Dầu thủy lực bị nóng

Dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực là có tên gọi khác là dầu nhớt 10, loại dầu chuyên dụng cho các hệ thống và linh kiện thủy lực được pha chế theo công thức khoa học và tốt nhất. Dầu thủy lực hỗ trợ trong việc tăng cường truyền năng lượng khi đẩy lên xuống hoặc nâng vật phẩm. Dầu thủy lực cũng được sử dụng để bôi trơn và giảm thiểu ma sát giúp chuyển động trơn tru hơn, đảm bảo các bộ phận cơ khí trong hệ thống hoạt động tối ưu nhất, tránh mài mòn và gỉ sét hệ thống thủy lực. Trên thị trường, dầu thủy lực gốc khoáng chiếm gần 80% tổng thị phần, còn lại khoảng 20% ​​thị phần là dầu thủy lực phân hủy sinh học và dầu thủy lực chống cháy.

Dầu thủy lực là gì?

Dầu bị nóng ảnh hưởng gì đến hệ thống thủy lực?

Dầu thủy lực thường được sử dụng để bôi trơn và cung cấp năng lượng cho máy móc, cũng như giảm thiểu ma sát cho các bộ phận chuyển động giúp duy trì tình trạng sạch sẽ và không có cặn của hệ thống. Hệ thống thủy lực được bảo vệ khỏi sự ăn mòn và mài mòn bằng cách sử dụng dầu thủy lực, điều này cũng giúp các bộ phận của máy hoạt động hết công suất. Tuy nhiên, nếu dầu thủy lực nóng, điều này làm ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của hệ thống thủy lực cũng như gây tốn kém tiền bạc của nhà đầu tư.

Dầu bị nóng ảnh hưởng gì đến hệ thống thủy lực?

Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng

Khi vận hành nhiều loại phương tiện khác nhau, tình trạng dầu thủy lực bị nóng vì nhiều lý do. Mỗi nguyên nhân sẽ có một cách khắc phục để giải quyết và xử lý tình huống riêng biệt. Để dễ dàng hơn trong việc nhận biết lỗi và sửa chữa kịp thời. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn 10 nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng:

1. Hệ thống làm mát trục trặc

Hệ thống làm mát bị trục trặc hoặc bị hỏng là nguyên nhân chính và phổ biến nhất dẫn đến việc dầu thủy lực bị nóng. Chúng ta có thể quan sát rằng mỗi thiết bị có một cơ chế tản nhiệt để đảm bảo sự ổn định hoạt động, quá tải nhiệt sẽ xảy ra nếu hệ thống làm mát gặp trục trặc. Dầu thủy lực sẽ nóng lên do nhiệt độ trong đường ống dẫn dầu tăng lên. Ngoài ra, trong quá trình bôi trơn, nhiệt độ riêng của thủy lực cũng tăng lên.

2. Hệ thống làm mát bị hỏng

Bạn phải nhanh chóng kiểm tra hệ thống làm mát trên tất cả các thiết bị và phương tiện của mình nếu thấy dầu thủy lực bị nóng. Để ngăn ngừa các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, bạn cần có chiến lược sửa chữa và thay thế ngay khi hệ thống làm mát bị hỏng.

3. Áp suất hệ thống thủy lực quá tải

Khi so sánh với áp suất thiết kế, hệ thống thủy lực đôi khi có thể tạo ra quá áp. Trong tình huống này, lượng dầu thủy lực có thể bị ép lại và không thể thực hiện quy trình lưu thông bình thường. Nguyên nhân chính khiến dầu thủy lực luôn bị nóng là do áp suất trong hệ thống thủy lực đã bị quá tải trong một thời gian rất dài.

Nếu bạn xác định rằng áp suất hệ thống quá mức là nguyên nhân làm nóng dầu thủy lực. Bạn phải sử dụng kỹ thuật thích hợp để kiểm soát áp lực sản xuất.

Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng

4. Bơm thủy lực bị hỏng

Một thành phần thiết yếu góp phần cung cấp dầu cho hệ thống là bơm thủy lực. Dầu sẽ phải hoạt động liên tục nếu máy bơm bị trục trặc. Dầu thủy lực không được làm mới tại thời điểm này và không có nhiều thời gian để hạ nhiệt. Ngược lại, nếu bơm thủy lực chạy liên tục, toàn bộ dầu trong máy sẽ chạy liên tục mà không có cơ hội nghỉ ngơi và làm mát. Kết quả là nhiệt độ của dầu sẽ tiếp tục tăng.

Bạn phải đảm bảo rằng máy bơm thủy lực trên máy móc, thiết bị hoặc xe của bạn đang hoạt động ổn định để có thể khắc phục sự cố này. Để quá trình hoạt động trơn tru và ổn định hơn trong trường hợp máy bơm thủy lực gặp sự cố, bạn cần có phương pháp sửa chữa và thay thế.

5. Van xả dầu xảy ra sự cố

Vấn đề với van xả dầu là nguyên nhân tiếp theo khiến dầu thủy lực nóng mà bạn cần chú ý. Nếu van xả dầu bị tắc, rò rỉ hoặc bị hỏng, dầu thủy lực sẽ bị đốt nóng. Nếu bạn không thể khóa bộ phận van lại, các tia dầu sẽ cần di chuyển nhanh hơn. Lúc này sẽ không thể thay dầu cũ, điều này sẽ khiến nhiệt độ tăng lên.

Khi dầu thủy lực được làm nóng hãy kiểm tra xem van xả dầu của thiết bị có hoạt động ổn định hay không. Nếu van xả dầu bị tắc, bạn phải có chiến lược loại bỏ vật cản hoặc thay van bị tắc bằng van xả dầu mới. Bằng cách này, hoạt động lưu thông dầu sẽ được đảm bảo.

6. Áp suất bị hao tổn

Dầu thủy lực nóng thường xuyên có thể do áp suất hút dầu của máy bơm bị hạ thấp ở các giai đoạn khác nhau. Sự hao tổn áp suất sẽ xảy ra nếu các công đoạn làm việc quá sức. Kết quả là dầu cũ không bị ép ra ngoài. Dầu thủy lực sẽ nóng lên khi xe chạy trong thời gian dài, thường là nhiều giờ cùng một lúc.

Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng

7. Dầu thủy lực kém chất lượng

Dầu thủy lực được tạo thành từ dầu khoáng và các chất phụ gia liên quan, như đã đề cập ở trên. Mỗi loại dầu thủy lực đều có những ứng dụng riêng cho nhiều loại máy móc thiết bị khác nhau. Dầu thủy lực sẽ quá nóng nếu bạn sử dụng dầu thủy lực không phù hợp hoặc dầu có chất lượng thấp cho loại xe.

Yếu tố chính làm giảm khả năng bôi trơn, tăng ma sát, sinh nhiều nhiệt trong quá trình vận hành là dầu thủy lực kém chất lượng. Dầu thủy lực sẽ nóng lên do quá trình truyền nhiệt từ các bộ phận của máy sang dầu.

Ốp da dầu thủy lực đôi khi có thể bị nóng lên do các tinh thể dầu có hình dạng và kích thước bất thường. Tinh dầu có kích thước lớn, chất lượng kém sẽ sinh ra nhiều nhiệt và mài mòn ma sát.

8. Do tác động của nhiệt độ bên ngoài

Nhiệt độ bên ngoài tác động vào hệ thống bồn chứa và thiết bị là một trong những nguyên nhân khiến dầu thủy lực nóng lên. Nếu dầu thủy lực nóng, bạn nên kiểm tra vị trí của thiết bị liên quan đến nguồn nhiệt thứ cấp, mặt trời và các điều kiện môi trường khác. Rất có thể, đây là nguyên nhân làm nóng dầu thủy lực.

9. Trong thùng còn ít dầu thủy lực

Nếu có ít dầu trong máy, nhiệt độ của dầu thủy lực sẽ tăng lên. Chúng ta sẽ có thể giải quyết vấn đề này dễ dàng. Để máy hoạt động tối ưu, bạn chỉ cần liên tục duy trì sự ổn định và giữ lượng dầu trong bình ở mức 1/3.

10. Dầu thủy lực bị nhiễm bẩn

Khả năng bôi trơn bị suy giảm sẽ là kết quả của việc nhiễm bẩn dầu. Khi đó, xảy ra hiện tượng tỏa nhiệt và truyền nhiệt cho các thiết bị, bánh răng kim loại trong xe nâng dầu. Ngoài ra, sự trộn lẫn các chất bẩn sẽ làm suy yếu cấu trúc của các tinh thể dầu, tạo ra sự mất ổn định.

Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng

Cách khắc phục dầu thủy lực bị nóng

Dầu thủy lực nóng có thể được phòng tránh và xử lý theo nhiều phương pháp. Mỗi tình huống sẽ có một cách giải quyết riêng biệt. Điều quan trọng nhất là xác định nguyên nhân gốc rễ của dầu thủy lực bị nóng và thực hiện các biện pháp khắc phục cần thiết. Để phòng tránh tác hại khi gặp sự cố này, bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

Cách phòng tránh dầu thuỷ lực bị nóng

Tất cả các tình huống, vấn đề và trường hợp luôn ưu tiên các phương pháp phòng ngừa rủi ro và với dầu thủy lực cũng vậy. Thay vì chờ đợi vấn đề phát sinh, xác định gốc rễ của dầu thủy lực bị nóng và sau đó đưa ra giải pháp, bạn nên áp dụng chắc chắn các chiến lược phòng ngừa, chẳng hạn như:

  • Nên chọn dầu chất lượng cao: Chúng tôi khuyến khích khách hàng chọn dầu có độ nhớt cao, chống oxy hóa, tản nhiệt và các loại dầu chất lượng cao khác. Việc chọn loại phù hợp sẽ ngăn ngừa mọi tác động tiêu cực đến thiết bị làm việc.
  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng dầu thủy lực: Khách hàng phải kiểm tra đúng cách mọi thiết bị liên quan đến dầu để đảm bảo rằng nó sẽ không bị nóng lên khi vận hành nâng hàng.
  • Bảo trì thường xuyên: Đây là điều rất quan trọng đối với tất cả máy móc và phương tiện, cho dù chúng là xe nâng, thiết bị xây dựng hay bất kỳ loại nào khác. Nó hỗ trợ trong việc phát hiện sớm các sự cố có thể xảy ra, giảm các nguy cơ không cần thiết khi sử dụng thiết bị.

Cách khắc phục dầu thủy lực bị nóng

Cách khắc phục dầu thuỷ lực bị nóng

Các nguyên nhân dầu thủy lực nóng khác nhau sẽ yêu cầu các biện pháp khắc phục và xử lý khác nhau. Liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng thường là cách xử lý tốt nhất khi xe nâng của bạn gặp sự cố. Các đơn vị này sẽ được trang bị đầy đủ dụng cụ, máy móc để kiểm tra sai sót và xử lý theo cách tốt nhất có thể.

Nếu bạn am hiểu và có kinh nghiệm về máy móc, bạn có thể đánh giá từng nguyên nhân mà chúng tôi đã liệt kê trên khi tiến hành sửa chữa. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu và nắm rõ thông tin trước khi thực hiện. Bởi vì việc sửa chữa những lỗi bạn do bạn gây ra khi sửa chữa có thể tốn kém gấp nhiều lần so với việc thuê dịch vụ ngay từ đầu.

Cách khắc phục dầu thuỷ lực bị nóng

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về những nguyên nhân gây ra tình trạng dầu thủy lực bị nóng cũng như hướng dẫn cách khắc phục chi tiết nhất. Hy vọng với bài viết trên đây sẽ hỗ trợ bạn phần nào giải quyết vấn đề hư hỏng thiết bị của mình, cũng như cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về các dụng cụ thủy lực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *