Kích căng kéo cáp

Hiện nay, sử dụng kích căng kéo cáp để làm tăng độ căng của các sợi cáp hay thép là không còn gì quá xa lạ với các doanh nghiệp hoạt động trong các công trình xây dựng hay ngành công nghiệp. Vậy chính xác thì một bộ kích căng kéo cáp là gì? Chúng có cấu tạo ra sao? Ưu điểm như thế nào? Thì hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp thông qua qua bài viết bên dưới đây nhé!

Kích căng kéo cáp là gì?

Đối với các dự án, công trình xây dựng lớn ngày nay thì việc kéo căng cáp là rất thường xuyên nên kích kéo căng cáp là một thiết bị được lựa chọn hàng đầu cho việc đó. Đây là một thiết bị chuyên dụng có cho mình một khả năng chịu tải cao đồng thời có thể làm căng các cáp thép cùng một lúc nhờ sự hỗ trợ của hệ thống thủy lực và cơ khí điều này giúp đảm bảo khả năng chịu tải cao, độ bền, chắc chắn tốt cũng như rất an toàn cho người lao động. Nên thiết bị này thường xuyên được sử dụng cũng như là một công cụ không thể thiếu trong hoạt động công việc như xây dựng cầu, cao ốc, nhà máy điện, nhà máy lọc dầu, v.v.

Có khả năng chuyên dụng tuyệt vời đó chính là dùng để kéo căng đồng thời các sợi cáp đem lại một khả năng chịu tải nặng đến bất ngờ. Nên kích căng kéo cáp được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong nước lẫn ngoài nước với nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm TirFor, Grip Hoist, và Wire Rope Winch. Kích căng kéo cáp này ngoài mang sự an toàn tuyệt đối cho khách hàng ra thì còn mang lại cho người sử dụng những hiệu quả tuyệt vời. Ngoài ra, những kích căng kéo cáp đến từ nhà Kawasaki thường được rất ưa chuộng tại Việt Nam.

Kích căng kéo cáp là gì?

Cấu tạo kích căng kéo cáp

Để đảm bảo được rằng sẽ không có vấn đề gì xảy ra với quá trình căng cáp khi làm việc, ngay cả khi làm việc ở độ cao nhất định thì kích căng kéo cáp được phát triển và sản xuất theo dây chuyền tiên tiến và phương pháp nghiêm ngặt để đem lại một sự ổn định dù là bất cứ đâu.

 • Có lớp vỏ ngoài được đúc bằng thép nguyên khối cao cấp đem lại một khả năng chống chịu mài mòn, va đập tốt, chịu tải lớn cũng như chống chịu được mọi điều kiện bất lợi xung quanh giúp cho xi lanh đang hoạt động bên trong được một cách an toàn nhất.
 • Phần xilanh bên trong cũng được cấu tạo tương tự như vỏ kích, có nghĩa là thép cao cấp được sử dụng xuyên suốt để giúp cho xilanh có khả năng chịu tải được tốt nhất có thể. Một số phiên bản bao gồm một tấm kẹp tích hợp, trong khi những phiên bản khác sử dụng một tấm kẹp riêng biệt với sự lựa chọn chiều rộng lỗ.
 • Lỗ trung tâm thường được làm rỗng ra để tiện hơn cho việc luồn dây điện đi vào bên trong.
 • Đối với một số phiên bản sẽ được tích hợp một chân đế chắc chắn trong phần cấu tạo của chúng để kích căng kéo cáp có thể được thiết lập ở vị trí đứng. Bên cạnh đó, còn có những mẫu sẽ được tích hợp 4 chân để đảm bảo cho việc không bị lăn hay trượt ngã trong quá trình kéo căng cáp. Cả hoạt động thủy lực và cơ học có thể được điều chỉnh chính xác. Bất kỳ tốc độ nào và bất kỳ vị trí nào cũng có thể mở rộng hay thu hẹp chân một cách dễ dàng nhất.

Cấu tạo kích căng kéo cáp

Phân loại kích căng kéo cáp

Kích kéo cáp sợi đơn

Kích căng kéo cáp đơn còn được biết với một tên tiếng anh đó là Front Gripping Stressing Jack là một công cụ chuyên dụng được sử dụng chỉ để kéo được những sợi cáp chỉ có 1 và có đường kính 12.7, 15.24, 21.8 hoặc 28.6mm. Vì thiết bị này chỉ có thể được dùng kéo căng được 1 sợi cáp nên phạm vi tải trọng của kích bao gồm 10 tấn, 16 tấn, 26 tấn.

Kích kéo cáp sợi đơn

Kích chuyên dùng căng kéo bó cáp

Đây là một thiết bị được sử dụng để kéo căng một bó cáp với nhiều sợi cáp trong đó. Chọn kích chuyên dùng căng kéo bó cáp có tải phù hợp dựa trên yêu cầu thiết kế, sức căng, số lượng dây cáp. Loại kích chuyên dùng căng kéo bó cáp này dùng để kéo thanh PC trong cụm dầm hoặc kéo căng cáp dự ứng lực của các kết cấu bê tông như dầm cầu, dầm bê tông, trụ cầu, gối tựa, sàn cao tầng, cầu dây văng, cầu treo…

Kích chuyên dùng căng kéo bó cáp

Ưu điểm kích căng kéo cáp

 • Thiết kế dạng ống và được trang bị hai tai cẩu dọc thân giúp cho việc vận chuyển và lắp đặt bằng cẩu một cách nhanh chóng và đơn giản nhất có thể.
 • Được xây dựng bằng cách sử dụng các thành phần có trọng lượng thấp hơn 30–40% so với các phiên bản có cùng tải trọng của các nhà sản xuất khác. Tỷ lệ trọng lượng trên tải trọng nâng là 0,6:1 nên đặt kích căng kéo cáp lên dầm cầu, trụ cầu, trụ đỡ, v.v. một cách dễ dàng.
 • Kch căng kéo cáp cũng được gắn thêm 4 bánh xe để giúp việc di chuyển linh hoạt hơn trong công trình.
 • Trang bị thêm đồng hồ đo điện áp để có thể đo đúng áp suất.
 • Với công suất mạnh mẽ, lưu lượng lớn sử dụng cho kích thủy lực từ 400 tấn trở lên, hoặc hệ thống 02 loại trở lên cùng lúc, kích căng kéo cáp có hai động cơ điện khỏe.
 • Mọi quá trình hoạt động cũng như giám sát đều được điều khiển từ xa rất dễ dàng, nâng hạ tự động không cần công nhân có mặt tại thiết bị.
 • Có cơ chế kẹp cơ học rất an toàn không xảy ra nhiều rủi ro lớn.
 • Để tránh được tình trạng quá tải khi làm việc thì kích căng kéo cáp còn được trang bị một cơ chế bảo vệ quá tải.
 • Không phụ thuộc vào tải trọng nên tốc độ hoạt động cũng như đồng bộ hóa đều nhanh như nhau.

Ưu điểm kích căng kéo cáp

Ứng dụng của kích căng kéo cáp

 • Hệ thống nâng tải: Đối với những hệ thống nâng hay hạ kiểu hình tháp thì kích căng kéo cáp được áp dụng chủ yếu khá nhiều. Đối với một hệ thống nâng tháp này sẽ là một hệ thống có cấu trúc hạng nặng được thiết kế dưới mẫu mô đun nhằm đem lại một sự dễ dàng hơn trong khâu lắp ráp và xây dựng kích căng cáp. Trong lĩnh vực dầu khí cũng như các lĩnh vực khác, các hoạt động nâng vật nặng được thực hiện đặc biệt bằng cách sử dụng công cụ kích căng kéo cáp này và hệ thống nâng hạ dạng tháp.
 • Xây dựng sân vận động: Để có thể nâng và căng lưới mà không tốn thời gian hay công sức trong sân vận động thì thiết bị chuyên dụng kích căng kéo cáp là một sự lựa chọn hợp lý. Bởi có một hệ thống được điều khiển từ xa và quá trình nâng cũng như căng cáp đều được thực hiện hướng tâm trên và dưới.

Ứng dụng của kích căng kéo cáp

 • Xây dựng đường trượt: Kích căng kéo cáp cũng được sử dụng để tải các mô-đun cho các hoạt động ngoài khơi và dầu khí, và các đường trượt cụ thể được sử dụng để kéo. Để nghiên cứu các lực liên quan đến quá trình trượt, phòng kỹ thuật Fagioli cung cấp tài liệu kỹ lưỡng thì mô-đun Topside 12.000 tấn được đặt không tải trên sà lan.
 • Xây dựng hệ thống nâng hạ ngoài biển: Đối với một số mô-đun nâng / hạ hàng hóa ngoài khơi cũng như mô-đun cho hoạt động cân và lắp được các bộ phận bên dưới đều được sử dụng bộ kích căng kéo cáp này. Các thiết bị như kích căng kéo cáp có tải trọng lớn là một lựa chọn hoàn hảo cho loại công việc ngoài khơi này.
 • Ứng dụng cho công nghiệp nặng: Để hoàn thành an toàn và thuận tiện nhất trong việc lắp ráp cũng như nâng hạ cách thành phần máy móc hạng nặng như các bộ phận lò cao hoàn chỉnh, cần trục tàu đến bờ thì kích căng kéo cáp cũng được áp dụng vào các ứng dụng cũng như điều khiển từ xa một cách dễ dàng nhất.

Ứng dụng của kích căng kéo cáp

Như vậy đây là tất cả những thông tin về kích căng kéo cáp mà chúng tôi đã tổng hợp được và muốn truyền tải đến các bạn nhằm mục đích nâng cao kiến thức cũng như giải đáp được những câu hỏi đã nêu trên để giúp các bạn đem những thông tin này để nâng cao cho công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *