủy lực còn thường xuyên được sử dụng kết hợp với con đội rùa để di chuyển máy móc, hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa trên các loại máy móc lớn.

Cấu tạo kích chân thủy lực

Chức năng của kích chân thủy lực

Kích chân thủy lực hay thường gọi là kích móc thủy lực là dòng sản phẩm có thể hỗ trợ tải trọng rất lớn cả đầu và chân. Sức nâng trên đầu thường cao gấp đôi sức nâng của chân nên bạn phải nghiên cứu kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại mình sử dụng để đảm bảo phù hợp với công việc. Có rất nhiều mô hình có sẵn cho bạn lựa chọn với trọng lượng và thông số kỹ thuật khác nhau.

 • Trên các công trường xây dựng, trong nhà máy, garage xe, kích chân thủy lực thường xuyên được sử dụng để lắp đặt thiết bị.
 • Thiết bị nâng tiêu chuẩn và đa năng cho ô tô, máy công nghiệp và thiết bị xây dựng. Ngoài ra, thiết bị còn được sử dụng ở những địa điểm nhằm chống động đất và thiên tai.
 • Kích chân thủy lực được đánh giá là công cụ tốt nhất để nâng vật nặng với lực nâng nhỏ nhất.

Chức năng của kích chân thủy lực

Cách sử dụng kích chân thủy lực

Kích chân thủy lực bao gồm 2 bộ phận chính là thân kích và tay kích. Thân kích chân thủy lực có dạng chai. Tay cầm được tách thành hai phần, khi chở hàng hóa lớn có trọng lượng lớn, tay cầm có thể được mở rộng.

Các ngành công nghiệp ô tô, thiết bị và bảo trì đều phụ thuộc rất nhiều vào kích chân thủy lực. Sức người sẽ không thể nâng được những chiếc ô tô với một tải trọng lớn như vậy. Để quá trình sửa chữa diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn, thợ sửa chữa ô tô cần nâng xe bị hư hỏng lên bằng cách sử dụng kích chân thủy lực.

Tuy nhiên, sẽ có một chút khó khăn đối với những người sử dụng kích chân thủy lực lần đầu tiên. Nếu vậy hãy xem hướng dẫn sử dụng kích chân thủy lực sau đây:

 • Khi sử dụng kích chân thủy lực, đầu tiên bạn phải dùng tay nắm để khóa van của kích lại bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi chặt và không thể vặn thêm nữa. Chỉ khi đó bạn mới có thể bắt đầu kích.
 • Sau đó, gắn chặt tay cầm vào thân kích và nâng kích lên độ cao phù hợp.
 • Sau khi sử dụng xong, bạn phải vặn van kích ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi vặn chặt và không vặn được nữa, lúc này bạn phải dùng tay tác động lực để hạ kích. Bạn chỉ cần lặp lại các thao tác trên vào lần tiếp theo khi bạn muốn sử dụng kích.
 • Để cất kích chân thủy lực gọn gàng hơn sau khi sử dụng, hãy tháo tay cầm của kích ra khỏi thân và đặt lại vào vòng nhựa đi kèm.

Cách sử dụng kích chân thủy lực

Chú ý an toàn khi sử dụng kích chân thủy lực

Sau đây là các chú ý an toàn khi sử dụng kích chân thủy lực để bảo vệ an toàn lao động, an toàn cho những người khác gần đó và an toàn cho người sử dụng:

 1. Khi sử dụng kích chân thủy lực, tuyệt đối không bao giờ để chân hoặc tay của bạn dưới vật nặng khi đang nâng hoặc hạ. Những thứ nặng rơi xuống có thể gây tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.
 2. Sử dụng giá đỡ phía dưới một cách chắc chắn và an toàn trong khi giữ máy móc hoặc thiết bị lớn đứng yên trong quá trình nâng. Giữ vật nặng bằng kích chân thủy lực là cực kỳ rủi ro và có thể dẫn đến thương tích khó tránh khỏi.
 3. Sử dụng kích chân thủy lực đủ tải. Vật thể sẽ rơi nếu kích thủy lực được tải quá giới hạn, có thể dẫn đến tử vong hoặc thương tích nặng.
 4. Sử dụng kích chân thủy lực trên các bề mặt cứng, chắc. Không nên sử dụng kích ở những nơi có đá hoặc địa hình mềm. Vật thể nâng sẽ bị lật đổ.
 5. Để ngăn không cho vật bị rơi hoặc lật, hãy đảm bảo rằng chân kích được chèn vào sâu vào bên trong vật cần nâng hạ.
 6. Để giữ cho kích không bị lật nếu có khoảng trống giữa vật thể và đế của kích, phải đặt một giá đỡ ở giữa.
 7. Đầu kích phải được định vị ở giữa kích trước khi đặt vật ở đầu kích. Nếu đối tượng không được đặt ở giữa kích, nó sẽ rơi và làm bị thương người xung quanh.

Chú ý an toàn khi sử dụng kích chân thủy lực

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn những thông tin cần thiết về thiết bị kích chân thủy lực. Loại kích này đang rất được ưa chuộng hiện nay, có thể nâng vật với tải trọng lớn, linh hoạt và rất chắc chắn. Đồng thời hay lưu ý cách sử dụng cũng như chú ý an toàn để sử dụng và vận hành kích được hiệu quả và tối ưu nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *